Kinh điển

Nhà giả kim

img1171. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK NHÀ GIẢ KIM

Tác giả : PAULO COELHO

Download sách Nhà giả kim ebook PDF/PRC/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục :SÁCH KINH ĐIỂN

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Định dạng PDF           Download

Định dạng PRC           Download

Định dạng EPUB        Download

Xem hướng dẫn tải sách để tải nhanh nhé các bạn : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

Nhà giả kim là một quyển sách bắt buộc người đọc phải đọc đi đọc lại nhiều, bởi sau mỗi lần đọc, sau vài năm trải nghiệm cuộc sống, ta lại ngộ ra thêm nhiều bài học ẩn sâu trong quyển sách. Nếu lần đầu đọc qua, đây chắc hẳn là một câu chuyện đầy những tình tiết mang đậm tính huyền ảo, một câu chuyện cổ tích không hơn không kém. Thế nhưng sau một khoảng thời gian tìm hiểu, va chạm với những ý thức hệ về khía cạnh tâm linh, về những khả năng lớn lao tiềm tàng trong mỗi con người, và về những mối liên kết không thể tách rời giữa thiên nhiên, con người và suy nghĩ bên trong, cuốn sách này hoàn toàn trở nên chân thật hơn bao giờ hết..

Bạn sẽ tìm được câu trả lời cho mọi câu hỏi trên thế giới này, từ tình yêu đến đam mê, niềm tin, tôn giáo, những giấc mơ, những rắc rối trong cuộc sống.. tất cả mọi thứ. Từ khi đọc xong Nhà Giả Kim mình xem nó như một chuẩn mực sống cho bản thân mình, chính xác hơn là một đức tin. Không gì là không có nguyên do, và không có gì không thể giải quyết được. Khi bạn tin vào số mệnh của mình, tin vào những gì trái tim mình thì thầm thì bạn sẽ tìm được kho báu của mình. Nó giống như một quyển sách chỉ dẫn cho bạn đi đúng hướng vào tương lai vậy.

Sống là phải có ước mơ. Với cách viết chân thật tác giả đã cho ta hiểu được rằng ước mơ chẳng ở đâu xa cả. Nó ở ngay chính trong chúng ta, quan trọng là bản thân ta có đủ dũng khí để theo đuổi ước mơ, đê đạt những điều mà mình mơ ước hay không mà thôi. Cách viết của tác giả không phải là sự giảng đạo của người đi trước mà là cách kể chuyện rất thực. Anh chàng giả kim trong truyện sẽ chỉ là một con người rất rất bình thường, không có bất cứ thứ gì nổi bật nếu cậu không bỏ hết tất cả và theo đuổi ước mơ của mình mặc kệ lời của mọi người, mặc kệ ước mơ đó bị chê ra sao, mặc kệ việt đã thất bại không biết bao nhiêu lần nhưng cậu vẫn đứng lên và đi tiếp để đạc được ước mơ của mình. Đọc truyện ta sẽ cảm nhận được ý chí mãnh liệt của cậu com trai ấy, rất mạnh mẽ. Thật tuyệt! Mỗi con người sống phải có ước mơ, hãy theo đuổi ước mơ của mình mặc kệ tất cả những điều xung quanh đo vì đây là cuộc sống của bạn là ước mơ của bạn. Chẳng một ai trên thế giới này có quyền phán xét bất kỳ điều gì về bạn cả. Đừng từ bỏ ước mơ của mình !

Trích dẫn :

Chàng trai chăn cừu (Nhà giả kim – The Alchemist) PAULO COELHO

Paulo Coelho viết truyện bằng tiếng Brazil – một biến thể của tiếng Bồ Đào Nha. Tựa gốc là O Alquimista, do NXB Editora Rocco Ltda. ở Rio de Janeiro phát hành năm 1988. Bản dịch tiếng Việt này của dịch giả Lê Chu Cầu, dựa theo bản tiếng Đức (Der Alchimist của C.S.Herzog, NXB Diogenes, Zurich, 1996, có tham khảo bản tiếng Anh. Truyện do NXB Lao Động phát hành năm 2002, bản quyền của Trung tâm văn hóa ngôn ngữ Đông Tây.

Chương 1 – 8

 

Vào truyện

 

***

Nhà luyện kim đan cầm lấy quyển sách mà một người trong đoàn lữ hành mang theo.

Quyển sách đã cũ và long gáy nhưng ông vẫn đọc được tên tác giả : Oscar Wilde. Mở ra đọc, ông thấy có một câu chuyện về hoa thủy tiên. Dĩ nhiên, ông không lạ gì truyền thuyết về chàng Narziss xinh trai, ngày ngày soi mặt trên hồ nước để tự chiêm ngưỡng sắc đẹp của mình. Chàng say mê chính mình đến nỗi một ngày kia nghiêng quá đà, ngã xuống hồ và chết đuối. Thế là từ nơi đó mọc lên một bông hoa đẹp, mang tên chàng Narziss nọ. Nhưng Oscar Wilde không kết thúc câu chuyện như thế mà kể rằng sau khi chàng chết, những nàng tiên trong rừng hiện ra, thấy hồ nước ngọt kia giờ đã biến thành một đầm lầy mặn vì nước mắt.

“Vì sao em khóc ?” – các nàng tiên hỏi.

“Vì em thương tiếc chàng Narziss”, hồ nước đáp.

“Phải rồi. Các chị chẳng ngạc nhiên tí nào. Và tuy tất cả chúng ta đều theo đuổi chàng nhưng chỉ mình em được chiêm ngưỡng sắc đẹp tuyệt vời ấy”.

“Chàng xinh trai đến thế ư ?”, hồ nước ngơ ngác hỏi.

“Còn ai biết điều này rõ hơn là em chứ ?” – các nàng tiên ngạc nhiên – “ngày nào mà chàng chẳng cúi người soi mình trên mặt hồ”.

Nghe thế, hồ nước im lăng hồi lâu rồi mới đáp : “Đúng là em khóc chàng Narziss, nhưng em chưa bao giờ để ý rằng chàng đẹp trai đến thế. Em khóc chàng vì mỗi lần chàng soi người trên mặt hồ thì em mới thấy được sắc đẹp của chính em hiện lên rõ trong đôi mắt chàng”.

“Quả là một câu chuyện tuyệt vời”, nhà luyện kim đan nói.

 

***

Khi cậu chăn cừu Santiago xua được đàn cừu về đến ngôi nhà thờ cổ và hoang phế thì trời đã sẩm tối. Ngôi nhà thờ này đã bị sập mái từ khá lâu rồi và nơi xưa kia là phòng thay áo lễ nay sừng sững một cây dâu tằm to tướng. Cậu quyết định ngủ qua đêm tại đấy. Thế là cậu lùa lũ cừu qua khung cửa đã hư hại rồi chắn lại bằng vài thanh gỗ để đêm đến lũ vật khỏi chui ra. Tuy vùng này không có chó sói nhưng đã có đêm một con cừu chui ra ngoài khiến hôm sau cậu mất cả ngày đi tìm. Rồi cậu trải áo khoác trên nền đất, ngả lưng à dùng quyển sách đang dọc dở làm gối. Trước khi ngủ, cậu tự nhủ sau này phải tìm những sách dày hơn để vừa có thể đọc được lâu, vừa có thể dùng làm gối tốt hơn. Khi cậu thức giấc thì trời còn tối mịt. Nhìn lên trời cao, cậu thấy sao lấp lánh giữa những xà ngang. “Mình còn muốn ngủ tiếp mà”, cậu thầm nghĩ. Cậu lại vừa mơ giấc mơ y hệt cách đây một tuần và lần này cũng thức giấc giữa cơn mơ. Cậu ngồi dậy, uống một hớp vang rồi dùng loại gậy của người chăn cừu đánh thức từng con một. Càng ngày cậu càng có cảm tưởng là lũ vật cùng thức dậy một lượt với mình như thể có một sự hòa điệu thần bí giữa đời cậu và những con vật từ hai năm nay đi theo cậu, nay đây mai đó, tìm thức ăn và nước uống. “Chúng đã quá quen với mình nên biết luôn cả giờ giấc của mình”, cậu nghĩ. Nhưng sau một lúc suy ngẫm cậu lại thấy có thể ngược lại lắm, rằng cậu đã quen với giờ giấc của bầy cừu. Một vài con chưa chịu dậy ngay. Cậu lấy gậy đánh thức, gọi tên từng con một. Cậu luôn luôn có cảm tưởng lũ cừu hiểu biết những gì mình nói. Cho nên đôi lúc cậu đọc cho chúng nghe vài đoạn trong những quyển sách mà cậu đặc biệt thích, hoặc cậu triết lí về cuộc sống đơn độc và niềm vui của người chăn cừu, hay là bình phẩm về những tin mới biết được nơi những thành phố câu thường đi qua. Nhưng từ hai ngày nay cậu hầu như chỉ nói về một đề tài : cô con gái của một nhà buôn ở cái thành phố nhỏ mà bốn ngày nữa cậu và lũ cừu sẽ đến. Năm ngoái là lần đầu tiên cậu đến nhà người lái buôn này, chủ một cửa hàng vải vóc. Ông ta đói phải xén lông cừu ngay trước cửa hàng để khỏi bị lọc lừa.

Lần đó một người quen đã giới thiệu với cậu cửa hàng này và giờ đây cậu lại dẫn bầy cừu đến đó.

“Tôi muốn bán lông cừu”, lần đó cậu đã nói với ông nhà buôn kia như thế. Cửa tiệm đang đầy khách hàng nên ông ta yêu cầu chàng chăn cừu đợi đến xế trưa. Thế là cậu ngồi ngay xuống lề đường trước cửa hiệu, lôi trong bị ra một quyển sách. “Mình không biết là chăn cừu mà cũng đọc được sách đấy”, một giọng con gái cất lên ngay cạnh cậu. Đúng là một cô gái đất Andalusia (Andalusia : vùng phía nam Tây Ban Nha, sát Đại Tây Dương và Địa Trung Hải), với mái tóc đen dài và đôi mắt phảng phất nét người Mauren (Người Mauren (tiếng Anh : Moor) : một sắc dân du mục ở Bắc Phi, đã đô hộ Tây Ban Nha từ thế kỉ VIII đến thế kỉ XV) xâm lược xưa kia. “Bởi vì giống cừu còn dạy tôi biết được nhiều điều hơn là sách vở”, cậu đáp. Hai người trò chuyện tíu tít suốt hơn hai tiếng. Cô gái cho biết mình là con người chủ tiệm kia và kể về cuộc sống đơn điệu, ngày nào như ngày nấy ở đó. Về phần mình, cậu chăn cừu kể về phong cảnh vùng Andalusia và về những tin mới lạ ở những nơi cậu đã đi qua. Cậu lấy làm vui sướng vì có người lắng nghe chuyện mình. “Anh học đọc sách như thế nào ?”, cô muốn biết. “Trong trường học, như mọi người khác”, cậu đáp. “Nhưng nếu anh đọc sách được thì sao anh chỉ thành một người chăn cừu bình thường thôi ?”. Cậu bối rối vì tin chắc rằng cô sẽ không hiểu nổi cậu. Để tránh né trả lời, cậu tiếp tục kể về hành trình của mình và đôi mắt nhỏ phảng phất mắt người Mauren của cô gái khi tròn xoe, lúc nheo lại vì kinh ngạc. Thời gian trôi qua, còn cậu thầm ước ngày hôm ấy đừng bao giờ chấm dứt, hoặc là bố cô cứ tiếp tục để cậu chờ thêm ba ngày nữa. Cậu thấy một cảm giác khác lạ chưa từng biết đến : đó là mơ ước được sống ổn định một nơi. Có cô gái này bên cạnh thì chẳng còn ngày nào là nhàm chán nữa. Nhưng rồi ông nhà buôn đến, bảo xén cho lông bốn con cừu, trả tiền ngay rồi bảo cậu sang năm trở lại.


 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button