Review

Từ Thăm Thẳm Lãng Quên

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả Patrick Modiano & Sempé
NXB NXB Văn Học
Công ty phát hành Nhã Nam
Số trang 167
Ngày xuất bản 04-2015
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Một câu chuyện bỗng nhiên hiện ra từ quá khứ mịn màng. Lúc nào người ta cũng tự hỏi, làm cách nào, bằng thứ giả thuật kim nào, mà tác giả có thể tạo ra những ký ức tinh xảo đến thế.

Nhưng Jaquenline, Van Bever rồi Peter Rachman, Paris và London của giai đoạn hậu chiến trong “Từ thăm thẳm lãng quên” dần dà làm cho chúng ta hiểu rằng vỏ bọc quá khứ mịn màng hoàn toàn có thể chứa đựng những kỷ niệm đâu đớn đến thế nào, những kỷ niệm ngủ yên nhưng sẽ quay trở lại quấy nhiễu chúng ta sau từng quãng thời gian mười lăm năm.

Cuốn sách không chỉ dệt nên mối quan hệ kỳ lạ giữa quá khứ và thực tại, mà còn tạo ra những mối liên hệ với các tiểu thuyết khác của Patrick Modiano, nhất là ” Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối”

[taq_review]

Bạn đọc cảm nhận

Trần Nhung

Dù là lần đầu tiên đọc văn của Patrick Modiano nhưng mình cảm thấy rất thích và thấy nó không quá khó đọc nhận xét của nhiều bạn. Cách dẫn dắt tình huống truyện rất tài tình, đan xen giữa hiện thực và quá khứ, tái hiện lại mối tình của một anh chàng viết văn nghèo với một cô gái tình cờ gặp. Tình yêu của họ diễn ra khá nhanh, nhưng rồi cũng dễ chia tay. Một câu chuyện tình dang dở tưởng chừng đã kết thúc nhưng trong suốt 15 năm chàng trai vẫn luôn nhớ và luôn kiếm tìm cô gái. Qua giọng kể của tác giả, người đọc như hòa mình vào câu chuyện và trở thành một nhân vật trong đó. Cuốn sách thật sự rất đáng đọc và suy ngẫm.

Minh Lộc

Đã dặn lòng ngay từ đầu là tác phẩm của tác giả đoạt giải Noel nên sẽ khó đọc nhưng vẫn không tránh khỏi cảm giác hụt hẫng. Không biết do bản dịch hay bản gốc nhưng câu chuyện cứ kiểu bị lơ lửng không xác định. Mọi thứ đều không rõ ràng, không được giải quyết triệt để tạo cho người đọc cảm giác chông chênh, hư hư thực thực. Cốt truyện thì khá hay, là mối tình nhiều trắc trở giữa nhân vật tôi và cô nàng Jacqueline xinh đẹp. 2 người đi qua tuổi trẻ với nhiều thăng trầm, mất phương hướng, những cuộc bỏ trốn và va vấp. Mình thích cái kết của tác phẩm này. Jacqueline tìm được bến đỗ an toàn còn nhân vật Tôi vẫn tiếp tục hành trình đi tìm bản ngã của mình. Tuyên ngôn của tác phẩm khá hay và hợp thời: quá khứ luôn ám ảnh thực tại!

Phan Thiên Ngân

Cảm giác như bản thân bạn đang hòa nhập vào từng trang sách trong từng bước chân của nhân vật có khi là đang dạo bước trên những hè phố, lang thang ở ga tàu điện ngầm hay cũng có khi là đang ngồi trong quán cà phê với những tiếng nói chuyện của mọi người xung quanh cùng âm thanh phát ra từ chiếc máy pinball. Câu chuyện có bối cảnh ở Paris và London, không gian ký ức trầm lắng được tái hiện qua bàn tay nhào nặn tài tình của tác gia người Pháp vì thế nên mọi thứ thật nhẹ nhàng, lắng đọng đi sâu vào ngõ ngách tâm hồn mỗi người. Tác giả đã thành công khi truyền đạt một nỗi bâng khuâng, một nỗi nhớ man mác, một ký ức ăn sâu vào trái tim và tâm trí của người đọc về bóng hình Nàng Jacqueline – tình yêu không nói thành lời day dứt suốt 30 năm

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button