Chuyên ngành

Học Cách Nói Với Con

1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Tanith Carey

Download sách Học Cách Nói Với Con ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : NUÔI DẠY CON

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Download ebook                      

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.

Bạn không tải được sách ? Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

GIỚI THIỆU

Khi cậu bé John vừa tròn bốn ngày tuổi, mẹ bé là cô Dana đã quyết định dạy bé đọc chữ.

Dana quyết tâm dạy con học chữ, dẫu biết rằng trẻ sơ sinh không thể tập trung vào bất cứ thứ gì xa quá tầm tay, chứ chưa nói tới khả năng nhận biết mặt chữ. Nhưng cô tin tưởng vào triết lý “càng sớm càng tốt”, và cứ thế mỗi ngày, cô lại ngồi duyệt qua bộ 10 thẻ học với cậu con trai đầu lòng.

Cô Dana, vốn là một doanh nhân người Mỹ định cư ở Anh, chia sẻ: “Tôi chỉ cho John các từ, ví dụ như ‘sữa’, sau đó tôi cho bé bú và lại tiếp tục chỉ cho bé cử chỉ để bé miêu tả từ sữa. Tôi làm như vậy mỗi sáng và tối. Đầu tiên, tôi làm như vậy để bé làm quen dần với phát âm của từ, và rồi bé sẽ có thể nhận biết được hình dáng của từ.”

Sau đó Dana còn tiếp tục dạy John thiền và phân loại các loại cây theo tên khoa học: “Tất nhiên khi con vừa ra đời, tôi biết rằng con không thể nhận biết được chữ, nhưng con có thể nghe được âm thanh, vậy nên tôi nghĩ thử một chút cũng đâu có hại gì.”

Khi John được chín tháng, Dana nói rằng John đã biết chỉ tay và sử dụng ngôn ngữ cử chỉ để thể hiện rằng: con nhận biết được khoảng 20 từ và cụm từ như con yêu mẹ, mũi, tai và giơ tay.

Chương trình mà Dana đã sử dụng, “Baby Can Read” (Con Bạn Biết Đọc), bị Hội Giám sát Người tiêu dùng chỉ trích vì gây ra kỳ vọng sai lệch cho các bậc cha mẹ. Sau bốn năm hoạt động, với 112 triệu đô-la doanh thu trên toàn thế giới, công ty của cô hiện đã đóng cửa. Bởi một số chuyên gia chỉ ra rằng, có nhiều video trên Youtube đã chứng minh khi đưa ra các từ đơn giản, không chỉ các em bé chọn đúng tấm thẻ học, mà ngay cả những chú chó cũng có thể làm được như vậy.

Giống như tất cả các bà mẹ, Dana tin rằng cô đang làm những gì tốt nhất cho con. Cô không hề cảm thấy có chút day dứt nào. “Đây là xã hội mạnh được yếu thua, tôi muốn trang bị cho con mình mọi thứ để vượt trội. Cứ chờ xem, khi đủ 18 tuổi, John sẽ vào học tại trường Yale hoặc Oxford.”

Trong cuộc chạy đua ngày càng khốc liệt vào những trường đại học Oxbridge hay Ivy danh tiếng, có ý kiến cho rằng cô Dana đã chậm trễ khi đợi John sinh ra mới bắt đầu việc giáo dục. Chúng ta đang sống trong một xã hội mà những bà mẹ ăn kiêng chặt chẽ trước khi thụ thai nhằm giúp tăng cường tối đa năng lực bộ não của trẻ, và là nơi có những cặp vợ chồng thận trọng tính toán thời gian thụ thai chính xác, để sinh con sau ngày mùng một tháng chín – ngày khóa sổ các trường học1.

  1. 1. Toàn bộ ghi chú là của người dịch: Ở các nước Phương Tây, tuổi đi học của trẻ em được tính dựa theo tuổi của trẻ tại thời điểm khóa sổ trường học.

Các bậc cha mẹ thông thái hiểu rằng đứa trẻ sinh vào mùa thu sẽ là đứa trẻ già dặn nhất trong lớp, và sẽ có khởi đầu thuận lợi với tỉ lệ đỗ vào trường Oxford hay Cambridge cao hơn tới 25%. Đó là lý do vì sao tháng chín và tháng mười luôn nằm trong nhóm ba tháng có tỉ lệ sinh cao nhất tại nước Anh và xứ Wales.

Ngay khi trứng được thụ tinh và làm tổ trong tử cung, các bà mẹ đã bắt đầu hành trình giáo dục con. Các bà mẹ đeo tai nghe âm thanh nổi để buộc đứa con đang nằm trong bụng – thậm chí còn chưa phát triển tai – trở thành thính giả bất đắc dĩ của dòng nhạc cổ điển. Khi vừa chào đời, trẻ mới bắt đầu những nhịp thở đầu tiên, cha mẹ đã tất bật quan tâm tới chỉ số Apgar2 của con.

  1. 2. Chỉ số Apgar, được sử dụng từ năm 1952, là một phương pháp nhanh và tổng hợp để đánh giá tình trạng sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Hành trình giáo dục cứ thế được thực sự bắt đầu theo đúng kế hoạch đã được xây dựng trước đó: Dạy thẻ học cho con trước khi khả năng nhìn của con phát triển hoàn chỉnh, dạy ngôn ngữ ký hiệu của trẻ em trước khi con biết nói, và dạy bơi trước khi con biết đi. Tất cả những điều này nghe thực sự thái quá, nhưng khi phỏng vấn Dana cũng như những bà mẹ có cách dạy con giống cô, tôi đã hiểu ra động cơ nào đã thúc đẩy họ làm như thế. Nói cho cùng, tôi cũng giống như những bậc cha mẹ khác, những bậc cha mẹ đã phải đối mặt với nỗi lo không thể khiến cho con mình trở nên thông minh và xuất chúng nhất kể từ giây phút con được cắt dây rốn.

Từ cái nhìn của bà mẹ hai con, tôi sẽ bắt đầu khám phá những nguyên nhân và hệ quả của việc nuôi dạy con theo kiểu cha mẹ hổ. Cũng như các bậc cha mẹ khác, tôi cũng không chống lại được ý nghĩ nuôi con là một cuộc đua. Gần mười ba năm trước, trước khi con gái đầu của tôi chào đời, tôi đã vạch ra tương lai hoàn chỉnh cho con. Tôi tiếp nhận vai trò mới của mình thận trọng hơn cả lúc chuẩn bị cho kỳ thi đại học. Đây là kỳ thi quan trọng nhất của tôi. Vì con gái, tôi không được phép thất bại. Nếu có bất cứ chương trình bồi dưỡng, đồ chơi hay sách nào có thể dùng để giúp con thông minh hơn, tôi đều thử chúng. Tôi đã chơi nhiều nhạc Mozart tới nỗi các dây thần kinh trong bộ não sơ sinh nhỏ xíu của con cũng muốn nổ bôm bốp. Tôi cũng sẵn sàng cho con bú tới tận lúc con đạt chỉ số IQ tối ưu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button