Review

Từ Nội Tâm Hướng Ra Bên Ngoài

Thể loại Kỹ năng sống – Tâm lý học
Tác giả Dadi Janki
NXB NXB Văn Hoá Sài Gòn
Công ty phát hành First News – Trí Việt
Số trang 151
Ngày xuất bản 10-2007
Giá bánXem giá bán

“… Hãy sống như thế nào để cho tình thương hướng dẫn mọi hành động. Tôi đã học cách sống như thế và kết quả là, không có gì phiền nhiễu được mình. Sự bằng lòng và những tình cảm tốt của tôi đối với mọi người được duy trì thường xuyên. Tôi trở thành con người tự do.

Sức mạnh đến từ nội tâm sẽ cho phép chúng ta sống được như thế. Đấy là lý do vì sao chúng ta được tự do tự tại, không mong đợi gì ở người khác, cũng không bị thất vọng…

Mọi người đều có thể sống như vậy, một cuộc sống rất tự nhiên. Điều này đòi hỏi chúng ta loại bỏ một vài tập quán cố hữu đang tồn tại bên trong chúng ta, có thể làm tiêu hao sức mạnh và can thiệp vào khả năng yêu thương của chúng ta…”

Trên đây là những tâm sự, sẻ chia của Dadi Janki – tác giả quyển sách“Inside Out” (Từ Nội Tâm Hướng Ra Bên Ngoài) – người đã cống hiến cả cuộc đời cho việc thực hành thiền định và dành gần 70 năm để làm công việc phục vụ, hỗ trợ tinh thần cho mọi người trên thế giới.

Từ Nội Tâm Hướng Ra Bên Ngoài sẽ giúp chúng ta tìm ra một con đường hướng về nội tâm. Khi biết cách tập trung năng lượng của tư duy vào bên trong thì chúng ta sẽ tự do thoát ra ngoài ngục tù của tâm thức. Tin vào sức mạnh nội tâm sẽ giúp chúng ta trở nên siêu việt, vượt qua những giới hạn và hạn chế của cuộc sống hàng ngày.

VỀ DADI JANKI

Dadi Janki – người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho việc thực hành thiền định, yêu chuộng sự thật, và dành gần 70 năm để làm công việc phục vụ, hỗ trợ tinh thần cho mọi người.

Bà sinh năm 1916 ở miền Bắc Ấn Độ. Với tình yêu dành cho chân lý và một trái tim quảng đại, bà đã có được tầm nhìn về một thế giới hòa hợp, không hề tồn tại đường biên giới giữa các quốc gia.

Năm 1937, bà gia nhập vào một nhóm người, đó là tiền thân của tổ chức Brahma Kumaris – một tổ chức hoạt động vì mục đích phát huy sức mạnh tâm trí thông qua việc học tập và thiền định.

Con đường mà Dadi lựa chọn đã đưa bà sang đến tận phương Tây; và năm 1974, Trung tâm hướng dẫn phát triển sức mạnh tinh thần đầu tiên được thành lập tại thủ đô Luân Đôn, Vương quốc Anh. Việc làm này xuất phát từ ý tưởng cho rằng mọi người từ tất cả các nền văn hóa đều có quyền phát huy sức mạnh nội tâm và trải nghiệm sự bình an trong tâm trí.

Vào năm 1978, trong một cuộc thử nghiệm kiểm tra trạng thái tinh thần của Dadi, các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Y khoa thuộc trường Đại học Y, bang Texas, Hoa Kỳ đã công nhận rằng bà là người có tâm trí bình tĩnh nhất thế giới. Tâm trí của bà vẫn hoàn toàn không bị quấy nhiễu trong khi liên tục chịu tác động từ những kích thích lên sóng não.

Mặc dù không được học hành nhiều, tài sản cũng chẳng có gì, nhưng điều đó không ngăn bước bà trong cuộc hành trình phục vụ thế giới, khuyến khích mọi người thuộc các tầng lớp xã hội phát triển bình an tâm trí và những giá trị tích cực. Dadi luôn muốn chia sẻ những phương pháp đã hỗ trợ cho bà trong suốt cả cuộc đời của mình.

Vào những năm 1980, tổ chức Brahma Kumaris chính thức trở thành một đối tác của Liên Hợp Quốc. Năm 1986, Dadi đã đưa ra lời kêu gọi “Một triệu phút Bình an”. Chương trình này hoàn toàn không nhằm mục đích thu tiền từ mọi người, mà kêu gọi mỗi người hãy đóng góp những giây phút bình an và suy ngẫm trong tĩnh lặng. Chương trình đã thành công đến nỗi nó trở thành một dự án không nhằm mục đích gây quỹ lớn nhất cho Liên Hợp Quốc trong Năm Hòa bình Quốc tế. Chương trình đã nhận được 9 giải thưởng “Người trao Thông điệp Hòa bình từ Liên Hợp Quốc”.

Đến năm 1998, tại tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Luân đôn, Dadi đề xướng chương trình “Hợp tác Toàn cầu vì một Thế giới Tốt đẹp hơn” – sáng kiến này đã thu thập những ý tưởng cho sự thay đổi tích cực từ người dân ở 129 quốc gia và lãnh thổ trên thế giới.

Vào những năm 1990, Dadi Janki đã được mời trở thành thành viên của nhóm Những Người nắm giữ sự Thông thái – một nhóm các nhà lãnh đạo tinh thần đưa ra một viễn cảnh về tinh thần trong các hội nghị quan trọng của Liên Hợp Quốc.

Ở độ tuổi 90, Dadi vẫn tiếp tục làm việc không mệt mỏi vì lý tưởng truyền cảm hứng cho con người trên khắp thế giới để họ trải nghiệm nhiều hơn nữa sự bình an tâm trí và sự hòa hợp trong các mối quan hệ. Bà tin rằng bình an là trạng thái nguyên thủy đến từ sự hiểu biết một cách sâu sắc về chính mình.

[taq_review]

Trích dẫn

SỨC MẠNH CỦA SỰ BÌNH AN

Mọi người đều cần sự bình an, như cần thức ăn và nhà ở. Nhưng sự bình an không dễ tìm, một số người đã đi tìm trong một thời gian dài và đã thất bại. Khổ não, trầm cảm và mệt mỏi đang tồn tại và có nguy cơ trở thành những con vi-rút lây lan khắp nơi, ngay cả các nước giàu có với những nhu cầu vật chất được thỏa mãn đầy đủ. Vì vậy, tôi muốn giải thích sự bình an đến từ đâu, làm sao có thể nắm bắt và phát triển nó.

Sự bình an là một năng lượng, được sinh ra từ bên trong của mỗi chúng ta. Ngay khi tôi nói tới sự bình an, và các bạn lắng nghe tôi với lòng bình an, thì năng lượng bình an tăng lên.

Quá nhiều loại khủng hoảng diễn ra trong cuộc sống chúng ta, những rối loạn trong cơ thể, những thay đổi trong mối quan hệ, hay những biến động trong bầu không khí của thế giới. Tôi không nghĩ rằng có những người tránh được sự khủng hoảng trong suốt cuộc đời mình – bất kể người trẻ, người già, người không được học hành, người giàu có

Nhưng khi chúng ta đã có sức mạnh của sự bình an đó, chúng ta sẽ không để cho sự bình an nội tâm bị quấy rối. Sự ổn định trong tâm trí là cần thiết cho một cuộc sống tốt đẹp.

Hãy nghĩ xem, một người bị lo âu, sợ hãi hay bị đau khổ thì tình trạng anh ta như thế nào? Và điều đó ảnh hưởng đến người khác ra sao? Nếu chúng ta để cho mình cũng lo âu, sợ hãi hay đau khổ, thì chúng ta sẽ tự đưa mình rơi vào bất ổn và bất hạnh, và bầu không khí xung quanh chúng ta cũng đầy những cảm xúc tương tự. Điều này có lợi gì cho chúng ta và cho người khác?

Ngược lại, khi bản thân chúng ta không có cảm xúc tiêu cực, chúng ta sẽ có những ý nghĩ thiện lành, những cảm xúc tích cực đối với người khác. Điều này sẽ giúp tạo ra một bầu không khí bình an và yêu thương, ngay cả khi không có sự hài hòa.

Kinh nghiệm bản thân dạy tôi rằng, khi chúng ta có thể sống mà không lo âu, không sợ hãi và đau khổ, thì ở trong chúng ta có những chân giá trị xuất hiện, có thể được sử dụng trong cuộc sống thực tiễn, cung cấp cho chúng ta nhiều sức mạnh và năng lực.

Khi có bệnh, bạn có thể đến bác sĩ và được phát một số thuốc. Nhưng khi bạn lo âu trong nội tâm thì bạn nói và làm gì bây giờ? Khi bạn có những ý nghĩ tiêu cực thì tâm trí bạn ra sao? Dù cho sự tiêu cực đó hướng vào nội tâm bạn hay vào người khác, tâm trí bạn vẫn luôn cảm thấy bất hạnh, loại suy nghĩ đó chỉ hành hạ bản thân bạn.

Cùng với lo âu là sự bất ổn và không bình an. “Tâm trí chao đảo, hỗn loạn, tôi không biết tâm trí tôi đang làm gì nữa!”. Nhưng đó vẫn là tâm trí của bạn, tại sao bạn lại bất hạnh về nó? Và khi để mất đi sự bình an nội tâm, bạn cũng không thể cư xử bình tĩnh và dịu dàng với người khác.

Nếu không có mưa, người và súc vật đều bị khát. Khi đã không có bình an và tình thương ở nội tâm thì cả tâm trí và trái tim đều bị khô hạn. Tâm trí trở nên bức xúc và không ổn định như tâm trí người điên. Ngay cả khi dùng thuốc ngủ, con người trong tình trạng đó ban đêm vẫn không ngủ được, và đến sáng cũng không thể thức dậy.

Tự bạn phải thoát khỏi cuộc khủng hoảng do chính mình tạo ra từ sự tiêu cực của bản thân. Có quá nhiều cuộc khủng hoảng, biến động ở bên ngoài mà bạn không thể đếm xuể. Bạn không thể làm gì được với những cuộc khủng hoảng đó. Nhưng đối với cuộc khủng hoảng do chất lượng tư duy của bạn tạo ra trong tâm trí mình, thì bạn có thể chấm dứt được.

Cơ thể của bạn, tài sản của bạn, các mối quan hệ của bạn và thế giới của bạn tạo ra hàng loạt các tình huống trước mắt bạn. Chúng không chờ bạn cho phép. Chúng có thể thay đổi bất cứ lúc nào, bạn không thể ngăn cản được. Cuộc khủng hoảng này chưa kết thúc thì cuộc khủng hoảng khác đã bắt đầu. Thiên tai, động đất, lụt lội, tất cả đều tự đến. Chúng đến một cách tự nhiên, không có ai kêu gọi cả, và cũng không ra đi theo lệnh bạn. Vậy trước khi tình huống xảy ra, trạng thái của tâm trí chúng ta như thế nào? Khi tâm trí chúng ta mạnh mẽ thì những khó khăn của ngoại cảnh vẫn thuộc ngoại cảnh – chúng không lay chuyển được nội tâm của chúng ta, không làm cho chúng ta mất ổn định ; tâm trí chúng ta vẫn bình tĩnh, không bị lo âu và đau khổ. Khi chúng ta có sức mạnh đó, những tình huống đầy khổ não có thể đến, nhưng trong tinh thần, chúng ta không cảm thấy đau khổ. Nếu ai đấy ném đá thì không đụng vào người chúng ta. Nếu ai đấy chửi mắng chúng ta – cũng không có vấn đề gì.

Nếu tâm trí bạn giữ được bình tĩnh thì trước những tình huống khó khăn, bạn sẽ không có những phản ứng bốc đồng hay dấu hiệu chối bỏ. Phương châm của tôi là: Hãy chấp nhận tình huống xảy ra. Sự chấp nhận đó giúp chúng ta có được sự bình an nội tâm. Cảm giác bình an đó sẽ giúp chúng ta giải quyết tình huống và giúp chúng ta có quyết định đúng đắn nên làm gì và không nên làm gì.

Trải nghiệm đau khổ là một điều vô nghĩa. Khi bạn cảm thấy đau khổ thì nên hiểu rằng mình đang thiếu một sự hiểu biết nào đó. Vì vậy, hãy tự hỏi: Vì đâu mà mình cảm thấy đau khổ? Đau khổ có giúp gì cho mình và cho người khác không?

Từ bên trong, chúng ta thường tạo ra cho mình nhiều tình huống khó khăn. Thí dụ, thái độ ngạo nghễ khiến bạn thiếu sự tôn trọng và khiến bạn đau khổ. Ngạo nghễ tạo ra ý muốn được tôn trọng và chú ý. Và khi bạn không được như vậy thì bạn cảm thấy như bị coi thường và bị xúc phạm. “Hãy xem này! Tôi đã giúp đỡ họ nhiều, nhưng họ trả ơn tôi như thế đấy!”. Nếu hành động giúp người khác xuất phát từ trái tim, từ tình cảm chân thành và không có thái độ ngạo nghễ, chúng ta sẽ không có những cảm xúc như vậy. Một đức hạnh tốt và những hành vi thiện lành sẽ đem đến cho chúng ta nhiều may mắn.

Ngược lại, khi tâm trí bị chao đảo và bất hạnh, thái độ buồn phiền thì chẳng khác nào chúng ta tự nhỏ một giọt thuốc độc vào bình mật ngọt. Nó cướp đi sự bình an và đem lại đau khổ. Đó không phải là cách sống của chúng ta.

Sẽ là điều tốt nếu chúng ta có thể nhanh chóng biến bầu không khí xung quanh thành một bầu không khí vui tươi và hạnh phúc.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button