Chuyên ngành

Bác Sĩ Của Con

sach bac si cua con ebook1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : BS. Steven P. Shelov – Shelly Vaziri Flais

Download sách Bác Sĩ Của Con ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : Nuôi dạy con

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Download ebook                      

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.


Bạn không tải được sách ?  Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

Lời nói đầu

Viện Hàn lâm Nhi khoa Mĩ (AAP) chào mừng bạn đến với tài liệu về kỹ năng nuôi dạy con mới nhất của mình, Bác sĩ của con: Chỉ dẫn sức khỏe từ A đến Z.

Cuốn sách mô tả hơn 100 triệu chứng thường gặp ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và thanh thiếu niên. Cuốn sách này giúp các bậc cha mẹ phân biệt những vấn đề nhỏ nhặt hàng ngày với những căn bệnh nghiêm trọng hơn và đưa ra các bước hành động hợp lý. Ngoài ra, cuốn sách còn có một cẩm nang sơ cứu kèm minh họa, một biểu đồ hồi sức tim phổi (CPR) và những lời khuyên về biện pháp an toàn và ngăn ngừa chấn thương cho các lứa tuổi.

Dưới sự chỉ dẫn của các biên tập viên về y học của chúng tôi, tài liệu trong cuốn sách này đã được phát triển với sự hỗ trợ của rất nhiều những người đọc duyệt và cộng tác. Vì thông tin y học không ngừng thay đổi, nên chúng tôi đã dồn mọi nỗ lực để đảm bảo rằng cuốn sách này chứa đựng những thông tin cập nhật nhất. Bạn đọc có thể sẽ muốn ghé thăm trang web chính thức của AAP dành cho các bậc cha mẹ, HealthyChildren.org, để theo sát những thay đổi này cùng nhiều chủ đề khác.

Hy vọng của AAP là cuốn sách này sẽ trở thành một nguồn tài liệu và hướng dẫn tham khảo quý giá đối với các bậc cha mẹ. Chúng tôi tin rằng các vị phụ huynh sẽ thấy cuốn sách này vô cùng giá trị. Chúng tôi khuyến khích bạn đọc sử dụng cuốn sách này cùng với lời khuyên và ý kiến tư vấn của bác sĩ nhi – những người sẽ đưa ra chỉ dẫn và hỗ trợ riêng liên quan tới sức khỏe của trẻ.

AAP là một tổ chức với 62.000 bác sĩ nhi chăm sóc cơ bản, chuyên gia chuyên sâu về y học nhi khoa, và các chuyên gia phẫu thuật nhi khoa cống hiến cho sức khỏe tinh thần, thể chất và xã hội cũng như niềm hạnh phúc của tất cả trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, trẻ vị thành niên. Bác sĩ của con: Chỉ dẫn sức khỏe từ A đến Z là một phần trong những nỗ lực giáo dục không ngừng của AAP nhằm cung cấp cho các bậc cha mẹ và những người chăm sóc khác những thông tin chất lượng cao về các vấn đề sức khỏe của trẻ em trên diện rộng.

Errol R. Alden, MD, FAAP
Giám đốc điều hành
Viện Hàn lâm Nhi khoa Mĩ

Giới thiệu

Người ta thường nói rằng nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc, khỏe mạnh và ngoan ngoãn là một trong những nỗ lực khó khăn và đòi hỏi nhiều cố gắng nhất của toàn nhân loại. May mắn thay, đó cũng là một trong những nỗ lực được tưởng thưởng lớn nhất trong đời. Còn điều gì kỳ diệu và phấn khích hơn sự chào đời của một đứa trẻ? Tuy nhiên, chăm sóc trẻ mới sinh là một nhiệm vụ khắt khe 24/24, là quá trình học hỏi cho cả bạn và bé; mặc dù vậy, chẳng mấy chốc bạn sẽ học được cách diễn giải tiếng khóc, miệng cười toe toét, nét mặt nhăn nhó và những dấu hiệu khác của con mình. Bạn sẽ dần trở nên tự tin vào đánh giá và các kỹ năng làm cha mẹ của mình. Điều đáng kinh ngạc là, từ lúc chào đời, trẻ nhỏ đã học tập ở tốc độ còn nhanh hơn cha mẹ mình – không chỉ về cách giải thích các dấu hiệu từ cha mẹ mà còn về cái thế giới to lớn, mới mẻ mà các bé vừa bước vào.

Khoa học hiện đại không ngừng khẳng định những điều mà các bậc cha mẹ vốn đã hiểu rõ: trẻ em phát triển mạnh mẽ khi có tình yêu thương và sự chú ý. Nền tảng được xây dựng cho trẻ trong những năm đầu đời quyết định phần lớn những giá trị và thành công ở tuổi trưởng thành. Nhưng như mọi bậc cha mẹ sẽ nói với bạn, thi thoảng bạn sẽ gặp phải một tình huống mà bạn cần được giúp đỡ. Quan trọng là phải nhận thức được rằng bạn không chỉ có một mình. Với những người mới bắt đầu, bác sĩ nhi là người bạn có thể tìm đến để xin lời khuyên về mọi việc, từ dỗ dành một đứa trẻ bị đau bụng cho tới việc xử lý những chuyện không thể tránh khỏi như: cơn nhiễm lạnh, đau tai, viêm họng và những trận ốm vặt khác thường thấy ở trẻ nhỏ. Hình thành một mối quan hệ cộng tác với bác sĩ nhi có thể giúp bạn vượt qua những lúc khó khăn và củng cố lại đánh giá của bạn khi bạn gây dựng sự tự tin trong các kỹ năng làm cha mẹ của mình.

Đảm bảo cho sức khỏe và hạnh phúc của con là một trong những trách nhiệm cơ bản của người cha, người mẹ. Lúc này hay lúc khác, cha mẹ nào cũng phải đánh giá các triệu chứng của con và quyết định phải hành động thế nào. Trong mấy tháng đầu, sẽ là một ý tưởng tốt khi gọi cho bác sĩ nhi nếu bạn lo lắng mình đang bỏ sót điều gì đó. Không lâu sau, bạn sẽ có khả năng phán đoán xem mình có thể xử lý được vấn đề đó không hay nên tìm tới sự chăm sóc của bác sĩ nhi. Cuốn sách này được thiết kế để giúp bạn phân biệt những vấn đề nhỏ nhặt hàng ngày với những vấn đề nghiêm trọng hơn. Nó gợi ý ra các bước tự hành động cho mỗi vấn đề. Tuy nhiên, cũng rất cần phải nhấn mạnh rằng không sách vở nào có thể thay thế được sự phán đoán nhạy bén của bạn cũng như chuyên môn của bác sĩ nhi – cả hai đều là những yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo những điều tốt nhất cho con bạn.

ĐỌC THỬ

CHƯƠNG 1Các triệu chứng thường gặp ở trẻ trong những tháng đầu

CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH

Nhờ chăm sóc và khám trước sinh hiệu quả, những căn bệnh nghiêm trọng ngày nay khá hiếm thấy trong mấy tháng đầu đời của trẻ. Nhưng ngay cả những bé khỏe mạnh cũng có những ngày cảm thấy không ổn. Vi trùng ở xung quanh chúng ta và nhiễm bệnh gây ho, cảm lạnh hay khó chịu trong bụng hay các vấn đề về mắt rất thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhìn chung, bác sĩ nhi luôn luôn muốn khám bé nếu bé thể hiện bất cứ triệu chứng nào như sốt, ho hay tiêu chảy trong ba tháng đầu. Việc này là nhằm đảm bảo con bạn không có vấn đề tiềm ẩn nào cần phải điều trị.

Áp lực vì phải chăm sóc cho một em bé sơ sinh là chuyện bình thường, nhất là nếu trước đó bạn không đủ thời gian gần gũi trẻ nhỏ. Gia đình và bạn bè thường sẽ rất vui lòng khi bạn nhờ họ giúp đỡ. Thực ra, họ có thể đưa ra cho bạn nhiều lời khuyên hơn những gì bạn có thể tiếp thu, và một vài trong số đó chưa chắc đã hoàn toàn cập nhật với những gì hiện nay chúng ta biết về trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mối quan tâm chủ yếu của bác sĩ nhi là giúp bạn gây dựng sự tự tin và phát triển kỹ năng làm cha mẹ của bạn. Bạn có thể gọi cho họ để được hỗ trợ. Các bạn có cùng một mục tiêu: được thấy con bạn lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc. Trong vấn đề này, các bạn là một đội và đội trưởng chính là con của bạn.

Dù ban đầu bạn có thể cảm thấy thiếu tự tin vào bản thân, nhưng con bạn sẽ không ngại ngùng bảo cho bạn biết phải làm gì. Chỉ trong vài ngày hay vài tuần, bạn sẽ có thể nhận ra những tiếng khóc khác nhau nói cho bạn biết con đang đói, vui, cần tã sạch hay sẵn sàng chơi đùa. Trong vòng vài tháng, bạn sẽ cổ vũ những nỗ lực bước đi của con mình và lắng nghe những từ kỳ diệu đầu tiên của bé. Chương này sẽ hướng dẫn bạn cách đáp ứng nhu cầu của bé trong mấy tháng đầu. Nó sẽ giúp bạn nhận ra những triệu chứng rất nhỏ mà bạn có thể tự xử lý cũng như những vấn đề sức khỏe cần phải có sự chú ý của bác sĩ nhi. Nếu có bất cứ nghi ngờ nào – hoặc chỉ là bạn cần được chắc chắn – bạn có thể gọi cho bác sĩ nhi của mình. Lời khuyên của họ sẽ phản ánh thông tin mới nhất từ các nghiên cứu về sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Nó cũng sẽ phản ánh nhiều năm kinh nghiệm của bác sĩ nhi, không chỉ trong việc điều trị các căn bệnh cho trẻ mà còn trong lĩnh vực chăm sóc trẻ nữa.

KHÓC/CƠN KHÓC THÉT

TỔNG QUÁT

Trẻ nào cũng khóc khi cần gì đó. Cha mẹ sẽ sớm biết được những tiếng khóc của con mình có ý nghĩa gì: đói, tã bẩn, mệt mỏi hoặc một nhu cầu khác. Thông thường, khóc hờn không nên bị nhầm lẫn với chứng đau bụng ở trẻ sơ sinh – những cơn khóc kéo dài hàng giờ mỗi lần và có thể lặp lại hàng ngày. Những cơn này xuất hiện ở khoảng thời gian giống nhau mỗi ngày. Chúng bắt đầu khi một trẻ sơ sinh được 2 tới 4 tuần tuổi và thường kéo dài đến 3 hay 4 tháng, dù một số trẻ sơ sinh vẫn bị đau bụng ở tháng thứ 6. Trẻ bị đau bụng thường xì hơi rất nhiều, điều này hoàn toàn bình thường. Không ai biết chắc chắn điều gì gây ra đau bụng ở trẻ sơ sinh, dù nhiều bác sĩ nhi tin rằng nó là một giai đoạn trong quá trình phá triển hệ thống thần kinh. Có khoảng 20% trẻ bị đau bụng; thú vị ở chỗ, các trẻ là con đầu và các bé trai bị ảnh hưởng nhiều hơn con thứ, bé gái.

Nói chuyện với bác sĩ nhi để loại trừ bất cứ nguyên nhân bệnh nghiêm trọng nào nếu:

– Con bạn cứ khóc mãi mà không có lý do rõ ràng, hoặc bạn không thể dỗ cho bé nín.

CẢNH BÁO!

Đau bụng có thể rất khó chịu, nhất là đối với những người lần đầu làm cha mẹ. Gia đình và bạn bè với kinh nghiệm làm cha mẹ biết rõ những điều bạn đang phải trải qua, bác sĩ nhi cũng vậy. Hãy gọi đến bác sĩ nhi và mạng lưới hỗ trợ của bạn. Rung lắc trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ có thể gây tổn thương não không thể hồi phục. Hãy tìm kiếm sự hỗ trợ khác nếu bạn cảm thấy bị quá tải vì chăm sóc cho con mình.

Đối phó với cơn đau thắt bụng (colic)

Nhiều trẻ bị đau bụng khóc vào khoảng thời gian giống nhau mỗi ngày, với thời lượng gần như nhau. Một trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ bị đau bụng thường khóc từ 3 đến 5 tiếng một ngày, bắt đầu vào chiều muộn hoặc tối. Rất thường xuyên, những cơn khóc như thế dừng đột ngột như khi nó bắt đầu và bé chìm vào giấc ngủ. Giai đoạn khó khăn này cuối cùng cũng sẽ qua, hiếm khi kéo dài quá 4 hay 5 tháng tuổi. Hãy nói chuyện này với bác sĩ nhi để loại trừ những nguyên nhân gây bệnh đối với hiện tượng khóc của bé, và hỏi về các cách mà bạn và bé có thể đối phó với chứng đau bụng, ví dụ như:

  • Bé có thể cảm thấy dễ chịu nếu được bọc trong một tấm chăn hay được bạn ôm sát vào lòng trong một chiếc địu hay dây đai đủ an toàn. Có thể bạn phải bọc hay nựng bé hàng giờ liền. Một số bác sĩ nhi gợi ý đặt trẻ trong một chiếc nôi cho trẻ sơ sinh.
  • Cho bé ngậm núm vú giả (khi thực sự cần).
  • Đặt bé nằm sấp và nhẹ nhàng xoa lưng cho bé; sự vuốt ve của bạn giúp bé dễ chịu, và ấn nhẹ lên phần bụng có thể giảm bớt sự khó chịu.
  • Khẽ hát hay lẩm nhẩm một giai điệu nhịp nhàng, lặp đi lặp lại. Để dỗ dành bé, bạn có thể cân nhắc việc sử dụng âm thanh trắng (tiếng ồn trắng), hay âm thanh đều từ chiếc quạt máy (chĩa ra hướng khác trong phòng), hay thậm chí một kênh đài phát thanh buổi sáng chỉnh về chế độ tĩnh.(2)
  • Nếu bé bú sữa mẹ, hãy bàn với bác sĩ nhi về những thay đổi trong chế độ ăn mà bạn có thể thực hiện. Bạn có nên cắt giảm các sản phẩm làm từ sữa, chất caffeine, và các thức ăn gây chướng bụng. Hiện tượng đau bụng do nhạy cảm với bất kỳ thức ăn nào kể trên sẽ biến mất trong vài ngày.
  • Nếu bé ăn sữa bò dạng bột, hãy nhờ bác sĩ nhi giới thiệu một lựa chọn thay thế.
  • Hãy cố gắng nghỉ ngơi đều đặn. Nếu bạn chưa tìm được người trông trẻ có thể tin cậy hoàn toàn thì ít nhất cũng nên thay phiên các buổi tối với vợ hay chồng mình để một trong hai người có thể ra khỏi nhà nghỉ ngơi chốc lát. Cùng lắm thì cũng là đi dạo hay tắm nước nóng.
  • Hãy thừa nhận những cảm giác giận dữ, mệt mỏi, và gọi điện cho một người họ hàng hay bạn bè ngay lập tức nếu bạn cảm thấy mình đang mất kiểm soát hay hành động ảnh hưởng đến con mình. Cố gắng hít thở thật sâu và đếm đến 10. Nếu bạn cảm thấy đang lao vào ngõ cụt, hành động an toàn nhất là để bé trong nôi hay một nơi an toàn nào đó khác rồi sang một phòng khác trong khi để bé khóc một mình. Hiểu rõ và kiểm soát cơn giận cũng như sự mệt mỏi rất quan trọng trong việc ngăn chặn chấn thương ở đầu, một dạng bạo hành trẻ em nghiêm trọng xảy ra chủ yếu ở trẻ sơ sinh trong năm đầu đời.

Không bao giờ được rung lắc, ném, đánh, đập hay giật mạnh con bạn. Chấn thương đầu do bạo hành có thể gây tổn thương não nghiêm trọng, mù, chấn thương dây cột sống và làm chậm quá trình phát triển bình thường. Các dấu hiệu và triệu chứng gồm có cáu kỉnh, ngủ lịm (khó tỉnh táo), run rẩy, nôn mửa, co giật, khó thở và hôn mê.

Giữ cho bé vui vẻ bằng núm vú giả

Không dùng núm vú giả để thay thế hay chờ chuẩn bị bữa ăn. Nếu bạn cho một đứa trẻ đang đói ngậm vú giả, bé sẽ khó chịu đến mức không thể ăn được. Được sử dụng đúng cách, vú giả sẽ không gây ra bất kỳ một vấn đề sức khỏe hay tâm lý nào. Nếu bạn mua một chiếc vú giả, hãy tìm loại núm mềm có cỡ vừa với tuổi của bé. Hãy rửa sạch bằng nước sôi hoặc nước rửa chuyên dụng. Không buộc vú giả quanh cổ bé hoặc đưa cho bé đầu vú của bình thay cho vú giả.

MỐI BẬN TÂM CỦA BẠNNGUYÊN NHÂN CÓ THỂ CÓHÀNH ĐỘNG CẦN THỰC HIỆN
Con bạn khóc to, khỏe vào khoảng cùng thời gian trong ngày, nhưng bình tĩnh lại khi được chú ý.Làm nũng.Duy trì việc quan tâm tới bé khi bé đòi hỏi. Bé thích có bạn ở bên cạnh, ngoài quấy khóc bé sẽ sớm tìm được cách khác để đòi hỏi điều đó.
Con bạn dưới bốn tháng tuổi và bình thường vẫn ngoan. Bé khóc đều đặn cả ngày, đặc biệt là 1 đến 3 tiếng vào chiều muộn hoặc tối. Khi khóc, bé xì hơi, co chân và vặn vẹo như đang bị đau.Khóc do đau bụng, thường xuất hiện trong khoảng giữa 2 tuần và 4 hay 5 tháng tuổi.Đảm bảo bé được cho bú và ợ hơi đúng cách, được mặc đồ thoải mái và có tã sạch. Hãy ôm bé và tập kiên nhẫn với cơn khóc của bé, hiểu rằng hiện tượng đó sẽ tự động ngừng trong vòng một vài tuần.
Con bạn khóc nhiều vào cuối ngày, có liên quan đến một vài tình huống mới như gặp người lạ.Quá khích.Dỗ dành bé và đảm bảo các yêu cầu của bé được đáp ứng. Một số trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cực kỳ nhạy cảm với những trải nghiệm mới và cần có thời gian để quen với những trải nghiệm đó.
Trong gia đình có việc căng thẳng. Người chăm sóc chính đang phải chịu áp lực lớn bất thường.Căng thẳng cảm xúc.Ngay cả trẻ sơ sinh cũng cảm nhận được những thay đổi trong cảm xúc. Nếu đó là một thay đổi lớn đang diễn ra và nó tạo ra nhiều mâu thuẫn, bối rối, hay giận dữ, hãy cố gắng giữ cho sinh hoạt hàng ngày của bé càng gần với nếp bình thường càng tốt. Hãy đặc biệt chú ý tới bé, và cố gắng xoa dịu sự căng thẳng của chính bạn.
Con bạn hiếm khi khóc. Bé không chịu ăn bữa cuối trong ngày. Bé bị chảy nước mũi hoặc sụt sịt.Nhiễm trùng tai.Quan sát và lắng nghe bé thật chăm chú trong 48 tới 72 giờ. Một trẻ bị nhiễm trùng tai có thể có vẻ bình thường cả ngày, nhưng lại rất đau đớn vào ban đêm hoặc khi bạn đặt bé xuống. Hãy gọi cho bác sĩ nhi nếu bé không khá hơn. Bác sĩ nhi có thể sẽ gợi ý dùng thuốc giảm đau không cần kê đơn hoặc thuốc tê dạng nhỏ để làm dịu cơn đau cho bé. Hoặc bác sĩ nhi sẽ khám cho bé.
Con bạn bú sữa mẹ và khóc vài giờ sau khi mẹ ăn một sản phẩm từ sữa, và có vẻ như bạn không thể dỗ cho bé nín được.Nhạy cảm với sữa bò (ít gặp).Nói chuyện với bác sĩ nhi, nếu họ đồng ý, hãy loại bỏ tất cả các sản phẩm từ sữa ra khỏi chế độ ăn của bạn trong khoảng 2 tuần. Một số bé sẽ phản ứng, nhưng phần lớn thì không. Nếu các triệu chứng của con biến mất nhưng xuất hiện lại khi bạn bắt đầu ăn lại các sản phẩm từ sữa, rất có thể bé bị nhạy cảm với sữa bò. Nếu như vậy, hãy hỏi bác sĩ nhi về việc thay đổi một số phần trong khẩu phần ăn của mẹ.
Tiếng khóc của con bạn thảm thiết hơn thường lệ. Bụng bé căng và chướng (to hơn và tròn hơn do áp lực từ bên trong). Bé nôn ra các chất có màu xanh vàng nhạt hoặc đi tiêu phân có lẫn máu.Tắc ruột hoặc các vấn đề nghiêm trọng khác về đường ruột.Hãy gọi ngay cho bác sĩ nhi. Hãy đi khám ngay và đừng cho bé ăn gì cho đến khi gặp bác sĩ. Bé có thể cần được điều trị khẩn cấp.

TIÊU CHẢY Ở TRẺ NHỎ

TỔNG QUÁT

Tiêu chảy không chỉ là hiện tượng phân lỏng; còn là phân dạng nước trên ba lần/ngày có khi trên 10 lần/ngày. Tuy nhiên, phân của trẻ bú mẹ có màu vàng nhạt, nhẹ, hoặc thậm chí khá lỏng, và thường chứa những mẩu nhỏ giống như hạt. Trẻ bú mẹ có thể đi ngoài sau mỗi lần bú. Trẻ ăn sữa công thức đi ngoài ra phân màu vàng cho tới vàng rám và có độ rắn tương đương với bơ lạc. Dù con bạn bú mẹ hay ăn sữa công thức, thì khi bé lớn lên, sẽ là bình thường nếu bé ít đi cầu. Với bệnh tiêu chảy ở trẻ lớn hơn, xem “Đối phó với bệnh tiêu chảy ở trẻ”.

Một thoáng màu xanh nhạt ở phân là bình thường. Không nên lo lắng miễn là con bạn ăn uống và phát triển bình thường, bạn không nên lo lắng trừ khi phân của bé hơi trắng và giống đất sét, chảy nước và đầy nước nhầy, hoặc cứng và khô. Nếu thấy phân đen như bã cà phê hay có máu hãy gọi cho bác sĩ nhi..


Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button