Kinh điển

Thép Đã Tôi Thế Đấy

thep da toi the day1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK THÉP ĐÃ TÔI THẾ ĐẤY

Tác giả : Nikolai A. Ostrovsky

Download sách Thép Đã Tôi Thế Đấy ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : SÁCH KINH ĐIỂN

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Định dạng ebook            

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.

Bạn không tải được sách ? Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

Mình không thích các tác phẩm kiểu “cách mạng” lắm, nhưng những trang văn của Nhi-ca-lai thực sự đã làm mình mê mẩn. Mình mua cuốn này bởi vì thầy giáo của mình khi giảng “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” cứ nhắc đến suốt và khuyên chúng mình nên tìm mua và đọc. Mình nhớ có một câu văn thầy đọc “Thép đã được tôi trong lửa đỏ và nước lạnh, lúc đó thép trở nên cứng rắn lạ thường…”, cứ viết văn về “Bài thơ về tiểu đội…” là trích ra thôi vì chưa đọc tác phẩm nên cũng không hiểu nhiều lắm. Thế rồi khi search trên Tiki thấy có hàng thì mình cũng thử đặt mua về vì thầy mình khuyên dữ lắm.

Trước khi đọc cụ thể một tác phẩm văn chương, mình luôn đọc Lời giới thiệu trước để biết thêm thông tin về tác giả, tác phẩm – có thể mới hiểu tác phẩm sâu sắc hơn. Và cha mẹ ơi, cuốn sách này Lời giới thiệu là của Thép Mới và hay tuyệt cú mèo luôn! Chỉ vỏn vẹn 5 trang rưỡi thôi mà Thép Mới viết giới thiệu hay khủng khiếp làm mình muốn đọc Thép đã tôi thế đấy luôn và ngay. À, trước đấy, phải nói rằng thật sự mình chưa biết một nhà văn nào mà lại có thể sáng tác trong hoàn cảnh tồi tề như Nhi-ca-lai cả, ông đã viết tác phẩm Thép đã tôi thế đấy trên giường bệnh, trong khi bại liệt và mù, bệnh tật tàn phá 9 phần 10 cơ thể – cũng giống như nhân vật Pa-ven của ông vậy! (cảm động cực kỳ luôn ấy…)
Mình xin không nói nhiều về giá trị của tác phẩm bời vì trong phần giới thiệu Thép Mới đã viết cực kỳ tỉ mẩn và hay khủng khiếp rồi. Nói như vậy cũng tức là Thép đã tôi thế đấy phải là một tác phẩm cực kỳ xuất sắc của Liên Xô nói riêng và nền văn học thế giới nói chung. Đó là lý do để nhà văn I-li-a Ê-ren-bua gọi Thép đã tôi thế đấy là “thánh kinh mới” của thanh niên Xô Viết. Bà mẹ của nữ anh hùng Dôi-a đã từng cổ vũ cả một thế hệ thanh niên thế giới chống phát xít trong Đại chiến Thế giới lần thứ hai cho biết: “Thép đã tôi thế đấy là sách gối đầu của con tôi”…

Đọc Thép đã tôi thế đấy không thể không nghĩ về cuộc đấu tranh yêu nước của nhân dân ta: 5 năm chống phát xít Nhật – Pháp, 9 năm chống xâm lược Pháp – Mỹ. Một thế hệ thanh niên Việt Nam đông đảo nhất đã chọn con đường của Pa-ven, đã sống những gian khổ như Pa-ven, và đã vượt lên tất cả để chiến thắng như Pa-ven.

“…Pa-ven, người anh đi trước của tất cả chúng ta, người anh thuộc thế hệ cách mạng tháng Mười, thế hệ mở đường gian khổ nhất, anh dũng nhất và vẻ vang nhất.” (trích lời Thép Mới)

Đặc biệt khác với các tác phẩm văn học đương thời thường nghiêng về tả sức mạnh tràn trề, lòng dũng cảm vô tổ chức. Lần đầu tiên trong văn học, N. A-xtơ-rốp-xki thu gọn được hình ảnh con người mới trong nhân vật Pa-ven Ca-rơ-sa-ghin. Pa-ven trưởng thành qua từng thời kỳ của cách mạng, bước đường gian khổ trưởng thành của thế hệ thanh niên Xô Viết đầu tiên đã được nhà văn tái hiện sống động qua cuộc đời của người thanh niên Pa-ven. Pa-ven mang những vẻ đẹp không theo mô típ lý tưởng hóa quá đà mà qua ngòi bút của Nhi-ca-lai hiện lên chân thực hơn bao giờ hết, đó là hình ảnh “người anh thuộc thế hệ mở đường…” mà nhân dân thế giới đầy yêu mến và ngưỡng mộ. Đọc Thép đã tôi thế đấy là cùng Pa-ven sống và chiến đấu, là cùng tác giả trở lại ngược dòng thời gian quá khứ… để hoài niệm mà biết quý trọng cuộc sống hiện tại, mà biết ngưỡng mộ, tin yêu những con người cách mạng như Pa-ven, như Nhi-ca-lai, như hàng triệu, hàng vạn lớp cha ông ta đã ngã xuống để bảo vệ đất nước…

Bên cạnh đó, như quan niệm sống trong Vội vàng (Xuân Diệu), Pa-ven đã gửi đến cho bạn đọc chúng ta một thông điệp đầy ý nghĩa:

“Cái quý nhất của con người ta là đời sống. Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi phải xót xa ân hận vì những năm tháng đá sống hoài, sống phí, cho khỏi hổ thẹn vì di vãng ti tiện và hèn đớn của mình, để đến khi nhắm mắt xuôi tay có thể nói rằng: Tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp ca đẹp nhất trên đời, sự nghiệp đấu tranh giải phóng loài người. Và ta phải sống gấp lên mới đọc. Vì bệnh tật vô lý hay một sự tình cờ bi đát nào đó có thể bỗng nhiên cắt đứt cuộc đời.”

567 trang sách với một khổ sách không lớn đã mang đến cho tôi những giây phút tuyệt vời, trân thành cảm ơn tác giả – một nhà văn chân chính đích thực trong những năm bệnh tật tàn phá 9 phần 10 cơ thể đã để lại cho nền văn học thế giới một tác phẩm văn chương tuyệt vời! Phải chăng đây chính là món quà cuối cùng mà nhà văn muốn gửi đến thế hệ bạn đọc….


 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button