Marketing

Sự thật về Marketing qua Email


Marketing qua email - Simms Jenkins1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Simms Jenkins

Download sách Sự thật về Marketing qua Email ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : SÁCH MARKETING

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Định dạng ebook                  

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.

Bạn không tải được sách ? Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

Lời giới thiệu


Hãy nhờ các chuyên gia thị trường trực tuyến xếp hạng các chiến thuật marketing theo ROI (tỷ lệ lợi nhuận trên đầu tư), tính hiệu quả – hay theo bất kỳ thước đo thành công nào khác – thì bạn đều sẽ thấy rằng marketing qua email thường được xếp hạng đầu, cao hơn quảng cáo trực tuyến trả phí (paid search). Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng doanh thu từ email marketing thường phát triển nhanh hơn doanh thu từ bất kỳ hình thức marketing trực tiếp nào khác.

Email thúc đẩy doanh số bán hàng trực tuyến và ngoại tuyến cho các nhà bán lẻ, đồng thời đem lại lợi thế cho các chuyên gia thị trường. Nó củng cố mối quan hệ với khách hàng, tạo dựng lòng trung thành, đem lại niềm tin và nâng cao nhận thức. Và nó thực hiện được tất cả những việc trên trong khi vẫn tiết kiệm chi phí cho bạn vì nó sử dụng công nghệ dữ liệu giúp bạn điều chỉnh các thông điệp tới từng cá nhân người nhận.

Email marketing là một thành công đã qua kiểm chứng. Tuy vậy, email vẫn chưa nhận được sự quan tâm hay tôn trọng đúng mức từ giới truyền thông marketing hay từ những người chịu trách nhiệm quản lý nguồn ngân sách dành cho marketing.

Mặc dù người ta dự đoán rằng trong mấy năm tới tại Mỹ, ngân sách cho email marketing sẽ tăng gần gấp đôi lên tới trên 2 tỷ đô-la, song con số này vẫn chưa thấm tháp vào đâu so với số tiền đầu tư vào các chiến lược marketing khác với kết quả nghèo nàn hơn.

Email marketing giống như một đứa con rơi bị ruồng bỏ vậy.

Nhưng tại sao nó lại bị đối xử như thế?

Xét ở một cấp độ nào đó, email là nạn nhân trong thành công của chính nó. Không ai có thể phủ nhận rằng email là một phương pháp marketing rất rẻ, và điều này đã khiến nó bị hạn chế đầu tư: “Email là ‘miễn phí’; email không cần nguồn lực hỗ trợ.”

Ngoài ra, email marketing đã và đang mang lại thành công mà không cần quá nhiều nỗ lực. Từ trước tới nay, nó vẫn là “con ngựa thồ” của giới marketing trực tuyến, lặng lẽ làm việc mà không đòi hỏi chăm sóc nhiều. Thành công, nhưng không mấy hấp dẫn.

Là một người tiếp thị bận rộn và chịu áp lực về nguồn lực, có thể bạn sẽ hỏi tại sao bạn phải mất công nghiên cứu kỹ hơn về email trong khi nó vốn đã đang thực hiện một công việc tương xứng (và rẻ mạt) rồi?

Tại sao nhỉ?

Email marketing tồn tại yên ổn trong trạng thái tương đối đơn giản như hiện nay một phần là do tới tận gần đây, chúng ta vẫn thiếu các công cụ, kỹ năng, và kiến thức cần thiết để làm khác đi.

Ngày nay, ngay cả các dịch vụ và phần mềm email marketing có giá trị cũng đều cho phép mọi người tiếp cận các công cụ và đặc tính thông minh, giúp chúng ta điều chỉnh các thông điệp sao cho phù hợp với người nhận. Kết quả là mức độ phản ứng của thị trường cao hơn, xét về doanh số, tỷ lệ tải về, tỷ lệ đăng ký…

Chúng ta cũng hiểu rõ hơn về các vấn đề như thiết kế email, bản quyền email, mục tiêu và các yếu tố quan trọng khác khi sử dụng email marketing.

Kết hợp lại, các kiến thức và công nghệ mới này đem lại cho chúng ta cơ hội tận dụng email marketing nhiều hơn. Các cuộc điều tra nghiên cứu và các nghiên cứu điển hình cho thấy những lợi ích rõ ràng về ROI khi đầu tư vào các kỹ thuật sử dụng email phức tạp và sáng tạo hơn.

Do đó, chúng ta sẽ thấy được lợi thế rõ ràng khi đầu tư thời gian, công sức, và tiền bạc vào các hoạt động và cách sử dụng email tân tiến.

Tương tự, chúng ta cũng thấy rõ những bất lợi của việc tiếp tục áp dụng các cách làm cũ.

Những người nhận email ngày càng trở nên kén chọn và ít kiên nhẫn hơn khi cân nhắc email nào nên đọc. Tiêu chuẩn chất lượng đặt ra ngày càng cao. Người nào đáp ứng được các nhu cầu của người sử dụng sẽ nhận về nhiều lợi ích lớn, trong khi đó, những ai còn tiếp tục phương thức email marketing cũ chắc chắn sẽ thấy doanh thu của mình sụt giảm dần.

Những người sử dụng dành sự chú ý và hành động cho phương thức email marketing hiệu quả đồng thời cũng có thể “trừng phạt” phương pháp email marketing tầm thường. Sự “trừng phạt” này của họ không chỉ thể hiện ở việc họ phớt lờ những thông điệp được gửi tới, mà họ còn đánh dấu các email đó là thư rác (spam) chỉ bởi họ không muốn nhận chúng nữa.

Nếu nhiều người cùng làm vậy, cuối cùng bạn sẽ bị chặn quyền truy cập hàng triệu hộp email.

Những người bảo vệ các hộp thư này – các dịch vụ webmail, nhà cung cấp dịch vụ internet, và các phòng IT – cũng ngày càng khắt khe trong việc chọn lọc những email được phép chuyển tới khách hàng và người sử dụng của họ.

Trong cuộc “chạy đua vũ trang” chống lại thư rác, các email marketing nghiêm chỉnh nhưng không áp dụng các phương thức hiệu quả cũng có thể chịu tổn thất ngoài dự kiến – bị chặn đứng bởi các công nghệ chống thư rác vốn được thiết kế để sàng lọc những email không lành mạnh.

Việc thay đổi thói quen đọc email cũng khiến mọi việc trở nên phức tạp hơn. Chẳng hạn, bạn thử hình dung tới sự phát triển của hình thức email qua điện thoại di động mà xem. Bạn phải làm gì để thiết kế các email phù hợp với màn hình nhỏ, thu hút được sự chú ý của các lãnh đạo công ty và người tiêu dùng bận rộn, không làm việc tại văn phòng hay không có điều kiện sử dụng máy tính cá nhân?

Tiếp nữa là những đổi mới trên thế giới mạng: web 2.0, các mạng xã hội, tin nhắn nhanh, blog, feeds, từ điển bách khoa wiki… Không gì trong số đó có thể thay thế được email, song tất cả đều có sức cạnh tranh ngầm với email, hoặc bổ trợ cho email, hoặc đem lại cơ hội sử dụng email tốt hơn. (Hoặc cả ba).

Chuyên gia thị trường về email ngày nay có trách nhiệm tìm hiểu tất cả những điều trên. Mục đích của yêu cầu này là tận dụng các lợi ích mà email marketing mang lại bằng cách xây dựng các chiến lược và áp dụng các chiến thuật vừa có thể khai thác tiềm năng của truyền thông trong khi vẫn đáp ứng được các thách thức đã vạch ra từ trước.

Nếu bạn thấy đây là một nhiệm vụ quá sức, thì bạn đang đọc đúng sách rồi đấy.

Với Sự thật về marketing qua email, Simms Jenkins sẽ hỗ trợ bạn thực hiện mục tiêu trên. Trong cuốn sách này, bạn sẽ tìm thấy các thông tin cơ bản và những kiến thức sâu sắc cần thiết, nhờ đó có thể đánh giá được các hoạt động email marketing hiện tại của mình và cải thiện chúng.

Phần lớn các công trình viết về email marketing đều chỉ tập trung vào những chi tiết thực tế nhỏ lẻ. Tuy Simms cũng đề cập phần nào tới điều đó, song cuốn sách này chú ý tới hai yếu tố trong email marketing mà bạn khó có thể tìm thấy ở nơi khác.

Yếu tố thứ nhất là thông tin cơ bản về chiến lược và tổ chức, mà khởi đầu là kiến thức về những lợi ích email marketing mang lại cho công ty bạn và những điều bạn có thể làm để xây dựng một khung tham chiếu đúng đắn giúp phát triển chương trình của mình.

Yếu tố thứ hai là lời lý giải về các ý tưởng đằng sau những hệ thống email marketing hiệu quả. Trong thế giới trực tuyến năng động, những hướng dẫn cụ thể về việc truyền tải email gì, ở đâu, và khi nào chỉ có giá trị nhất thời.

Simms “dạy bạn cách câu cá” (thay vì đưa bạn con cá) bằng cách cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết, qua đó bạn có thể liên tục đánh giá và cải tiến chiến lược, chiến thuật và email của mình dựa trên những nguyên tắc bền vững trong khi vẫn phải đối mặt với những thách thức trong một môi trường trực tuyến và email vốn không ngừng thay đổi.

Công ty của bạn cũng có thể có được rất nhiều lợi ích nhờ áp dụng các phương pháp thực hiện email marketing mới mẻ, đã vượt qua những thử thách của thực tế. Sau khi đọc xong cuốn sách này, tôi chắc rằng bạn sẽ tiến lại gần hơn với khả năng đạt được các mục tiêu trên.

Tiến sĩ MARK BROWNLOW

Email Marketing Reports

Tháng 4/2008

ĐỌC THỬ

SỰ THẬT 1

Email là một công cụ

Marketing đắc lực

Tôi luôn sợ gặp phải tình huống những người ngoài ngành marketing hoặc những người không quen với email marketing hỏi tôi rằng nghề nghiệp của tôi là gì. Thường thì ngay sau khi tôi nhắc tới từ email, họ liền thở dài rồi lên tiếng than phiền về thư rác, về hộp thư bị đầy, về chuyện tôi góp phần gây ra rắc rối đó ra sao. Là những chuyên gia thị trường có trách nhiệm, chúng ta biết rằng những gì họ nói hoàn toàn sai sự thật.

Thường thì tôi sẽ giải thích cho những người đó cách hoạt động của email marketing vốn được xây dựng dựa trên sự cho phép của người sử dụng, và rồi họ nhận ra rằng họ đã đăng ký nhận và từng thích đọc ít nhất một loại thư báo thường xuyên qua email của một công ty mà không nhận thức được rằng đó chính là “email marketing”. Tới lúc đó, tôi kết thúc cuộc nói chuyện với họ bằng một nụ cười và một cảm giác giống như mình vừa làm thay đổi chút ít cái quan niệm sai lầm rằng tất cả email marketing thương mại đều là thư rác.

“Email là phương tiện truyền thông nhanh nhất, linh động nhất, tiết kiệm chi phí nhất, mang tính cá nhân nhất, và định hướng nhất trên thế giới ngày nay.”

– Peppers & Rogers Group

Câu nói trên của công ty Peppers & Rogers Group đã tóm tắt lại các lợi ích của email marketing. Tuy nhiên, trong những năm qua, email marketing thương mại đã bị lạm dụng. Mặc dù vậy, nó vẫn là công cụ marketing đắc lực và tiết kiệm chi phí nhất cho truyền thông cá nhân và xây dựng các mối quan hệ. Trong khi nhiều người vẫn đang cố gắng tìm hiểu các lợi ích của email marketing (mà có lẽ đây cũng là lý do tại sao bạn lại đọc cuốn sách này), thì rất nhiều công ty lớn nhỏ khác đều đã khám phá ra rằng nó có thể trở thành công cụ truyền thông vô cùng phù hợp với cả khách hàng tiềm năng lẫn khách hàng hiện tại. Trên thực tế, người ta dự đoán rằng mức độ chi dùng cho email marketing sẽ đạt tới 2,1 tỷ đô-la vào năm 2012. Và với tỷ lệ 97% người tiêu dùng và 94% chuyên gia thị trường sử dụng email như hiện nay, việc đạt được con số trên là chắc chắn.

Có lẽ bạn muốn biết điều gì đã khiến email trở thành kênh marketing tuyệt vời như vậy. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Những gì bạn nhận về lớn hơn những gì bạn đã bỏ ra

Các nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng với mỗi đô-la đầu tư vào email marketing, bạn có thể thu về một khoản doanh thu là 46 đô-la. Nếu điều đó vẫn chưa gây ấn tượng với bạn, có thể thông tin sau đây sẽ khiến bạn quan tâm: Email marketing đem lại tỷ lệ lợi nhuận trên đầu tư (ROI) cao nhất trong số tất cả các phương pháp sử dụng marketing trên internet. Thêm nữa, như tôi đã nói, email marketing rất tiết kiệm chi phí, vì thế bạn không cần phải bỏ ra hàng trăm nghìn đô-la mới có thể bắt đầu một chương trình email. Bạn có thể bắt đầu với một nguồn lực nhỏ, rồi dần dần xây dựng nên một chương trình email phức tạp hơn. Thậm chí một việc làm đơn giản như thực hiện chương trình thư thông tin (newsletter) qua email, vốn được sử dụng để xây dựng mối quan hệ hơn là nâng cao doanh số, cũng được coi là một hành động mang lại tỷ lệ ROI cao nhất mà bạn có thể thực hiện để cải thiện sự hiện diện của mình trên internet. Từ đây, bạn có vô số lựa chọn để đi tiếp.

Email có thể hữu ích đối với bất kỳ ai

Một lợi ích tuyệt vời khác của email là sự đa dạng chức năng. Email đòi hỏi chi phí thấp và có thể tiếp cận nhiều người, nhờ đó mà bất kỳ công ty nào cũng có thể sử dụng nó. Tôi thường hình dung rằng nó san bằng sân chơi cho mọi doanh nghiệp. Dù bạn là chủ một công ty nhỏ hay một công ty trong danh sách Fortune 500, bạn vẫn hoàn toàn có thể tận hưởng những lợi ích của email. Một số công ty có thể không đủ tiền để đầu tư vào những chiến dịch quảng cáo lớn hoặc các chương trình đòi hỏi nguồn kinh phí lớn khác, nhưng bất kỳ ai cũng có thể đầu tư vào một chương trình email marketing hiệu quả, được lên kế hoạch cẩn thận.

Email giúp bạn kết nối với khách hàng

Chúng ta hãy bàn về sự trung thành với thương hiệu. Bạn đang làm gì để khiến khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng quan tâm tới thương hiệu, sản phẩm hay dịch vụ của mình? Những việc làm đó có hiệu quả không? Bạn có chắc không?

Email là một cách tuyệt vời giúp bạn tạo lập lòng trung thành với thương hiệu. Một sai lầm mà các chuyên gia thị trường hay mắc phải là họ không cho rằng email là một công cụ quan hệ. Nếu bạn dùng email để gửi thông điệp đi đây đó mà không có chiến lược nào đằng sau hành động đó, thì nó sẽ không hiệu quả và cũng không mang lại lợi ích mà tôi đã đề cập từ trước. Lợi ích thực sự của email là sử dụng nó để dần dần xây dựng các mối quan hệ lâu dài. Suy cho cùng, nếu bạn kết giao với một người, và chỉ thỉnh thoảng gửi cho họ vài dòng mà chẳng có gì phù hợp để nói, thì mối quan hệ này sẽ kéo dài bao lâu?

Về khía cạnh này, email cho phép bạn tạo ra và truyền đạt những nội dung truyền thông cụ thể, phù hợp với mối quan tâm của khách hàng hiện tại hay khách hàng tiềm năng của bạn. Bạn có thể điều chỉnh các thông điệp phù hợp cho từng cá nhân, rồi truyền tải chúng vào thời điểm và theo những cách mà mỗi cá nhân mong muốn. Còn kênh truyền thông nào khác có thể mang lại cho bạn sự lựa chọn này?

Có thể đo lường được

Bạn có muốn biết những ai đã nhìn thấy quảng cáo của bạn đăng trên tờ tạp chí nổi tiếng nọ tháng qua không? Hay thậm chí bạn có muốn biết những người đó có thực hiện bất kỳ hành động nào sau khi xem quảng cáo đó không? Do email là thứ có thể đo lường, nên bạn có thể biết được những điều trên từ các chiến dịch email của mình (nếu chúng được thực hiện đúng đắn). Email được sử dụng phổ biến một phần là vì các chuyên gia thị trường có thể nhận biết được nhiều thông tin từ các metric trong các chiến dịch của họ, và sử dụng thông tin đó để thay đổi đường hướng hay nâng cấp, cải tạo.

Có thể hướng tới từng đối tượng cụ thể

Nếu bạn thu thập được những thông tin như giới tính, tuổi hay sở thích của những người đăng ký nhận email, bạn sẽ có trong tay mọi thứ bạn cần thiết để xây dựng những chiến dịch marketing email cụ thể và phù hợp. Bạn có thể điều chỉnh các thông điệp tới từng nhóm đối tượng riêng biệt và cung cấp cho họ những nội dung và đề nghị phù hợp với bản thân họ hơn. Kết quả cuối cùng là, người đăng ký nhận email sẽ có được thứ mà họ muốn, còn bạn sẽ hiểu rõ hơn về phản ứng của từng phân khúc người sử dụng, từ đó tiếp tục điều chỉnh và gửi những email phù hợp hơn tới hòm thư của họ.

Tức thời và khả thi

Có lẽ ai trong chúng ta cũng từng nghe tới câu nói: “Thời gian là tất cả”. Còn email lại là thứ tức thời và khả thi. Đưa thông tin khuyến mãi qua email với một thông điệp khuyến khích người nhận thực hiện hành động mua có thể tạo ra hiệu quả khó tin với doanh thu của công ty bạn. Không có kênh truyền thông nào khác cho phép bạn tiếp cận khách hàng trực tiếp trong một thời gian ngắn như vậy. Do tính tức thời của nó, email có thể làm nên điều kỳ diệu khi bạn muốn nhanh chóng giải quyết các vấn đề hoặc bán hàng tồn kho trong những tình huống đòi hỏi sự giao tiếp kịp thời.

Phối hợp tốt với các phương tiện marketing khác

Nếu bạn thấy các lợi ích nội tại của email như trên vẫn chưa đủ, thì việc kết hợp nó với các kênh marketing hay các nỗ lực marketing khác có thể đem lại hiệu quả tuyệt vời. Bạn hãy thử dùng email để nâng cao số lượng người truy cập vào website của mình mà xem. Nếu website của bạn đang giới thiệu một cuốn sách, bạn có thể gửi email tới khách hàng để gia tăng lưu lượng truy cập vào website thay vì mất thời gian chờ quảng cáo phát huy tác dụng hay ngồi chờ các khách hàng tiềm năng vô tình truy cập vào website của bạn. Bạn cũng có thể gửi email để gia tăng lượng người tham gia những sự kiện đặc biệt (bao gồm cả những sự kiện trực tuyến và phi trực tuyến). Đây mới chỉ là một số điều bạn có thể làm để nâng cao tính hiệu quả của email. Hãy thử tiếp nhé.

SỰ THẬT 2

Email marketing được gửi đi với sự đồng ý của người sử dụng không phải là thư rác

Tôi xin khẳng định ngay rằng những email marketing được gửi với sự đồng ý của người nhận không phải là thư rác. Điểm chung duy nhất giữa hai loại hình email là phương pháp gửi, và ngay cả trong trường hợp đó, vẫn có những khác biệt rõ ràng giữa chúng. Email thương mại được gửi đi để đáp lại một yêu cầu cụ thể, mà theo định nghĩa, việc người sử dụng cho phép bạn gửi email đó lại khiến nó không trở thành thư rác. Thư rác là những email không được yêu cầu, không có ai mong muốn, và do đó, được gửi đi mà không có được sự đồng ý của người nhận. Khi có người quyết định đăng ký nhận email của công ty bạn, điều đó có nghĩa họ nói rằng: “Vâng, tôi cho phép anh. Tôi muốn biết anh muốn nói gì với tôi và có sản phẩm gì cho tôi.” Không người bình thường nào muốn trao đặc quyền tự do này cho các đối tượng gửi thư rác cả.

Nhiệm vụ của email là xây dựng các mối quan hệ. Khi có người tin tưởng bạn và thương hiệu công ty bạn, trao cho bạn địa chỉ của họ và yêu cầu bạn liên hệ với họ, thì bạn không nên lạm dụng điều đó. Email được sự cho phép của người nhận có thể nhanh chóng bị chính họ coi là thư rác nếu bạn không tôn trọng niềm tin mà họ giao phó.

Email marketing hợp pháp và được cho phép và thư rác bị gom chung vào một nhóm vì hoạt động sử dụng email đang gia tăng theo cấp số nhân. Phần lớn nhờ tính phổ biến và mức chi phí thấp của nhiều chương trình phần mềm email cơ bản mà những người gửi thư rác nhanh chóng lợi dụng điều này để sử dụng email một cách vô trách nhiệm. Song đó chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”. Hình ảnh về email với vai trò một kênh marketing đã bị những kẻ lạm dụng làm hoen ố, nhưng như thế không có nghĩa nó là công cụ kém hiệu quả hoặc tất cả các email thương mại đều xấu. Quan điểm cho rằng email marketing là thư rác là một sự khái quát hóa sai lầm. Đây cũng là điều mà các chuyên gia trong ngành như tôi phải vượt qua hàng ngày. Bằng cách giáo dục cho các chuyên gia thị trường khác những sự thật về email marketing, chúng tôi có thể phân biệt được mình với những người gửi thư rác.

Nếu bạn từng sử dụng email làm một kênh marketing, hẳn bạn biết rằng điều được nói đến nhiều nhất trong lĩnh vực này là các chuẩn mực thực hành tốt nhất. Chúng được đưa ra bàn luận và được các chuyên gia thị trường có trách nhiệm ca ngợi là những biểu tượng mẫu mực. Nếu bạn không thực hiện các chuẩn mực trong email marketing được xây dựng dựa trên sự cho phép của người nhận, thì email sẽ không mang lại ích lợi gì cho bạn. Các chuyên gia thị trường đã và đang thành công khi sử dụng email cũng thực hiện các chương trình email marketing tuân thủ pháp luật, và đầu tư thời gian để điều chỉnh các thông điệp sao cho phù hợp với từng đối tượng người sử dụng yêu cầu được nhận email của họ. Cần phải coi những chuẩn mực này (bao gồm cả những chuẩn mực được đề cập trong cuốn sách này) như là danh mục đã được kiểm chứng giúp bạn tự kiểm tra xem mình đã đi đúng hướng chưa.

Chúng ta hãy cùng suy nghĩ về một số quan niệm phổ biến đối với thư rác và so sánh chúng với các chương trình email marketing đa dạng, dựa trên sự cho phép của người nhận.

Đăng ký nhận email? Thế nào là đăng ký nhận email?

Những người gửi thư rác không quan tâm tới việc bạn có yêu cầu nhận các thông điệp của họ hay không. Như tôi đã đề cập ở trên, các chuyên gia email marketing giỏi chỉ gửi thông điệp tới những khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng yêu cầu nhận thông điệp. Các chương trình email marketing đều phải có sẵn và duy trì một quy trình đăng ký nhận email và xác nhận yêu cầu. Đây là điểm khác biệt quan trọng nhất của một chương trình email marketing hợp pháp, được xây dựng dựa trên sự cho phép của người sử dụng. Tốt nhất là bạn hãy coi sự cho phép này là một dạng hợp đồng. Hãy nhớ rằng khi người sử dụng yêu cầu ngừng tiếp nhận email, điều đó có nghĩa là họ không cho phép bạn gửi email cho họ nữa, cũng tức là họ đã chấm dứt hợp đồng với bạn.

Đoán mò

Những người gửi thư rác không thực sự để ý tới việc họ có gửi thông điệp tới các địa chỉ email chính xác hay không. Trên thực tế, họ thường suy đoán địa chỉ email bằng cách kết hợp mọi thành tố có thể của một địa chỉ dựa trên tên miền; và kết quả là họ thường gửi email tới rất nhiều địa chỉ không tồn tại hoặc không còn hoạt động. Và họ liên tục lặp đi lặp lại sai lầm này bởi vì danh sách các email xác thực thường thay đổi theo thời gian; trong khi đó, các địa chỉ sai lầm này sẽ bị loại đi trong các chương trình email có sự cho phép của người nhận.

Khi bạn bắt tay vào thực hiện hay cải tiến lại một chương trình email, hãy nhớ dành ưu tiên hàng đầu cho công tác quản lý danh sách email. Các chuyên gia email marketing giỏi chỉ gửi thông điệp tới những địa chỉ email xác thực. Việc sở hữu một danh sách email cập nhật và được duy trì tốt sẽ đem lại nhiều lợi ích quan trọng. Làm như thế, bạn không chỉ bảo đảm rằng thông điệp của mình sẽ tới được tay người cần nhận mà còn gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp hơn nữa.

Đăng ký ngưng nhận email? Anh đùa đấy à?

Thật dễ khi liên tục gửi email. Phần lớn các thông điệp trong thư rác đều không cho bạn cơ hội đăng ký ngưng nhận email, mà nếu chúng có cho bạn cơ hội đó đi chăng nữa, thì hẳn bạn vẫn thường xuyên nhận được những thông điệp không mong muốn. Hãy tuân thủ những chuẩn mực và luật pháp trong email marketing – gần như tất cả các cơ quan quốc tế đều yêu cầu phải có mục đăng ký ngưng tiếp nhận email trong các quy định liên quan tới email. Trong Đạo luật CAN-SPAM của Hoa Kỳ (xem Sự thật 39), điều quan trọng nhất là phải tạo được sự dễ dàng cho người nhận đăng ký ngưng nhận email – và bạn không được gửi email tới những người này nữa. Một lần nữa, hãy nhớ đọc Sự thật 39 để biết thông tin về tất cả những khía cạnh trong Đạo luật CAN-SPAM mà bạn cần tuân thủ.

Nội dung? Nội dung gì?

Các thông điệp của thư rác thường không có nội dung phù hợp, câu từ sai ngữ pháp hay không có ý nghĩa. Trái lại, các thông điệp của email được gửi thông qua sự cho phép của người nhận luôn luôn mang lại điều gì đó có giá trị hoặc thú vị cho người nhận – song chúng không chào bán những sản phẩm giá rẻ tới mức khó tin.

Tiêu đề email và thông tin người gửi

Một đặc điểm khác bạn có thể nhận thấy trong các thư rác là phần Tiêu đề và phần Người gửi hoàn toàn không liên quan gì tới ý nghĩa thực sự của thông điệp hoặc tới người nhận. Trong một nghiên cứu do công ty tôi tiến hành, 30% thư rác có phần Tiêu đề sai lạc và 80% ghi sai phần Người gửi. Liệu một chuyên gia thị trường đầy trách nhiệm có để điều này xảy ra không? Không, đặc biệt là khi họ biết rõ sức mạnh của những dòng Tiêu đề có tên thương hiệu xác thực. Dĩ nhiên, nếu bạn từng đọc thư rác trong hộp thư của mình, thì hẳn bạn cũng nhận thấy rằng chúng chứa các nội dung, đường dẫn và những ý định lừa đảo.

Mục tiêu duy nhất

Trong khi những người gửi thư rác chỉ muốn thu được kết quả tức thời từ một thông điệp email (đó có thể là thông tin bán Viagra, tiết lộ thông tin tài chính của bạn hay phát tán thư rác vào máy tính của bạn), thì với tư cách là một chuyên gia thị trường có trách nhiệm, bạn nên đặt chiến lược email là giành được lòng trung thành lâu dài với thương hiệu công ty mình thông qua nhiều chiến lược email khác nhau mà người sử dụng đã đăng ký nhận.

Trên đây là một số so sánh giúp bạn phản hồi khi có người nói với bạn rằng tất cả các email marketing đều là thư rác. Dĩ nhiên thư rác vẫn sẽ là một vấn đề lớn khi nói về hình ảnh email trong vai trò một kênh marketing. Theo một nghiên cứu gần đây, 2/3 email mà các doanh nghiệp nhận được hiện nay là thư rác. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của luật pháp và khi các chuyên gia thị trường đã được trang bị đầy đủ kiến thức về những cách thức làm việc hiệu quả nhất, chúng ta có thể thay đổi được điều đó. Mỗi năm, sự khác biệt giữa email có sự cho phép và thư rác ngày càng trở nên rõ rệt hơn.

SỰ THẬT 3

Email marketing vô cùng hiệu quả về chi phí, hướng đúng đối tượng, và có thể đo lường được

Tôi đã chứng minh rằng email là một công cụ đắc lực, và tôi cũng xin nhấn mạnh rằng bạn có thể thực hiện một chương trình email ở bất kỳ cấp độ nào, với bất kỳ công ty lớn nhỏ nào, và với bất kỳ nguồn ngân sách nào. Không khó để hiểu tại sao nhiều chuyên gia thị trường lại không ngừng gia tăng ngân sách dành cho email mỗi năm. Trong số tất cả những lợi ích mà email có thể mang lại cho một chương trình marketing, bốn lợi ích mà tôi ưa thích nhất đều nằm ở Sự thật số 3 này.

Email hiệu quả về mặt chi phí

Nếu bạn không có nguồn ngân sách lớn nhưng vẫn muốn thực hiện một chương trình email, bạn có thể làm được điều đó. Nếu bạn có nguồn ngân sách lớn và muốn xây dựng một chương trình email hàng đầu thế giới, bạn cũng có thể làm được điều đó. Dù bạn bỏ ra 20 đô-la hay 20.000 đô-la một tháng cho email, bạn vẫn sẽ có khả năng tiếp cận các khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng đồng thời đánh giá được mức độ thành công của mình. Dĩ nhiên, khi kiến thức của bạn về email marketing phát triển và khi hiệu quả thực tế của nó cho thấy nó xứng đáng nhận được nguồn ngân sách lớn hơn, thì việc đầu tư liên kết với một công ty tư vấn về email có thể đem lại cho bạn những thông tin vô cùng quý giá về mặt chiến lược, bảo đảm sự thành công tối đa cho các chiến dịch của mình, và giúp bạn đưa mọi thứ lên một tầm cao mới. Tuy nhiên, trước khi đạt tới giai đoạn đó, thì việc tối ưu hóa các chiến dịch email có thể giữ ở mức đơn giản (và rẻ) như kiểm tra thông tin Người gửi và Chủ đề email.

Có một số cách đơn giản và tiết kiệm để tối đa hóa hiệu quả sử dụng email của bạn, chẳng hạn như phân loại và tập trung khách hàng dựa trên lịch sử giao dịch của họ với công ty hay thông tin cơ bản về họ. Bạn không phải mất thêm chi phí để có thể sử dụng một cách thông minh các dữ liệu về khách hàng và hoạt động. Bên cạnh đó, hãy suy nghĩ về các hoạt động đầu tư hiện tại của mình cho các kênh marketing khác, ví dụ như quảng cáo tính tiền. Email có thể bổ trợ cho những chiến dịch tốn kém hơn đồng thời đưa ra một thông điệp hỗ trợ mà không khiến bạn phải đầu tư thêm. Nói cách khác, bạn không cần phải bỏ ra một khoản tiền lớn để có thể có được những lợi ích của marketing qua email.

Email có thể thực hiện dễ dàng

Tùy thuộc vào quy mô công ty, bạn có thể chọn cách tự thực hiện chiến dịch email marketing hoặc thuê ngoài. Dù theo cách nào, thì việc thực hiện các chiến dịch này trên thực tế cũng không gây quá nhiều khó khăn ở hầu hết mọi cấp độ (tùy theo quy mô và độ phức tạp của chương trình email). Nếu bạn không có đủ ngân sách để thuê ngoài, thì vẫn có rất nhiều công cụ tiện dụng mà bạn có thể áp dụng để xây dựng và triển khai các chương trình email chuyên nghiệp. Những công cụ này giúp ích cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, không có đủ nguồn lực hoặc kiến thức để thiết kế và tạo mã HTML cho email hay quản lý danh mục địa chỉ khách hàng. Chúng cung cấp các giao diện có sẵn, dễ sử dụng và thường đưa ra nhiều khả năng lựa chọn giúp bạn tối đa hóa các chiến dịch của mình. Nếu bạn chỉ mới bắt tay vào thực hiện email marketing hay danh sách khách hàng của bạn ít (dưới 2.000 người), thì những công cụ như thế này là một lựa chọn tuyệt vời. Ngay cả khi danh sách khách hàng cũng như nhu cầu của bạn tăng dần, bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng những sản phẩm, dịch vụ và các công ty chuyên về email trên thị trường để từ đó đưa các chiến dịch của bạn lên một nấc thang mới. Ngành email marketing đã phát triển và mở rộng rất nhiều trong ba năm vừa qua, do đó, trên thị trường luôn sẵn có các công ty cũng như các sản phẩm có thể giúp bạn giải quyết mọi tình huống.

Email marketing hiệu quả là marketing mục tiêu

Email marketing trực tiếp thực thụ có nghĩa là thông điệp marketing của bạn được nhìn nhận và xử lý như là thông tin liên lạc duy nhất dành cho người sử dụng. Email marketing có thể hướng tới nhiều đối tượng khác nhau dựa vào các biến số. Khi bạn muốn xây dựng một chương trình email nhằm đem lại giá trị cho từng đối tượng tiếp nhận email, thì cách thức tiếp cận có ý nghĩa then chốt. Điều đó nghĩa là bạn cung cấp những nội dung phù hợp do người nhận lựa chọn, hay đưa ra những đề nghị riêng biệt dựa trên lịch sử giao dịch hay địa điểm của người nhận email. Điều quan trọng ở đây là với email marketing, bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh các thông điệp và đo lường các thông điệp đó – điều mà bạn không thể tìm thấy ở các kênh marketing khác.

Email có thể đo lường được

Khi mới triển khai sử dụng email làm công cụ marketing, có lẽ bạn sẽ không ngồi yên và liên tục kiểm tra xem ai đã đọc email của mình, ai đã nhấp chuột vào một đường dẫn hay ai đã chuyển tiếp email đó cho người khác. Không giống với bất kỳ công cụ marketing nào khác, email giúp bạn đo lường hiệu quả ngay lập tức. Bạn sẽ có thể thu thập thông tin về mỗi cá nhân khách hàng hay thông tin tổng quan. Khi thấy rằng email đòi hỏi ít ngân sách như thế nào và nguồn thông tin bạn thu thập được từ nó rộng lớn ra sao, giờ đây hẳn bạn đã thấy email vô giá tới nhường nào rồi chứ?

Email có thể cho bạn biết tường tận khách hàng thích gì, điều gì khiến họ phản ứng và họ không thích tiếp nhận cái gì. Nghe thật đơn giản. Nhưng liệu bạn có chịu đầu tư một chút để tìm hiểu xem khách hàng phản ứng với cái gì liên quan đến marketing không?

Không một công cụ marketing nào khác cho phép bạn đo lường được ngay điều đó, nhanh chóng điều chỉnh phương pháp tiếp cận để có kết quả tốt hơn. Bạn còn có thể xem kết quả diễn biến theo thời gian để theo dõi hành vi của từng người hay của tất cả người sử dụng, nhờ vậy bạn sẽ nhận ra những lỗ hổng trong phương pháp marketing của mình qua đó tìm cách thay đổi để cải thiện nó. Ngoài ra, email cũng đem lại cho bạn những thông tin tài liệu rõ ràng. Bạn có thể sử dụng những kết quả này để làm bằng chứng khi xin thêm kinh phí đầu tư, và thể hiện cho công ty biết những đóng góp của bộ phận mình vào doanh thu chung. Liệu còn có công cụ nào khác cho phép bạn thực hiện điều này với sự chính xác tương tự mà lại đòi hỏi ít công sức đến thế?


Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button