Chuyên ngành

Nuôi Dạy Bé Trai Theo Cách Mẹ Nhật

1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Kozaki Yasuhiro

Download sách Nuôi Dạy Bé Trai Theo Cách Mẹ Nhật ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : NUÔI DẠY CON

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Download ebook                      

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.

Bạn không tải được sách ? Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

LỜI MỞ ĐẦU

“Tại sao con trai tôi lại không chịu ngồi yên một chỗ?”

“Tại sao con lại hay thích trèo lên chỗ cao thế?”

“Tại sao con trai lại cố tình giẫm vào chỗ có vũng nước thế. Liệu có luật lệ nào bắt phải như vậy không?”

Chắc hẳn các mẹ có con trai đã không dưới một lần rơi vào tình huống như trên. Có lẽ các mẹ sẽ không lý giải được những việc tại sao con trai lại làm như vậy. Chắc hẳn trong đầu các mẹ hiện lên các câu hỏi như “Tại sao? Sao lại thế? Không thể hiểu được!”.

Nếu bạn thực sự cảm thấy như vậy, hãy thử hỏi con xem tại sao con lại làm thế. Hãy hỏi con một cách thẳng thắn rằng “Sao con lại làm như thế?”.

Có lẽ hầu hết các bé trai đều cảm thấy ngạc nhiên và khó hiểu khi bị mẹ hỏi như vậy, bé sẽ hỏi rằng “Dạ? Mẹ nói gì cơ?”. Bởi vì bé cũng không thể giải thích được tại sao bé lại làm như vậy, và ngay cả ý đồ trong câu hỏi của mẹ chưa chắc bé đã hiểu.

Ngược lại, bé sẽ có những thắc mắc như “Tại sao lúc nào mẹ cũng nói con phải ngồi một chỗ?”, “Tại sao mẹ lại không thích trèo lên chỗ cao thế?”, “Tại sao mẹ lại không giẫm vào chỗ có vũng nước thế?”.

Ví dụ về việc tại sao các mẹ cứ kêu “Không thể hiểu được con trai là như thế nào!”

Ví dụ 1: Đột nhiên thích làm một điều gì đó

Bé trai thường có tính bốc đồng. Không dự đoán trước được bé chuẩn bị làm gì. Các hành động thường diễn ra ngoài sự tưởng tượng của người lớn. Hơn nữa lại rất nhanh.

“Con không được bỏ tay ra đâu nhé! Con hiểu chưa?”

“Vâng.”

Vừa đáp lại lời mẹ một cách rất rõ ràng mạch lạc nhưng ngay khi mẹ chỉ hơi lơ là một chút là bé bỏ phắt tay mẹ ra và chạy đi mất. Trên thực tế, bé hoàn toàn không hiểu những gì mẹ dặn. Và trong bản thân bé cũng không hề có gì ngăn cản bé làm điều mình muốn làm cả.

 

Ví dụ 2: Làm mọi việc không cần lý do

Các mẹ thường mất phương hướng không biết cách xử trí thế nào về các hành động của con trai vì không hiểu được lý do tại sao con lại làm thế. Nghĩ kiểu gì đi nữa thì đó cũng là con cố tình hành động theo hướng chơi các trò chơi mất vệ sinh, nguy hiểm, làm các việc bị cấm, các hành động kiểu gì cũng bị mẹ cáu và nổi giận. Từ phía mẹ đó có thể là các việc “Chỉ cần suy nghĩ một chút là có thể hiểu mà”, thế nhưng con lại thực sự không hiểu đâu. Không hẳn thế, mà là con không suy nghĩ đâu. Vì con hành động theo cảm tính có sẵn một cách tự nhiên.

Ví dụ 3: Hay bị thương

Dù là bé trai hay bé gái, khi còn nhỏ các con thường hay bị thương. Tất nhiên không bị thương là điều tốt nhất, nhưng qua việc bị thương nhẹ các con sẽ học được nhiều điều và trưởng thành dần.

Tuy nhiên, việc bị thương ở các bé trai sẽ nhiều và nặng hơn các bé gái, về cả tần suất lẫn mức độ. Đây cũng là điều được đề cập tới qua các điều tra thống kê trên thực tế. Xác suất bị thương tích, gặp tai nạn ở các bé trai thường cao hơn các bé gái.

Tôi có ba con trai, và chúng cũng đã bị gãy xương mấy lần liền. Đó là bị giẫm chân tại bể bơi, chơi và lao ra đường rồi bị xe máy đâm (không phải là xe máy đâm vào bọn chúng đâu), rồi nhảy từ mỏm đá xuống. Có thể nói sở thích của chúng là bị “gãy xương”.

Ví dụ 4: Luôn thích thử làm mọi việc

Khi đã muốn làm thì không có gì cản trở được. Đây cũng là đặc tính riêng của các bé trai. Vật mà muốn sờ là sẽ sờ, muốn xem là xem, muốn thử làm là sẽ thử làm cho bằng được, nếu không sẽ rất khó chịu và không để yên, không thể kiềm chế. Khi mẹ quan sát và cảm thấy con định làm một điều gì đó không tốt, dù có nói “Con không được làm thế đâu đấy!” nhưng nhìn từ phía các con, có lẽ những lời nói của mẹ chỉ như là “Tiến lên! Con hãy làm nó đi!”.

Tại sao con trai lại làm như vậy? Câu trả lời chỉ có thể là “Vì con là con trai!”

Các mẹ hãy nghĩ và tin rằng “Con trai là một loài sinh vật hoàn toàn khác với các mẹ! Nên không hiểu được cũng là điều đương nhiên”. Vì mẹ và con trai là hai thái cực hoàn toàn trái ngược, đó là “người lớn và trẻ con”, “nữ giới và nam giới”, “bố mẹ và con cái”.

Người lớn biết nhiều kiến thức, từng trải và có nhiều kinh nghiệm nên có thể có những dự đoán và hành động hợp lý, nhưng trẻ con thì vì còn nhỏ dại nên không thể làm được những việc như thế.

Ngoài ra, khi giới tính khác nhau, thì những kinh nghiệm đã được trải qua hay những gì bản thân đã học được nhiều khi không đem lại lợi ích gì. Ví dụ, mẹ chắc hẳn không hiểu được cảm giác của việc “đứng và đi tè” là như thế nào.

Hơn nữa, bố mẹ thì luôn kỳ vọng rằng “Con sẽ lớn lên và trở thành người như bố mẹ mong muốn”. Ngược lại, con lại có cái tôi riêng của mình “Muốn làm những gì con muốn”. Tới đây đã xuất hiện sự chênh lệch về tư tưởng giữa hai bên.

Điều này có nghĩa là mẹ cũng nên sớm nhận ra rằng “Mẹ và con trai là hai loài sinh vật đứng trên hai thái cực đối lập hoàn toàn khác nhau”. Tất nhiên mẹ muốn làm rất nhiều điều cho con. Những suy nghĩ và hành động mẹ muốn dành cho con rất đáng trân trọng. Tuy nhiên không phải vì như vậy mà mẹ có thể hiểu hết được con trai mình, hiểu và thông cảm được với những tâm tư tình cảm mong muốn của con.

Bản thân tôi là con cả trong gia đình có ba anh em trai, là bố của ba đứa con trai và tự nhận rằng mình là “chuyên gia về các bé trai” nhưng có rất nhiều chuyện của các con tôi cũng không thể hiểu hết được. Các tình huống dưới đây đều là các việc có thật của con trai tôi.

  • Khi được mẹ nói “Mẹ cảm ơn”, thì vừa vui vừa xấu hổ, đột nhiên chạy trốn mất.
  • Tự nhiên muốn so sánh xem viên bi ve và lỗ mũi, cái nào to hơn, nên đã đút bi vào mũi và không tự lấy ra được.
  • Khi được ông cho đồng xu 100 yên để làm tiền tiêu vặt, đã thích quá đem khoe với các anh em, nhưng lại không thích bị lấy mất nên nuốt luôn đồng xu.
  • Muốn thử xem khi đứng đi tè, nước tiểu có thể bay xa đến đâu, nên đã vừa đi tè vừa bước lùi lại đằng sau ra xa bồn cầu để thử nghiệm, dẫn đến hậu quả là nước tiểu văng tung tóe trong nhà vệ sinh.

Nhìn từ một phía nào đó, tất cả các hành động này đều là “không thể hiểu nổi!”. Tuy nhiên đối với con, các việc “vừa vui vừa xấu hổ”, “muốn thử xem cái nào to hơn”, “không thích bị lấy mất”, “muốn thử xem” đều có lý do của nó. Những lý do này chỉ được suy luận sau khi trẻ đã làm gì và có kết quả là như thế nào. Chứ như trường hợp nuốt đồng xu được ông tặng thì ngay cả như tôi “chuyên gia về bé trai” cũng không thể nào dự đoán được.

Vì vậy việc mẹ không hiểu con trai mình là chuyện đương nhiên. Điều quan trọng hơn là hãy quyết tâm sống chung với những điều mình không lý giải được trong quá trình nuôi dạy con.

Cuốn sách này tập trung vào giới thiệu về thế giới của các bé trai, đặc biệt tập trung vào các bé còn chưa đi học cho tới các bé bắt đầu đi học lớp Một. Thông qua cuốn sách này tôi muốn giúp các mẹ hiểu thêm về thế giới nhiều bí ẩn nhưng rất đáng yêu của con trai mình, để từ đó có thể vui vẻ và thoải mái, tận hưởng và cảm nhận ra được nhiều điều thú vị trong việc nuôi dạy con.

Nếu hiểu được tâm tư của con trai, hiểu được lý do của những hành động “không thể hiểu được” của con, thì có lẽ cách nhìn và thái độ cư xử của mẹ với con trai cũng sẽ thay đổi theo. Chắc chắn sự vất vả cực nhọc của mẹ trong việc nuôi dạy con trai sẽ trở nên nhẹ bớt, mẹ sẽ yêu con nhiều hơn!

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button