Tác Giả

J. K. Rowling

J. K. Rowling ghi danh bởi bộ truyện Harry Potter nổi tiếng và bà trở thành một trong những nhà văn kiếm nhiều tiền nhất được tạp chí Forbes công bố. Với 160 triệu bảng Anh (hơn 300 triệu USD) kiếm được, bà không chỉ dẫn đầu trong danh sách này mà còn nhiều hơn cả tổng thu nhập của 9 nhà văn còn lại trong bảng xếp hạng.

Gia đình và giáo dục

Joanne “Jo” Rowling sinh ngày 31 tháng 7 năm 1965 tại Yate miền Nam Gloucestershire, nước Anh, lấy bút danh là J. K. Rowling. Peter James Rowling – cha của Jo – là một kỹ sư máy bay hãng Rolls-Royce, và mẹ Anne Rowling là nhà khoa học kỹ thuật. Jo có một em gái được sinh ra khi bà mới 23 tháng tuổi. Gia đình bà chuyển đến ngôi làng Winterbourne khi Rowling được 4 tuổi. Theo học tại trường tiểu học St. Michael’s và tại đây bà lấy cảm hứng để tạo nên nhân vật hiệu trưởng Albus Dumbledore trong bộ truyện Harry Potter từ chính người thầy hiệu trưởng Alfred Dunn – trường St. Michael’s.

Tài năng văn chương của Rowling đã bắt đầu hình thành từ bé, khi bà thường xuyên viết những câu chuyện tưởng tượng và đọc cho em gái mình. Năm lên 9, Rowling chuyển đến làng Gloucestershire xứ Wales và theo học tại trường trung học Wyedean School and College. Thời niên thiếu của bà được chia sẻ là trải qua nhiều biến cố bởi bệnh tình của mẹ cũng như sự căng thẳng trong gia đình. Theo Rowling chia sẻ, nhân vật cô phù thủy đáng yêu Hermione Granger dựa trên chính bản thân bà vào năm 11 tuổi. Vào thời gian này, bà có một người bạn thân tên Sean Harris, người sở hữu chiếc Ford Anglia màu ngọc lam, đây chính là nguồn cảm hứng để hình thành chiếc xe bay trong bộ truyện Harry Potter.

Năm 1982, Rowling thật bại trong kỳ thi tuyển đầu vào trường đại học Oxford và đã theo học tại trường đại học Exeter chuyên ngành Tiếng Pháp và ngôn ngữ cổ điển. Sau một năm học tập tại Paris, Rowling tốt nghiệp Exeter vào năm 1985 và chuyển tới London làm việc trong tổ chức Amnesty International với tư cách nhà nghiên cứu và thư ký song ngữ.

Hôn nhân đổ vỡ và bà mẹ đơn thân

Cuộc hôn nhân của Rowling bắt đầu khi bà chuyện đến Porto Bồ Đào Nha.Tại đây, bà dạy tiếng Anh vào ban đêm và bắt đầu viết lách vào ban ngày. Bà gặp gỡ Jorge Arantes – một phóng viên truyền hình – trong quán bar và kết hôn vào tháng 10 năm 1992. Sau đó một năm, con gái Jessica Isabel Rowling Arantes ra đời vào tháng 7 năm 1993. Hôn nhân đổ vỡ vài tháng sau đó và nguyên nhân vẫn là một bí mật chưa được phơi bày. Rowling và con gái chuyển đến Edinburgh, Scotland với ba chương của quyển sách Harry Potter đầu tiên trong hành lý.

Cuộc sống thay đổi rất nhiều từ ngày tốt nghiệp đại học, bà cảm thấy bản thân là một người thất bại với hôn nhân tan vỡ, thất nghiệp và trở thành một bà mẹ đơn thân. Nhưng chính thất bại đó lại là sự giái phóng và khiến bà tập trung hơn vào sự nghiệp viết sách. Bà đã hoàn thành quyển sách đầu tiên nhờ vào những đồng tiền trợ cấp, và nơi bà thường đến để sáng tác là quán cà phê Nicolson và Nhà Voi bởi vì bà muốn dẫn con gái đi dạo và những quán cà phê là nơi Jessica ngủ khi bà viết sách.

Thành công từ bộ truyện cậu bé phù thủy Harry Potter

Bộ truyện tranh danh tiếng của J. K. Rowling cũng được bắt đầu ra đời trong cuộc hành trình bằng xe lửa từ thành phố Manchester đến London, bộ tiểu thuyết nổi tiếng đã được Jo lên kế hoạch và xây dựng cốt truyện trong vòng 5 năm tiếp theo đó. Bà quay về sinh sống tại Edinburgh sau khi cuộc hôn nhân đầu chấm dứt và tại đây quyển Harry Potter Và Hòn Đá Phù Thủy được hoàn thành và xuất bản vào năm 1996. Quyển sách được mang đến công chúng bởi nhà xuất bản Bloomsbury Children’s Books vào mùa hè tháng 7 năm 1997. Và tiếp tục ra mắt bạn đọc tại Mỹ vào tháng 9 năm 1998 bởi nhà xuất bản Arthur A. Levine Books/Scholastic.

Phần tiếp theo mang tựa đề Harry Potter Và Phòng Chứa Bí Mật được xuất bản vào tháng 7 năm 1998 tại Anh và ra mắt tại Mỹ vào tháng 6 năm tiếp theo. Đây là quyển sách gây tiếng vang của J. K. Rowling khi là quyển sách bán chạy số một trong bảng xếp hạng sau một tháng xuất bản ra mắt bạn đọc.  Tiếp nối sự thành công, tựa sách Harry Potter Và Tên Tù Nhân Ngục Azkaban ra mắt vào tháng 7 năm 1999 và cũng trong năm đó bạn đọc Mỹ được tiếp cận với tác phẩm này. Sau sự thành công của quyển sách, J. K. Rowling nhận được rất nhiều sự khen ngợi của bạn đọc và nhận được sự chú ý đặc biệt của giới báo chí. Harry Potter Và Tên Tù Nhân Ngục Azkaban đã đứng vững trong top 1 những quyển bestseller trong vòng 4 tuần trong khi quyển đầu tiên của Series Cậu bé phù thủy Harry Potter vẫn tiếp tục khẳng định sự thành công khi đứng vững trong danh sách những quyển sách bán chạy hiện thời.

Không chỉ ghi dấu ấn tại nước Anh, bộ ba quyển sách đầu tiên của Rowling cũng đạt những thành công tương tự khi có mặt trong danh sách những quyển bestseller nổi bật tại thị trường Mỹ. Quyển sách tiếp theo với tựa Harry Potter Và Chiếc Cốc Lửa ra mắt đồng thời tại Anh, Mỹ, Canada và Úc vào tháng 7 năm 2000 và đạt kỷ lục 1 triệu ấn bản tại Anh và hơn 3,8 triệu ấn bản tại thị trường Mỹ. Quyển sách nhanh chóng phá vỡ những kỷ lục về doanh số chỉ trong vòng 1 tuần ra mắt bạn đọc toàn thế giới. Tiếp nối câu chuyện về cậu bé phép thuật, Harry Potter Và Hội Phượng Hoàng đã phá vỡ kỷ lục của phần trước đó và trở thành quyển sách bán chạy nhất trong lịch sử xuất bản sau khi được xuất bản vào tháng 6 năm 2003 tại 4 quốc gia yêu mến bộ truyện của bà. Và đây cũng là quyển sách dày nhất với 766 trang trong bộ truyện Harry Potter.

Vào tháng 7 năm 2005, quyển sách thứ 6 mang tựa Harry Potter Và Hoàng Tử Lai được xuất bản rộng khắp không chỉ nước Anh, Mỹ mà còn những quốc gia khác sử dụng tiếng Anh và cũng đạt doanh số ấn tượng không kém 5 phần trước đó. Harry Potter Và Bảo Bối Tử Thần được mang đến bạn đọc chỉ 2 năm sau đó và đây là quyển cuối cùng trong series truyện nổi tiếng của bà. 7 quyển sách đã tạo nên kỷ lục về doanh số bán sách với 375 triệu ấn bản được bán ra trên toàn cầu.

Tiếp theo sự thành công của bộ sách Harry Potter, J. K. Rowling tiếp tục viết 2 tác phẩm nhỏ xoay quanh thế giới của cậu bé phù thủy Harry Potter bao gồm Fantastic Beasts and Where to Find ThemQuidditch Through The Ages được xuất bản bởi nhà xuất bản Bloomsbury Children’s Books and Scholastic vào tháng 3 năm 2001 với sự hỗ trợ của hiệp hội Comic Relief. Tổng cộng 9 quyển sách về thế giới phù thủy đã bán được hơn 400 triệu ấn bản và vẫn tiếp tục tăng lên hiện nay khi có mặt tại hơn 200 quốc gia với hơn 67 ngôn ngữ khác nhau để phục vụ những fan hâm mộ Harry Potter với những cuộc phiêu lưu đầy phép thuật.

Tác phẩm nổi bật của J. K. Rowling

https://tiki.vn/author/j-k-rowling.html

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button