Chuyên ngành

Dạy Trẻ Thông Minh Sớm

sach day tre thong minh som ebook1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Glenn Doman – Janet Doman

Download sách Dạy Trẻ Thông Minh Sớm ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : Nuôi dạy con

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Download ebook                     

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.


Bạn không tải được sách ?  Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

LỜI NÓI ĐẦU

Con cái chính là món quà lớn nhất mà chúng ta được cuộc đời ban tặng. Đâu đâu trên thế giới này, chúng ta, những người làm cha mẹ, đều yêu thương con mình. Các bà mẹ luôn có những hành động anh hùng và thể hiện sức mạnh thể chất thần kỳ chỉ nhằm chở che cho con mình thoát khỏi những mối đe dọa trong cuộc sống. Khắp nơi nơi, các bậc phụ huynh luôn muốn con cái có được nhiều điều tốt đẹp hơn thế hệ mình.

Từ thuở sơ khai của loài người, các ông bố bà mẹ đã dạy cho con cái họ các kỹ năng có ích cho bọn trẻ, giúp chúng trở thành những người giỏi hơn khi kiếm tìm đồ ăn, giỏi hơn khi nuôi dạy và bảo vệ con cái mình.

Trong một thế giới kỹ thuật cao, quá đông dân số và thay đổi với nhịp độ chóng mặt ở thế kỷ XXI, việc duy trì yếu tố phù hợp nhất đòi hỏi mỗi cá nhân phải có thể chất tốt, tạng người mạnh khỏe, phát triển khả năng trí tuệ và cảm xúc để đạt được thành công trong một môi trường đầy cạnh tranh về kinh tế, địa chính trị, hóa sinh. Nếu hôm nay chúng ta có thể tạo được cho con cái nền tảng giáo dục chắc chắn thì ngày mai chúng sẽ trở thành những nhà lãnh đạo của một thế giới tốt đẹp hơn, an toàn hơn.

Phương thức chuẩn bị trang bị cho con cái chúng ta sống sót và phát triển vượt trội trong thế giới hiện đại đã trở thành đề tài thu hút ngòi bút của rất nhiều nhà giáo dục, bác sĩ nhi khoa, chính trị gia, bác sĩ tâm lý nhi và các chuyên gia tâm thần học. Điều đáng chú ý là trong danh sách các chuyên gia tư vấn và các tác giả có thiện chí lại không xuất hiện “các bà mẹ”!

Đa số các bài viết về phương pháp đúng đắn để giáo dục con cái là khi đứa trẻ bước vào độ tuổi mẫu giáo hay đi học tiểu học, thường mặc định ở mốc năm tuổi. Bất cứ bài viết nào về cách nuôi dạy trẻ dưới độ tuổi này đều thường có khuynh hướng trả lời câu hỏi “nên chọn loại tã giấy nào cho con bạn” hoặc “bạn nên cho bé bú sữa mẹ bao lâu” hoặc “loại thực phẩm bán sẵn nào đáp ứng tốt nhất nhu cầu dinh dưỡng của bé”!

Bước tiến đáng kể khi nghiên cứu các trẻ sơ sinh trong năm đầu đời được Tiến sĩ Arnold Gesell trình bày chi tiết và trích dẫn ở Chương 2 trong công trình của mình. Công trình đó dẫn tới việc sử dụng rộng rãi thuật ngữ “đồng hồ sinh học” của tính sẵn sàng phát triển cho những hoạt động nhất định. Các tác giả của cuốn sách này đã chỉ ra những điểm sai lầm và mập mờ trong tiến trình phát triển “đồng hồ sinh học”. Nếu khái niệm này đúng đắn thì tại sao một số trẻ thậm chí đọc được thông thạo trước khi đến trường và tại sao một số trẻ có thể nói câu đầy đủ và diễn đạt ý lưu loát bằng nhiều thứ tiếng trước khi đồng hồ sinh học mách bảo chúng? Tại sao trẻ con lại thích nghe nhạc Mozart y như khi chúng mê mẩn bài hát “Đếm sao” và tại sao chúng tiếp nhận những câu chuyện núi lửa và động đất dễ dàng như khi lắng nghe những chuyện phiêu lưu của Chim Khổng Lồ trên “Phố Hạt Vừng”?

Với nghiên cứu thấu đáo và rành mạch tiến hành trên hàng ngàn đứa trẻ từ nhiều nền văn hóa, nhiều xã hội, trải qua nửa thế kỷ thực nghiệm ở Viện, các tác giả đã rút ra được một câu chuyện có sức thuyết phục về lý do tại sao trẻ em thẩm thấu thông tin nhanh nhạy và cách chúng phát triển theo ý thích. Các tác giả giải thích được cách thức tận dụng những khả năng tuyệt vời của trẻ sơ sinh để dạy cho trẻ ngay từ khi chúng mới ra đời, trong một bầu không khí thoải mái, mến thương. Việc bạn dạy con cái khi chúng sẵn sàng tiếp nhận, khi chúng biết cách thâu nhận kiến thức mà không phải mất nhiều nỗ lực và biết tận hưởng từng khoảnh khắc học hỏi sẽ mang đến cho con bạn cơ hội tốt nhất để phát triển thể chất, sức khỏe cùng các kỹ năng trí tuệ để tỏa sáng trong một thế giới ngày càng phức tạp. Sẽ không có được lần thứ hai trí óc trẻ phát triển khả năng học hỏi như trong ba năm đầu đời.

Bác sĩ y khoa Mihai Dimancescu

LỜI GIỚI THIỆU

Não bộ – cơ quan kỳ diệu của cơ thể bắt đầu phát triển từ trong bụng mẹ. Dù sự học là việc cả đời, nhưng ngay từ năm đầu đời, não bộ vẫn có cơ hội phát triển dài lâu và học hỏi được nhiều điều đặc biệt.

Khi mới lọt lòng hay trong vài tuần đầu tiên là khoảng thời gian đáng nhớ với nhiều sự kiện lạ thường. Đây không đơn thuần chỉ là sự khởi đầu thụ động mà là điểm khai mở cho trí não học hỏi và phát triển.

Trong suốt năm đầu tiên, khả năng học hỏi và phát triển đáng kể của trẻ em tiếp tục tiến triển. Bộ não trẻ lớn lên nhanh chóng, điều này được phản ánh rõ nét nhờ những biến đổi lớn của chu vi đầu trẻ.

Thời kỳ này đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển của não bộ. Hiện nay, các bác sĩ, các nhà khoa học và các nhà giáo dục đều hiểu rằng những năm đầu đời mang tính chất quyết định đến các kỹ năng sau này – và sự khuyến khích thích đáng cùng những trải nghiệm tương ứng là yếu tố chủ chốt nhằm tối ưu hóa quá trình lớn lên và phát triển của trẻ.

Những năm đầu đời này đặc biệt quan trọng. Ai cũng nhận ra một điều rằng đứa bé càng sớm được kích thích các giác quan, khả năng chuyển động lẫn việc sử dụng ngôn ngữ thì dường như các kỹ năng, sự lớn lên và quá trình phát triển của não càng được tối ưu hóa.

Trước khi chào đời, trong bào thai đã có sự phân chia thành hàng tỉ tế bào não. Các tế bào não này chỉ còn đợi sự kích thích để tạo ra một mạng lưới chức năng cho phép đứa trẻ nhìn, nghe, cảm nhận, nếm, ngửi và các kinh nghiệm giúp phát triển quá trình vận động, ngôn ngữ và các khả năng thông thường.

Mỗi đứa trẻ bình thường ngay từ lúc mới ra đời đã có thể tự thực hiện một số chức năng căn bản, nhưng đứa trẻ đó cần có sự phối hợp giữa các giác quan lẫn những trải nghiệm khởi đầu để lớn lên, cải thiện các chức năng vốn có, đồng thời học hỏi hoặc tạo ra các mối gắn kết. Khi một đứa trẻ bắt đầu nhận biết về vật thể nhờ năm giác quan và hiểu được phần nào ý nghĩa, một hình thức học hỏi đã bắt đầu diễn ra.

Đứa trẻ mới ra đời cũng phải học cách gắn kết các thông tin thâu nhận từ giác quan để sản sinh ra sự vận động, âm thanh và lời nói tương xứng. Các giác quan phải cung cấp được thông tin tới các vùng não liên quan, tới vùng giải mã giác quan nguyên khởi, tới trí nhớ và vùng chiến lược của não bộ để hình thành nên phản ứng đúng đắn (chẳng hạn hoạt động vận động). Sự vận động (khả năng hoạt động, ngôn ngữ và lời nói thông thường) phải do các giác quan điều khiển nhằm tối ưu hóa phản ứng của cơ thể.

Với những đứa trẻ “bình thường” mạnh khỏe, đây là một chu trình kỳ diệu làm tăng cường khả năng học hỏi. Với những đứa trẻ bị tổn thương não bộ, đây có thể là chu trình khắc nghiệt, với tín hiệu sai từ giác quan gây nên phản ứng lệch lạc hoặc không phù hợp.

Trẻ sinh non sớm nhận được sự kích thích giác quan hơn trẻ sinh đủ tháng đủ ngày, vốn đang nằm trong bụng mẹ ở cùng thời điểm. Ví dụ như, trẻ sinh non có được lợi thế nhận ra sự đối lập giữa sáng – tối, trong khi đứa trẻ đang nằm trong tử cung chưa được tiếp cận với những nguồn kích thích tương tự.

Khi trẻ mới chào đời, bộ não trải qua ba quá trình tự nhiên nhưng hết sức quan trọng mà chúng ta có thể gọi tên là được kích thích, học hỏi và củng cố vỏ não. Được kích thích là một hiện tượng căn bản, thú vị liên quan đến não. Đối với trẻ, hàng tỷ tế bào não đã hình thành ngay từ lúc ra đời. Tuy nhiên, chỉ có những tế bào não nào sớm được sử dụng, kích thích bằng các biện pháp thường xuyên, liên tục và mạnh mẽ thì mới được củng cố, trở thành mối liên kết thần kinh lâu dài, thực hiện chức năng của các chu trình hay mạng lưới quan trọng. Những tế bào não không được sử dụng hiệu quả đều “trơ ì”. Điều này có nghĩa, nếu không được dùng đến, các tế bào đó đều chết đi.

Thật không may, có nhiều đứa trẻ khi sinh ra có não bộ “bình thường” hoặc không bị tổn thương nhưng lại rơi vào những môi trường thiếu hụt sự kích thích giác quan, mất đi cơ hội phát triển những khả năng đặc biệt. Một số trẻ sống trong những trại trẻ mồ côi đông đúc thái quá. Một số trẻ được bố mẹ hay người chăm sóc chúng thiếu kiến thức cần thiết nên môi trường sống của những đứa trẻ này rất nhạt nhẽo, vô vị, trầm lặng, không sự động viên, bọn trẻ có rất ít cơ hội phát triển giác quan hay khả năng vận động. Những đứa trẻ này bị phó thác cho các loại xe đẩy, giường cũi, khung tập đi hoặc các loại thiết bị hạn chế khác, không được phép hoạt động tự do, không có sự kích thích hay phối hợp giữa các giác quan – cơ quan vận động tương xứng.

Các nghiên cứu đều cho thấy những đứa trẻ bị nhốt vào khung tập đi sẽ bị phát triển chậm hơn hẳn những đứa trẻ được trườn, bò, tập đi trong một môi trường an toàn. Thêm vào đó, các thiết bị như khung tập đi chính là một nguyên nhân hàng đầu gây tổn thương cho trẻ nhỏ. Nếu trẻ bị tước đoạt sự kích thích cảm giác, hoạt động vận động và cơ hội bộc lộ thì nó sẽ mất cơ hội vận hành toàn bộ chức năng cơ thể.

Dù cho việc loại thải tế bào não trơ ì là hiện tượng khắc nghiệt nhưng nó thể hiện tính thực dụng của não bộ lẫn cơ thể. Não bộ đòi hỏi nguồn năng lượng lẫn dưỡng chất có chất lượng cao, nhanh nhạy và chiếm đến 20% lượng oxy nạp vào cơ thể. Những khu vực não nào không được dùng đến thì sẽ được cho ngừng hoạt động, để dành các nguồn kể trên cho vùng não có nhu cầu.

Đồng thời với quá trình được kích thích, một hiện tượng khác đối lập với nó là quá trình học hỏi cũng diễn ra. Sự củng cố chu trình hoạt động của nơ ron não tạo nên hệ thống nơ ron hoạt động lâu dài nếu được kích thích hợp lý.

Quá trình củng cố vỏ não cũng diễn ra song song. Trong đó, các nơ ron phát triển lớp bảo vệ, giúp thiết lập các mối liên kết và thúc đẩy trao đổi thông tin. Nói đơn giản, não bộ phát triển nhờ được sử dụng, một người chỉ có hai lựa chọn là “sử dụng hoặc đánh mất tế bào não”.

Nhưng não chúng ta hoạt động theo cơ chế nào?

Liệu có thể tác động để não hoạt động tốt hơn nữa?

Vì sao các giai đoạn trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ lại đặc biệt?

Hệ thống thần kinh và bộ não chúng ta hoạt động ra sao?

Hệ thống thần kinh và bộ não chúng ta làm những gì?

Chức năng của nó ra sao?

Các bà mẹ có thể làm gì để giúp cho quá trình phát triển giác quan và khả năng vận động của con cái?

Khi không được trang bị đủ kiến thức, liệu các bà mẹ có làm điều gì đó gây hạn chế hay chấm dứt sự phát triển tối ưu cho bộ não của trẻ?

Con của bạn có khỏe mạnh?

Con của bạn có bình thường?

Khái niệm về một đứa trẻ bình thường?

Nếu não con bạn bị tổn thương, có cách nào để nhận biết?

Bạn có thể làm gì để giúp con nếu con gặp vấn đề về não bộ?

Những câu hỏi này cùng hàng tá vấn đề khác là mối quan tâm của các bậc phụ huynh. Viện Nghiên cứu các Thành Tựu của Tiềm năng Con người, do Glenn Doman sáng lập năm 1955, đã và đang đặt ra các câu hỏi này lẫn tìm kiếm câu trả lời cho chúng trong suốt nửa thế kỷ vừa qua.

Cuốn sách này trình bày tỉ mỉ cách đánh giá mức độ phát triển các giác quan và khả năng vận động của trẻ, cách thiết lập một chương trình giúp tăng cường, thúc đẩy sự phát triển đó. Đây là cẩm nang hướng dẫn hữu ích giúp cho quá trình lớn lên và phát triển của não bộ trẻ trong 12 tháng đầu đời.

Tất cả các thông tin trong cuốn sách được diễn đạt đơn giản, giúp cho các ông bố bà mẹ dù không có kiến thức y khoa nền tảng vẫn có thể hiểu được. Đọc cuốn sách, chúng ta hiểu được những đứa trẻ mới sinh sẽ nhìn nhận ra sao, cảm thấy như thế nào về thế giới quanh chúng. Chúng ta hiểu thêm về những khó khăn và những cảm xúc bột phát mà trẻ phải đối diện. Với những kiến thức có trong cuốn sách, chúng ta biết được đứa trẻ cần gì, muốn gì và chúng ta có được niềm vui khi xây dựng môi trường lý tưởng cho trẻ.

Mỗi ngày qua đi đều rất đáng giá, con cái chúng ta mong muốn được khám phá thế giới xung quanh ngay từ lúc chào đời. Việc chăm sóc cho bộ não trẻ cũng quan trọng không kém việc chăm chút cho dạ dày của chúng.

Mục tiêu của cuốn sách này là giúp các bậc phụ huynh hiểu về hệ thống thần kinh và bộ não. Khi đó, các ông bố bà mẹ có thể làm theo những hướng dẫn rành mạch để phát triển khả năng của con cái mình. Đây không chỉ là một quá trình đặc biệt quan trọng mà còn giúp cho cha mẹ và con cái có những phút giây thoải mái.

Bác sĩ y khoa Denise Malkowicz

ĐỌC THỬ

KIẾM TÌM TRẠNG THÁI THÔNG MINH VÀ KHỎE MẠNH

Khi chúng tôi bắt đầu điều trị cho những trẻ bị tổn thương não bộ, đa phần các cháu đều không thể vận động hay giao tiếp. Nhiều cháu mất hẳn cả hai khả năng này. Bởi vậy, điều quan tâm hàng đầu của chúng tôi là hiểu được bản chất quá trình vận động và giao tiếp.

Nghiên cứu của chúng tôi khởi đầu cũng giống các nghiên cứu khác, tìm hiểu trong các tài liệu y tế để biết được toàn bộ những kiến thức cần thiết tính đến thời điểm nghiên cứu. Chúng tôi đã hết sức ngạc nhiên. Chúng tôi lặng người khi phát hiện ra rằng hầu như chưa có tài liệu nào viết về sự phát triển của trẻ nhỏ. Công trình của Anord Gesell, nhà nghiên cứu tiên phong trong lĩnh vực sự phát triển của trẻ nhỏ, chính là toàn bộ tài liệu có được. Theo như các tài liệu y khoa, có lẽ Gesell là người đầu tiên cống hiến trọn đời vì sự nghiệp nghiên cứu các trẻ khỏe mạnh.

Gesell đã nghiên cứu trên quy mô lớn các trẻ khỏe mạnh, không chỉ về phương diện vận động và nói năng mà còn phát triển về mặt xã hội. Tuy nhiên, ông đã không tìm cách lý giải về sự lớn lên của trẻ; ông chỉ tận tâm trở thành người quan sát trẻ nhỏ và quá trình lớn lên của chúng.

Chúng tôi càng lúc càng trở nên hứng thú hơn với đề tài này. Khi mà Gesell quan tâm đến việc khi nào đứa trẻ học đi học nói thì chúng tôi muốn biết bằng cách nào chúng làm được như vậy và lý do tại sao. Chúng tôi muốn tìm ra các nhân tố chủ chốt trong quá trình lớn lên của trẻ. Rõ ràng chúng tôi phải tự tìm câu trả lời cho những mối băn khoăn kể trên.

Ban đầu, chúng tôi tìm gặp những người được cho là có hiểu biết về lĩnh vực này. “Quá trình lớn lên của một đứa trẻ diễn ra như thế nào?”. “Những nhân tố nào là cần thiết đối với quá trình lớn lên của trẻ?” Chúng tôi đã hỏi các bác sĩ nhi khoa, các nhà trị liệu, các y tá, các bác sĩ sản khoa, và hết thảy các chuyên viên làm các công việc liên quan đến quá trình lớn lên của những đứa trẻ khỏe mạnh. Chúng tôi ngạc nhiên và lấy làm buồn lòng vì phải đối mặt với tình trạng thiếu thông tin trầm trọng.

Dần dà, chúng tôi bắt đầu hiểu được nguyên do: những người được chúng tôi tham khảo ý kiến đều hiếm khi được tiếp xúc với các trẻ khỏe mạnh! Lý do khiến trẻ được đưa đến gặp các bác sĩ, y tá, các nhà trị liệu là bởi đứa trẻ không khỏe như bình thường. Do đó những người được hỏi vừa nêu ở trên ban đầu chỉ toàn gặp những đứa trẻ ốm yếu bệnh tật. Vì thế, qua các kiến thức sách vở cũng như thực tế phỏng vấn những người trong nghề, chúng tôi nhận ra rằng trái với nhiều tài liệu về những đứa trẻ mang bệnh tật này nọ, mảng tài liệu về những trẻ khỏe mạnh cùng quá trình lớn lên của chúng lại cực kỳ ít ỏi.

Cuối cùng chúng tôi hiểu ra, những người thấu rõ hơn cả quá trình lớn lên của những đứa trẻ mạnh khỏe chính là mẹ chúng. Tuy nhiên, mặc dù các bà mẹ có rất nhiều chuyện để kể cho chúng tôi thì có điểm bất lợi là họ khá mù mờ về thời điểm trẻ thực hiện được loại hành động nào và điểm gì đặc biệt khi thực hiện hành động đó. Khoa học yêu cầu chúng ta độ chính xác cao, vì thế chúng tôi quyết định tìm đến với nguồn nghiên cứu – chính bản thân các trẻ sơ sinh.

Thế giới này trở thành phòng thí nghiệm của chúng tôi và trẻ con trở thành đối tượng nghiên cứu chính. Chúng tôi xin phép các bậc phụ huynh để tìm hiểu các nhóm trẻ. Ban đầu, chúng tôi tập trung hẳn vào mảng vận động. Chúng tôi cẩn thận theo dõi từ khi đứa trẻ ra đời đến khi bắt đầu tập đi.

Chúng tôi thầm tự nhủ, đối với những đứa trẻ không có khả năng vận động hoặc bị tách khỏi môi trường, đâu là những nhân tố chủ chốt quy định điều này? Đâu là những nhân tố thúc đẩy đứa trẻ nhanh chóng biết đi nếu được để tự xoay xở? Chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu trên rất nhiều trẻ sơ sinh.

Thế giới này trở thành phòng thí nghiệm của chúng tôi và trẻ con trở thành đối tượng nghiên cứu chính.

Sau vài năm cần mẫn nghiên cứu, chúng tôi biết mình đã phát hiện ra được phương thức mà mỗi cá nhân vận động khi còn bé xíu.

Khi loại bỏ tất cả những yếu tố bên ngoài không gắn bó thiết thân với quá trình vận động, có thể nhận thấy trên con đường tập đi có bốn giai đoạn quan trọng nhất.

Giai đoạn đầu tiên bắt đầu ngay khi đứa trẻ chào đời, trẻ có thể cử động tay chân và toàn thân nhưng không thể sử dụng các cử động này để di chuyển từ nơi này sang nơi khác. Chúng tôi gọi giai đoạn này là “Cử động mà không di động” (xem Hình 2.1).

 

Hình 2.1: Cử động mà không di động

Giai đoạn thứ hai diễn ra khi đứa trẻ hiểu được, có khi kéo dài hàng giờ, rằng bằng cách cử động tay và chân theo những hướng nhất định cùng với cử động của bụng trên sàn, nó có thể di chuyển từ điểm A đến điểm B. Chúng tôi gọi giai đoạn này là “Trườn” (xem Hình 2.2).

Không lâu sau đó diễn ra giai đoạn thứ ba khi đứa trẻ lần đầu học được cách đánh bại trọng lực, nhổm dậy nhờ tay và đầu gối, di chuyển trên sàn nhanh chóng hơn và khéo léo hơn. Chúng tôi gọi giai đoạn này là “Bò” (xem Hình 2.3).

Giai đoạn nổi trội cuối cùng diễn ra khi đứa trẻ học cách đứng trên hai chân và tập đi, chúng ta đều biết đây là giai đoạn “Bước đi” (xem Hình 2.4).

Việc hiểu được tầm quan trọng của bốn giai đoạn này có ý nghĩa quan trọng. Chúng ta có thể nhận biết được tầm quan trọng của chúng nếu coi chúng là các cấp học. Hãy coi giai đoạn thứ nhất, cử động chân tay và thân thể mà không di động, là thời kỳ mẫu giáo; coi giai đoạn thứ hai – trườn – là trường tiểu học; coi giai đoạn thứ ba – bò – là bậc trung học; và hãy coi giai đoạn thứ tư – bước đi – là thời kỳ học đại học. Trẻ em không thể bỏ qua một cấp học nào. Không ai có thể học xong đại học mà không qua các trường lớp phổ thông.

Có một câu ngạn ngữ xưa nói rằng bạn phải trườn, phải bò trước khi biết cách bước đi. Chúng tôi có thể khẳng định hoàn toàn chắc chắn rằng bạn phải cử động chân tay trước khi biết trườn, và bạn phải biết trườn nhờ cơ bụng trước khi bò trên bốn chi.

Chúng tôi bắt đầu tin tưởng rằng không có đứa trẻ khỏe mạnh nào lại có thể bỏ qua một trong một giai đoạn trên, bất kể thực tế một số bà mẹ nói rằng con họ không hề trải qua giai đoạn trườn. Tuy nhiên, khi các bà mẹ đó được hỏi: “Có phải ý cô là con cô chỉ có nằm trong nôi cho đến ngày bò trên bốn chi hay đứng trên hai chân và bước đi?”, họ đều suy nghĩ lại và thừa nhận con họ có tập trườn trong một thời gian ngắn ngủi.

Có một câu ngạn ngữ xưa nói rằng bạn phải trườn, phải bò trước khi biết cách bước đi.

Không có cách nào đi hết một con đường nếu bỏ qua một chặng đường nào đó, tuy nhiên, có sự khác biệt rất lớn về mặt thời gian. Một số trẻ phải mất đến mười tháng cho giai đoạn trườn và hai tháng cho giai đoạn bò, trong khi một số khác lại trải qua hai tháng trườn, mười tháng bò. Dầu sao thì bốn giai đoạn quan trọng nêu trên luôn luôn diễn ra theo đúng thứ tự.

Suốt từ thời xa xưa, con đường này không hề có khúc cua nào đối với những trẻ mạnh khỏe. Chúng tôi còn tin tưởng hai yếu tố khác.

Trước hết, chúng tôi tin rằng nếu vì bất kỳ lý do nào, một đứa trẻ bỏ qua một chặng trên con đường quen thuộc, chắc chắn đứa trẻ đó không bình thường và nó sẽ không thể biết đi nếu không được tạo cơ hội thực hiện nốt giai đoạn bị bỏ dở.

Chúng tôi hoàn toàn bị thuyết phục rằng nếu ai đó đón lấy một đứa trẻ khỏe mạnh rồi dùng loại dụng cụ nào đó giữ nó bất động ngay từ khi mới sinh, rồi cứ thế cho ăn, chăm sóc đến khi đứa trẻ được mười hai tháng tuổi thì thả nó trên sàn rồi bảo, “Đi xem nào, giờ con đã mười hai tháng tuổi rồi, lúc này một đứa trẻ bình thường đã bước đi được,” thì chắc chắn đứa trẻ đó sẽ không đi được. Thay vào đó, trước tiên đứa trẻ sẽ cử động chân, tay, cơ thể; thứ hai nó sẽ trườn; thứ ba, bò; cuối cùng mới là bước đi. Đây không phải là trình tự thời gian đơn thuần, ngược lại đây là con đường được vạch sẵn mà mỗi bước phía trước là cần thiết cho bước tiếp theo.

Thứ hai, chúng tôi cũng tin rằng nếu bất cứ giai đoạn nào trong bốn giai đoạn cơ bản này không bị bỏ qua hoàn toàn mà chỉ được thực hiện sơ sài, chẳng hạn như trường hợp một đứa trẻ bắt đầu tập đi trước khi bò đủ độ cần thiết thì sẽ dẫn đến những hệ quả tiêu cực, chẳng hạn như khả năng phối hợp toàn thân không tốt, khả năng tập trung không cao, không hoàn toàn thuận tay trái hay tay phải, lại thêm các vấn đề về khả năng học hỏi – đa phần liên quan đến kỹ năng đọc và viết.

Có thể thấy, trườn và bò là các giai đoạn thiết yếu, không chỉ để chuẩn bị cho giai đoạn tập đi mà còn cho hoạt động của não bộ về sau – những giai đoạn mà hai bán cầu não học cách hỗ trợ nhau.

Sau nhiều năm quan sát hàng ngàn đứa trẻ từ nhiều nơi trên thế giới, chúng tôi càng tin tưởng rằng khi thấy một đứa trẻ không trải qua tuần tự các giai đoạn quan trọng, khi ấy chúng ta đang quan sát một đứa trẻ về sau có những biểu hiện bất thường về thần kinh.

Giờ thì chúng tôi đã có những công cụ ban đầu. Chúng tôi biết được cái gì là bình thường, ít ra là đối với quá trình vận động. Điều này giúp chúng tôi xác định hai nhiệm vụ tiếp theo: 1) Tìm hiểu xem những thông tin ở trên có thể giúp gì cho một đứa trẻ bị tổn thương não bộ, và 2) Biết được những gì là bình thường đối với những chức năng khác quan trọng đối với con người.

Sau hai thập kỷ nghiên cứu, có thể thấy những gì chúng tôi nghiên cứu không đơn thuần chỉ là liệu pháp vật lý, là quá trình vận động mà còn là sự phát triển não bộ của trẻ.

Có thể thấy, trườn và bò là các giai đoạn thiết yếu, không chỉ để chuẩn bị cho giai đoạn tập đi mà còn cho hoạt động của não bộ về sau.

Cho đến giờ, chúng tôi đã vận dụng hàng ngàn cách khác nhau để thúc đẩy não bộ của trẻ, tạo điều kiện môi trường sống. Kết quả là, ngày càng có nhiều trẻ bị tổn thương não bộ học được cách nhìn, nghe, đi lại và nói năng hơn bất cứ thời kỳ nào trong lịch sử. Đối với một số trường hợp đặc biệt, đứa trẻ đã trở lại hoàn toàn khỏe mạnh.

MỘT THẾ HỆ TRẺ EM KIỂU MỚI

Một cách tự nhiên, hành trình tìm kiếm những cách thức hiệu quả hơn trong việc cải thiện khả năng vận động của trẻ bị tổn thương não đưa chúng tôi đến bước tìm hiểu sự phát triển trí tuệ nói chung của những đứa trẻ này. Những năm đầu thập niên 1960, chúng tôi bắt đầu dạy tập đọc cho các cháu nhỏ bị tổn thương não bộ.

Nhiều cháu gặp khó khăn trong quá trình nắm bắt, chúng tôi suy ra rằng nếu các trẻ này càng bắt đầu học hỏi sớm bao nhiêu thì cơ hội thành công càng lớn bấy nhiêu.

Chúng tôi cũng chữa trị cho nhiều cháu không vấp phải những trở ngại trong việc hiểu vấn đề. Chúng bị tổn thương phần não giữa và khu vực dưới vỏ não. Những cháu này gặp nhiều khó khăn trong việc vận động, ngôn ngữ, cách diễn đạt thông thường, mặc dù khả năng nắm bắt của chúng cực nhanh. Trên thực tế, những đứa trẻ vốn bị khiếm khuyết từ trong bào thai như thế này lại hết sức thông minh.

Trong khi những đứa trẻ khác cùng trang lứa còn mải mê trườn, bò, tập đi, nhảy nhót quanh nhà, do tổn thương bẩm sinh, những đứa trẻ này chỉ quan sát và lắng nghe. Năng lực quan sát và nắm bắt vấn đề sắc bén của chúng nhanh chóng phát triển. Kết quả là chúng dễ dàng hiểu thấu được mọi vật và mọi người xung quanh.

Do không thể di chuyển hoặc cử động vô cùng khó khăn, chúng rất cần được người lớn giúp đạt được những gì mình cần hay muốn. Bởi vậy khi những đứa trẻ này lên hai hay lên ba tuổi, chúng đã có khả năng nhận thức bằng những trẻ lớn hơn chúng vài tuổi, và chúng sẽ duy trì trạng thái trí tuệ sắc bén này suốt cuộc đời.

Thử thách mà chúng tôi phải đối mặt là tìm cách giúp đỡ những đứa trẻ này để chúng có thể đi lại, nói năng, điều khiển tay như bạn bè đồng trang lứa vẫn làm. Bởi vì chúng có khả năng nắm bắt nhanh nhạy, chúng tôi suy ra việc dạy những trẻ này học đọc sớm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho chúng. Do đó chúng tôi bắt đầu hướng dẫn các bậc cha mẹ cách thức dạy đứa con hai hay ba tuổi bị tổn thương não học đọc.

Việc này sớm mang lại kết quả đáng ngạc nhiên.

Những trẻ bị tổn thương não giữa và phần dưới vỏ não vốn không gặp phải khó khăn khi nắm bắt sự việc đã dễ dàng học đọc.

Càng đáng ngạc nhiên hơn, những trẻ gặp phải vấn đề trong việc nắm bắt vấn đề cũng học đọc rất nhanh chóng và dễ dàng. Quan trọng hơn, chúng tôi choáng váng khi nhận ra khả năng hiểu vấn đề của chúng đã được cải thiện đáng kể cùng với quá trình kích thích mới mẻ này.

Các cháu hết sức thích thú với chương trình mới, các bậc phụ huynh thở phào và tất nhiên chúng tôi cũng nhẹ nhõm hẳn.

Ở thời điểm đó, những trẻ bị tổn thương não bộ vẫn thường xuyên được đưa đến Viện để các chuyên gia theo dõi. Các chương trình mới được soạn thảo cho từng cháu một, dựa trên những tiến bộ mà mỗi cháu đạt được, và các bậc phụ huynh khi về nhà sẽ tuân thủ chương trình mới đều đặn hàng ngày trong khoảng chừng sáu tháng liền. Chương trình rèn luyện tại nhà cân bằng giữa mục tiêu vận động và mục tiêu rèn luyện thể chất để đảm bảo các cháu khỏe mạnh và hoàn thiện các chức năng. Lúc đó chúng tôi bổ sung thêm chương trình dạy đọc sớm cho các cháu.

Xem xét kết quả của chương trình rèn luyện, chúng tôi nhận thấy mặc dù bị tổn thương não bộ nhưng các trẻ này có thể đọc và hiểu được những gì đã đọc nhanh hơn so với những trẻ bình thường ở cùng độ tuổi. Những đứa trẻ lên bốn tuổi đó chưa biết đi hay nói nhưng khả năng đọc của chúng đã ngang bằng trẻ học lớp Ba hay lớp Bốn, đôi khi còn cao hơn.

Có thể nhận thấy rõ ràng những đứa trẻ bình thường thực ra không hoàn toàn khỏe mạnh như chúng ta mong muốn.

Điều này có nghĩa là gì?

Có phải chúng chỉ bị tổn thương phần não điều khiển phần thân dưới, còn phần trí tuệ thì cực kỳ xuất chúng? Có lẽ nào tổn thương não bộ lại là một lợi thế? Không ai nghĩ thế cả. Vậy điều này có nghĩa là gì?

Chúng tôi thầm tự nhủ có gì đó không ổn – không phải với những đứa trẻ bị tổn thương não bộ đang trên đường hồi phục mà với những đứa trẻ khỏe mạnh đồng trang lứa, vì sao chúng không làm được những điều như các trẻ bị tổn thương não bộ.

Trong khi bị ý nghĩ này ám ảnh dai dẳng, chúng tôi nhận ra một kiểu trẻ con mới.

Có thể nhận thấy rõ ràng những đứa trẻ bình thường thực ra không hoàn toàn khỏe mạnh như chúng ta mong muốn.

Cậu bé kiểu mới cùng bố mẹ và anh trai bị tổn thương não đến văn phòng của chúng tôi. Cậu thường ngồi yên trong khi người lớn nói chuyện, xem xét, đánh giá quá trình thực hiện và những hướng dẫn mới dài dòng. Cậu thường đặt ra những câu hỏi sắc sảo và xung phong trả lời những câu hỏi bất chợt nảy sinh. Cậu nói năng lưu loát, vận động nhịp nhàng, ứng xử tốt và thực sự quan tâm đến quá trình điều trị cho người anh bị bệnh.

Cậu bé không giống bất cứ đứa trẻ nào chúng tôi từng gặp.

Cậu bé có phần giống một người lớn thu nhỏ, chỉ có điều dễ thương hơn, ngộ nghĩnh hơn một người lớn thông thường ta vẫn gặp. Cậu bé có nhiều nét tính cách trẻ thơ khiến người khác vô cùng yêu mến. Trái lại, những đặc tính đôi khi khiến trẻ con trở thành “cục nợ” đối với người lớn lại hoàn toàn không có ở cậu bé.

Đáng lẽ chúng tôi phải sớm nhận ra cậu bé mới đúng.

Khi chương trình điều trị thần kinh bắt đầu áp dụng cho đứa trẻ bị tổn thương não là anh hay chị của cậu bé, cậu chỉ vừa mới chào đời. Mẹ cậu rất thông minh khi lúc nào cũng đưa cậu đi cùng với anh bị tổn thương não. Cậu bé luôn được tham gia mọi hoạt động trong chương trình điều trị mà mẹ và anh mình tham gia.

Nếu anh của cậu học trườn bằng cơ bụng, cậu cũng có cơ hội học trườn cùng anh mình. Vậy là cậu đã có cơ hội để trườn toài khắp trên sàn nhà.

Nếu anh của cậu cuộn người lăn tròn để cải thiện trạng thái thăng bằng và hệ tiền đình, cậu bé cũng được cuộn người lăn tròn theo người anh của mình. Và do đó não bộ của cậu được kích thích ở phần vỏ não tiền đình và thăng bằng, khác hoàn toàn với trường hợp được kích thích ngẫu nhiên.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button