Review

Xuyên Qua Nỗi Sợ

Thể loại Tâm lý – Kỹ năng
Tác giả Susan Jeffers, Ph.D
NXB NXB Tổng Hợp TP.HCM
Công ty phát hành First News – Trí Việt
Số trang 304
Ngày xuất bản 12-2016
Giá bánXem giá bán

Bạn sợ ra quyết định, sợ đề nghị sếp về việc thăng chức và lên lương, sợ phải chấm dứt một mối quan hệ không như ý, sợ đối diện tương lai…? Cho dù nỗi sợ của bạn là gì đi nữa thì cuốn sách “Xuyên qua nỗi sợ” cũng sẽ giúp bạn nhận ra tâm lý và bản chất của nỗi sợ, đồng thời cung cấp cho bạn những công cụ cần thiết để xử lý các tình huống đó. Bạn sẽ không còn phải đau khổ, co mình lại hay sa sút tinh thần vì sợ hãi nữa, mà thay vào đó bạn sẽ trở nên mạnh mẽ, đầy sức sống và hứng khởi hơn.

Trong cuốn cẩm nang tăng cường sức mạnh nội tại này, tiến sĩ SuSan Jeffers sẽ giúp bạn gạt đi nỗi sợ hãi để tiến lên phía trước và tận hưởng niềm vui của cuộc sống sáng tạo, vui vẻ và tràn đầy yêu thương.

[taq_review]

Trích dẫn

MỞ RA CÁNH CỬA

Bạn sợ hãi điều gì:

sợ…

nói trước đám đông

khẳng định bản thân

ra quyết định

sự ràng buộc

thay đổi công việc

sự cô độc

tuổi già

lái xe

mất đi người yêu thương

đổ vỡ tình cảm?

Bạn sợ một vài hay tất cả những điều trên? Có thể bạn còn những nỗi sợ khác. Không sao, mọi người ai cũng thế cả! Nỗi sợ lây lan như bệnh dịch. Chúng ta vừa sợ khởi đầu, lại vừa sợ kết thúc. Chúng ta vừa sợ thay đổi, lại vừa sợ bị “sa lầy”. Chúng ta vừa sợ thành công, lại vừa sợ thất bại. Chúng ta vừa sợ cuộc sống, lại vừa sợ cái chết…

Quyển sách này sẽ giúp bạn hiểu về tâm lý lẫn bản chất của nỗi sợ, cho dù nỗi sợ của bạn là gì đi nữa, đồng thời cung cấp cho bạn những công cụ cần thiết để xử lý các “tình huống đáng sợ” đó tốt hơn. Bạn sẽ không phải đau khổ, lúng túng hay sa sút tinh thần vì sợ hãi, mà thay vào đó sẽ trở nên mạnh mẽ và lạc quan hơn.

Bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận ra sự yếu đuối trước kia vốn không phải là vấn đề tâm lý như bạn nghĩ, mà là vấn đề nhận thức, nghĩa là bạn chỉ cần điều chỉnh lại cách tư duy. Như vậy, bạn có thể xem nỗi sợ là một phần của cuộc sống chứ không còn là trở ngại của thành công. (Đây có thể là sự giải thoát cho những ai còn băn khoăn: “Mình làm sao thế?”)

Sở dĩ tôi kết luận như vậy là vì chính tôi từng trải qua cảm giác đó. Trước đây, lúc nào tôi cũng nơm nớp sợ hãi và nhiều năm liền cứ bám lấy những điều chẳng giúp ích gì cho cuộc đời mình.

Lúc nào trong đầu tôi cũng vang lên một giọng nói bảo rằng: “TỐT HƠN CẢ LÀ MI CỨ ĐỂ YÊN MỌI VIỆC NHƯ THẾ. MI SẼ CHẲNG LÀM ĐƯỢC GÌ ĐÂU”. Hẳn bạn biết tôi đang nói về điều gì, bởi đó cũng chính là giọng nói cứ vang lên trong bạn, không ngừng nhắc nhở bạn: “ĐỪNG LIỀU LĨNH. CÓ THỂ MI SẼ PHẠM SAI LẦM, RỒI LẠI PHẢI HỐI TIẾC ĐẤY!”.

Cứ vậy, nỗi sợ trong tôi không giảm đi chút nào làm tôi chẳng có lấy một phút giây yên bình. Những cuộc trò chuyện với bác sĩ tâm lý dường như cũng không giúp tôi khá hơn. Thế rồi một ngày nọ, tôi chợt nhận ra vấn đề khi đang sửa soạn quần áo chuẩn bị đi làm. Tình cờ liếc vào gương, tôi bắt gặp một hình ảnh quá đỗi thân quen: đôi mắt đỏ quạch, sưng húp vì hay khóc tủi thân. Đột nhiên, một cơn thịnh nộ trào dâng trong lòng khiến tôi gào lên với hình ảnh chính mình trong gương: “ĐỦ RỒI… ĐỦ RỒI… ĐỦ RỒI!”. Tôi cứ hét lên mãi như thế cho đến khi giọng khản đặc và sức lực cạn kiệt.

Khi dừng lại, tôi bỗng thấy một cảm giác nhẹ nhàng tuyệt vời khác thường mà mình chưa biết đến bao giờ. Lúc đó, tôi không hề biết mình đã chạm đến sức mạnh nội tại – một khái niệm mà trước đó thậm chí tôi còn không biết rằng tồn tại. Tôi nhìn thật lâu vào gương rồi mỉm cười gật đầu: “Tôi sẽ làm được”. Cái giọng ảo não than thân trách phận quen thuộc biến mất, ít ra là trong giây phút ấy, và một giọng nói mới vang lên – tiếng nói của sức mạnh, tình yêu, niềm vui và tất cả mọi điều tốt đẹp. Lúc đó, tôi hiểu rằng mình sẽ không để nỗi sợ hãi tước mất những gì tốt đẹp nữa. Tôi sẽ rũ bỏ những suy nghĩ tiêu cực luôn chế ngự đời mình. Và thế là cuộc phiêu lưu của tôi bắt đầu.

Thánh nhân từng nói: “Khi học viên đã sẵn sàng, thầy giáo ắt sẽ xuất hiện”, hàm ý khi tư duy được khai sáng và sẵn sàng thay đổi, bạn sẽ tiếp nhận được nhiều điều mới. Tôi bắt đầu tìm hiểu sách vở, tham gia các khóa đào tạo, trò chuyện và lắng nghe thật nhiều người. Kiên trì làm theo mọi lời hướng dẫn và đề nghị, tôi gạt đi những suy nghĩ đã cầm tù và khiến mình bất an. Tôi bắt đầu cảm thấy thế giới xung quanh trở nên đáng yêu hơn, bớt dọa dẫm hơn; tôi bắt đầu thấy mình sống có mục đích; và lần đầu tiên trong đời, tôi nhận ra ý nghĩa của tình yêu thương.

Cũng từ lúc ấy, tôi để ý thấy nhiều người khác đang vật lộn với những rào cản mà rốt cuộc tôi đã vượt qua, mà rào cản lớn nhất chính là sự sợ hãi. Tôi có thể làm gì để giúp họ đây? Nhận thấy hành trình biến đổi bản thân thật ra chính là thay đổi tư tưởng, tôi tin rằng mình có thể truyền đạt cho mọi người những phương pháp hiệu quả mà mình từng áp dụng trước kia, bất kể họ là ai, nam hay nữ, bao nhiêu tuổi và xuất thân thế nào. Và tôi cũng có cơ hội kiểm chứng giả thuyết của mình trong thực tế thông qua khóa giảng dạy tại New York có tên gọi “Xuyên Qua Nỗi Sợ”, đại khái xoay quanh nội dung như sau:

“Chúng ta thường sẽ cảm thấy sợ hãi mỗi khi đặt chân đến một nơi xa lạ hoặc dấn thân vào một môi trường mới. Nỗi sợ đó thường ngăn cản chúng ta tiến lên phía trước. Bí quyết ở đây là XUYÊN QUA NỖI SỢ và thực hiện điều bạn muốn làm.

Chúng ta sẽ cùng khám phá những rào cản khiến chúng ta không thể sống cuộc đời mình theo cách chúng ta mong muốn. Nhiều người tránh né cuộc sống bằng cách chọn con đường bằng phẳng, dễ đi nhất. Thông qua những bài viết, nhóm thảo luận và các bài tập thú vị, chúng ta sẽ biết cách nhận ra thói quen biện hộ cho ‘sức ì’ của bản thân, từ đó rút ra những phương pháp giúp kiểm soát cuộc sống tốt hơn”.

Thử nghiệm chuyển khái niệm sợ hãi từ lĩnh vực liệu pháp tâm lý sang giáo dục tư tưởng của tôi đã thành công rực rỡ. Các học viên của tôi kinh ngạc khi thấy rằng chỉ cần thay đổi tư duy, họ hoàn toàn có thể thay đổi cuộc sống. Những phương pháp vận dụng hiệu quả đối với tôi trước kia giờ đây cũng trở nên hiệu quả đối với họ. Và chẳng có gì ngạc nhiên khi chính họ cũng trở thành thầy của tôi. Họ đã xác nhận và bổ sung kiến thức cho tôi khi tôi chú ý lắng nghe họ.

Khi chọn đọc quyển sách này, hẳn bạn cũng nhận ra rằng hiện mình chưa hài lòng lắm với bản thân và mong muốn thay đổi một điều gì đó, song vẫn chưa làm được. Dù cho vấn đề của bạn là gì đi nữa, hãy tin rằng bạn đã sẵn sàng để đón nhận và thay đổi cuộc đời mình.

Nói như vậy không có nghĩa là tôi hứa hẹn với bạn rằng thay đổi là một việc dễ dàng. Để tạo ra một cuộc sống như ý, bạn cần phải có lòng can đảm, bởi sẽ có vô số rào cản vô hình và hữu hình trên suốt hành trình. Bạn cần phải kiên tâm. Cùng với quyển sách này, bạn sẽ dần làm quen với các khái niệm, bài tập và công cụ giúp bạn tháo gỡ những vướng mắc, rắc rối của sự sợ hãi để chủ động đối diện và vượt qua.

Bạn sẽ học được cách:

– giảm thiểu sai lầm hoặc các quyết định không đúng;

– rũ bỏ thói quen suy nghĩ tiêu cực;

– tránh bị lừa dối;

– thêm tự tin;

– trở nên quyết đoán hơn;

– khai thác sức mạnh nội tại;

– tạo thêm tình yêu thương, niềm tin và sự hài lòng;

– đối phó với sự phản ứng của người khác nhờ biết kiểm soát cuộc sống tốt hơn;

– tận hưởng cuộc sống nhiều hơn;

– biến ước mơ thành hiện thực;

– sống có mục đích và ý nghĩa.

Khi đọc sách, bạn hãy gạch chân những phần nào “đúng” với bạn nhất để sau này có thể dễ dàng tìm lại và ứng dụng trong các tình huống cụ thể. Để vận dụng được những khái niệm mới mẻ vào thói quen cư xử hàng ngày, bạn cần trau dồi và củng cố những gì đã đọc bằng cách dành thời gian làm các bài tập được nêu trong sách. Mức độ thành công của bạn phụ thuộc vào việc bạn có sẵn lòng làm điều đó hay không. Ngoài ra, càng luyện tập, bạn sẽ càng thấy hứng thú. Bạn sẽ ngạc nhiên và vui sướng với kết quả thu được sau từng bước tiến nhỏ.

Dù cho bạn đang cảm thấy bất an đến mức nào đi nữa thì đâu đó trong tâm hồn bạn vẫn còn “những điều thú vị” chưa được khơi dậy – tôi luôn tin như thế. Và BÂY GIỜ chính là thời điểm để bạn mở cánh cửa đang che giấu đằng sau nó sức mạnh và tình yêu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button