Review

Tư Duy Như Einstein

Thể loại Sách danh nhân
Tác giả Scott Thorpe
NXB NXB Lao Động Xã Hội
Công ty phát hành Alphabooks
Số trang 322
Ngày tái bản 04-2012
Giá bánXem giá bán

Nội dung

Einstein được coi là nhà bác học vĩ đại nhất thế kỷ XX. Các công trình khoa học của ông đã gây chấn động không chỉ ngành vật lý mà còn làm đảo lộn nhận thức của loài người về không gian, thời gian, vũ trụ, năng lượng…

Chúng ta cũng có thể trở thành những Einstein của thế kỷ XXI! Hãy khám phá hành trình đầy thú vị đó trong Tư duy như Einstein.

Dựa trên các cách thức tư duy của Einstein, bộ có phi thường nhất trong lịch sử, Tư duy như Einstein mở ra những giải pháp đột phá để đối mặt, giải quyết mọi thách thức trong học tập, công việc, cuộc sống, các mối quan hệ, để không ngừng sáng tạo và phát triển mỗi ngày.

Tác giả Scott Thorpe sẽ giúp bạn từng bước, từng bước giải phóng mình khỏi lối mòn tư duy, để bạn thoả sức tưởng tượng ra những điều điên rồ nhất, nhưng cũng có thể là giải pháp quan trọng nhất cho cuộc sống của bạn. Hãy sở hữu những bí quyết có thể giúp tháo gỡ mọi vấn đề! Bắt đầu bằng bí mật quan trọng của thiên tài sáng tạo Einstein – phá vỡ nguyên tắc. Tiếp đến là: Xác định đúng vấn đề Phá vỡ khuôn mẫu Phát triển một giải pháp Không chỉ hữu ích cho cá nhân, những phương pháp thông minh trong cuốn sách này còn có thể áp dụng cho cả các tổ chức trong mọi hoạt động.

Hãy nghiên cứu, áp dụng các phương pháp và tự mình trở thành Einstein!

[taq_review]

Review

Lê Thiên

Anh-xtanh là thần tượng của mình và của rất nhiều bạn bè. Điều này dễ hiểu tất nhiên là do tác động của ông đến cả nhân loại về những thành tựu rất nổi tiếng. Cuốn sách được tác giả trình bày khá rõ về vấn đề tư duy ngược với thông thường: tức là phá cách, phá bỏ các nguyên tắc thông thường để có một cuộc sống tốt hơn, một lối tư duy hoàn toàn mới, không bị ràng buộc bởi bất cứ một trào lưu tư duy nào. Sách được thiết kế khá đẹp và hợp túi tiền, tuy vậy nội dung có phần hơi khó hiểu một chút.

Nguyễn Châu

Mình rất thần tượng Einstein và sau khi đọc xong quyển sách này, lại càng thấy hâm mộ ông hơn nữa. Nhà khoa học thiên tài với cách suy nghĩ đi ngược với quy tắc thông thường, phá cách, không tuân theo bất cứ một quy luật nào, một lối tư duy hoàn toàn mới: think out of the box. Đây có lẽ là một trong những yếu tố đã làm nên con người Einstein và thành công, cũng như những thành tựu vĩ đại của ông. Bìa sách thiết kế đẹp, sách cũng không quá dày nên đọc rất thoải mái, không nhàm chán

Trương Văn Đức

Einstein là thần tượng của rất nhiều thiên tài trong thế giới ngày nay, cụ thể là cố CEO của Apple Steve Jobs,…Ông đã cống hiến rất nhiều cho nhân loại trong rất nhiều lĩnh vực như không gian, vũ trụ, năng lượng,… và đặc biệt là vật lý với thuyết tương đối hẹp và tương đối rộng. Khi tôi còn học 12 thì thầy giáo dạy vật lý của tôi, một người rất ngưỡng mộ Einstein bảo rằng nếu ai hiểu được toàn bộ thuyết tương đối hẹp thì đã là một nhà bác học rồi. Không biết thầy có tâng bốc thần tượng của mình quá không nhưng sau khi đọc quyển sách này thì tôi cũng có cảm giác như vậy. Cái quan trọng nhất còn sót lại của con người sau khi học là tư duy nên tìm hiểu về tư duy của Einstein cũng là một cách để chúng ta cải thiện tư duy của mình.

Trích đoạn

“Khi công cụ duy nhất bạn có là chiếc búa thì mọi vấn đề dường như đều trở thành cái đinh.”

– ABRAHAM MASLOW –

Thay đổi công cụ cần thiết để giải quyết vấn đề sẽ thay đổi suy nghĩ của bạn về vấn đề đó. Công cụ chính là chìa khóa để hoạch định chiến lược. Có thể bạn cũng đã từng sử dụng một số kỹ thuật cụ thể khi giải quyết vấn đề. Việc bạn phụ thuộc vào các công cụ này cũng ẩn chứa những giải pháp thú vị. Tự ép mình sử dụng một công cụ khác có thể mở ra nhiều giải pháp mới.

Đế chế Moslem (Hồi giáo) đã quét sạch vùng lãnh thổ Arập bằng vũ khí mới, đó là biểu thuế. Các thành phố mở cửa đón chào quân xâm lược vì họ biết thuế má sẽ giảm xuống. Thuế má cũng tỏ ra hữu hiệu trong việc cải đạo cho các thần dân mới. Các giáo chủ (Kha-lip) không quan tâm đến vấn đề thần dân mới có là người Hồi giáo không, họ chỉ cần biết rằng các tín đồ sẽ đóng thuế thấp hơn. Hàng triệu người đã trở thành những tín đồ ngoan đạo.

Phần này bao gồm một số “công cụ” bạn nên sử dụng như những ý tưởng hạt nhân. Mọi thứ đều có thể trở thành công cụ. Ví dụ, điều gì sẽ xảy ra nếu công cụ duy nhất bạn có là một chiếc khăn mùi xoa?

Năm giải pháp với chiếc khăn mù xoa

Nếu ta sử dụng những chiếc khăn mù xoa một cách sáng tạo, chúng có thể trở thành công cụ tuyệt vời chứ không chỉ đơn thuần phục vụ các vấn đề vệ sinh. Dưới đây là năm cách giúp bạn tìm được giải pháp cho các vấn đề từ việc sử dụng một chiếc khăn mù xoa bình thường.

Mặt nạ

Gấp đôi chiếc khăn mù xoa theo đường chéo và đeo lên mặt như một chiếc mặt nạ. Sau khi cải trang an toàn, hãy làm điều gì đó mà bạn cần ẩn tránh khi thực hiện. Những công việc quan trọng thường bị trì trệ do không ai muốn chịu trách nhiệm hay bị khiển trách. Tìm cách riêng giải quyết vấn đề sẽ thúc đẩy mọi việc tiến triển. Nếu bạn cần nhấn mạnh một vài sai lầm trong chiến lược của một hãng tư vấn có tiếng tăm, bạn có thể ẩn danh để làm việc đó. Bạn có thể không cần đến chiếc khăn mù xoa này song với nó, bạn được ẩn danh và có thể dễ dàng vượt qua các trở ngại.

Bịt miệng

Hãy bịt miệng kẻ đang giết chết những ý tưởng của bạn. Sau đó, hãy thực hiện giải pháp của mình. Giờ đây, anh ta không thể la lối đòi bạn dừng lại được. Trên thực tế, bạn vẫn có thể bắt đầu công việc mà không cần dùng hành động bịt miệng và phớt lờ những kẻ còn nghi ngờ ý tưởng của bạn. Thậm chí, ngay cả việc tưởng tượng ra hành động bịt miệng những kẻ đó cũng tỏ ra có hiệu quả.

Tấm phủ

Phủ khăn mù xoa lên một đồ vật nhỏ. Hãy đến gặp một người bạn thật thông minh, tuyên bố bạn đã tìm ra cách giải quyết vấn đề như mong muốn và nó nằm dưới chiếc khăn mù xoa này. Hãy yêu cầu người bạn của bạn đoán xem đây là vật gì? Câu trả lời có thể trả lời đại loại như: “Cái chân cắm sạc điện của máy tính xách tay” hay “Đồ uống có cồn”. Hãy ghi lại câu trả lời và sử dụng nó như một giải pháp.

Cờ trắng

Buộc khăn mù xoa vào một cái que, gặp một người mà bạn đang có xung đột rồi vẫy. Hãy đầu hàng để mọi việc được êm đẹp và để bạn không có kẻ thù. Kết thúc xung đột bằng các điều kiện danh dự. Bạn có thể sử dụng cờ trắng nếu bạn đang cố đạt được một tâm trạng nào đó trong hội họa nhưng thực chất nó lại là điều sai lầm. Khi đó, hãy vẫy cờ trắng và chấp nhận tâm trạng bạn đã tạo ra trên toan vẽ.

Khăn bịt mắt

Hãy bịt mắt bạn bằng chiếc khăn mù xoa. Sau đó, hãy lắng nghe một lời đề nghị. Đừng để ý ai đang đề nghị bạn mà hãy để tâm xem người đó đang đề nghị điều gì. Sử dụng khăn bịt mắt là để nhắc nhở bạn chớ nên thành kiến với người đưa ra ý tưởng. Chiếc khăn bịt mắt có thể giúp bạn nói chuyện với một giáo viên có thành kiến với bạn. Hãy quên chuyện bạn ghét vị người thầy giáo này và lắng nghe những gì ông ta nói.

Các công cụ ngẫu nhiên

Một chiếc khăn mù xoa có thể giúp bạn giải quyết những vấn đề nghiêm trọng, các vật dụng khác cũng có thể giúp bạn thoát khỏi lối mòn tư duy. Hãy thử sử dụng một trong những vật dụng trong Hình 6.5 một cách sáng tạo nhất. Hãy chọn vật dụng tương ứng với con số cuối trong số điện thoại của bạn.

Những trang vàng

Hãy tưởng tượng công cụ duy nhất của bạn là cuốn danh bạ Những trang vàng và một chiếc điện thoại. Giải pháp phải nằm trong cuốn danh bạ điện thoại này. Bạn sẽ giải quyết vấn đề thế nào? Nếu vấn đề là một cuộc cãi vã với vị hôn thê của bạn, bạn sẽ gọi cho cố vấn, luật sư hay một cửa hàng hoa?

Con dao nhíp

Dao nhíp là một dụng cụ cầm tay tuyệt vời giải quyết được vô số vấn đề. Bạn sẽ sử dụng một con dao nhíp ra sao để giải quyết vấn đề của bạn? Nếu bạn không thể nghĩ ra cách nào, điều này chứng tỏ bạn không chịu lắng nghe trí tưởng tượng của bản thân.

Một con dao nhíp có thể giúp bạn chọn lựa người đứng đầu các bộ phận trong một cơ quan mới. Hãy dán ảnh các ứng viên lên trên một tấm bảng. Phi con dao đó vào tấm bảng và chọn người trong tấm ảnh mà con dao này phi trúng. Sau đó, bạn hãy tự lý giải tại sao người đó xứng đáng hoặc không xứng đáng với công việc trên. Con dao giúp thúc đẩy quá trình đưa ra quyết định.

Thông cáo báo chí

Người ta thường nói ngòi bút còn mạnh hơn thanh kiếm. Hãy tưởng tượng cách giải quyết vấn đề duy nhất của bạn là đưa ra một bản thông cáo báo chí dài hai trang. Bạn sẽ biến cơ hội này thành giải pháp bằng cách nào? Bạn sẽ viết gì? Bạn sẽ gửi thông cáo báo chí đi đâu? Bạn muốn người đọc có phản ứng gì?

Hãy tưởng tượng bạn cần một người giữ trẻ để có thể đi xem hát tối nay. Thông cáo của bạn sẽ có nội dung như thế nào nhằm thể hiện bạn đang cần một người trông trẻ nhiệt tình và có năng lực? Giờ hãy vận dụng những gì bạn học được từ bản thông cáo báo chí để tìm người giữ trẻ.

Đinh và dây thép

Để sửa chữa mọi thứ đã trở thành lời nói sáo rỗng, bạn chỉ cần đinh và dây thép. Nhưng nếu đó là tất cả những gì bạn có thì bạn sẽ sử dụng chúng như thế nào để giải quyết vấn đề?

Nếu vấn đề của bạn là huy động tiền để mua một chiếc máy chụp cắt lớp mới ở bệnh viện, bạn có thể treo bản vẽ chiếc máy này bằng đinh và sợi dây thép ở sảnh, để nhắc nhở các nhà bảo trợ rằng chỉ có sự quyên góp của họ mới có thể biến bản vẽ này thành một tài sản thật sự có ích cho cộng đồng.

Lay động trái tim

Bạn sẽ theo đuổi giải pháp nào nếu bạn có thể lay động trái tim của một kẻ độc thân? Bạn sẽ chọn ai? Bạn làm gì để thay đổi quan điểm của anh ta hoặc cô ta? Giờ thì hãy thuyết phục người đó!

Khả năng thuyết phục có thể giúp bạn giải quyết tất cả mọi vấn đề. Bạn đang phát triển một loại vac-xin cảm cúm mới và có một ai đó có thể giúp đẩy nhanh công việc của bạn. Có lẽ đó là một người có kỹ năng đặc biệt nào đó hoặc đang kiểm soát một thiết bị hữu ích. Hãy tìm ra người này. Bạn sẽ thuyết phục thế nào để người này giúp đỡ bạn?

Tàng hình

Theo tôi được biết, chẳng có cách nào để bạn tàng hình cả. Nhưng nếu bạn có thể biến mất theo ý muốn, bạn sẽ sử dụng cách này để giải quyết vấn đề như thế nào?

Có lẽ bạn muốn viết một bản tình ca say đắm. Bạn sẽ tan biến vào đâu để lấy chất liệu cho bài hát của mình? Bạn sẽ tìm kiếm nguồn xúc cảm nào? Hãy tưởng tượng ra cảm xúc bạn tìm thấy rồi đưa cảm xúc đó vào bài hát của bạn.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button