Review

Tối Đa Hóa Năng Lực Bản Thân

Thể loại Sách Kỹ Năng – Chuyên Ngành
Tác giả Jocelyn K.Glei
NXB NXB Lao Động Xã Hội
Công ty phát hành Alphabooks
Số trang 275
Ngày xuất bản 09-2014
Giá bánXem giá bán

Bạn cũng không thể âm thầm chờ đợi một cố vấn hoàn hảo nào đó sẽ xuất hiện và chỉ cho bạn cách phát triển những kỹ năng thiết yếu của bản thân.

Và bạn càng không thể hy vọng vào một tương lai mơ mộng, nơi dựng sẵn những biển chỉ dẫn chi tiết và lập sẵn những kế hoạch khả thi.

Để giúp bạn mạnh mẽ tiến lên trong một thế giới cần rất nhiều can đảm này, Tối đa hóa năng lực bản thân sẽ tập trung vào phân tích bốn khía cạnh then chốt mà chúng tôi tin là vô cùng cần thiết cho một sự nghệp dài hạn thành công:

+ Nắm bắt và tạo ra những cơ hội mới,

+ Tích lũy kinh nghiệm theo thời gian

+ Tạo dựng quan hệ hợp tác, và

+ Học cách đương đầu với rủi ro.

Đó là những bí quyết căn bản để tạo dựng sự nghiệp với ngập tràn niềm hứng khởi, gặt hái thành công và sống một cuộc đời đầy ý nghĩa.

[taq_review]

Trích đoạn:

Khám phá sức mạnh tiềm năng thực sự của bản thân

Danh hài Milton Berle từng nói, “Nếu cơ hội không gõ cửa, thì hãy dựng lên một cánh cửa.” Nếu chúng ta muốn thu nhận được mọi tiềm năng của mình với tư cách những nhà sáng tạo và những cá nhân, thì việc trở nên chủ động không phải là một lựa chọn, mà là một yêu cầu. Thật may, chúng ta có nhiều sức mạnh hơn bao giờ hết để chia sẻ ý tưởng của mình với thế giới, kết nối với những người khác và xác định con đường sự nghiệp của chúng ta. Kỷ nguyên của việc tự sáng tạo phụ thuộc vào chúng ta.

Trước đây, chúng ta từng làm việc với sự phát triển chậm chạp trong chỉ một công ty, thì hiện tại, chúng ta nhảy việc trung bình 11 lần trong cuộc đời mình. Chúng ta từng nhờ vào những người kinh doanh môi giới để chia sẻ những tác phẩm nghệ thuật của mình với thế giới, thì giờ đây, việc đó đã đơn giản hơn khi chỉ cần tạo một phòng triển lãm trực tuyến để chia sẻ các tác phẩm mới của mình. Chúng ta từng chỉ để cho một bộ phận nhỏ những nhà đầu tư biết đến những sáng chế của chúng ta, thì giờ đây, chúng ta có thể giới thiệu những dự án đó cho hàng loạt các quỹ trực tuyến.

Khả năng của con người là vô hạn. Tuy nhiên, nó cũng đồng thời là những trách nhiệm. Việc có khả năng xây dựng nên con đường cho riêng bạn sẽ chuyển đổi nhiệm vụ lãnh đạo về bạn. Điều đó nghĩa là chúng ta không thể trông đợi các nhà quản lý chịu trách nhiệm về sự phát triển sự nghiệp của chúng ta và dẫn dắt chúng ta đến với sự vĩ đại. Chúng ta không thể âm thầm chờ đợi người cố vấn hoàn hảo đến và chỉ dẫn cách phát triển những mánh khóe, mẹo mực. Và chúng ta cũng không thể tin vào một tương lai đầy rẫy những tấm biển chỉ dẫn và sự chắc chắn.

Để giúp dẫn đường cho bạn bước qua thế giới mới này một cách can đảm, Tối đa hóa tiềm năng bản thân trong Tuyển tập 99U sẽ tập trung vào những kiến thức sâu sắc xung quanh bốn khía cạnh then chốt mà chúng tôi tin là cần thiết cho một sự nghiệp dài hạn thành công: xác định và tạo ra những cơ hội mới, trau dồi kinh nghiệm của bạn theo thời gian, xây dựng những mối quan hệ hợp tác và học hỏi cách đương đầu với rủi ro.

Mỗi chương là một lĩnh vực trọng tâm, chúng tôi đã tập hợp được một nhóm tuyệt đỉnh những người có tư duy sáng tạo gồm Bob Safian, Ben Casnocha, Joshua Foer, Teresa Amabile, Tony Schwartz, Tina Seelig và còn nhiều người khác nữa, để chia sẻ hiểu biết của họ với bạn. Dựa trên nghiên cứu chuyên sâu và kinh nghiệm cá nhân sâu sắc, những bài viết trong cuốn sách này cung cấp những quan điểm mạnh mẽ về cách thức xây dựng một sự nghiệp với ngập tràn niềm hứng khởi, thành công và đầy ý nghĩa.

Hãy để cuốn sách này trở thành cuốn cẩm nang sự nghiệp của bạn và gây dựng lại công việc sáng tạo của bạn theo thời gian, không ngừng phấn đấu để đánh cuộc vào con người mà bạn trở thành.

— Jocelyn K. Glei, Tổng biên tập, 99U

99U là gì?

Đã từ lâu, thế giới sáng tạo tập trung vào sự hình thành ý tưởng từ thất bại của việc thực thi ý tưởng. Như thiên tài Thomas Edison từng nói: “Thiên tài được tạo nên từ 1% thông minh và 99% cần cù”. Để biến những ý tưởng vĩ đại thành hiện thực, chúng ta cần hành động, trải nghiệm, vấp ngã, chấp nhận và học hỏi từ những điều cơ bản hàng ngày.

99U là kết quả những nỗ lực của Behance nhằm mang đến “chương trình đào tạo còn thiếu sót” này để biến những ý tưởng trở thành hiện thực. Thông qua Webby Award – dành cho những website chiến thắng, những sự kiện nổi tiếng và những cuốn sách bán chạy, chúng tôi chia sẻ chủ nghĩa thực dụng, những hiểu biết định hướng hành động từ các nhà nghiên cứu hàng đầu và có tầm nhìn sáng tạo.

Với 99U, chúng tôi không muốn cung cấp cho bạn thêm nhiều ý tưởng hơn, mà muốn trao quyền cho bạn để bạn trở nên thành công và giàu có từ những thứ mà bạn sở hữu.

Bạn là một cá thể tự do, hãy tận dụng điều đó

Scott Belsky, nhà sáng lập Behance.

Khi nói đến sự nghiệp và kinh nghiệm làm việc của bản thân, chúng ta thường trở nên ích kỷ – một cách tích cực. Được trả lương thôi không đủ; chúng ta còn mong đợi được học hỏi thực sự trong công việc. Chúng ta muốn những kỹ năng của mình được tận dụng triệt để và thường không thoả mãn với “những việc dễ dàng”. Chúng ta muốn có thêm trách nhiệm khi sẵn sàng, thay vì chờ cho tới khi được “đặt trách nhiệm lên vai”. Chúng ta mong đợi được làm nhiều hơn những việc mình ưa thích, tự động xử lý những khó khăn và sự đơn điệu trong công việc của bản thân.

Chúng ta là những người đầy tham vọng nhưng thiếu kiên nhẫn. Bởi chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mà ở đó chúng ta được trao quyền để khơi gợi, tận dụng hết những tiềm năng của bản thân. Nhưng cơ hội và thành công không đến từ cảm giác về quyền hạn. Khả năng bạn nhận ra tiềm năng của bản thân sẽ phụ thuộc vào sự sẵn sàng mài giũa các kỹ năng, chấp nhận đương đầu với những rủi ro vô cùng lớn và đặt cái tôi sang một bên để theo đuổi những gì lớn lao hơn.

Cho dù đó là công nghệ mới, mạng xã hội hay các công cụ kinh doanh đã từng một thời nằm ngoài tầm với, giờ đều sẽ nằm trong tay bạn. Chúng ta thực sự được trao quyền để làm việc theo cách của riêng mình và làm nhiều hơn với lượng thời gian ít hơn. Và kết quả là, chúng ta mong đợi nhiều hơn từ cấp trên cũng như từ chính bản thân. Khi có được nguồn lực và cơ hội xứng đáng được hưởng, chúng ta sẽ tạo ra tương lai.

Đây là cái tên dành cho chúng ta: Những cá thể tự do

Những cá thể tự do muốn gây dựng sự nghiệp bằng chính đôi tay của mình và khiến cả thế giới phải phục vụ họ. Họ biết thích nghi với mọi hoàn cảnh, luôn tự lực cánh sinh và vô cùng mạnh mẽ. Bạn sẽ thấy họ làm việc độc lập, trong những nhóm nhỏ hoặc những công ty lớn. Và khi thế giới thay đổi, những cá thể này sẽ định hình lại “công việc” như chúng ta đã biết. Rõ ràng, chúng ta có những kỳ vọng quá lớn.

Đầu tiên và quan trọng nhất, chúng ta làm những việc mà về bản chất là đáng làm.

Nhưng chúng ta không tạo ra thành quả cho riêng mình mà muốn làm ảnh hưởng thiết thực và lâu dài đến thế giới xung quanh ta.

Chúng ta tập trung phát triển sự linh hoạt và đạt được hiệu quả cao nhất khi cảm thấy gắn bó chặt chẽ với công việc. Chúng ta cần tự do, dù cho đang đi làm thuê cho các công ty hay tự kinh doanh, để tiến hành những thử nghiệm, tham gia vào nhiều dự án cùng lúc và hiện thực hóa các ý tưởng.

Chúng ta thực thi các ý tưởng thường xuyên và do đó cũng thất bại thường xuyên. Về cơ bản, những vấp ngã sẽ giúp chúng ta đi đúng hướng và hãy xem mỗi thất bại là một cơ hội học hỏi, một phần trong bài học thực tế dành cho bản thân.

Chúng ta không khoan nhượng trước những va chạm của bộ máy quan liêu, các mạng lưới cũ và những hoạt động kinh doanh lỗi thời. Chúng ta thường đặt câu hỏi về “thủ tục vận hành tiêu chuẩn” và đòi quyền lợi cho bản thân. Nhưng ngay cả khi điều đó là bất khả thi, chúng ta cũng không để cho hiện trạng chi phối, thay vào đó, chúng ta tìm ra những cách thức thông minh xoay quanh vấn đề đó.

Chúng ta mong đợi được trọng dụng hết mức và đánh giá một cách lạc quan, bất chấp chúng ta đang làm việc trong một công ty khởi nghiệp hay một tổ chức lớn. Khi đóng góp của chúng ta và việc học hỏi bão hòa, chúng ta rời đi. Nhưng khi thúc đẩy các nguồn lực của một công ty lớn để tác động đến thứ chúng ta quan tâm, chúng ta thường sẽ rất hào hứng! Chúng ta luôn muốn nỗ lực hết mình và tạo được ảnh hưởng lớn nhất có thể.

Chúng ta coi công nghệ nguồn mở, API – Giao diện lập trình ứng dụng và khối lượng kiến thức khổng lồ về Internet là kho vũ khí của riêng mình. Wikipedia, Quora và những cộng đồng mở cho các nhà thiết kế, những nhà phát triển và các nhà tư tưởng được chúng ta xây dựng và nhằm phục vụ chúng ta. Bất cứ khi nào có thể, chúng ta tận dụng kiến thức tập hợp được để đưa ra quyết định tốt hơn cho bản thân và khách hàng của mình. Chúng ta cũng đóng góp vào các nguồn tài nguyên mở này với một tâm thức “đáp đền tiếp nối”.

Chúng ta tin rằng “networking” là sự sẻ chia. Mọi người nghe (và làm theo) chúng ta vì sự sáng suốt và năng lực quản lý của mình. Khi chia sẻ những thành quả cũng như những gì hấp dẫn mình, chúng ta đã thực sự tao ra một cộng đồng những người ủng hộ, họ mang lại cho chúng ta những phản hồi, sự khích lệ và đưa đường chỉ lối chúng ta đến với những cơ hội mới. Vì lý do này và nhiều lý do khác, chúng ta thường (dù không phải lúc nào cũng vậy) chọn lựa sự minh bạch thay vì sự riêng tư.

Chúng ta tin vào chế độ nhân tài và sức mạnh của các mạng lưới trực tuyến cũng như các cộng đồng chia sẻ nhằm nâng cao khả năng làm những điều chúng ta yêu thích và đạt được hiệu quả cao hơn nhờ làm tốt chúng. Chúng ta xem cạnh tranh như một động lực tích cực thay vì một mối đe dọa, bởi chúng ta muốn có các ý tưởng tuyệt vời – và thực hiện chúng tốt nhất có thể – để thành công.

Chúng ta dành hết nhiệt huyết sống để làm những gì chúng ta yêu thích. Chúng ta coi mình vừa là nghệ sỹ vừa là doanh nhân. Trong nhiều trường hợp, chúng ta tự cho mình là kế toán, đại diện marketing, giám đốc phát triển kinh doanh, chuyên viên đàm phán kiêm nhân viên bán hàng. Chúng ta dành nhiều năng lượng cần thiết để đầu tư vào bản thân như là các hoạt động kinh doanh – tận dụng những công cụ và kiến thức (hầu hết là miễn phí và trực tuyến) một cách tối ưu để vận hành bản thân như một doanh nghiệp hiện đại.

99U được thành lập với ý tưởng Cá thể Tự do trong tâm thức, để cung cấp hệ thống đào tạo và vốn hiểu biết mà trường học không trang bị cho chúng ta nhưng vô cùng cần thiết trong quá trình chúng ta khai thác các cơ hội trong kỷ nguyên mới. Cuốn sách này, trước hết, tập trung vào việc tối đa hoá tiềm năng của bạn và thúc đẩy bạn trên con đường sự nghiệp. Tôi khuyến khích bạn tiếp thu vốn hiểu biết này, hãy nhớ rằng bạn được trao quyền từ bây giờ. Chúng tôi luôn bên bạn, còn bạn chỉ cần: thách thức và cải thiện bản thân – và thế giới – bằng mọi cách có thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button