Review

Xuyên Mỹ

Thể loạiSách du ký
Tác giảPhan Việt
NXBTrẻ
Số trang376
Năm2014
Giá bánXem giá bán

Nội dung

Tiếp nối “Một mình ở châu Âu”, “Xuyên Mỹ” là tập 2 của bộ “Bất hạnh là một tài sản” kể lại khoảng thời gian hai năm từ lúc tác giả từ châu Âu về nhà bên bờ Đông nước Mỹ, chuyển từ bờ Đông trở lại Chicago để ly hôn và hoàn thành chương trình tiến sỹ, rồi một mình chuyển đi bờ Tây làm việc cho một trường đại học. Hai năm băng ngang nước Mỹ này tràn ngập những câu hỏi “Ly hôn có đúng không?”, “Sẽ bắt đầu lại từ đâu?”, “Vì sao?”; những câu chuyện tìm việc làm vào cao điểm khủng hoảng kinh tế; những cố gắng để bắt đầu lại; những người bạn và cả những người xa lạ – tất cả làm thành hành trình của một phụ nữ Việt Nam trẻ trên đất Mỹ.

Không phụ nữ nào muốn kể lại những đổ vỡ của mình, nhưng chính vì sự không chia sẻ này mà phụ nữ hầu như đều chọn cách khóc thầm, chịu đựng một mình và trải qua những đau khổ không cần thiết. Trong “Xuyên Mỹ”, bằng lối kể chuyện trung thực, chân thành, chi tiết, không oán thán, với sự hài hước và phóng khoáng đặc trưng, Phan Việt cho các độc giả thấy rằng họ không một mình trong những đổ vỡ và mất mát họ đã, đang, và có thể sẽ phải trải qua.

[taq_review]

Review

Haruki

Không có cách gì dễ dàng hơn để hiểu về nước Mỹ bằng cách đọc sách của một người đã và đang sống, học tập, lao động tại chính nơi đây

Phan Việt giúp ta hiểu hơn về lối sống Mỹ, tâm hồn Mỹ, mối quan hệ hôn nhân – gia đình, những khái niệm xã hội, cách ứng phó với sự bạc nhược, vô vọng, chán nản đến cùng cực…

Như lời đề tựa của tác giả : không người phụ nữ muốn kể về sự đổ vỡ, phụ nư Việt Nam lại càng không nhưng Phan Việt thì dám. Phan Việt đã tự mổ xẻ bẩn thân một cách dũng cảm cả ở trong tư thế của người viết lẫn tư thế của người phụ nữ nhìn lại sự đổ vỡ của minh

Uyên Thư

“Xuyên Mỹ” không phải là một cuốn sách du ký như bạn sẽ lầm tưởng bởi tiêu đề của nó, mà đây chỉ là hành trình tâm tưởng của tác giả, lấy bối cảnh là phông nền từ bờ Đông đến bờ Tây nước Mỹ. Những miêu tả, trải nghiệm về cuộc sống ở Mỹ không được phong phú như cuốn sách đầu “Một mình ở Châu Âu”, mà chủ yếu xoay quanh chuyện cá nhân của nhà văn: chuyện ly dị, lấy bằng tiến sĩ, những đau thương, mất mát và cả những đúc kết trong cuộc sống. Tuy vậy, “Xuyên Mỹ” vẫn có sức hút rất riêng. Giọng văn chân thật, nhiều cảm xúc, đưa người ta qua những trăn trở trong cuộc sống mà ai cũng từng gặp phải. Cuốn sách phù hợp với những ai đã và đang gặp phải những đổ vỡ trong hôn nhân hay tình cảm, hay chỉ đơn giản là yêu mến nhà văn Phan Việt như tôi.

Nguyễn Hương

Bất hạnh là một tài sản – Xuyên Mỹ là cuốn tiểu thuyết mang tính tự sự với tâm trạng của một người phụ nữ trẻ sống nơi đất khách quê người. Tác phẩm cho thấy được sự cô đơn, khắc khoải của người phụ nữ trong cuộc sống hôn nhân, sự bấp bênh của người Việt trí thức tại Mỹ luôn quay cuồng với việc làm, cuộc sống xa xứ. Cuốn sách thể hiện nội tâm, sự giằng xé với sựu uất trong tâm hồn, với thực tế cuộc sống đầy sự tranh đấu và tạo nên sự ám ảnh khi đọc.

Một cuốn truyện hay, đáng đọc và là một trong những tác phẩm hay của nhà văn Phan Việt.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button