Review

Tù Nhân Của Thiên Đường

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả Carlos Ruiz Zafón
NXB NXB Văn Học
Công ty phát hành Nhã Nam
Số trang 296
Ngày xuất bản 06-2017
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Năm 1957 tại Barcelona. Chỉ còn một tuần nữa là đến Giáng Sinh, Daniel Sempere đã lập gia đình và có một cậu con trai kháu khỉnh, trong khi đó người bạn thân của anh, Fermín, cũng đang bận rộn chuẩn bị lễ cưới chính mình vào năm mới. Mọi việc tưởng chừng rất êm đẹp, bỗng một ngày nọ xuất hiện kẻ lạ mặt với bộ dạng khó nhìn, chân đi khập khiễng bước vào hiệu sách của Daniel.

Quyển sách ông ta muốn mua là một bản Bá Tước Monte Cristo có minh họa cực kì đắt tiền, kèm theo lời đề tặng: “Tặng Fermín Romero de Torres, Người từ cõi chết trở về Và nắm giữ chìa khóa đi vào tương lai”

Ông ta là ai và muốn gì ở Fermín? Câu trả lời nằm trong một bí mật kinh hoàng đã bị chôn giấu hơn hai mươi năm. Daniel và Fermín sẽ phải dấn thân vào một hành trình tìm kiếm quá khứ và chính bản thân họ, khi các mảnh ghép bắt đầu lộ ra và hướng mọi thứ đến trung tâm của Nghĩa Trang Những Cuốn Sách Bị Lãng Quên.

[taq_review]

Bạn đọc cảm nhận

Phương

Tù nhân của thiên đường là cuốn sách thứ ba trong bộ sách Nghĩa trang những cuốn sách bị lãng quên của nhà văn Tây Ban Nha Carlos Ruiz Zafón.

Cầm trên tay cuốn sách, chắc chắn nhiều người sẽ ái ngại bởi họ chưa một lần đọc cuốn sách thứ nhất, thứ hai của bộ sách. Hiểu được điều đó, trong mỗi tập sách Carlos Ruiz Zafón đã tạo ra những câu chuyện riêng biệt giúp độc giả có thể đọc theo bất cứ thứ tự nào mình muốn.

Cuốn sách Tù nhân của thiên đường mở đầu bằng hình ảnh thành phố Barcelona. Trên thực tế nơi đây nổi tiếng bởi sự sôi động, xinh đẹp nhưng trong tác phẩm của Carlos Ruiz Zafón thành phố hiện lên với một hình ảnh hoàn toàn khác.

Cuốn sách lấy bối cảnh những ngày mùa đông lạnh lẽo, ảm đạm năm 1957 ở Barcelona. Trong thành phố ấy, ta lại bắt gặp ngôi nhà sách Sempere và Con trai nhỏ bé, yên bình với sự điều hành của Daniel Sempere.

Sau cuộc chiến tranh, cuộc sống của Daniel Sempere đã ổn định, anh lập gia đình và có một cậu con trai kháu khỉnh. Anh sống ở tầng trên hiệu sách của gia đình với người cha già, vợ anh Beatriz và con trai Julian. Dù việc kinh doanh có phần xuống dốc trong những năm gần đây nhưng người bạn thân Fermin vẫn tận tụy làm việc cho hiệu sách và tiếp tục tìm kiếm những cuốn sách hiếm quý.

Cuộc sống của Daniel Sempere và Fermin tưởng chừng rất êm đẹp, bỗng một ngày nọ xuất hiện kẻ lạ mặt với bộ dạng khó nhìn, chân đi khập khiễng bước vào hiệu sách của Daniel và chọn mua ngay cuốn sách đắt tiền nhất có tên Bá tước Monte Cristo.

Ông không mua cuốn sách ấy cho mình mà muốn tặng cho một người bạn, kỳ lạ thay người ông muốn tặng đó chính là Fermin – người giúp việc cho hiệu với lời đề tặng bí ẩn: “Tặng Fermin Romero de Torres, Người từ cõi chết trở về Và nắm giữ chìa khóa đi vào tương lai”.

Khi Fermin trở lại hiệu sách, anh ta bị món quà của người bí ẩn làm suy sụp. Thấy vậy, Daniel linh cảm người đàn ông này đang nắm giữ một bí mật nào đó về Fermin và quyết định theo dõi để tìm câu trả lời cho những câu hỏi mà cậu không thể gạt ra khỏi đầu và phải chăng Fermin không phải là người mà anh tưởng mình biết rõ.
Từ đây quá khứ của Fermin bắt đầu lật giở và câu trả lời nằm trong một bí mật kinh hoàng đã bị chôn giấu hơn hai mươi năm.

Quay ngược thời gian về những ngày tháng chiến tranh ác liệt nhất. Khi đó Fermin là một tội phạm ở pháo đài Montjuïc, nơi anh bị đánh đập, hành hạ nhưng vẫn tràn trề nghị lực sống. Cũng chính nơi đây, Fermín đã trở thành bạn với nhà văn David Martín (người bạn tù ở nhà lao kế cận) và cũng chính là người được mệnh danh là “Tù nhân của thiên đường”.

Khi ở trong tù, Fermin đã thốt lên rằng “Trong thế giới chúng ta đang sống điều gì cũng có thể tha thứ, ngoại trừ việc nói ra sự thật” khi kể về câu chuyện của mình và những bí mật anh đang nắm giữ. Đặc biệt là viện trưởng ngục Marico Valls, người luôn tìm cách cướp đoạt những tác phẩm của David Martín mà sau chiến tranh mau chóng trở thành một nhà văn hóa lớn, được bao người tôn trọng tung hô.

Hay bí mật về chính cuộc vượt ngục của mình, anh đã trốn thoát bằng cách thay thế vị trí của một người bạn tù chết và ăn trộm một viên kim cương của người lạ mặt kia.

Khi nhận được cuốn sách cùng lời nhắn, Fermin biết rằng người lạ mặt kia rốt cuộc đã tìm ra mình. Còn Daniel Sempre khi theo gót người đàn ông đó đã không ngờ rằng mình đang xới tung quá khứ lên và sẽ bị những câu chuyện của quá khứ chột lấy, nuốt chửng. Và điều ấy sẽ ám ảnh cậu bởi vì những gì Fermin nắm giữ, không chỉ vậy còn có sự thật về cái chết của mẹ cậu.

Có thể nói mỗi cuốn sách trong bộ sách Nghĩa trang những cuốn sách bị lãng quên của Carlos Ruiz Zafón lại mang đến một chuyến phiêu lưu đầy thú vị cho độc giả. Và Tù nhân của thiên đường một lần nữa khiến bạn tin rằng mỗi cuốn sách đều chứa đựng một thế giới riêng. Nếu ta dũng cảm khám phá thì sẽ thấy bao điều thú vị, kỳ lạ, thậm chí có thể chứa đựng sự nguy hiểm.

Với lối viết hấp dẫn và đầy kịch tính, tác giả luôn biết cách tạo ra những manh mối để người đọc lần theo hay những nút thắt, mở khiến ta hồi hộp theo dõi làm bạn không thể rời mắt khỏi cuốn sách. Thế nhưng điều đáng tiếc ở Tù nhân của thiên đường là khi đến những trang cuối cùng của cuốn sách, những câu hỏi ám ảnh Daniel và cả người đọc vẫn chưa được lật mở khiến không ít người hụt hẫng.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button