Chuyên ngành

Bí Ẩn Nam Giới

1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Shaunti Feldhahn

Download sách Bí Ẩn Nam Giới ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : SÁCH KIẾN THỨC TỔNG HỢP

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.

Bạn không tải được sách ? Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

LỜI GIỚI THIỆU

Không ít lần khi đang ở bên anh ấy, bạn tự hỏi: “Chàng đang nghĩ gì trong đầu thế nhỉ?”. Ngay từ những ngày đầu quen nhau, phụ nữ đã có khuynh hướng tìm hiểu tại sao “người ấy” lại có những hành vi thế này, thế kia. Thực ra, nhiều chị em đã lập gia đình khá lâu cũng chỉ mới hiểu ở phần bề mặt những suy nghĩ và hành vi của chồng mình. Bởi vì, bên dưới vẻ bề ngoài mạnh mẽ đầy nam tính của các đấng mày râu là một địa hình muôn phần gồ ghề, lởm chởm mà không hề có “biển báo” nào cả!

Vì thế, những chia sẻ sâu sắc của Shaunti Feldhahn qua các khảo sát thực tế về những “bí mật” trong nội tâm của nam giới sẽ giúp bạn “đọc” được suy nghĩ và cảm xúc của những người đàn ông xung quanh bạn – người yêu, anh em trai, các cậu con trai và đặc biệt là chồng của bạn trong hầu hết mọi tình huống của cuộc sống.

Vâng, đàn ông luôn muốn được người phụ nữ của mình thấu hiểu, nhưng họ “sợ chết khiếp” khi phải thú nhận những gì đang diễn ra trong đầu họ… Chắc chắn bạn sẽ phải bật cười trước những ý nghĩ “ngộ nghĩnh” của đàn ông, bạn sẽ phải thốt lên “Ồ ồ ồ! Ra là thế!”… vì những phát hiện mới mẻ về cách nghĩ và hành động của nam giới trong tình yêu, hôn nhân gia đình và cả những mối quan hệ xã hội khác.

Với giọng văn dí dỏm, yêu thương và đầy tâm lý, Shaunti sẽ cùng bạn bước vào thế giới nội tâm đầy bí ẩn thú vị của đàn ông để khám phá những điều sâu kín nhất trong tâm hồn của họ. Quyển sách này sẽ giúp bạn hiểu họ hơn để nuôi dưỡng và làm thăng hoa tình yêu của các bạn; và, điều quan trọng nhất là để bạn hiểu rằng: Anh ấy yêu bạn biết bao!

ĐỌC THỬ

Chương 1SÁNG RA NHỜ HIỂU BIẾT HƠN

Nhờ đâu tôi hiểu rõ hơn về anh ấy?

Nửa số người trên hành tinh này đều biết rõ những gì bạn sắp đọc trong quyển sách này.

Chúng tôi là một đôi vợ chồng son sống ở Manhattan. Cũng như bao người dân New York khác, tôi với chồng thường hay đi bách bộ với nhau. Chẳng bao lâu, tôi bỗng nhận ra một điều là lạ, đó là thi thoảng, khi chúng tôi đang sánh bước bên nhau tay trong tay thì đột nhiên Jeff phóng tầm mắt nhìn đi đâu đó. Nhiều lúc đang xem những người chơi trượt ván trong công viên hoặc trong khi chờ băng qua đường, anh ấy cũng hay nhìn đâu đó… trên trời. Tôi tự hỏi không biết có gì hay ho hấp dẫn trên nóc mấy tòa nhà mà anh ấy lại ngó nghiêng như thế?

Đúng là có một điều gì đó đang diễn ra, nhưng không phải trên nóc những tòa nhà kia!

Có bao giờ bạn cảm thấy hoàn toàn khó hiểu trước những lời nói hay hành động của anh ấy, người đàn ông của đời mình, hay không? Có bao giờ khi nhìn anh ấy quay ngoắt bỏ đi, bạn tự hỏi tại sao anh ấy lại giận dữ đến như vậy không? Có bao giờ bạn băn khoăn tại sao anh ấy luôn khăng khăng cố chấp mỗi khi bạn đề nghị anh ấy bớt chúi đầu vào công việc? Có, đúng không? Tôi cũng không khác gì bạn.

Ngay lúc này đây, sau khi đã phỏng vấn và trò chuyện với hàng ngàn người đàn ông, tôi có thể trả lời với bạn rằng nguyên nhân đằng sau những hành động, những lời nói khiến bạn phải băn khoăn, bối rối ấy có liên quan sâu sắc đến những điều đang diễn ra trong thế giới nội tâm của anh ấy. Và trong hầu hết các trường hợp, anh ấy mong muốn và vẫn nghĩ là bạn hiểu được tại sao. Vì vậy, trong quyển sách này tôi sẽ chia sẻ với bạn những kinh nghiệm quý giá mà mình đã rút ra được từ các cuộc phỏng vấn, trò chuyện ấy. Tôi đảm bảo rằng bạn sẽ vỡ ra nhiều điều tưởng như rất bình thường, bình thường đến mức bạn đã không bao giờ nghĩ đến!

Tôi có thể trả lời với bạn rằng nguyên nhân đằng sau những hành động, những lời nói khiến bạn phải băn khoăn, bối rối ấy có liên quan sâu sắc đến những điều đang diễn ra trong thế giới nội tâm của anh ấy.

NGỌN NGUỒN CÂU CHUYỆN…

Để tôi nói cho bạn nghe vì sao tôi lại viết quyển sách này. Tất cả là do nhu cầu nghiên cứu để viết quyển tiểu thuyết thứ hai của tôi, những Ánh Đèn Trên Đại Lộ Số 10. Một trong những nhân vật chính của tác phẩm này là một người chồng, người cha tận tụy và tử tế. Và vì muốn xây dựng thế giới nội tâm của nhân vật này càng giống với những người đàn ông ngoài đời càng nhiều càng tốt nên tôi đã tiến hành phỏng vấn chồng mình là Jeff cùng một số bạn bè khác phái để tham khảo ý kiến.

Thế nhưng, phải mất một thời gian khá lâu tôi mới hết ngỡ ngàng trước những điều tôi vừa khám phá ra. Tận sâu trong nội tâm nhân vật của tôi diễn ra một cuộc đấu tranh thầm kín giữa hai vấn đề: một mặt anh ta rất yêu vợ con và kính Chúa, một mặt anh ta lại rất thích ngắm nhìn những người đẹp và không ngừng vật lộn một cách khổ sở với tư tưởng của mình. Đó là một cuộc đấu tranh diễn ra từng giây từng phút, từng ngày từng giờ khi xã hội hiện đại không ngừng phô bày ra trước mắt anh ta đầy những cám dỗ ở khắp mọi nơi, từ mạng internet đến mọi ngóc ngách, ngả đường, góc phố nơi các đôi chân dài quyến rũ vô tư dạo bước.

Ngạc nhiên thay, kết quả phỏng vấn cho thấy mọi đàn ông trên đời này đều chẳng khác gì nhân vật trong truyện của tôi, kể cả Jeff thân thương “ngoan hiền” của tôi. Khám phá đó đã dẫn đến nhiều khám phá khác. Đồng thời, hàng trăm cuộc phỏng vấn qua email lẫn nói chuyện trực tiếp với nhiều người đàn ông đã cho tôi những thông tin quý giá tạo nên phần cốt lõi của quyển sách mà bạn đang cầm trên tay. Tôi đã gặp gỡ, trò chuyện với bạn bè trên bàn ăn, với những người lạ mặt trong siêu thị, nhà sách, với những ông bố trong nhà thờ và với những cậu sinh viên độc thân ngồi cạnh trên máy bay. Tôi đã phỏng vấn những vị giám đốc điều hành, các luật sư, mục sư, kỹ sư, nhà quản lý doanh nghiệp, nhân viên an ninh ở Cotsco – tập đoàn bán lẻ đứng thứ 5 ở Mỹ và cả những anh chàng bán hàng ở các tiệm cà phê Starbuck. Thậm chí, tôi còn phỏng vấn cả một nam ca sĩ opera chuyên nghiệp. Phải nói rằng, không một quý ông nào không có những điều đáng để chị em phụ nữ chúng ta thắc mắc!

SÁNG RA NHỜ HIỂU BIẾT HƠN!

Hóa ra, tận sâu trong tâm thức những người đàn ông này đều có chung một mối dây chứa đựng những lo lắng, những nhu cầu và cảm nhận giống nhau đến mức kỳ lạ!

những gì tôi vừa khám phá ra chính là những điều mà anh ấy luôn mong tôi tự hiểu về anh ấy, những lời không biết làm thế nào để giải thích với tôi.

Tôi bỗng nhận ra rằng có rất nhiều thứ tôi vẫn nghĩ mình đã hiểu rõ về nam giới nhưng hóa ra là trong một số lĩnh vực nhất định, tôi chỉ hiểu biết ở mức độ bề mặt mà thôi. Tôi có cảm giác như đầu óc mình chợt sáng ra với những kiến thức thật mới mẻ này.

Những gì tôi vừa khám phá ra chính là những điều mà anh ấy luôn mong tôi tự hiểu về anh ấy, nhưng lại không biết làm thế nào để giải thích với tôi. Và đó là điệp khúc luôn được lặp đi lặp lại trong các cuộc trò chuyện của tôi với những người đàn ông khác nhau. Mặc dù tôi đã, đang và sẽ còn mắc nhiều sai lầm trong mối quan hệ đối với chồng mình, nhưng một khi đã nắm bắt được những suy nghĩ này của nam giới, tôi hy vọng mình sẽ biết cách trân trọng và hỗ trợ anh ấy nhiều hơn trong cuộc sống, đúng với những gì anh ấy vẫn mong đợi ở tôi.

Và tôi mong rằng bạn cũng sẽ có cảm giác “sáng ra nhờ hiểu biết hơn” khi đọc xong quyển sách này. Đó chính là mục đích và thiện ý duy nhất của tôi khi viết quyển sách này, như một lời chia sẻ nhẹ nhàng và hữu hiệu với các chị em yêu quý của tôi.

Ai cũng biết rằng, đàn ông “yêu bằng mắt”. Thế những, ý nghĩa thực sự của câu nói đó là gì, bạn có biết không?

VÌ SAO BẠN SẼ PHẢI NGẠC NHIÊN?

Quả thật, tôi ngạc nhiên khi thấy mình đã bị… ngạc nhiên đến thế! Phụ nữ chúng ta thường nghĩ rằng mình đang “đi guốc trong bụng” cánh mày râu, ai cũng biết rằng, đàn ông “yêu bằng mắt”. Thế nhưng, ý nghĩa thực sự của câu nói đó là gì thì bạn có biết không?

Vâng, ý nghĩa thực mới chính là chìa khóa của vấn đề. Nó giúp bạn trở thành một người yêu, người vợ hoặc người mẹ tốt hơn. Lấy ví dụ về việc “đàn ông yêu bằng mắt”. Tuy ai cũng hiểu một cách nôm na rằng đàn ông chỉ quan tâm đến sắc đẹp, vẻ bề ngoài của một cô gái nhưng mấy ai biết được rằng những hình ảnh quyến rũ không mất đi mà sẽ xuất hiện trở lại như một quả bom và tấn công tâm trí họ ngay ngày hôm sau. Đó là một sự khác biệt rất lớn! Cũng như giữa chuyện bạn cứ tự hỏi vô vọng về những gì đang diễn ra trong đầu anh ấy và chuyện hiểu được đàn ông thực sự nghĩ gì trong thực tế là hai chuyện hoàn toàn khác xa nhau. Chỉ khi hiểu được những tâm tư, tình cảm thực của họ, bạn mới có thể biết được chuyện gì đang diễn ra trong đầu họ, chia sẻ và giúp đỡ họ một cách hiệu quả hơn.

Trên thực tế, khi tiến hành cuộc nghiên cứu này, tôi liên tục bị “ngạc nhiên đến ngạc nhiên”! Khi nói chuyện với đàn ông và đưa ra một kết luận nào đó, họ thường bảo tôi: “Ủa, tôi tưởng chuyện này phụ nữ phải biết chứ… Chắc chắn là họ phải biết điều đó!”. Thường thì tôi trả lời họ rằng: “À, ra thế. Vậy mà tôi không biết!”. Từ đó, tôi nhận ra rằng có rất nhiều điều ở đàn ông mà phụ nữ chúng ta chưa hiểu, trong khi đó họ lại nghĩ rằng phụ nữ chúng ta đã biết tất cả. Chính điều đó đã gây nên vô số mâu thuẫn cho mối quan hệ trong cuộc sống hàng ngày.

7 KHÁM PHÁ CƠ BẢN

Sau đây là bảy khám phá cơ bản mà tôi sẽ tuần tự trình bày với bạn, đi từ “độ-nông-giả-thiết” đến “độ- sâu-thực-tế” mà bạn cũng như tôi chưa bao giờ nhận ra trước đây.

Cũng giống như tất cả chúng ta, thế giới nội tâm của đàn ông như một cái túi chứa đựng những yếu tố khác nhau được đan quyện bên trong. Bạn không thể nào chỉ tìm hiểu một phần thế giới nội tâm đó trong mối quan hệ nam nữ, vợ chồng hay mẹ con với họ bởi lĩnh vực này có ảnh hưởng đến lĩnh vực khác và ngược lại. Trong quyển sách này, tôi chỉ đề cập đến một số lĩnh vực mà tôi cho rằng chúng có ý nghĩa quan trọng và hữu ích nhất cho bạn trong việc duy trì và phát triển mối quan hệ tốt đẹp với người đàn ông của mình.

Khảo sát

Những khám phá này đều dựa trên bằng chứng thu được từ cuộc khảo sát chuyên môn trên hàng trăm người đàn ông khác nhau.

1
 

2
 

Do chưa hề thấy kết quả khảo sát nào như thế trước đây nên tôi đã nhờ Chuck Cowan thuộc Analytic Focus, người từng là Trưởng nhóm Khảo sát của Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ, và Cindy Ford cùng nhóm nghiên cứu của Decision Analyst hỗ trợ thực hiện cuộc khảo sát này. Chúng tôi đã tiến hành cuộc khảo sát theo phương thức ngẫu nhiên, không nêu danh tánh và dựa trên một kế hoạch rất tỉ mỉ. Bốn trăm người đàn ông ở khắp mọi miền nước Mỹ trong độ tuổi từ 21 đến 75 được yêu cầu trả lời 24 câu hỏi liên quan đến suy nghĩ, cảm nhận và nhu cầu của bản thân.

Sau đó, vì kết quả thu được dẫn đến một số vấn đề khác nên tôi đã tiến hành thêm vài cuộc khảo sát bổ sung trên bốn trăm người đàn ông khác (giấu tên), đặc biệt là những con chiên ngoan đạo. Ngạc nhiên thay, kết quả thu được từ các cuộc khảo sát này chẳng khác nhau là mấy!

Sau tất cả các cuộc khảo sát, tôi đi đến kết luận là những cuộc phỏng vấn của tôi hoàn toàn có cơ sở. Không chỉ bản thân tôi đã nghe đi nghe lại hàng trăm lần những vấn đề như nhau (mà tôi sẽ trích dẫn trong các trang sau) mà chính những kết quả khảo sát cũng khẳng định điều đó hẳn hoi. Rõ ràng, những người tôi phỏng vấn không hề cá biệt so với nam giới nói chung trên hành tinh này!

Chính những kết quả khảo sát cũng khẳng định điều đó hẳn hoi. Rõ ràng, những người mà tôi phỏng vấn không hề cá biết so với nam giới nói chung trên hành tinh này!

Cuối cùng, những người đàn ông mà tôi đã trò chuyện và gửi câu hỏi phỏng vấn đều tỏ ra rất trung thực và rõ ràng khi nói đến những vấn đề cá nhân. Nhân đây, tôi cũng xin được gửi lời cảm ơn đến tất cả những ai là nam giới, cho dù bạn là bất cứ ai.

những NGUYÊN TẮC CƠ BẢN TRƯỚC KHI BẮT ĐẦU CUỘC KHÁM PHÁ

Tôi biết bạn đang nôn nao lật tiếp trang sách, nhưng trước khi tiếp tục khám phá thế giới nội tâm của đàn ông, mong bạn hãy ghi nhớ những nguyên tắc cơ bản này:

– Thứ nhất, nếu bạn hy vọng tìm được những bằng chứng cho thấy chồng bạn là người quá tệ từ quyển sách này thì bạn có thể dừng đọc ở đây. Bởi vì, tôi trân trọng những người đàn ông đã chia sẻ tâm tình, suy nghĩ chân thành của họ với tôi và mục đích của tôi khi chia sẻ những điều đã ghi chép và nghe được với chị em phụ nữ là để chúng ta có thể thông hiểu và tôn trọng những điểm khác biệt giữa hai phái.

– Thứ hai, đây không phải là cẩm nang khắc phục sự khác biệt giữa nam giới và phụ nữ, cũng như tôi không hề có ý định mách nhỏ với người đàn ông của bạn nên cư xử với bạn thế nào cho phải. Phải, vì tuy rằng phụ nữ chúng ta cũng có những nhu cầu nhất định (một số đó sẽ được tôi đề cập đến trong các trang sau) nhưng mục đích của quyển sách này là tìm hiểu về thế giới nội tâm của nam giới và số lượng trang sách cũng có hạn, do đó tôi chỉ tập trung vào vấn đề chúng ta nên tiếp cận và hiểu đàn ông thế nào cho đúng.

– Thứ ba, bạn cần nhớ rằng nguyên tắc nào cũng có ngoại lệ đi kèm. Khi tôi nói: “hầu hết nam giới” thì có nghĩa là không phải tất cả nam giới đều như thế. Tôi luôn cố gắng tìm lấy đáp số chung của nam giới nhưng dĩ nhiên vẫn luôn có những ngoại lệ. Và một trong những lý do khiến tôi đã tiến hành cuộc khảo sát chuyên môn là nhằm để xác định đâu là ngoại lệ, đâu là thông thường.

– Thứ tư, tôi chỉ đề cập đến những suy nghĩ nội tâm của nam giới, chứ không phải những gì họ đang biểu thị ra bên ngoài. Và vì số lượng trang sách có hạn nên tôi không thể dành quá nhiều thời gian cho một vấn đề nhất định nào đó; tuy vậy, bạn có thể tìm hiểu thêm ở trang web www.4-womanonly.com, kể cả thông tin về toàn bộ cuộc khảo sát.

– Thứ năm, tôi cũng xin nói trước với bạn rằng, một số quan điểm được khám phá trong quyển sách này có thể khiến bạn phật ý vì chúng ảnh hưởng đến cái nhìn của bạn về nam giới và về bản thân chúng ta trước đây. Bản thân tôi cũng rất muốn được bỏ qua những vấn đề đó, nhưng bởi mục đích của tôi là khám phá và ghi nhận lại những suy nghĩ thầm kín mà nam giới thường không muốn hoặc không thể nói trực tiếp với phái đẹp nên thiết nghĩ, tôi cũng nên thành thật và thẳng thắn với bạn bằng cách trình bày tất cả. Vì vậy, tôi mong bạn hãy thông cảm và chia sẻ với tôi những quan điểm này.

Nhưng bạn cũng cần nhớ rằng, thật ra những vấn đề đó cũng chẳng có liên quan gì đến chị em phụ nữ chúng ta. Chẳng qua vì đó là tính cách và suy nghĩ của nam giới mà thôi. Chính vì thế, chúng ta lại càng nên trân trọng những quan điểm đó hơn. Bởi vì chính nhờ họ “nam giới” như thế mà chúng ta mới yêu họ!

Càng hiểu người đàn ông của mình nhiều hơn, bạn càng có thế hỗ trợ và yêu anh ấy nhiều hơn đúng theo mong mỏi của anh ấy.

– Cuối cùng và cũng là điều quan trọng nhất chính là, tôi hy vọng quyển sách này không chỉ giúp bạn khám phá ra những bí mật tuyệt vời. Bởi càng hiểu người đàn ông của mình nhiều hơn, bạn càng có thể hỗ trợ và yêu anh ấy nhiều hơn đúng theo mong mỏi của anh ấy. Nói một cách khác, những khám phá này sẽ giúp phụ nữ chúng ta thay đổi và tiến bộ hơn.

Vì vậy, hãy đọc tiếp đi, người bạn gái của tôi. Để chúng ta cùng bắt đầu cuộc hành trình đi vào thế giới gnội tâm của anh ấy!

Chương 2CHỈ TÌNH YÊU THÔI, CHƯA ĐỦ!

Vì sao đối với anh ấy, sự tôn trọng còn có ý nghĩa hơn cả tình yêu?

Đàn ông thà sống cô đơn và không được yêu còn hơn là bị đánh giá thấp và xem thường.

Vào khoảng năm thứ hai đại học, tôi có tham dự một khóa học gọi là “Quan hệ tình cảm nam nữ”. Chỉ riêng tên gọi này thôi cũng đã khiến bọn thanh niên chúng tôi háo hức. Riêng với tôi, khóa học đó đã ảnh hưởng sâu sắc đến tôi, đặc biệt là những hiểu biết của tôi về nam giới.

Ngay từ đầu, người hướng dẫn đã chia chúng tôi thành hai nhóm nam nữ riêng biệt.

– Các bạn nghe này, nếu phải chọn giữa việc làm người cô đơn, không được ai yêu với chuyện bị coi thường và đánh giá thấp, các bạn sẽ chọn điều nào? – Người hướng dẫn hỏi.

Tôi còn nhớ lúc đó mình đã nghĩ rằng: “Chọn lựa kiểu gì thế nhỉ? Trên đời này ai chẳng muốn được yêu thương?”.

Người hướng dẫn bèn quay sang nhóm con trai và hỏi: – Này các anh, ai thà bị cô đơn và không được yêu nào?

Cả một rừng cánh tay giơ lên rào rào, trong khi đám con gái chúng tôi thở dài đánh thượt.

Khi người hướng dẫn hỏi ai chấp nhận bị đánh giá thấp và coi thường nhưng được yêu, bọn con gái chúng tôi ngạc nhiên khi nhìn thấy chỉ có lèo tèo vài ba cánh tay giơ lên.

Sau đó, đến lượt bọn con trai sửng sốt khi thấy đại đa số con gái chúng tôi thà chọn bị đánh giá thấp và coi thường còn hơn là trở thành người cô đơn và không được yêu thương.

Người hướng dẫn hỏi nhóm con trai: “Ai thà chết không được yêu?”. Ngay lập tức, một rừng cánh tay giơ lên.

ĐIỀU ĐÓ CÓ NGHĨA LÀ…

Tuy nghe có vẻ xa lạ với chị em phụ nữ chúng ta, nhưng nhu cầu được tôn trọng và khẳng định năng lực của nam giới, đặc biệt là từ nơi cô gái mà họ yêu mến, có ý nghĩa quan trọng đến mức họ thà chịu cô đơn và không được yêu thương còn hơn là bị coi thường và đánh giá thấp. Cuộc khảo sát cho thấy ba trong số bốn người đàn ông được hỏi đều cho biết họ sẽ chọn lựa như thế.

Mời bạn hãy xem kết quả khảo sát sau:

Câu hỏi: Giả sử nếu buộc phải lựa chọn giữa việc bị cô đơn, không được ai yêu mến với việc bị coi thường và đánh giá thấp, bạn sẽ chọn điều gì? Chọn một trong hai câu trả lời bên dưới.

3
 

Khi đưa ra các câu hỏi khảo sát, tôi lúng túng khi thấy nhiều anh chàng cứ phân vân mãi vì họ cho rằng “không được yêu đồng nghĩa với không được tôn trọng”. Ban đầu, Chuck Cowan, chuyên gia lập bảng khảo sát đã cảnh báo tôi về khả năng này. Nhưng tại sao lại thế? Tôi tự hỏi. Rõ ràng, đó là hai chuyện hoàn toàn khác nhau kia mà? Khi đọc kết quả thu được từ một cuộc khảo sát ở mười người đàn ông, tôi nhận kèm một mẩu ghi chú: “Nhiều người chăm chăm vào câu hỏi này và cho rằng họ chẳng cảm thấy có gì khác biệt giữa hai chọn lựa”.

Cuối cùng, tôi chợt “sáng ra”: Điều đó có nghĩa là, người đàn ông sẽ không cảm thấy được yêu thương nếu họ không được tôn trọng. Hay nói cách khác, nếu muốn thể hiện tình yêu của mình theo cách anh ấy mong đợi, điều quan trọng nhất là hãy làm sao để anh ấy luôn cảm thấy được bạn tôn trọng.

Thực tế buồn cười ở chỗ, hầu hết phái đẹp chúng ta đều tôn trọng người đàn ông của đời mình nhưng lại có những hành động và lời nói hoàn toàn trái ngược! Mỗi khi anh ấy đáp lời tệ hại, lòng dạ chúng ta lại rối bời và tự hỏi trong tuyệt vọng, mình đã nói gì thế này? Cộng thêm với việc đàn ông khó diễn đạt cảm xúc thành lời (chẳng hạn như, tại sao họ lại buồn), thế là bạn nhanh chóng bị kích động và dẫn đến tình trạng bực dọc, nản lòng.

LÀM SAO BIẾT ANH ẤY ĐANG CẢM THẤY BỊ COI THƯỜNG?

Đó có lẽ là điều mà bạn đang băn khoăn khi đọc đến đây. May thay, câu trả lời cũng không đến nỗi quá khó: bạn hãy căn cứ vào mức độ giận dữ của anh ấy.

Trước khi đi sâu vào chi tiết, tôi xin hỏi bạn một điều: khi xảy ra mâu thuẫn với anh ấy, bạn có thấy chuyện đau buồn và khóc lóc là chính đáng không? Có, đúng không nào? Hầu hết phụ nữ chúng ta đều trả lời như thế. Thế thì, để tôi hỏi bạn câu thứ hai: khi xảy ra mâu thuẫn với người yêu, người bạn đời của mình, bạn có thấy chuyện đàn ông giận dữ là chính đáng không? Nhiều chị em phụ nữ chúng ta lại cho rằng như thế là thiếu kiểm soát bản thân, là cư xử không đúng mực.

Thế nhưng, theo giáo sư Emerson Eggrichs, người sáng lập Tổ chức Love and Respect Ministries, thì điều này lại có một ý nghĩa hoàn toàn khác. “Khi xảy ra mâu thuẫn, hầu hết phụ nữ sẽ khóc vì cảm thấy không được yêu thương. Trong khi đó, nam giới sẽ tỏ ra giận dữ vì cảm thấy không được tôn trọng”.

Giận dữ là phản ứng phổ biến của nam giới khi cảm thấy không được tôn trọng.

Khi một người đàn ông không thể diễn đạt tình cảm của mình trong cơn nóng giận, họ sẽ hiếm khi nào thốt lên thành lời rằng “Em đang thiếu tôn trọng anh!”.

Nhưng bạn hãy tin rằng, khi anh ấy tỏ ra giận dữ vì một lời nói hay hành động nào đó của bạn mà không hề giải thích nguyên nhân, thì trong đa số trường hợp đó là vì anh ấy cảm thấy không được tôn trọng.

Kết quả khảo sát của tôi cho thấy, hơn 80% đàn ông cho biết họ thường cảm thấy không được tôn trọng khi xảy ra mâu thuẫn trong quan hệ. Trong khi hầu hết phụ nữ lại than vãn rằng: “Anh không hề yêu em!”.

Câu hỏi: Ngay cả những mối quan hệ lý tưởng nhất cũng gặp phải mâu thuẫn hàng ngày. Giữa lúc đang xung đột với vợ/người yêu, tôi thường cảm thấy (chọn một trong hai câu trả lời bên dưới):

4
 

TÔN TRỌNG VÔ ĐIỀU KIỆN

Cũng giống như bạn luôn mong anh ấy sẽ yêu bạn trọn đời một cách vô điều kiện, kể cả những khi bạn không hề đáng yêu, thì anh ấy cũng mong muốn bạn luôn thể hiện sự tôn trọng vô điều kiện đối với anh ấy, dẫu anh ấy có đáp ứng được những yêu cầu của bạn tại một thời điểm nào đó hay không.

Theo giáo sư Eggrichs: “con người ngày càng hướng đến một nền xã hội của tình yêu, đúng như Nhóm Beatles từng chia sẻ qua tựa đề bài hát ‘All You Need Is Love’ (Tình yêu là tất cả những gì bạn cần). Tình yêu là vô điều kiện, nhưng để được tôn trọng, bạn cần phải nỗ lực. Cũng vậy, những gì nam giới cần là sự tôn trọng vô điều kiện, nghĩa là họ được tôn trọng vì chính những gì bản thân họ có, chứ không liên quan đến những việc họ làm.

Vậy, người vợ nên tôn trọng người chồng và ngược lại, người chồng nên thể hiện tình yêu đối với vợ. Hôn nhân là đặt nhu cầu của người bạn đời lên trên nhu cầu của cá nhân và bạn cần phải chứng tỏ cho anh ấy biết rằng bạn sẽ luôn trân trọng và tin tưởng nơi anh ấy.

ĐÓ LÀ SỰ CHỌN LỰA TỰ NGUYỆN!

Điều quan trọng nhất cần có khi thể hiện sự tôn trọng đối với anh ấy chính là sự chọn lựa. Phải, đó là một sự chọn lựa hoàn toàn tự nguyện, cũng giống như bạn quyết định trao gửi lòng tin và niềm yêu kính đối với đấng linh thiêng trong tôn giáo của bạn vậy. Khi anh ấy thể hiện tình yêu đối với bạn, thậm chí anh ấy không thực sự muốn như thế ngay lúc đó, bạn cũng nên thể hiện sự tôn trọng đối với anh ấy.

Khi anh ấy thể hiện tình yêu đối với bạn, thậm chí anh ấy không thực sự muốn thế ngay lúc đó, bạn cũng nên thể hiện sự tôn trọng đối với anh ấy.

SỰ TÔN TRỌNG CHỈ THẬT SỰ TỒN TẠI KHI BẠN THỂ HIỆN NÓ

Có lẽ bạn không tin, nhưng rất nhiều nam giới tham gia cuộc khảo sát của tôi cho biết tận sâu trong lòng họ vẫn biết rằng vợ hay người yêu của mình rất tôn trọng và đánh giá cao họ nhưng lại không hề nói ra. Ngay chính chồng tôi cũng nói thế này: “Tận sâu trong lòng, anh tin là em rất tôn trọng anh. Anh chỉ buồn là nhiều khi em không biết cách thể hiện sự tôn trọng đó, cũng như em không hề hiểu rằng việc khẳng định giá trị của cá nhân có ý nghĩa quan trọng như thế nào đối với đàn ông”.

Khi bạn tôn trọng anh ấy nhưng lại không nói ra cũng giống như chuyện anh ấy yêu bạn nhưng chẳng bao giờ nói tiếng yêu bạn! Đó là một điều đáng tiếc và sẽ để lại những cảm giác rất tiêu cực, khiến cho người còn lại cảm thấy nản lòng, mòn mỏi vì cảm thấy không nhận được tình yêu cân xứng. Có một giai thoại vui trong đó người đàn ông nói rằng: “Tại sao tôi phải nói ra rằng tôi yêu vợ kia chứ? Hai mươi năm trước, lúc làm đám cưới trong nhà thờ tôi đã nói rồi mà?!”. Bạn thấy nản lòng thế nào khi chồng bạn không hề nói lời yêu bạn thì anh ấy cũng sẽ cảm thấy đúng như thế nếu không nhận được những biểu hiện của sự tôn trọng từ phía bạn. Rõ ràng, đây là hai vấn đề hoàn toàn có thể giải quyết được nhằm giúp cho mối quan hệ của các bạn trở nên tốt đẹp hơn!

Cách đàn ông cảm nhận sự tôn trọng từ bạn khác với cách mà bạn cảm nhận sự yêu thương từ họ.

Tuy nhiên, cách mà người đàn ông cảm nhận sự tôn trọng từ bạn khác với cách mà bạn cảm nhận sự yêu thương từ họ. Hầu hết phụ nữ đều rất xúc động khi nghe câu: “Anh yêu em nhiều lắm!”. Nhưng với nam giới, bạn không thể nào nói rằng: “Ôi, em tôn trọng anh vô cùng!”. Câu mà họ cần nghe chính là: “Ôi, em rất tự hào về anh!” hoặc “Em tin tưởng ở anh!”.

Thế nhưng, trong cuộc sống hàng ngày, chỉ vài lời như thế vẫn chưa đủ. Vậy thì, bạn còn phải làm những gì nữa? những ý kiến thu thập được từ cuộc khảo sát cho thấy có bốn nhu cầu chính sau đây:

NHU CẦU THỨ 1: TÔN TRỌNG NHẬN ĐỊNH CỦA ANH ẤY

Nam giới thực ra rất nhạy cảm và luôn mong muốn người yêu hoặc vợ của mình tôn trọng kiến thức, ý kiến và các quyết định của họ. Không ai muốn sống bên cạnh một người chỉ biết im lặng, nhưng đa phần đàn ông thường ao ước rằng vợ hoặc người yêu của mình đừng đặt những câu hỏi nghi ngờ về kiến thức hay tranh cãi về những quyết định của họ. Đó là một vấn đề không dễ thực hiện trong thời đại tự do hiện nay, thế nhưng được nghe và nhìn thấy sự tôn trọng của người bạn đời đối với nhận định của mình là một nhu cầu có thực của nam giới.

Nhìn lại bản thân, không phải lúc nào tôi cũng dễ dàng thể hiện sự tôn trọng đối với Jeff, chồng tôi. Chẳng hạn, tôi có thể cho Jeff thấy mình rất tôn trọng anh khi nhờ anh chỉ dẫn trong một đề tài nào đó. Nhưng đôi khi chuyện đó không dễ chút nào. Những lúc như vậy, tôi phải cố gắng hết sức để chiều theo ý Jeff khi muốn nắm quyền quyết định hoặc muốn chứng minh rằng mình đúng và tôi sẵn sàng tranh cãi vấn đề đến cùng!

Đa phần đàn ông thường ao ước rằng vợ hoặc người yêu của mình đừng đặt những câu hỏi nghi ngờ về kiến thức hay tranh cãi về những quyết định của họ.

Một số đàn ông thú nhận rằng họ có cảm giác ý kiến và quyết định của họ được đánh giá cao ở mọi nơi, trừ ở nhà. Vài người cho rằng thậm chí đồng nghiệp tin tưởng quyết định của họ còn hơn là vợ họ ở nhà. Ngoài ra, đồng nghiệp ít khi chỉ bảo họ phải làm gì (thay vào đó, đồng nghiệp hỏi ý kiến và cộng tác nhiệt tình với họ) trong khi các cô vợ ở nhà cứ lên lớp chồng cứ như thể họ là trẻ con.

Nhớ lại hồi mới cưới, thật đáng buồn là chính tôi cũng thường xuyên phạm phải sai lầm này. Cuối cùng, Jeff nói anh ấy cảm thấy mình cứ như một gã khờ khi tôi cứ xử sự như thế. Sau đó, tôi điều chỉnh bản thân và đã bỏ được cố tật của mình. Trong các cuộc khảo sát, nhiều đàn ông cho biết họ chỉ ước gì có thể nói thẳng với vợ mình là “hãy thể hiện rằng em tin tưởng vào khả năng ra quyết định của anh” – đó chính là dấu hiệu cho thấy:

“Anh không phải là gã ngốc!”.

NHU CẦU THỨ 2: TÔN TRỌNG NĂNG LỰC CỦA ANH ẤY

Một vấn đề quan trọng đứng hàng thứ hai mà tôi thu nhận được từ kết quả khảo sát, đó là nam giới mong muốn, nếu không phải nói là có nhu cầu tự giải quyết các vấn đề. Và, mỗi khi thành công, họ có cảm giác như vừa lập được một kỳ tích đồng thời khẳng định được bản lĩnh đàn ông của mình. Đôi khi, bạn cứ thấy anh ấy loay hoay tháo ra lắp vào đường ống nước máy giặt mà không tài nào hiểu được vì sao anh ấy lại phải mất thời gian đến thế, thay vì gọi một người thợ sửa ống nước đến là đã có thể giải quyết ngay sự cố. Thế nhưng với anh ấy, sự giúp đỡ đó của bạn chỉ có một ý nghĩa duy nhất: bạn không tin vào khả năng của anh ấy!

Dĩ nhiên, đôi khi thành ý của chị em phụ nữ chúng ta cũng không được toàn vẹn lắm. Quả thật, chúng ta không tin rằng “chàng” sẽ tự giải quyết được vấn đề. Một người đàn ông nọ từng nói rằng: “Ước gì vợ tôi tin tưởng vào những nhận định của tôi trong mọi chuyện hàng ngày. Phải chi cô ấy tin vào mọi khả năng của tôi trong cuộc sống, từ kiến thức, năng lực, kỹ năng sửa chữa vật dụng trong nhà… mà không tự giải quyết theo cách của cô ấy vì nghĩ rằng tôi không biết làm”.

Rắc rối nằm ở chỗ, trong khi chị em chúng ta muốn giúp các đức lang quân của mình thì họ nghĩ gì? – Họ nghĩ: Chúng ta không tin tưởng ở họ!

Anh yêu, hay là mình hỏi người đi đường?

Hẳn bạn cũng từng nghe kể về sự bướng bỉnh của đàn ông, rằng họ thà lái xe lòng vòng tự tìm đường chứ nhất định không chịu dừng xe lại mà hỏi đường. Giả sử họ tìm được đường ra khỏi một khu rừng rậm bằng sự nhanh trí của bản thân và một tấm bản đồ tả tơi thì điều đó chẳng khác nào họ vừa chinh phục một trở ngại vô cùng to lớn.

Họ cảm thấy phấn khích vì có cơ hội khẳng định bản thân, được khích lệ và tự hào về sự tồn tại của mình.

Hãy tưởng tượng bạn là anh ấy, vậy thì bạn sẽ cảm thấy như thế nào khi nghe người vợ nói: “Anh ơi, hay là mình dừng lại và hỏi đường đi anh?”. Anh ấy đang chuẩn bị bắt tay vào một cuộc chinh phục, thế mà bạn lại tỏ ra không hề tin tưởng vào khả năng của anh ấy! Mong bạn hãy nhớ một điều rằng, bất cứ người đàn ông nào cũng muốn người bạn đời tin tưởng nơi mình! Khi bạn đề nghị anh ấy dừng lại hỏi đường tức là bạn đã thẳng thừng cho thấy bạn không hề tin tưởng vào khả năng giải quyết vấn đề của anh ấy.

Hẳn bạn cũng đồng tình với tôi rằng: “Cô nói đúng, làm sao mà tin anh ấy được! Ai biết được anh ấy có tìm được đường ra khỏi khu rừng kia hay không?”. Đấy! Bạn hẳn cũng từng có những suy nghĩ như thế. Cái câu hỏi thường nhật “liệu mình có nên tin anh ấy không?” chỉ càng cho thấy bạn rất ít khi tin tưởng hoàn toàn vào khả năng của anh ấy. Khi nói chuyện với hàng chục người đàn ông khác nhau về đề tài tiêu biểu này, gần như tất cả đều đồng tình rằng, hãy để người đàn ông ấy tự tìm lối ra khỏi rừng. Bởi họ có cái lý của họ: “Anh không phải là một thằng ngốc! Nếu không nghĩ rằng mình có thể tìm được thì anh cố làm gì kia chứ?”. Hoặc như một số khác thì cho rằng: “Có thể em nói đúng, có lẽ anh cũng chẳng biết mình đang đi đâu nữa. Nhưng chuyện này rất vui, nó thử thách anh. Và anh cũng không phải là một thằng ngốc. Anh có đồng hồ ngay trên bảng điều khiển đây này, anh biết khi nào trễ, khi nào thì chưa!”.

Nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn!

Có lẽ chúng ta không hề nhận ra rằng việc buộc phải tin tưởng vào người đàn ông của mình trong những chuyện nhỏ nhặt như vậy lại có ý nghĩa rất lớn đối với họ. Nhưng đó là sự thật. Thực ra, vì những điều đó không quan trọng đối với chúng ta nên chúng ta cũng không nhận thấy chúng quan trọng đối với họ. Chúng ta không hiểu rằng những phản ứng nho nhỏ của mình, hoặc tin tưởng hoặc không tin tưởng đối với họ, lại hàm ý biểu thị sự tôn trọng, tin cậy hoặc nghi ngờ khả năng của người đàn ông của họ.

Một người đàn ông thông thường sẽ suy nghĩ như thế này: Nếu như ngay cả những chuyện nhỏ nhặt như tìm đường mà cô ấy cũng không tin cậy mình thì làm sao cô ấy có thể tin tưởng ở mình trong những chuyện lớn hơn, chẳng hạn như vai trò làm chồng, làm cha? Chuyện nhỏ như thế mà cô ấy còn không tôn trọng mình thì có lẽ cô ấy chẳng hề tôn trọng mình trong chuyện nào cả.

Bởi thế, lần sau nếu anh ấy có chở bạn đi lòng vòng, hãy tự hỏi mình xem điều gì quan trọng hơn với bạn: đến nơi đúng giờ hay tạo cho anh ấy cảm giác được tin tưởng!

Lần sau nếu anh ấy có cho bạn đi lòng vòng, hãy tự hỏi mình xem điều gì quan trọng hơn với bạn: đến nơi đúng giờ hay tạo cho anh ấy cảm giác được tin tựởng!

Đừng bảo anh ấy phải làm thế nào

Bộ phim The Natural là một minh họa tuyệt vời về sự tôn trọng của người phụ nữ dành cho nam giới.

Trong phim, diễn viên Robert Redford đóng vai một cầu thủ bóng chày tài năng, nhưng sau khi làm điên đảo cả thế giới, trong một trận đấu nọ, đột nhiên anh khựng lại và bắt đầu nghi ngờ chính mình. Anh giao bóng hỏng nhiều lần trong khi người yêu cũ của anh ngồi trên khán đài chăm chú theo dõi trận đấu. Khi anh ra sức tạt bóng lần cuối, cô ấy đứng bật dậy một mình giữa khán đài đang ngập tràn tiếng la ó. Không hiểu bằng cách nào mà anh nhận ra sự hiện diện của cô, anh như bừng tỉnh, lấy lại phong độ và đưa đội nhà giành chiến thắng.

Một khán giả nam cho biết anh thích cảnh đó vì: “Cô ấy chỉ đứng trên khán đài mà ủng hộ người yêu chứ không hề chạy xuống đường biên và bảo anh ấy phải làm gì, làm như thế nào. Cô ấy không hề bảo anh ta phải tạt cú bóng đó ra sao. Chỉ đơn giản là cô ấy ủng hộ người yêu và để mặc cho anh ấy tự làm lấy phần còn lại!”.

Một người khác thì bảo rằng: “Cô ấy đứng đó và hét to trước đám đông rằng, ‘EM BIẾT ANH LÀM ĐƯỢC MÀ!’”. Với bất kỳ người đàn ông nào cũng thế, đặc biệt là khi họ đang rơi vào trạng thái nghi ngờ bản thân, đó chính là những gì họ cần để lập thành tích.

“Cô ấy đứng đó và hét to trước đám đông rằng, ‘EM BIẾT ANH LÀM ĐƯỢC MÀ!’”. Với bất kỳ người đàn ông nào cũng thế, đặc biệt là khi họ đang rơi vào trạng thái nghi ngờ bản thân, đó chính là những gì họ cần để lập thành tích.

Chị em thân mến, đến đây có lẽ các chị sẽ hỏi ngược tôi rằng: “Tại sao tôi lại không thể bảo anh ấy cách đánh bóng kia chứ? Nam nữ bình đẳng kia mà. Nhỡ may tôi biết cách đánh bóng tốt hơn anh ấy thì sao?”.

Đúng, dĩ nhiên là bạn có thể nói cho anh ấy biết cách ném bóng tốt hơn. Hầu hết phụ nữ chúng ta rất giỏi khuyên bảo nam giới trong mọi lĩnh vực. Nhưng xin bạn hãy nhớ cho rằng, anh ấy mới là người ném quả bóng và cảm nhận rõ nhất về năng lực của mình. Bản thân lời khuyên của bạn là tích cực, nhưng vấn đề nằm ở chỗ, ranh giới giữa lời khuyên và sự hướng dẫn rất mong manh. Do vậy, làm thế là bạn đã vô tình cố nắm giữ vai trò của anh ấy, cố làm thay anh ấy và qua đó thể hiện sự… thiếu tôn trọng và tin tưởng vào khả năng của anh ấy!

NHU CẦU THỨ 3: TÔN TRỌNG ANH ẤY TRONG GIAO TIẾP

Phụ nữ chúng ta có một sức mạnh đáng kinh ngạc trong giao tiếp với nam giới. Sức mạnh đó của chúng ta đủ khiến họ cảm thấy mình là anh hùng hay kẻ bại trận, sung sướng vì được khích lệ hay nổi đóa vì bực tức.

Rõ ràng, có những thứ tác động đến nam giới rất mạnh mẽ. Chúng không chỉ giới hạn ở việc chúng ta nói gì, nói như thế nào hay nói ở đâu.

Trong các buổi phỏng vấn của tôi, rất nhiều anh đã nói rằng: “Khi bà xã của tôi nói câu gì tỏ ra thiếu tôn trọng, tôi thường nghĩ rằng, lẽ nào cô ấy lại không biết tôi sẽ cảm thấy thế nào khi nghe câu nói đó!”. Tôi cứ phải luôn khẳng định với họ rằng chúng ta không hề có ý xem thường họ, chẳng qua là vì họ không biết mà thôi.

Rõ ràng, có những thứ tác động đến nam giới rất mạnh mẽ. Chúng không chỉ giới hạn ở việc chúng ta nói gì, nói như thế nào hay nói ở đâu.

Tôi sẽ cho bạn thấy một số ví dụ trong đó nam giới thường hiểu sai lệch trong khi phụ nữ không hề có ý nói như thế.

Anh ấy cảm thấy bị xem thường

Gần đây, tôi nói chuyện với Jeff và một trong số những người đồng nghiệp đã có gia đình của anh về sự năng động của nam giới khi muốn tự làm lấy mọi thứ.

Một người bạn chia sẻ: “Đôi khi đồ đạc trong nhà bị hư, tôi muốn thử sửa chữa trước khi nhờ đến thợ. Khi đó, chỉ cần cô ấy nói rằng ‘anh tay ngang làm sao sửa được!’ là tôi cảm thấy bị xúc phạm ngay. Cô ấy không nói gì quá đáng, nhưng rõ ràng tôi cảm thấy cô ấy không tôn trọng mình và do vậy, cũng không tin rằng tôi sẽ làm được”.

Vợ của anh ấy là một trong số những người bạn thân của tôi, vì thế tôi biết là cô ấy không hề có ý chê bai hay xem thường gì chồng mình cả. Bạn thấy đấy, chỉ những lời nói vô tình, thoải mái của chúng ta cũng có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với anh ấy!

Anh ấy nghĩ bạn thất vọng về anh ấy

Khảo sát cũng cho thấy trong thực tế, những lời nhắc nhở của phụ nữ được nam giới hiểu theo nghĩa tiêu cực. Chẳng hạn, khi nghe vợ hoặc người yêu nhắc nhở rằng vòi nước bị hỏng, một số ông chồng lại cho đó là lời cằn nhằn ngầm ý kết tội họ lười biếng hoặc biểu hiện của sự không tin tưởng.

Mấy tháng trước, tôi cùng vài người bạn ngồi uống cà phê Starbucks để bắt đầu bàn về nội dung cuộc khảo sát thì tình cờ gặp một mục sư quen. Thế là, tôi bèn hỏi ngay xem ông nghĩ gì về chuyện “cái vòi nước” kia.

– Tôi ư, tôi thấy bực mình vì bị nhắc nhở. Tôi ghét bị nhắc nhở lắm! – Vị mục sư trả lời.

– Nhắc nhở thì có sao nào? Chẳng phải mỗi ngày ông cũng tự đặt ra các hệ thống tự nhắc nhở mình những việc cần làm trong nhà thờ đó sao? – Edward Calvin, bạn tôi và cũng là một đại lý sách hỏi.

– Bởi vì, vốn dĩ trong lời nhắc nhở của bà ấy đã hàm chứa sự thất vọng. Là đàn ông, tôi tự biết mình yếu kém ở mặt nào, nhưng tôi không thích ai bảo rằng tôi yếu kém. Tôi không bực bội về lời nói, mà tôi bực vì hàm ý ẩn chứa sau đó. – Vị mục sư giải thích.

Một điều thú vị cho thấy từ kết quả khảo sát là, số lượng nam giới có kết luận tiêu cực như thế chỉ là thiểu số. Đa số còn lại không quan tâm lắm đến những lời nhắc nhở của vợ và chỉ trả lời đơn giản rằng, trước sau gì họ cũng làm.

Anh ấy nghĩ bạn đang tấn công anh ấy

Trong quá trình thảo luận về câu hỏi khảo sát “Bạn có biết cách tạo ra sự lãng mạn mà cô ấy yêu thích không?”, tôi và Chuck Cowan đã có dịp trải nghiệm một ví dụ sinh động.

– Câu hỏi đó là không thể được vì nó hàm ý sự tấn công. – Chuck nói.

– Vậy ư? – Tôi ngạc nhiên.

– Chứ còn gì nữa? Cô bắt đầu câu hỏi với ngụ ý nam giới không hề biết làm chuyện đó.

Ngụ ý nam giới không hề biết cách làm điều đó? Anh ta đang nghĩ gì thế nhỉ? Tôi tự hỏi.

– Cô nên thể hiện câu hỏi tế nhị hơn, ít trực diện hơn, chẳng hạn bằng cách đặt nó vào một tình huống cụ thể. – Chuck góp ý.

Thế là cuối cùng chúng tôi có một câu hỏi như sau: “Giả sử bạn phải tổ chức một buổi lễ kỷ niệm cho người bạn đời của mình. Bạn có biết cách…”. Rõ ràng, câu hỏi lúc này đã trở nên bớt gay gắt và mang tính tế nhị hơn, không còn đi thẳng vào việc “tra hỏi” về khả năng của nam giới.

Quả thật, sự khác biệt chỉ nằm ở chỗ thay đổi cách tiếp cận mà thôi!

Cho dù chúng ta có nói gì đi nữa, thì cuối cùng những gì anh ấy hiểu mới là điều quan trọng nhất. Dĩ nhiên là có một số người rất nhạy cảm, nhưng chúng ta không thể lúc nào cũng thận trọng mãi. Cũng như chúng ta phải tận dụng mọi cơ hội để giúp anh ấy hiểu phụ nữ chúng mình hơn.

Cho dù chúng ta có nói gì đi nữa, thì cuối cùng những gì anh ấy hiểu mới là điều quan trọng nhất.

Từ vấn đề thực tế là hầu hết nam giới đều rất dễ cảm thấy bị thiếu tôn trọng cho dù người nói vô tình, tôi nhận thấy giải pháp phụ thuộc vào chị em phụ nữ chúng ta rất nhiều. Rõ ràng, họ không thể bớt nhạy cảm đi mà chúng ta cần phải nhạy cảm hơn đối với tâm tư, tình cảm của họ.

Suy cho cùng, chẳng phải chúng ta cũng muốn nam giới nắm bắt, điều chỉnh cách cư xử của họ phù hợp với cảm xúc của chúng ta đó sao? Chẳng hạn, không một người phụ nữ nào lại muốn chồng mình lấy chuyện lên cân của mình ra làm trò đùa trước mặt mọi người. Ngay cả khi đã giúp anh ấy hiểu rằng chúng ta hiểu những gì anh ấy nghĩ, bạn cũng nên suy nghĩ chín chắn trước khi thốt ra những lời nói không hay, và hãy luôn tự nhủ rằng mình phải luôn “gạn lọc” để loại bỏ những từ có thể gây hiểu lầm nơi anh ấy.

NHU CẦU THỨ 4: TÔN TRỌNG ANH ẤY TRƯỚC MỌI NGƯỜI

Đến đây, chúng ta sẽ bàn về một trong số những vấn đề quan trọng nhất trong quyển sách này. Bạn có biết, thủ phạm chính của tình trạng nam giới bị coi thường trước mọi người chẳng phải là báo đài, ti-vi, phim ảnh hay bất kỳ phương tiện truyền thông hiện đại nào, mà đó chính là những bà vợ hiền dịu, yêu quý chồng nhất mực!

Hàng chục người đàn ông đã chia sẻ với tôi rằng, họ cảm thấy thật “đau” khi bị vợ phê bình trước đám đông.

“Vấn đề nhạy cảm, tế nhị nhất trên hành tinh này!”

Hàng chục người đàn ông đã chia sẻ với tôi rằng, họ cảm thấy thật “đau” khi bị vợ phê bình, “hạ bệ” hoặc thậm chí là bị căn vặn trước đám đông. Một anh tham gia khảo sát cho tôi biết, anh ước chi vợ mình hiểu được là “cô ấy nên tỏ ra ủng hộ chồng, dù là ở mức tối thiểu, trước đám đông!”. Và ý kiến đó được hàng chục đàn ông khác lặp lại và trở thành một chủ đề nổi cộm nhất.

Mong bạn hãy quan tâm đến lời bộc bạch này của nam giới: “Tôi biết cô ấy chỉ đùa một chút khi đưa ra những nhận xét về tôi trước mặt mọi người. Nhưng với tôi, đó là cả một sự hành hạ!”.

Một ông chồng khác tuyên bố thẳng thừng như sau: “Tự ái đàn ông là điều nhạy cảm, tế nhị nhất trên hành tinh này. Phụ nữ thường nghĩ rằng, anh ấy tự ái quá cao nên mình cần phải “hạ bệ” anh ấy một chút. Xin đừng hiểu nhầm! Đó là điểm yếu nhất nếu như bạn muốn phá hỏng mối quan hệ của mình!”.

Phụ nữ thường nghĩ đây là vấn đề có liên quan đến lòng kiêu hãnh của nam giới. Thế nhưng thật ra không phải như vậy. Bởi điều cốt lõi mà họ cảm thấy bị chạm đến ở đây không phải là lòng kiêu hãnh mà là “cái chất” của người đàn ông. Bạn phải biết rằng niềm kiêu hãnh và việc cảm thấy mình là đàn ông đúng nghĩa là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Khi bị vợ phê bình hay hạ bệ trước mặt mọi người, họ sẽ cảm thấy mình bị sỉ nhục và không còn “đáng mặt đàn ông” chứ không phải là vấn đề họ bị mất đi niềm tự hào.

Khi lời đùa biến thành sự hành hạ

Ngay cả những lời đùa vô hại đôi lúc cũng khiến người khác cảm thấy bị xúc phạm chứ đừng nói đến những trò châm chọc. Nhiều chị em không thể nào hiểu được vì sao anh ấy vốn rất hài hước mà lại buồn lòng trước vài lời châm chọc nho nhỏ của chúng ta trước đám đông. Khi viết chương này, tôi đang nghỉ phép với gia đình. Tôi bèn hỏi bố tôi một câu hỏi và lúc bố con tôi đang trò chuyện thì chồng tôi bước vào tham gia. Kết quả cuộc trò chuyện thật là tuyệt vời và tạo một nền tảng vững chắc đến mức tôi đã lưu luôn vào quyển sách này.

– Bố này, theo bố thì những kiểu trêu đùa nào thường khiến nam giới hiểu nhầm? – Tôi hỏi.

– À, bất kể những lời nào có ý rằng người đàn ông không có quyền hạn hoặc không được vợ tôn trọng. – Bố tôi ôn tồn đáp.

– Thế nếu người vợ chỉ nhằm trêu chồng thôi thì sao hả bố? Chẳng hạn như khi đi chơi với bạn bè, người vợ bèn nói “vòi nước hư rồi” và trêu anh chồng bằng cách nhờ anh sửa ống nước trong khi anh không thuộc tuýp người hay làm những công việc lặt vặt. – Tôi tiếp tục.

– Trời đất, con mà làm như thế thì quá tệ! Người đàn ông là người bảo vệ, người chu cấp và được cho là đóng vai trò chăm sóc tất cả mọi thứ trong gia đình. Đùa kiểu đó chẳng khác nào “vạch áo cho người xem lưng”. Mọi người sẽ nhận ra là anh ta chẳng biết làm gì cả. Rõ ràng, làm như thế là người vợ đã xem thường một điều có ý nghĩa quan trọng đối với chồng mình. Thế nhưng nếu người đàn ông cảm thấy họ cần phải hành xử như một trụ cột trong gia đình nhưng không thể làm được điều đó, tận sâu trong lòng anh ta cũng không bao giờ xem thường việc đó. – Bố tôi hào hứng chia sẻ.

– Tất cả còn tùy vào việc người đàn ông đó có tự cảm thấy mình yếu kém trong lĩnh vực đó hay không. Bởi không phải anh nào cũng cảm thấy như thế. – Jeff thêm vào.

– Thế có gì khác nhau giữa việc người vợ trêu chồng trước mặt những người đàn ông hay phụ nữ khác không hả bố? – Tôi thắc mắc.

– À, tệ nhất là bị trêu trước mặt đàn ông đấy con ạ. Sau một sự cố hồi mới cưới, bố đã yêu cầu mẹ con đừng bao giờ làm bố phải lúng túng trước mặt những người đàn ông khác. – Bố tôi nhớ lại.

– Tại sao vậy bố? – Tôi hỏi.

– Vì đàn ông luôn cạnh tranh với nhau. Người vợ chính là người hiểu anh ta rõ nhất, vì vậy nếu cô ấy tỏ ra không tôn trọng anh ta thì làm sao những người đàn ông khác có thể tôn trọng anh ta?

– Anh cũng sẽ cảm thấy bị xúc phạm khi thấy những người đàn ông khác thương hại mình vì vợ anh không tôn trọng anh! – Jeff nói thêm.

– Tình huống càng tệ hơn nếu người đàn ông ấy không biết gì nhiều về chồng con. Anh ta sẽ cho đó là một biểu hiện của sự yếu kém nơi chồng của con. Anh ta có thể nghĩ rằng, gã này đến vợ hắn mà cũng chẳng tôn trọng nổi thì ắt hẳn hắn là đồ bỏ đi. Lần sau nếu có dịp làm ăn chung, mình sẽ đè bẹp hắn! Khi người vợ tỏ ra thiếu tôn trọng chồng mình trước những người đàn ông khác, cô ấy có thể hủy hoại cả sự nghiệp của anh ta.

Bố không đùa đâu. Bởi vì những đồng nghiệp của anh ấy sẽ coi anh ta là kẻ yếu kém.

– Nhưng đó chỉ là đùa thôi mà… – Tôi xen vào.

– Con phải hiểu rằng, đàn ông không thích để lộ khuyết điểm của mình, trừ khi với người rất thân. Anh ta chỉ chia sẻ về mọi điểm yếu của mình với một người duy nhất, đó chính là người phụ nữ mà anh ta yêu. Chỉ có cô ấy mới có thể nắm giữ mọi bí mật và chọc thủng hàng phòng thủ đó của anh ta.

Anh ta chỉ chia sẻ về mọi điểm yếu của mình với một người duy nhất, đó chính là người phụ nữ mà anh ta yêu. Chỉ có cô ấy mới có thể nắm giữ mọi bí mật và chọc thủng hàng phòng thủ đó của anh ta.

Hãy tỏ ra tôn trọng ngay cả khi vắng mặt anh ấy

Khi đã hiểu được tầm quan trọng của việc nam giới muốn được tôn trọng trước công chúng, tôi bỗng thấy chuyện phụ nữ chúng ta thường nói xấu về họ sau lưng cũng rất đáng xem xét lại. Hậu quả của nó cũng tệ hại tương tự cho dù anh ấy có vắng mặt khi bạn đưa ra những lời nhận xét đó. Thái độ thiếu tôn trọng của người vợ càng in sâu vào những người nghe bởi cô ấy có thể nói đi nói lại mãi một vấn đề, để rồi cuối cùng chính những người nghe cũng bắt đầu có cảm giác tương tự khi nghĩ về anh chồng vắng mặt! Tôi có một người bạn thân rất yêu và tự hào về chồng mình, thế nhưng chẳng hiểu vì sao cô ấy rất thường hay phàn nàn về anh ấy. Và tôi tin rằng đó chính là một trong những lý do khiến cho cô ấy không thể thoát khỏi tật hay càm ràm về mối quan hệ của mình, để rồi chính điều đó cũng làm ảnh hưởng đến chồng mình.

Hỡi các chị em phụ nữ, chúng ta hãy quyết tâm rèn luyện để bỏ thói quen tệ hại này!

Tỏ ra tôn trọng anh ấy trước đám đông là thượng sách

Không những tránh cảm giác bị tổn thương và cáu tiết, anh ấy còn xem bạn là người phụ nữ tuyệt vời nhất trên đời nếu bạn biết thể hiện sự tôn trọng và đánh giá cao anh ấy trước mọi người. Nói như thế không có nghĩa là bạn phải giả tạo. Chỉ cần bạn tinh ý nắm bắt những cơ hội để khen ngợi hoặc hỏi xin ý kiến của anh ấy một cách chân thành trước mặt người khác. Chẳng hạn, bạn có nghĩ anh ấy là một người cha tuyệt vời không? Nếu có, hãy kể cho các vị khách của bạn nghe về một điều gì đó mà anh ấy đã làm cho con cái hôm qua để chứng tỏ điều đó. Bạn ấn tượng với tài bơi lội của chàng ư? Hãy khoe với mọi người về thành tích mới tuần trước của anh ấy. Anh ấy có thường chăm bọn trẻ để bạn được ngủ thêm một chút vào sáng thứ Bảy không? Hãy chia sẻ với bạn bè hoặc người thân khi họ đến chơi nhà bạn.

Tin tôi đi, nếu bạn làm được như thế anh ấy sẽ hạnh phúc chẳng khác gì hạnh phúc mà bạn nhận được khi anh ấy đi làm về và mang theo một bó hồng tươi thắm tặng bạn và đặt sẵn bữa tối cho hai người ở nhà hàng vậy. Anh ấy sẽ cảm thấy hạnh phúc vô bờ vì được yêu quý.

NHU CẦU THỨ 5: TÔN TRỌNG ANH ẤY NGAY CẢ TRONG GIẢ ĐỊNH

Không may là, đôi khi trong giao tiếp những gì anh ấy hiểu và bạn nói ra có thể khác nhau. Và thế là bạn lại đưa ra những kết luận tiêu cực về anh ấy. Khách quan nhìn lại những gì đã trao đổi với nhau trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể phải ngạc nhiên khi thấy mình thường xuyên có những giả định không hay về người đàn ông mà chúng ta hằng yêu quý. Hãy xem những giả định sau có khiến bạn phải suy nghĩ không nhé!

Chúng ta cho rằng: “Anh ấy cần được nhắc nhở!”

Đối với chị em phụ nữ chúng ta, việc nhắc đi nhắc lại câu hỏi “Anh làm việc đó chưa?” chẳng phải là một chuyện to tát. Thế nhưng, bản chất của câu hỏi lại mang hàm ý anh ấy cần được nhắc nhở, hoặc vì anh ấy không nhớ hoặc anh ấy đang chờ chúng ta thúc giục mới chịu làm. Thật dễ hiểu tại sao nhiều anh không thích bị vợ cằn nhằn, bởi cái mà họ hiểu chính là: “Em không tin tưởng ở anh!”.

Thay vào đó, nếu chúng ta có những giả định tích cực thay vì tiêu cực như trên thì sao? Chẳng hạn, chúng ta nghĩ rằng “Mình nhờ anh ấy làm việc đó nhưng anh ấy chưa làm. Mình tin ở chồng mình. Chắc là phải có lý do nào đó anh ấy mới chưa làm. Vì thế, mình thử nhắc lại xem sao?”.

Phân nửa số đàn ông tham gia khảo sát cho biết, đôi khi họ sắp xếp công việc theo những trình tự ưu tiên nhất định. Hoặc chỉ đơn giản là vì họ không thể thu xếp để làm thêm một việc nào đó. Một người chồng phải làm việc trong môi trường khá căng thẳng cho biết, nhiều lúc anh ấy cảm thấy mình cứ như cái máy tính, chỉ cần nhập thêm một dữ liệu nữa vào là “treo máy”! Theo anh, thái độ chần chừ khi vợ nhờ làm một việc gì đó ở nhà là dấu hiệu cho thấy anh sẽ suy sụp về mặt tinh thần (hoặc thậm chí là cả thể chất) nếu anh làm việc đó.

Bạn còn nhớ câu chuyện “cái vòi nước” ở quán cà phê Starbucks mà tôi đã hỏi vị mục sư nọ không? Ông ấy đã cho ý kiến như thế này:

“Khi cứ để cái vòi nước hư ở đấy suốt tuần là tôi đã ngụ ý cho thấy mình có những việc khác quan trọng hơn cần làm trước. Nếu tôi về nhà với cả gánh nặng của cuộc sống trên vai, nào là một đôi vừa li dị trong nhà thờ, một nhân viên cốt cán đang muốn nghỉ việc thì làm sao tôi có đầu óc nào nghĩ đến chuyện sửa cái vòi nước cỏn con của cô ấy được! Do vậy mà tôi chỉ có thể bảo cô ấy:

“Gọi thợ sửa ống nước!”. Thế nhưng cô ấy lại cho rằng, là một người chồng tôi phải có trách nhiệm sống cho vợ con vì vậy nên thỉnh thoảng phải biết động tay động chân với mấy cái vòi nước. Nhưng giờ đây chúng tôi đã hiểu nhau hơn. Mỗi khi tôi nói “Gọi cho thợ…” là cô ấy hiểu ngay tôi đang bận tâm bận trí vào những chuyện quan trọng khác”.

Chúng ta cho rằng: “Tại anh ấy không muốn giúp thôi!”

Một chuyên viên tư vấn hôn nhân gia đình giàu kinh nghiệm chia sẻ với tôi thế này: “Nếu chồng tôi không giúp tôi trông bọn nhỏ hay lau dọn nhà cửa, tôi không nên nghĩ rằng anh ấy cố tình không muốn giúp. Tôi nên nghĩ rằng chỉ vì anh ấy không biết tôi đang có nhu cầu cần được giúp đỡ vì tôi không nói ra!”.

Ở nhà tôi cũng thường xảy ra chuyện tương tự, nhưng tôi lại chính là người vô tình không nhận thấy Jeff cần giúp đỡ. Bởi vậy, tôi sẽ rất buồn nếu Jeff có thể suy diễn xấu về tôi. Nhưng may thay, anh ấy rất thẳng thắn và không ngại lên tiếng nhờ tôi giúp ngay khi cần.

Chúng ta cho rằng: “Tại anh ấy cả!”

Cuối cùng (và cũng là điều gây sửng sốt nhất), đôi khi chính phụ nữ chúng ta mới là người có lỗi. Đôi lúc chính những lời nói, việc làm vô tình của chúng ta đã khiến anh ấy xử sự thiếu tình cảm. Chẳng hạn, một người vợ luôn chỉ trích chồng có thể sẽ đẩy anh ấy đến chỗ phòng thủ trong tình cảm và do đó trở nên xa cách, khô khan hơn dù trước kia anh không bao giờ như thế.

– Đàn ông không ngốc nghếch như bạn tưởng. – Giáo sư Eggrichs nói. – Đôi khi, những biểu hiện thiếu tình cảm lại chẳng thiếu tình cảm chút nào. Họ phản ứng như thế chẳng qua là vì họ cảm thấy không được tôn trọng, mặc dù họ biết rằng mình không nên làm thế.

VẬY CHÚNG TA NÊN LÀM GÌ?

Là phụ nữ, chúng ta nắm giữ trong tay một sức mạnh, đồng thời cũng là một trách nhiệm đáng kinh ngạc. Nam giới có thể được tôn vinh hay hạ bệ vì chúng ta. Chúng ta có thể làm cho họ mạnh mẽ hơn hay suy yếu đi không chỉ trong mối quan hệ đôi lứa mà còn tác động đến cả những khía cạnh khác trong cuộc sống của họ. Bởi đối với nam giới, cảm giác được làm một người đàn ông đích thực chính là nền tảng của mọi thứ còn lại.

Thế thì chúng ta nên làm gì đây? Theo ý kiến của một người tham gia khảo sát thì: “Cứ giả định điều tốt nhất, như thế sẽ giúp người phụ nữ dễ dàng thể hiện sự tôn trọng của mình đối với chồng hay người yêu.”

Quả thật, nghe ra có vẻ rất đơn giản. Chỉ cần chị em phụ nữ chúng ta luôn luôn thể hiện sự tôn trọng thay vì có những lời nói, cử chỉ xem thường anh ấy trước đám đông. Thế nhưng, trở lại vấn đề là, chúng ta sẽ cảm thấy thế nào nếu anh ấy đem chuyện chị em chúng ta, như chuyện dư cân chẳng hạn, ra làm trò đùa? Chúng ta có thể tự chủ và giữ được bình tĩnh trong những tình huống như thế hay không?

Không gì có thể chạm đến trái tim của người đàn ông cho bằng những lời giản dị sau đây: “Em rất tự hào về anh!”.

Một khi nhận ra mình đã đi quá xa, có thể bạn sẽ nhìn thấy sai lầm của mình và ngỏ lời xin lỗi anh ấy. Ngược với thói quen hay lo lắng vì đã làm anh ấy cảm thấy thế này thế nọ của phụ nữ, một ông chồng cho biết: “‘Đừng bao giờ nói rằng, em xin lỗi vì đã làm anh…’. Bởi đàn ông không thích bị người khác vạch trần cảm xúc! Và thật tình mà nói, đôi khi nam giới chúng tôi cũng không biết mình đang cảm thấy gì và cứ để mặc cho cảm xúc tiến triển”. Thay vào đó, bạn nên nói rằng “Em xin lỗi vì đã làm như thế, hoạt động đó thật là thiếu tôn trọng anh. Em biết mình luôn có thể tin cậy nơi anh”.

TẤT CẢ LÀ CHO BẠN, CHỨ CHẲNG PHẢI CHỈ CHO RIÊNG ANH ẤY!

Mong bạn hãy nghe lời tâm sự tha thiết này của một người đàn ông: “Cô ấy phải khiến tôi cảm thấy được tôn trọng ngay từ trong gia đình để từ đó tôi có thể tự tin giành được sự tôn trọng của những người khác ngoài xã hội. Bằng ngược lại, tôi không thể nào chiến thắng trong cuộc chạy đua bên ngoài và mang về cho cô ấy vinh quang”.

Khi được vợ tôn trọng, người đàn ông có thế chinh phục cả thế giới, hoặc chí ít là toàn bộ xã hội thu nhỏ xung quanh anh ấy.

Một người đàn ông khác thì bảo tôi rằng: “Cô có biết câu nói ‘Đằng sau mỗi người đàn ông thành đạt là bóng dáng của một người phụ nữ’ không? Đó là sự thật.

Bởi khi được vợ tôn trọng, người đàn ông có thể chinh phục cả thế giới, hoặc chí ít là toàn bộ xã hội thu nhỏ xung quanh anh ấy. Anh ấy sẽ làm tốt hơn trong công việc, trong gia đình và trong mọi lĩnh vực khác. Ngược lại, rất ít người đàn ông nào có thể thành công trong công việc và gia đình nếu bị vợ đánh giá thấp”.

Vậy đó, đến đây ắt hẳn bạn đã thấy rõ rằng sau vẻ bề ngoài mạnh mẽ, nam giới rất dễ bị tổn thương và luôn cảm thấy bất an. Đó cũng chính là nội dung mà chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở chương tiếp theo.

Tôi đoán rằng, chị em phụ nữ chúng ta ai cũng yêu quý và tôn trọng người đàn ông của mình, cho dù đôi lúc vẫn xảy ra rắc rối trong mối quan hệ hôn nhân.

Nhưng tôi cũng nhận thấy rằng có một số bạn đọc từ lâu đã không còn tôn trọng và đánh giá cao người bạn đời của mình. Trong trường hợp đó, tôi đề nghị bạn hãy thử tìm những giải pháp thích hợp có thể giúp bạn cải thiện quan hệ ở địa chỉ trang web www.4-womenonly.com

Tuy nhiên, mong bạn cũng nên chú ý đến ba vấn đề sau đây. Thứ nhất, bạn có thể đang rơi vào tình trạng “cái vòng lẩn quẩn” mà Emerson Eggrichs mô tả là: Khi anh ấy không thể hiện tình yêu đúng mực, bạn sẽ không thể hiện lòng tôn trọng đúng mực; vì thế anh ấy không thể hiện tình yêu đúng mực, và bạn lại không thể hiện lòng tôn trọng đúng mực… và cứ như thế mãi. Thứ hai, bạn hãy nhớ rằng cảm xúc theo sau lời nói hoặc hành vi.

Ví dụ, một khi đã làm mất thể diện của anh ấy trước mặt bạn bè, người thân thì chẳng có gì là ngạc nhiên nếu bạn cảm thấy coi thường anh ấy. Và điều này dẫn đến vấn đề thứ ba, đó là bạn có thể chọn cách sống luôn tôn trọng anh ấy và thể hiện điều đó trong từng lời nói, hành vi của mình mỗi ngày ngay cả khi đó là một điều khó khăn.

Tôi đã chứng kiến nhiều cặp vợ chồng có mối quan hệ được cải thiện rõ ràng nhờ quyết định đơn phương đó của người vợ!


 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button