Review

Vợ Đông Chồng Tây

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả Kiều Bích Hương
NXB NXB Trẻ
Công ty phát hành NXB Trẻ
Số trang 198
Ngày xuất bản 09-2012
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Cuốn sách này sẽ kể cho bạn nghe những chuyện ở bên trời Tây, cuộc sống của những cặp vợ chồng Á – Âu. Bắt đầu bằng tình yêu, các thủ tục giấy tờ để đến một lễ cưới, cuộc sống chung, có con, nuôi con, đi làm, đi chơi.

Cuốn sách hấp dẫn nhờ những câu chuyện thật sinh động qua lời kể của người trong cuộc, gồm 5 phần: Tình ngoại lai; Hợp đồng hội nhập; Sinh con kiểu Tây; Vì sao…?; Những chuyến đi . Trong mỗi phần có những chuyên mục nhỏ với tên gọi riêng. Tác giả vốn là một nhà báo, nên các câu chuyện chắt lọc được trình bày gọn gàng và rành mạch, hấp dẫn vì vô số chi tiết bạn không thể tưởng tượng.

Đọc sách này để biết, lấy chồng Tây và sống ở châu Âu, liệu sẽ có được cuộc sống thiên đường? Và cũng có thể coi đây như một “tài liệu” dễ học vì dễ đọc, dễ hiểu cho những ai có ý định kết hôn với người nước ngoài, trong các kinh nghiệm về cách sống, cách giải quyết những khác biệt về văn hóa, tôn giáo, thậm chí những khác biệt trong thái độ và phương pháp xử lý với mỗi sự việc nhỏ trong đời sống thường nhật. Và cả những tâm sự tha thiết nữa, của chính những con người tha hương.

[taq_review]

Bạn đọc cảm nhận

Phạm Thị Liên

Mình thích những cuốn sách như thế này vì nó cho mình thấy được những điều mà mình có lẽ sẽ không bao giờ được trải nghiệm mà chỉ có thể nghe kể. Cuộc sống của những cặp vợ Đông chồng Tây đã được tác giả miêu tả hết sức chân thật với những ví dụ rất cụ thể là chính bản thân tác giả và bạn bè xung quanh chị. Đọc cuốn sách mình mới hiểu được là cuộc sống ở Tây phương cũng không hề dễ dàng, không có chuyện ngồi mát ăn bát vàng mà cũng phải đỏ mồ hôi công sức ra mới có được cuộc sống tốt đẹp. Sự khác biệt về văn hóa cũng là một điểm thú vị. Tóm lại theo mình thì đây là một cuốn sách rất hay và đáng đọc.

Ông Ái Nhân

Một quyển sách với chủ đề đang hot hiện nay: nhiều hụ nữ Châu Á đang xuất ngoại để lấy chồng Tây. Xyên suốt quyển sách là câu chuyện thật của chính tác giả, những trải nghiệm, cảm xúc được thể hiện hết sức chân thực. Từ những ngày đầu đôn đáo để xin visa, rồi lên đường sang một xứ sở xa lạ cùng anh chồng người Bỉ, rồi chuyện làm quen với các thành viên nhà chồng, đi làm, đi học, sinh con, du lịch… những niềm vui, nỗi buồn của tác giả cũng được chia sẻ nhiệt tình với những người bạn Việt bên trời Âu. Tuy nhiên, tác giả cũng có những khuyết điểm nho nhỏ, đó là phong cách kể chuyện hơi nhạt, có nhiều chỗ đọc rất chán do tác giả chỉ chăm chú nói về một vấn đề nào đó. Nhiều chi tiết cần thiết cho những bạn đọc có cùng hoàn cảnh như hồ sơ, thủ tục xin visa, việc làm khả dụng, các chính sách an sinh bên ấy,… thì không thấy tác giả đề cập nhiều. Nói chung, ưu nhiều hơn khuyết, đây vẫn là một quyển sách ổn, đáng đọc.

Tac Ke

Sách tự truyện lột tả chân thực cuộc sống hôn nhân ngoại lai đến từ nhiều số phận, cũng như mở ra những thử thách, khó khăn mà bản thân nhân vật chính đã và sẽ cố gắng vượt qua. Theo cảm nhận bản thân, sách như cuộc hành trình xuyên suốt trong đó người phụ nữ không ngừng phấn đấu phát triển để giữ gìn một hạnh phúc bình dị cũng thật đỗi lớn lao, hạnh phúc cho gia đình, cho người thân.

Riêng về vài điểm, mình thấy sách chưa rút ra được bài học thật sự sau những câu chuyện đan xen đời thường, ý nghĩa đúc kết, bài học sâu sắc, chưa thấy điểm này ở sách, tuy nhiên sách vẫn là một cẩm nang sống cho những phụ nữ trung lưu hướng ngoại, có mưu cầu thay đổi v.v….

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button