Văn học trong nước

Lạc Rừng

lac-rung-trung-trung-dinh1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Trung Trung Đỉnh

Download sách Bạc Áo Hào Hoa ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục :  VĂN HỌC TRONG NƯỚC

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Định dạng EPUB                 Download

Định dạng MOBI                 Download

Định dạng PDF                    Download

Bạn không tải được sách ?  Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

Tôi rút khỏi hang đá lúc chập choạng tối. Khi ấy tôi chẳng  nghĩ được gì nhiều, ngoài việc làm thế nào thoát khỏi họ, những  người khác tộc mà tôi rất sợ hãi. Rõ ràng họ đang trù tính hại tôi,  nếu tôi không tự tìm cách giải thoát. Mới đầu tôi giả vờ ngủ, trong  lúc họ xúm quanh đống lửa nướng những con chuột, những con  nhái đá. Rồi họ uống rượu cần, ăn thứ thịt nướng khét mù ấy, thì  thầm to nhỏ. Tôi cố nằm im, he hé mắt quan sát. Hình như họ  đang bàn cách khử tôi, và tôi lạnh xương sống mỗi lần trong số họ  có người bỗng dưng nói to, hoặc bỗng dưng đứng dậy. Cuối cùng rồi  cũng êm. Họ lơ mơ say, nằm ngả ngốn ngủ. Tôi lựa thời cơ chuồn lẹ  ra cửa hang. Họ là đám dân chạy địch càn, hoặc đại loại giống như  vậy. Còn tôi, một chú lính miền Bắc mới vô, sau trận đánh đầu  tiên, bị lạc đơn vị. Họ tóm được tôi khi tôi liều lĩnh mò vào đám rẫy  cũ đào những khóm sắn, kiếm cái ăn. Ba khẩu súng chĩa vào tôi  khi tôi đang hí húi dùng dao găm đào. Tôi kinh hoàng ngã bật  ngửa. Họ dùng báng súng đè cổ tôi xuống. Tôi giãy giụa trong cơn  tuyệt vọng, hoàn toàn bản năng. Họ trói tôi bằng dây dù, giật cánh  khuỷu, đẩy tôi về hang. Tôi rên rỉ khóc vì khiếp sợ và vì không hy  vọng van xin để thoát. Họ lầm lũi và lạnh lùng đến căng thẳng.  Mỗi người cầm một con dao quắm đi ra, đi vào. Có người khoác cả  cây cung, hình như để uy hiếp tôi. Tôi không thể tả được nỗi sợ hãi  và tủi phận của mình, cho mãi tới khi có một người trẻ tuổi đi đâu  đó về. Anh ta cũng trạc tuổi tôi. Người trẻ tuổi cởi trói cho tôi trong  khi những người kia sôi nổi bàn tán gì đó. Hình như họ đang nói  về tôi thì phải. Tôi không biết tiếng họ, chưa có khái niệm gì về  phong tục tập quán cũng như lề lối sinh hoạt của họ. Tôi thấy  người trẻ tuổi nhìn tôi không có vẻ ác ý và tôi nhìn lại, thầm hy  vọng anh ta hiểu cho hoàn cảnh của tôi. Tôi thấy anh ta cũng đóng  khố cởi trần, nét mặt cương nghị, từng trải nhưng non tơ và hiền  hậu. Tôi lả người tựa vào vách đá sau khi dây dù được tháo và anh  ta mỉm cười, nói tiếng Kinh:

– Mày tụt tạt, ưng theo địch à? Tôi run lẩy bẩy, mếu máo, chẳng hiểu tụt tạt nghĩa là gì, nhưng qua cách nói của anh ta, đoán là xấu, liền nói:

– Không. Em không tụt tạt. Em bị lạc đơn vị. Gần như cùng  lúc tôi vừa nói xong, một ánh chớp nhóa ngay trước mặt sau tiếng  “phựt!” khô khốc. Tôi co rúm lại. Mũi tên cắm phập củ sắn tươi  trên gờ đá, phía sau gáy tôi. Họ cười rộ lên thích thú. Tôi vẫn run  lẩy bẩy.

– Mày ở đơn vị nào?

– Người trẻ tuổi kéo tôi dậy ngay ngắn, hỏi. Tôi nhanh nhảu trả lời:

– Em ở… ở Chín Nhăm.

– Tầm bậy! Tầm bậy quá!

– Anh ta thốt lên và đứng dậy gãi ở khoeo chân. Một con vắt  to mọng rơi xuống đất. Anh ta nhặt con vắt ném vào lửa rồi nhìn  tôi, nói:

– Mày nói tầm bậy!

– Em ở Chín Nhăm thật mà. – Tôi phân bua.

– Bộ đội Chín Lăm không có tụt tạt!

– Anh ta khẳng định rồi ngồi xuống, đối diện tôi. Tôi vẫn run lẩy bẩy một cách thảm hại. Trong người tôi không có giấy tờ. Không có gì hết. Anh ta cầm củ sắn có mũi tên xuyên qua, nói gì đó với mấy người kia, rồi bảo tôi:

– Được. Còn thử thách coi cái đã! Anh ta đặt củ sắn sát than lửa, nướng. Rồi vít cần rượu uống. Tôi len lén nằm xuống.

– Làm cách mạng không phải bình thường đâu.

– Anh ta liếc nhìn tôi làu bàu. Tôi im thít. Họ bắt đầu ê a hát.

Mỗi người hát một phách, nhưng lại có vẻ cùng chung một nội  dung. Tôi giả vờ ngủ. Lòng thầm mong họ cứ hát thế. Và sau đó tôi  ngủ thật.

*

Tôi bị họ bỏ quên trong xó tối có tới vài ngày. Tôi thấy người  trẻ tuổi cùng mấy người đàn ông thay nhau đi, chiều chiều gùi về  hang những gùi sắn lớn và vài thứ rau rừng. Còn mấy người đàn  bà suốt ngày quẩn quanh bên đống lửa, với nồi súp sôi ùng ục, bốc  mùi hăng hắc. Họ ăn sắn với thứ súp ấy. Tôi cũng được họ cho ăn,  nhưng vừa chạm môi đã ói ra. Súp có mùi thum thủm rất dễ sợ.  Cuối cùng tôi chỉ ăn sắn nướng với muối. Những người đàn ông về  tới hang đá là sà ngay vào hút rượu cần. Họ uống được một lúc là  nghiêng ngả hát ề à. Hát nhỏ và dai, tưởng như không bao giờ dứt,  với một vài giai điệu đều đều, buồn não. Thỉnh thoảng có người  nhớ tới tôi trong cơn say. Họ không bắn dọa tôi nữa. Nhưng họ  nhảy nhót quanh tôi, như thể tôi là con vật sắp đem ra tế thần.  Máy bay Mỹ quần đảo suốt ngày đêm trên đầu. Chúng bắn đại  liên cả đêm. Thỉnh thoảng bom nổ rung chuáển và sau đó là tiếng  hú của đạn pháo. Nhưng ở trong hang đá này thì rất bình yên. Tôi  sống trong trạng thái mê muội, u tối và nơm nớp lo sợ. Thực ra tôi  không hẳn là tù binh. Nhưng càng không phải là khách. Những  người đàn bà gần như chẳng chú ý tới tôi.


Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button