Review

Tung Cánh Tự Do

Thể loại Kỹ năng – Sống đẹp
Tác giả Thomas J.Delong
NXB NXB Khoa học xã hội
Công ty phát hành DT Books
Số trang 351
Ngày tái bản 12-2014
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Tại sao những người giỏi nhất, sáng sủa nhất trong mọi độ tuổi và mọi nghề nghiệp đều phải vật lộn, một hiện tượng chưa từng thấy trước đây? Hay quan trọng hơn, bạn có thể làm gì nếu bạn là một nhà chuyên môn tham vọng? Làm thế nào để thoát khỏi “bệnh dịch” này và hành động hiệu quả hơn, đạt thành công hơn, và cảm thấy viên mãn hơn?

Ngày nay, cá nhân lẫn tổ chức đều phải đối mặt với nguy cơ từ nhiều phía. Nền kinh tế bất ổn, tác động của công nghệ mới, sự thay đổi bộ mặt và văn hóa của tổ chức, các thách thức ngày càng tăng cho gia đình, nhu cầu ngày càng tăng đối với thời gian và nguồn lực của chúng ta – tất cả những thứ này làm tăng thêm sự căng thẳng lo lắng của mọi người. Nhà chuyên môn tham vọng phản ứng càng mạnh mẽ hơn trước những nguy cơ này. Chúng ta bị thuyết phục rằng mình không còn được sếp ưu ái, rằng công việc kinh doanh của chúng ta sẽ thất bại, rằng chúng ta sẽ bị bỏ qua khi xét thăng chức, rằng chúng ta sẽ bị loại khi cần thu hẹp quy mô, rằng chúng ta sẽ thành nhóm hạng B trong khi chúng ta vẫn nghĩ mình là nhân viên hạng A.

Trong môi trường bất ổn và khó tiên đoán này, ngay cả những người sáng chói nhất cũng phải lo ngại. Để phản ứng lại những lo ngại đó, chúng ta cố thủ, ngăn cản bản thân không dám chấp nhận những thách thức mới. Chúng ta bị bó hẹp trong những việc thường ngày, tập trung vào những nhiệm vụ chúng ta đã làm tốt và bỏ qua những thử thách hay cơ hội có thể mở rộng năng lực cho mình. Chúng ta biết phản ứng này làm hại bản thân và tổ chức. Nhưng chúng ta sợ phải tổn thương thêm nữa nếu phạm sai lầm khi học hỏi điều mới hay thử nghiệm cách tiếp cận mới.

Tổ chức không thiếu những người thông minh, tham vọng, nhưng lại không hoạt động hết công suất và không cảm thấy thỏa mãn với bản thân. Bác sĩ, luật sư, giáo viên, kỹ sư, và lãnh đạo công ty hay các nhà quản lý nhận thấy họ không thể đạt những mục tiêu đề ra hay tìm thấy ý nghĩa trong công việc. Tuy nhiên, một số những nhà chuyên môn tham vọng này vượt qua được nỗi sợ, tiếp thu hành vi mới, và dẫn đến một cuộc đời viên mãn, cực kỳ thành công. Đáng buồn thay, họ chỉ là thiểu số.

Giáo sư Thomas DeLong tại Trường Kinh doanh Harvard, tác giả cuốn sách Tung cánh tự do cho biết, chúng ta phải học cách tung cánh không có lưới bảo vệ. Nói cách khác, chúng ta cần tìm cách vượt qua các lo ngại đang ngăn trở bản thân hành động; dần dần tin tưởng vào khả năng học hỏi, phát triển, và thay đổi; và nhận ra rằng khả năng này sẽ giúp cá nhân rất nhiều trong nghề nghiệp. Tung cánh một cách tự tin không diễn ra chỉ sau một đêm. Đây là một quá trình, bắt đầu từ việc nhận thức được các thế lực tác động làm tăng sự lo ngại, tạo cạm bẫy, và khích cá nhân hướng đến những hành vi thiếu hiệu quả nhằm trấn an bản thân. Quá trình này cũng đòi hỏi cá nhân phải chấp nhận một số phương pháp đi ngược trực giác để có can đảm làm chưa tốt việc đáng làm trước khi có thể làm thật tốt việc đáng làm. Và đây là một quá trình đòi hỏi mỗi người phải chịu tổn thương, một điều mà không nhà chuyên môn tham vọng nào muốn. Tuy nhiên, để thành công hơn và cảm thấy thỏa mãn hơn với công việc, cá nhân phải sẵn sàng mở lòng để học hỏi và trải nghiệm cái mới, nhẹ nhất là thấy bất an, hay tệ hơn, cá nhân sẽ thấy mình thiếu năng lực. Những cảm xúc này mang tính tạm thời và là bước đệm dẫn đến một cuộc đời và sự nghiệp sâu sắc và rộng mở hơn.

Thomas Delong giải thích cách tích lũy sức mạnh từ tổn thương. Bước đầu tiên là tìm hiểu các yếu tố gây áp lực làm tăng thêm lo lắng trong lòng người thành đạt và gây ra hành vi phản tác dụng. Thứ hai, chúng ta phải tiếp thu cách làm cho chúng ta đủ can đảm “làm không tốt điều đáng làm” trước khi chúng ta có thể “làm tốt điều đáng làm”.

Dựa vào những nghiên cứu nghiêm túc và quá trình công tác tư vấn, DeLong đã trình bày:

– Nguyên nhân nỗi lo sợ của người thành đạt: lo sợ sai lầm, thiếu ý nghĩa mục đích, và khao khát kết nối con người.

– Hành vi gây hại mà chúng ta áp dụng để trốn thoát lo ngại: bận rộn, so sánh bản thân với người khác, và đổ lỗi cho người khác về bực dọc của mình.

– Hành vi chúng ta cần thể hiện để tích lũy sức mạnh từ tổn thương: Bỏ lại quá khứ sau lưng và tìm kiếm phản hồi trung thực.

Với những lời khuyên thiết thực và những câu chuyện truyền cảm hứng, Tung cánh tự do là một nguồn lực quý giá dành cho nhà lãnh đạo mong muốn vươn lên trong thời đại lo lắng hiện nay.

[taq_review]

Bạn đọc cảm nhận

Nguyễn Thanh Tâm

“Tung cánh tự do”, 1 cuốn sách đã chỉ ra nhiều thiếu sót của chúng ta trong thời đại ngày nay, thời đại của khoa học công nghệ, của internet và biết bao tiện ích khác, nhưng chính những thứ này đôi khi sẽ gây cản trở đến ý chí vươn lên tự khẳng định mình của ta, không dám “tung cánh” tự trải nghiệm mọi thứ, không dám thất bại hay chịu trách nhiệm những việc mình làm. Thông qua hình tượng chú chim và cái lồng, giáo sư Thomas J.Delong đã gửi đến thông điệp rằng: hãy tung cánh bay cao, tự tin vào chính bản thân, hãy để cho tuổi trẻ trôi qua ý nghĩa nhất. Cuốn sách xứng đáng gối đầu giường cho bất cứ ai đang tìm cho mình một con đường riêng trong cuộc sống này.

Lê Thái Kim Hoàng

Hình ảnh bìa sách rất ý nghĩa. Cái lồng chim và những chú chim được tung cánh. Cái lồng đó không ai tạo ra cho bạn, không môi trường nào tạo ra cho bạn… mà chính bạn đã tạo ra cho chính mình mà không hề hay biết. Để rồi bạn vỡ lẽ rằng bạn đang tự nhốt mình trong cái lồng do mình tạo ra.

Cuốn sách sẽ dẫn dắt bạn đi từ việc đối diện với những nỗi sợ mà bất kỳ ai cũng phải đối diện với chúng trên chặng đường hiện thực những hoài bão lớn.

Bạn sẽ phải dũng cảm đối diện với những trở ngại ngay trong chính bản thân mình để giúp mình có dũng khí để chiến thắng chúng, để bản lĩnh hơn, giải phóng và phát triển bản thân mình hơn.

Một cuốn sách đáng để đọc nếu bạn thực sự có một hoài bão lớn trong cuộc đời này.

Trương Văn Đức

Giáo sư Thomas DeLong đã vẽ ra một bức tranh trong đó gồm có một con chim và một cái lồng đang giam hãm nó. Con chim chính là bản thân chúng ta và cái lồng chính là những trở ngại đang ngăn cản bản thân chúng ta hành động. Để phá nát cái lồng đó và bay đi, tức là chúng ta phải tin tưởng chính bản thân mình, không ngừng học hỏi và quan trọng nhất là không ngừng thay đổi. Nhưng cái đặc sắc ở đây là hành động vượt rào đó không diễn ra trong thời gian ngắn. Để làm được việc đó là cả một quá trình dài. Tung cánh tự do là một quyển sách chứa đựng những điều luôn sống mãi với thời gian, những lời khuyên thiết thực và hữu ích cho tất cả chúng ta.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button