Review

Xuân Quỳnh – Thơ Và Đời

Thể loại Văn Học Việt Nam
Tác giả Xuân Quỳnh
NXB NXB Văn Học
Công ty phát hành Nhà sách Minh Thắng
Số trang 267
Ngày tái bản 09-2011
Giá bánXem giá bán

Nội dung

Nữ sĩ Xuân Quỳnh, tên thật là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh sinh năm 1942 tại thị xã Hà Đông trong một gia đình công chức. Từ thời thơ ấu cho đến khi trưởng thành, cuộc đời Xuân Quỳnh không hề bình yên, bằng phẳng mà trải qua rất nhiều sóng gió thăng trầm. Chính vì thế những trang thơ của chị luôn chứa đầy cảm xúc với thật nhiều cung bậc khác nhau. Dịu dàng và sâu lắng, e ấp, nhẹ nhàng nhưng ẩn chứa sức sống dồi dào và khát khao mãnh liệt – đó là những nét đặc trưng riêng thường thấy trong mỗi trang thơ trữ tình của chị.

Đột ngột ra đi bởi một tai nạn giao thông vào năm 1988, khi vừa bước vào độ tuổi chín muồi cả về sự nghiệp và cuộc đời của một người phụ nữ, Xuân Quỳnh để lại một khoảng trống trong nền thi ca Việt Nam hiện đại và niềm tiếc thương vô hạn trong lòng độc giả.

[taq_review]

Review

Nguyễn Lê

Xuân Quỳnh – Thơ Và Đời là một cuốn sách tuyệt vời cho những ai thích giai điệu êm ái mà cũng dữ dội! Tập thơ lời tâm sự chân thành, một chút gì đó man mác buồn, đầy hoài niệm của tuổi trẻ.

Tuổi trẻ ấy đã từng trải qua biết bao nỗi niềm, cảm xúc. dữ dội có, diệu êm có. nhưng hãy trải nghiệm hết mình, đó mới chính là điều tuyệt vời nhất. đây là một tập thơ hay, ý nghĩa, sâu sắc, và rất tuyệt vời với những dư âm chân thành của cuộc sống!

Annie Vũ

Mình cảm thấy hứng thú với nhà thơ Xuân Quỳnh từ khi được học bài “Sóng” năm lớp 12. Chẳng phải tự nhiên mà cái chất thơ vừa sôi nổi vừa đằm thắm ấy đã làm rung cảm nhiều thế hệ bạn trẻ cho tới hôm nay. Quyển sách là cuộc đời của nhà thơ Xuân Quỳnh qua lời kể của nhiều nhà phê bình văn học bên cạnh các sáng tác của bà. Một bài thơ, nhưng cũng giống như những lời tâm sự chân thành, một chút gì đó man mác buồn, đầy hoài niệm của tuổi trẻ. Đây là một quyển sách khá tuyệt cho những bạn nào có cùng niềm yêu thích thơ ca với mình. Mình thích khá nhiều bài thơ của bà nhưng thích nhất và để lại ấn tượng nhiều nhất đó là bài Tự hát, những vần thơ cuối cùng đã để lại cho mình rất nhiều xúc cảm:

Em trở về đúng nghĩa trái tim em
Là máu thịt, đời thường ai chẳng có
Vẫn ngừng đập lúc cuộc đời không còn nữa
Nhưng biết em anh cả khi chết đi rồi.

Phương Anh

” Xuân Diệu – thơ và đời” là cuốn sách chất lượng. Về hình thức, cuốn sách có bìa đẹp, chất giấy tốt, font chữ vừa nhìn, in không lỗi trang nào (đối với quyển mình đặt). Về nội dung thì mình ất hài lòng. cuốn sách mang đến cho mình những trang thơ lãng mạn, ngọt ngào và mới lạ và cả những lời nhận xét của những nhà phê bình lớn! Đây là điều khiến mình thích cuốn sách này bởi đó là tài liệu học tập tuyệt vời cho một học sinh khối C và khối D.

Nguyễn Hiền Trang

“Cũng có khi vô cớ/ Biển ào ạt xô thuyền/ Vì tình yêu muôn thuở/ Có bao giờ đứng yên”. Nhịp thơ của nữ sĩ vẫn dâng sóng “ào ạt”, và qua cuốn sách “Xuân Quỳnh- Thơ và đời”, nhịp thơ ấy đang lan tỏa đến người đọc. Cuốn sách là sự chọn lọc nhiều bài thơ hay và nổi tiếng của nhà thơ Xuân Quỳnh, đồng thời là sự chọn lọc nhiều bài viết, bài nghiên cứu về đời thơ và đời tư nhà thơ của nhiều tác giả tên tuổi. Đọc cuốn sách này, người đọc không chỉ có những cảm nhận chủ quan mà còn được học hỏi những cách viết và cảm nhận khách quan của nhiều tác giả.

Thanh Thảo

Chỉ có thuyền mới hiểu
Biển mênh mông nhường nào
Chỉ có biển mới biết
Thuyền đi đâu về đâụ

Ngày nào không gặp nhau
Biển bạc đầu thương nhớ
Những ngày không gặp nhau
Lòng thuyền đau – rạn vỡ…

(Thuyền và biển).

Một điều nổi bật trong thơ Xuân Quỳnh là không chỉ yêu say đắm mà còn đặt tình yêu ấy lên ngai vàng của sự tôn thờ tuyệt đốị Xuân Quỳnh rất có lí: ở cõi đời nàỵ Tình yêu chẳng phải là điều thực sự đáng tôn thờ.

Tình yêu trong thơ Xuân Quỳnh thật là nồng nàn, sâu sắc và đượm nỗi thoảng thốt lo âu, tất cả được diễn đạt bằng một ngôn ngữ giản dị, trong sáng, hầu như không cách điệụ Đó là thứ thơ đạt tới tầm cao của nghệ thuật nhưng vẫn dễ hiểu với đông mọi người

Trích đoạn

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button