Chuyên ngành

Phương Pháp Giáo Dục Montessori

phuong phap giao duc montessori tre tu 0 6 tuoi sach ebook1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Ngô Hiểu Huy

Download sách Phương Pháp Giáo Dục Montessori full ebook PDF/PRC/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : SÁCH CHUYÊN NGÀNH

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Trọn bộ ebook :                PDF | PRC | EPUB

Bạn không tải được sách ? Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

” Điều bất ngờ khi đọc cuốn sách này là tôi cứ ngỡ tác giả là nam, nhưng khi đọc vào mới biết Ngô Hiểu Huy là nữ, và tác giả viết cuốn sách này khi đang điều trị bệnh ung thư. Ngoài những lý thuyết cơ bản về giai đoạn nhạy cảm của trẻ ( giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi), tác giả còn giới thiệu thêm rất nhiều trò chơi, cách chơi giúp kích thích các giác quan của trẻ, giới thiệu cho trẻ về toán, ngôn ngữ v.v… Tôi nghĩ các vị phụ huynh quan tâm đến lĩnh vực giáo dục sớm cho trẻ nên tìm đọc cuốn sách này. ”

Khi cầm cuốn sách này đọc mình thực sự bị cuốn hút vào đó. Mỗi trang sách là một kinh nghiệm quý báu trong việc dạy con từ cáchcho trẻ ăn, cho trẻ ngủ, chơi với trẻ, giúp trẻ phát triển một cách toàn diện (cảm xúc và thông minh)….Ngoài ra chúng ta còn có thể biết cách tự làm đồ chơi thông minh cho trẻ (đây là điểm mình khá thích vì con được chơi bằng đồ do chính mình tạo ra mà lại tiết kiệm một khoản chi phí mua đồ chơi). Đây là cuốn sách thực sự hữu ích cho người làm cha, làm mẹ.

ây là cuốn sách dạy con mà mình thấy hấp dẫn nhất. Lối viết gần gũi, đơn giản, dễ hiểu và thiết thực. Những điều trong sách viết mình cũng đã được biết trong các cuốn sách khác nhưng ở đây mình cảm nhận được sự liền mạch và khi liên hệ với con mình thấy rất hữu ích. Phương pháp montessori đã có trên 100 năm nhưng tới bây giờ vẫn còn nguyên giá trị. Những điều tưởng chừng đơn giản nhưng để áp dụng để dạy con thì ko hề dễ chút nào. Đòi hỏi cha mẹ phải có tình yêu thương con và sự kiên nhẫn, từng bước theo sát sự phát triển của con để chúng tự do phát triển trong khuôn khổ cho phép. Đây thực sự là cuốn sách hay mà cha mẹ nên dành thời gian đọc để nuôi dạy con tốt hơn.  “

Vài chương trong sách :

LỜI GIỚI THIỆU

Cách đây 13 năm, khi còn đang làm việc ở Nhật Bản, để chuẩn bị cho “sự nghiệp làm cha” của mình, tôi có hỏi một số vị giáo sư khả kính dạy cùng trường đại học xem nên làm gì, đọc gì để có thể tích lũy những kiến thức nuôi dạy con. Và câu trả lời tôi nhận được là: Hãy tìm đọc và áp dụng phương pháp Montessori! Các giáo sư đều nói thêm rằng, bản thân họ, khi còn là một đứa trẻ cũng từng được học ở những ngôi trường áp dụng phương pháp này. Quá hứng thú, tôi đã tìm đọc và lập tức bị “mê hoặc”. Tôi mê đến nỗi tưởng như Montessori còn đang sống ở đâu đó quanh mình. Bà mỉm cười và thúc giục, bà động viên và khuyến khích, bà tin tưởng và hy vọng, rằng, tôi nhất định sẽ đem lại niềm hạnh phúc cho đứa con tương lai của mình.

Giờ đây, khi con trai tôi đã qua một con giáp, sắp trở thành một chàng thanh niên, tôi có may mắn được Công ty Sách Thái Hà mời viết Lời giới thiệu cho cuốn sách về Phương pháp Monterssori. Khi cầm bản tiếng Việt, tôi đã đọc một lèo, quên cả giờ ăn tối, quên luôn cả “nhiệm vụ” được giao từ đơn vị xuất bản. Bởi tôi được đọc cuốn sách về phương pháp giáo dục này bằng tiếng Việt với cách biên tập súc tích, kết cấu hợp lý và sự Việt hóa nhuần nhuyễn, khiến cho Montessori càng hấp dẫn và lôi cuốn hơn. Đọc cuốn sách, tôi bâng khuâng nhớ về quãng thời gian tuyệt vời mà hai vợ chồng tôi đã trải qua cùng với con trai. Nếu như Phương án 0 tuổichúng tôi áp dụng chủ yếu ở thời kì mang thai và sơ sinh thì phương pháp Montessori chính là một trong những điều làm nên tuổi thơ của cháu. Tôi đã cố gắng áp dụng tất cả những gì có thể theo nguyên tắc và triết lý Montessori để có thể chơi cùng con, dạy con theo năm lĩnh vực bao gồm: Phát triển kĩ năng sống, giác quan, ngôn ngữ, toán học, các kiến thức về văn hóa. Áp dụng Montessori, tôi phải từ bỏ “cái tôi” của mình để từ vị tríngười bố, người thầy thành người bạn, người cùng chơi và may mắn lắm thì mới làngười hướng dẫn. Tôi thật vui khi Thái Hà Books, trong cuốn sách này đã làm một bản so sánh giữa phương pháp giáo dục truyền thống với Phương pháp Montessori. Ngoài việc giúp người đọc hiểu về những ưu việt của phương pháp Montessori đó còn là một cách nhìn khác về vị trí của người dạy. Cũng từ việc áp dụng phương pháp Montessori, tôi trở thành một người cha cần mẫn, kĩ càng từ những việc nhỏ nhất. Ví như, thay vì những chiếc bàn bình thường trong nhà, tôi dùng thêm lớp nệm cao su, bởi theo Montessori, việc làm nhỏ bé ấy sẽ dạy trẻ “rèn luyện nội tâm” cho con trẻ và còn biết bao việc làm khác nữa. Cũng từ phương pháp này, tôi nhận thức được rằng, trẻ từ 0 đến 6 tuổi là thời kì phát triển rực rỡ nhất. Bạn đừng bỏ qua thời kì đó vì nó sẽ không trở lại lần thứ hai trong cuộc đời. Nói như T.S Nguyễn Mạnh Hùng – Giám đốc Thái Hà Books: Bạn có thể có một tuổi thơ nuối tiếc nhưng bạn không có quyền làm cho con bạn một tuổi thơ tiếc nuối! Tôi yêu triết lý giáo dục của Montessori, rằng: Trẻ em cần phải quyết định tương lai của mình; rằng: Chúng phải được là người TỰ DO. Thay vì “nhào nặn” con mình, tôi đã khuyến khích để cháu sống lạc quan, tràn đầy niềm vui, niềm tin vào bản thân. Và trên tất cả, cháu được làm con người Hạnh phúc, biết yêu vẻ đẹp của thiên nhiên, khao khát khám phá và có một kiến thức khá tốt về văn hóa, đặc biệt là văn hóa ứng xử. Ở khía cạnh nào đó, cháu đã hướng tới điều tôi mong muốn khi áp dụng phương pháp, đó là có một “Bộ óc thẩm thấu” (Absorbent mind) với khả năng tự học và tự chiếm lĩnh tri thức tốt. Đây là những điều mà tôi được “hưởng lợi” từ Montessori! Và tôi tin, bạn cũng được thụ hưởng hoàn toàn những lợi ích đó khi áp dụng cuốn sách này cho những đứa con của mình.

Cuốn sách của Thái Hà Books lần này được tạo nên từ chính những người làm sách và làm MẸ. Họ, trước hết, bằng trái tim mẫn cảm đầy yêu thương của mình đã mong muốn được truyền bá một phương pháp dạy học đang được áp dụng ở hơn 5000 trường học trên thế giới. Với kết cấu rõ ràng, bố cục chặt chẽ, minh họa đầy đủ, cuốn sách đưa đến một cái nhìn tổng quan về phương pháp và giới thiệu cách dạy trẻ điển hình trên năm lĩnh vực mà Montessori đã đề ra.

Tôi biết, mỗi người làm cha làm mẹ đều có những cách dạy con khác nhau tùy theo hoàn cảnh, tùy theo khí chất và tâm lý trẻ. Tuy nhiên, với cuốn sách này, bậc cha mẹ nào cũng có thể cảm nhận thấy niềm khát khao của một nhà giáo dục lớn luôn mong muốn mang đến niềm vui cho trẻ: ” Mục đích của Montessori là bảo vệ tâm hồn con người, giữ cho bản tính thật sự không biến mất. Đồng thời giải phóng nó khỏi áp lực xã hội”. Và đó chẳng phải là mục đích tối cao của mỗi cha mẹ hay sao? Hãy đọc để nắm bắt lấy TINH THẦN của Montessori, bạn sẽ nghĩ ra nhiều cách khác, tự làm ra nhiều đồ dùng khác, có vô vàn những trò chơi khác, không gian khác cho đứa con thân yêu của mình. Chắc chắn bạn sẽ THÀNH CÔNG!

Điều cuối cùng tôi muốn nói là: Tôi đã áp dụng Montessori khi con trai mình từ thuở cháu còn ấu thơ, tôi đang và sẽ tiếp tục áp dụng tinh thần của Montessori khi con mình bước vào tuổi trưởng thành!

Xin trân trọng giới thiệu cuốn sách cùng bạn đọc!

PGS.TS ĐỖ XUÂN THẢO
Trường Đại học Sư phạm Hà Nội,
Bố của tác giả nhỏ tuổi Đỗ Nhật Nam


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button