Lịch sử - địa lý

Chế độ phát xít

che do phat xit sach ebook1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Jeliu Jeliev

Download sách Chế độ phát xít ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : SÁCH LỊCH SỬ – ĐỊA LÝ

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Trọn bộ ebook :                Download

Bạn không tải được sách ? Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

Hitler và chế độ phát-xít chưa phải là tàn ác nhất

Những gì mà chúng ta được học trong sách vở về sự tàn bạo và độc ác của Hitler, trùm phát xít, có lẽ còn thua xa sự tàn bạo ở những chế độ khác mà chúng ta đã biết. Qua cái chết của tướng Erwin Rommel (được mệnh danh là “Con Cáo Sa Mạc” – Desert Fox) có thể nói rằng Hitler và chế độ phát-xít của ông ta vẫn chưa phải là tàn ác nhất.

Sau khi tìm thấy những bằng chứng về tướng Erwin Rommel có dính líu đến vụ âm mưu ám sát Hitler ngày 20-7-1944, trùm phát xít đã gửi những chứng cứ tới Rommel và cho ông có được một trong hai sự lựa chọn: hoặc là tự tử bằng thuốc độc, hoặc bị đưa ra “Tòa án Nhân dân” (People’s Court) xét xử. Nếu Rommel chọn cái chết bằng cách uống thuốc độc cyanide tự tử, tang lễ của ông sẽ được cử hành theo cấp nhà nước và ông sẽ được chôn cất theo nghi thức quân đội, gia đình ông và các sĩ quan dưới quyền ông không bị sách nhiễu. Ngược lại, nếu ra tòa, ông sẽ bị xử về tội phản quốc, các tướng lĩnh dưới quyền ông và những người thân trong gia đình ông có khả năng sẽ bị giết hại.

Và ông Rommel đã chọn cách tự tử bằng thuốc độc. Sau khi thông báo cho vợ con biết rằng mình đã bị Hitler xử tử, ông lên xe cùng với 2 viên tướng mà Hitler gửi tới. Được biết ông đã uống thuốc độc cyanide khi chiếc xe đang trên đường tới bệnh viện và 15 phút sau khi ông Rommel rời khỏi nhà, gia đình ông nhận được điện thoại từ bệnh viện thông báo rằng ông đã chết. Lý do cái chết của Rommel mà Hitler báo cho công chúng biết: ông bị nghẽn mạnh máu não do bị thương trong trận đánh trước đó.

Như đã hứa, Hitler cho tổ chức lễ tang Rommel cấp nhà nước. Trùm phát xít cũng đã gửi điện chia buồn tới vợ ông Rommel và cử Thống chế Rundstedt, là xếp cũ của Rommel, tới đọc điếu văn trong tang lễ. Giữ đúng lời hứa, Hitler đã để yên cho gia đình ông cùng các sĩ quan dưới quyền ông. Vợ ông, bà Lucia Rommel và con trai ông, Manfred Rommel (15 tuổi khi ông mất) sau đó đã tiết lộ cái chết của ông. Manfred Rommel, sau trở thành luật sư và thị trưởng thành phố Stuttgart, Đức.

Mặc dù bị cáo buộc có liên quan đến âm mưu ám sát Hitler, nhưng trùm phát xít cũng đã dành cho ông Rommel một ân huệ là có quyền chọn lấy cái chết, có quyền giữ lại danh dự cũng như bảo vệ gia đình và cấp dưới của mình sau khi chết. Không may như tướng Rommel, các tướng lĩnh dưới thời Việt Minh thường bị xử bằng cách báo cho Tây phục kích, hoặc những cái chết của họ rất mờ ám mà chính những người bị xử và gia đình họ cũng không biết họ bị xử tội chết. Gia đình, con cái họ bị sách nhiễu, dù những người này không liên quan gì tới việc làm của chồng, của cha mình.

Hãy nghe nhà văn Vũ Thư Hiên kể về cái chết của Dương Bạch Mai trong hồi ký “Đêm giữa ban ngày” – Chương 15:

“Dương Bạch Mai, con hổ dữ chống lại đường lối thân Trung Quốc đột tử khi ông đang dự cuộc họp Quốc Hội tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Vào lúc giải lao, các đại biểu kéo nhau đi uống bia ở bar, ông Mai thết trước các bạn một chầu bia mừng sinh nhật ông hôm sau. Ông ngã xuống. Ly bia chưa cạn. Khi xe cấp cứu đến, bác sĩ Tôn Thất Tùng định nhảy lên cùng đi tới bệnh viện thì hai thanh niên lực lưỡng áp sát ông: ‘Mời bác sĩ quay lại tiếp tục cuộc họp Quốc Hội, việc nước quan trọng hơn’. Chiếc xe cấp cứu phóng đi trước khi Tôn Thất Tùng hiểu chuyện gì xảy ra với ông, hai thanh niên kia là ai và tại sao họ lại ngăn cản ông đi cùng xe để săn sóc bạn ông ?

Cái chết của Dương Bạch Mai gợi nên một nghi vấn. Ông ngã xuống đúng vào lúc ông sắp sửa đọc một diễn văn nảy lửa chống lại đường lối xây dựng xã hội trại lính kiểu Mao Trạch-đông, đòi Ðảng phải cải thiện đời sống cho dân chúng, đòi thực hiện dân chủ trong nội bộ Ðảng, trong xã hội, và hàng loạt vấn đề khác. Bài diễn văn ông đút trong túi áo để đọc trước Quốc Hội biến mất. Nhà báo Thái Hồng, rất thân với Dương Bạch Mai, được đọc bản thảo diễn văn mấy hôm trước đó nói rằng đó là một tuyên ngôn cháy bỏng, hùng hồn và cực hay. Ðược tin ông Mai mất đột ngột, bà Mai từ giã các cháu học sinh miền Nam ở Thủy Nguyên về Hà Nội để làm ma cho chồng. Ngôi nhà của ông bà bị công an gác. Bà phải làm dữ mới vào được nhà mình. Trong nhà đồ đạc bị lục soát tung tóe”.


  Giang Vi

  Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Related Posts:

  Back to top button