Review

Triết Lý Cuộc Đời

Thể loại Kỹ Năng – Chuyên Ngành
Tác giả Jim Rohn
NXB NXB Lao Động
Công ty phát hành Thái Hà
Số trang 147
Ngày xuất bản 06-2016
Giá bánXem giá bán

“Đừng đi trước tôi, có khi tôi sẽ chẳng theo sau,

Đừng đi sau lưng tôi, có lẽ tôi sẽ không dẫn dắt,

Hãy đi bên cạnh tôi, và làm bạn cùng tôi.”

Tuy chỉ qua 3 câu nói súc tích, ngắn gọn nhưng Jim Rohn đã truyền toàn bộ những thông điệp mà ông muốn gửi gắm tới độc giả, những người luôn ủng hộ và góp phần làm nên sự thành công của ông. Bộ 5 cuốn sách: Bốn mùa cuộc sống, Chìa khóa thành công, Những mảnh ghép cuộc đời, Triết lý cuộc đời và Châm ngôn ngày mới được Jim Rohn ghi chép lại về những thành công, thất bại, những kinh nghiệp, triết lý sống được ông rút ra trong quãng đời 79 năm của ông. Đây như một món quà mà Jim Rohn muốn gửi tặng đến độc giả, người thân, bạn bè, những người luôn theo dõi, động viên, ủng hộ ông trong mỗi bước của sự nghiệp.

Cuốn nhật ký Triết lý cuộc đời viết về cuộc đời, kinh doanh trong suốt một quá trình lâu dài được Jim Rohn tổng hợp lại để truyền đến độc giả những nguồn cảm hứng giúp họ thể hiện hết khả năng của bản thân, thay đổi “chất lượng cuộc sống”. Theo Dottie Walters, Chủ tịch Tổ chức Diễn giả Quốc tế Walters, tác giả cuốn sách “Những diễn giả vĩ đại nhất mà tôi từng được nghe” cho biết: “Thông qua cuốn sách, bạn sẽ thấy nó mở ra cho bạn những cánh cửa để đi tới thành tựu mà bạn tưởng rằng mình sẽ không bao giờ đạt tới”. Điều Jim Rohn hy vọng là sau khi đọc xong những trang sách của ông, những người đang nản lòng trước những khó khăn hay chưa có bất cứ 1 định hướng nào cho cuộc sống sẽ tìm thấy động lực để đứng dậy và đi tiếp. “Hãy thay đổi con người mình, nếu không bạn sẽ chỉ nhận được những gì bạn đã nhận được mà thôi”.

[taq_review]

Trích dẫn


HÀNH ĐỘNG/LAO ĐỘNG

BẠN CẦN PHẢI HỌC cách biến trí tuệ và những cảm xúc mạnh mẽ thành hành động.

Sự kỳ diệu của hạt giống và đất trồng không phải được tạo ra bởi lời nói khẳng định, mà chỉ được tạo ra thông qua lao động.

Hãy coi nghỉ ngơi là một điều cần thiết, chứ không phải là một mục tiêu. Chỉ nghỉ ngơi đủ để hồi phục sức khỏe.

Nếu thiếu những hành động liên tục thì những mối đe dọa của cuộc sống sẽ sớm lấn át những giá trị.

Số ít những người hành động luôn bị số đông những người chỉ ngồi nhìn ghen tỵ.

YÊU CẦU/TIN CẬY/ QUYẾT TÂM

YÊU CẦU LÀ BƯỚC ĐẦU của việc được nhận một điều gì đó. Hãy chắc rằng bạn không đi ra biển với một cái thìa. Ít nhất hãy mang theo một cái xô kẻo bọn trẻ sẽ cười vào mũi bạn.

Không có cơ hội nào để được nhận tốt hơn là biết ơn những gì bạn đang có. Lòng biết ơn sẽ mở ra cánh cửa cơ hội để những ý tưởng tràn vào con đường của bạn.

Quyết tâm nói: “Tôi sẽ làm.” Hãy nói: “Tôi sẽ chinh phục đỉnh núi này. Họ nói rằng nó quá cao, quá xa, quá dốc, quá lởm chởm, quá khó. Nhưng đó là ngọn núi của tôi. Tôi sẽ chinh phục được. Bạn sẽ sớm thấy tôi, hoặc là vẫy tay trên đỉnh núi, hoặc là chết trên đường sau khi nỗ lực hết mình.”

Căm phẫn và quyết tâm là hai cảm xúc mạnh mẽ có tác dụng tạo nên sự thay đổi.

NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN /NHỮNG NỀN TẢNG

THÀNH CÔNG CHẲNG PHẢI là phép màu cũng không phải là điều thần bí. Thành công là kết quả tất yếu của việc kiên trì áp dụng những nguyên tắc nền tảng cơ bản.

Chẳng có nguyên tắc nền tảng nào là mới cả. Bạn có quyền nghi ngờ một chút nếu có người nói : “A, tôi phát hiện ra một nguyên tắc mới.” Điều này giống như ai đó mời bạn đi tham quan một vòng nhà máy sản xuất đồ cổ vậy.

Có những điều bạn cần phải làm hàng ngày. Ăn bảy quả táo vào tối thứ Bảy thay vì mỗi ngày một trái sẽ không giải quyết được vấn đề gì cả.

Thành công không gì khác hơn là thực hiện một số kỷ luật đơn giản hàng ngày; còn thất bại đơn giản là lặp đi lặp lại một vài lầm lỗi trong đánh giá từ ngày này qua ngày khác. Chính sức mạnh tích lũy của kỷ luật và đánh giá sẽ dẫn dắt chúng ta tới thành công hay thất bại.

SÁCH/THƯ VIỆN/ĐỌC

HẦU HẾT NHỮNG NGÔI NHÀ có giá trị trên 250 ngàn đô-la Mỹ đều có thư viện. Sự thật đó có khiến bạn suy nghĩ điều gì không?

Hãy bỏ bữa nếu cần thiết, nhưng đừng bỏ qua một cuốn sách.

Một số người tuyên bố rằng có thể đọc vài cuốn tiểu thuyết rẻ tiền bởi vì đôi khi bạn vẫn tìm thấy vài điều ý nghĩa trong đó. Bạn cũng có thể tìm thấy mẩu bánh mì trong thùng rác, nếu bạn tìm kiếm đủ lâu. Nhưng có cách khác tốt hơn mà.

Một số người đọc ít đến nỗi não họ bị thoái hóa.

Vấn đề không nằm ở giá của cuốn sách, vấn đề nằm ở giá bạn sẽ phải trả nếu không đọc nó.

Giờ đây tôi đã có thư viện tốt hơn. Tôi phải thú nhận rằng tôi không đọc hết các cuốn sách trong thư viện của mình, nhưng chỉ cần bước đi bên trong thôi là tôi đã cảm thấy thông minh hơn rồi.

Tất cả những gì bạn cần để tạo nên tương lai tốt đẹp hơn và thành công hơn đã được viết hết ra rồi. Và hãy đoán xem: Chúng luôn sẵn có cho bạn. Tất cả những gì bạn cần làm là tới thư viện. Nhưng bạn có tin rằng chỉ 3% người Mỹ là có thẻ thư viện không? Ồ, chắc phải rất đắt? Không, chúng miễn phí! Và luôn có thư viện ở mỗi khu dân cư. Thế mà chỉ có 3%.

Sách dễ tìm và dễ mua. Một cuốn sách thông thường hiện nay có giá khoảng 70-80 nghìn đồng/cuốn. Bạn có thể vay các con mình ấy chứ! Đừng chỉ đọc những sách dễ. Bạn có thể giải trí với chúng nhưng không thể trưởng thành nhờ chúng.

Cuốn sách mà bạn không đọc thì chẳng có ích gì.

SỰ NGHIỆP/THỊ TRƯỜNG

CHA TÔI LUÔN DẠY tôi phải làm việc nhiều hơn mức mình được trả công vì đó giống như một sự đầu tư cho tương lai.

Dù bạn ở lại sáu tuần, sáu tháng hay sáu năm, thì khi rời đi, nó phải luôn tốt hơn lúc bạn mới tới.

Đừng mang nhu cầu của bạn ra thị trường, hãy mang kỹ năng của bạn. Nếu thấy không khỏe, hãy nói với bác sĩ, không phải thị trường. Nếu cần tiền, hãy đến ngân hàng, không phải thị trường.

Chúng ta được trả tiền để đưa những thứ có giá trị ra thị trường. Để làm được điều đó cần mất nhiều thời gian, nhưng chúng ta được trả tiền cho những thứ có giá trị, không phải cho thời gian bỏ ra.

Bạn không cần phải ở mãi nơi bạn bắt đầu khởi nghiệp trên thị trường.

Một sai lầm tai hại trong nỗ lực làm giàu là: Bạn không thể trở nên giàu có chỉ bằng cách đòi hỏi.

Nếu bạn bán được hàng, bạn có thể kiếm sống. Nếu bạn đầu tư thời gian và dịch vụ tốt cho một khách hàng, bạn có thể tạo nên một gia tài.

Đừng chỉ để hoạt động kinh doanh hay công việc của bạn làm điều gì đó cho bạn; hãy để nó làm điều gì đó thay đổi bạn.

Những ngày tồi tệ nhất của những người yêu thích công việc mình làm vẫn tuyệt vời hơn những ngày tốt đẹp nhất của những người không như vậy.

Tình trạng không làm “bài tập về nhà” cũng bộc lộ rõ trên thị trường cũng như trong lớp học.

THAY ĐỔI/LỰA CHỌN /QUYẾT ĐỊNH

TÔI TỪNG NÓI: “Tôi tin là mọi thứ sẽ thay đổi.” Sau đó, tôi học được rằng mọi thứ chỉ thay đổi khi chính tôi thay đổi.

Đừng nói: “Nếu đã có thể thì tôi đã làm rồi,” mà hãy nói: “Nếu có thể thì tôi sẽ làm.” Đôi khi, việc bạn chọn cái nào không quan trọng. Quan trọng là bạn phải chọn! Bạn không thể tiến lên nếu không chịu đưa ra quyết định.

Chúng ta thường thay đổi bản thân vì một trong hai lý do: niềm cảm hứng hoặc nỗi tuyệt vọng.

Nếu không thích hiện tại thì hãy thay đổi nó! Bạn đâu phải một cái cây.

Một trong những cách tốt nhất để bắt đầu thay đổi cuộc đời là làm bất cứ điều gì xuất hiện ở danh sách “Tôi nên làm” trong tâm trí bạn.

Mọi dạng thức sống đều nỗ lực vươn tới cực hạn ngoại trừ con người. Một cái cây sẽ mọc cao đến chừng nào? Cao đến hết mức có thể. Trong khi đó, con người lại được trao đặc quyền chọn lựa. Bạn có thể chọn là tất cả hoặc ít hơn. Vậy sao không nỗ lực đến cực hạn trước các thách thức và xem mình có thể làm được những gì.

Đôi khi quá trình ra quyết định giống như một cuộc chiến nội tâm.

Đích đến của bạn không thể thay đổi sau một đêm, nhưng hướng đi đến đó thì có thể đấy!

Sự thiếu quyết đoán là kẻ đánh cắp những cơ hội.

GIAO TIẾP/THUYẾT PHỤC

GIAO TIẾP HIỆU QUẢ là hướng tới việc người nghe nói: “Tôi cũng vậy” thay vì nói: “Rồi sao?”

Học cách bày tỏ chứ không phải phô trương.

Bạn che giấu bao nhiêu không quan trọng, mà quan trọng là cách bạn che giấu.

Hãy nói ngắn gọn phần lý lẽ và lô-gic trong bài thuyết trình của mình. Có thể có khoảng 1.000 thông tin về một chiếc xe ô tô nhưng bạn không cần biết tất cả để đưa ra quyết định. Chỉ cần nửa tá mà thôi.

Nói giảm tốt hơn là nói quá. Hãy để mọi người thấy bất ngờ vì nó tốt hơn và dễ hơn bạn nói.

Để giao tiếp hiệu quả, hãy súc tích. Jesus nói: “Hãy đi theo ta.” Thật ngắn gọn. Ngài có thể nói như vậy vì chính những phẩm chất bên trong mà Ngài không cần phải nói ra.

Bạn không thể nói những điều bạn không biết. Bạn không thể chia sẻ những cảm xúc bạn không có. Bạn không thể giải thích những điều bạn không hiểu. Và bạn không thể cho đi những thứ bạn không sở hữu. Để cho đi và chia sẻ điều gì đó một cách hiệu quả, trước hết bạn phải có điều đó. Giao tiếp tốt bắt đầu từ sự chuẩn bị tốt.

Giao tiếp hiệu quả là 20% những điều bạn biết và 80% cách bạn cảm nhận về những điều bạn biết.

Lời nói có sức lay chuyển là khi những điều bạn nói so với những điều bạn biết chỉ giống như phần nổi của tảng băng chìm.

Nếu chỉ giao tiếp đơn thuần, bạn có thể sống được. Nhưng nếu giao tiếp tài tình, bạn có thể tạo ra những phép màu.

Nếu không cẩn trọng, bạn rất dễ nhầm lẫn khi diễn đạt. Giả sử ý bạn là: “Điều gì làm anh phiền muộn vậy?” nhưng bạn lại nói là: “Anh bị làm sao thế?”

Khả năng thuyết phục thực sự xuất phát từ việc bạn đặt cả bản thân mình vào mọi điều bạn nói. Ngôn từ có sức ảnh hưởng. Ngôn từ mang trong mình những xúc cảm có sức ảnh hưởng mạnh mẽ.

Giao tiếp là khả năng tác động đến người khác bằng ngôn từ.

Tận dụng mọi cơ hội rèn luyện kĩ năng giao tiếp để khi những dịp quan trọng xảy đến, bạn sẽ có tài năng, phong cách, sự sắc sảo, rõ ràng và xúc cảm để tác động đến người khác.

Đừng ngại bắt chước lời người khác nếu bạn thấy họ nói hay. Winston Churchill có câu: “Sự thật thì không thể phủ nhận. Sự hiểm độc có thể tấn công nó và sự ngu dốt có thể chế nhạo nó, nhưng cuối cùng, sự thật vẫn là sự thật.” Nói rất hay. Bạn có thể thức cả đêm mà vẫn không nghĩ ra được câu đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button