Trang chủ / Review / Tôi, Charley Và Hành Trình Nước Mỹ

Tôi, Charley Và Hành Trình Nước Mỹ

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả John Steinbeck
NXB NXB Trẻ
Công ty phát hành NXB Trẻ
Số trang 468
Ngày xuất bản 03-2012
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Ở tuổi 58, sau một thời gian sống ở nước ngoài, nhà văn Mỹ đoạt giải Nobel văn học John Steinbeck quyết định tái khám phá đất nước mình. Ông lái một chiếc xe bán tải có cabin trên thùng xe, cùng con chó Charley rong ruổi khắp nước Mỹ. Đó là một hành trình gần mười ngàn dặm mà John Steinbeck gọi là hành trình “đi tìm nước Mỹ”. John Steinbeck đối diện với nhiều hoàn cảnh, sự kiện, con người trong suốt chuyến đi. Ông tìm thấy sự đa dạng của người Mỹ và phong cảnh nước Mỹ, nhưng cũng tìm cách khái quát nên những nét chung. Ông cũng phải đối diện với nhiều vấn đề của bản thân, chủ yếu là nỗi cô đơn và vấn đề sức khỏe.

Nhà văn đã luôn đứng về phía những người lao động, đã thấy tổ quốc mình tồn tại không phải ở các địa danh mà trước hết, và quan trọng nhất, ở những con người đã lựa chọn mảnh đất này làm nơi sinh sống và, dù khác nhau, đều chỉ đang cố gắng thực hiện một hành trình tồn tại xứng đáng nhất.

Bảng Review

Nội dung
Văn phong
Độ dễ đọc
Ứng dụng
Chất lượng giấy

Good

Xem giá bán

User Rating: 4.35 ( 1 votes)

Bạn đọc cảm nhận

Huỳnh Mai

Mới đầu, tôi đã nghĩ rằng đây chỉ đơn giản là những ghi chép trên đường du lịch khắp nước Mỹ của tác giả và người bạn tên là Charley. Nhưng hóa ra, người bạn ấy là một chú chó lông xù có dòng dõi “quý tộc Pháp”. Và những ghi chép ấy không chỉ đơn giản là quyển nhật kí hành trình mà là những suy nghĩ, trăn trở về cả một thế hệ người Mỹ mà đến tận bây giờ vẫn chưa hề cũ đi, dù là ở Mỹ hay ở bất cứ quốc gia nào khác. Đó là những trăn trở về sự yếu đuối của con người, những người luôn thèm khát được dịch chuyển nhưng lại quá sợ sự bất ổn định đó mà quyết định ở lại. Là những suy nghĩ về mục đích sống của giới trẻ, những người dường như chỉ còn biết đến sự hưởng thụ. Là những quan sát về tình trạng “quốc gia hóa” những ngôn ngữ địa phương, những mùi vị ẩm thực đặc trưng của mỗi vùng, thay vào đó là thứ ngôn ngữ sản xuất hàng loạt từ tivi, radio và kiểu bữa sáng đóng gói ở hầu như tất cả các trạm dừng chân. Nhưng tất nhiên, quyển sách trên hết vẫn là ghi chép trên đường du lịch. Ta sẽ bắt gặp những cảnh quan tuyệt đẹp mà dưới ngòi bút của tác giả còn trở nên độc đáo hơn bao giờ hết. Sự hài hước, hóm hỉnh, đặc biệt là những đoạn miêu tả Charley khiến cho quyển sách này trở nên thú vị hơn nữa.

Mặc dù có những ý kiến cho rằng thực tế John Steinbeck đã không thực hiện “hành trình” nước Mỹ như những gì ông mô tả trong quyển sách, nhưng liệu điều đó có quan trọng không so với những giá trị mà nó mang lại?

Lưu Hoàng Bắc

Điều làm tôi thích cuốn sách này ngay từ khi chỉ đọc tóm tắt đó chính là bìa và độ dày, tôi thích những cuốn sách dày vừa phải, no sẽ có đầy đủ tình tiết, đầy đủ diễn biến mà không đảm bảo sự nhàm chán dư thừa, và cái bìa sách, tôi không biết có liên quan đến cuốn sách không nhưng nó quá đẹp, không quá màu mè, đơn giản.

Tôi thật sự ngưỡng mộ John Steinbeck, ông có cái đầu quá tài năng, tôi thích cách mà ông nghĩ ra chuyến hành trình của tác giả và Charly – một chú chó. Cuộc hành trình là những cái hoàn toàn mới, đầu tiên là sự can đảm đủ để thực hiện một chuyến hành trình đến những vùng đất mới của Mỹ chưa từng được biết qua, những con người mới, những cảnh trí mới,…

Một cuộc hành trình tuyệt vời bằng giọng văn tự nhiên nghiêng nhiều về nghệ thuật miêu tả, tự sự. Tôi thích cách mà tác giả đi sâ vào để nói về những vừng đất mới, cho thấy tâm trạng của tác giả được khắc họa một cách quá tài tình.

Một cuốn sách đáng để đọc, một cuộc hành trình đáng để ước mơ và thực hiện

Phạm Văn Nam

Với một cuốn tiểu thuyết phiêu lưu tuyệt vời như Tôi, Charly và hành trình nước Mỹ thì bạn cũng có thể đi du lịch ngay tại nhà ! Vâng, John Steinbeck đã tạo nên một chuyến đi tuyệt vời cho mỗi độc giả.

Rong ruổi trên chiếc xe nhỏ có gắn thêm cabin, những nhân vật của chúng ta – tác giả và chú chó Charly – trên một cuộc hành trình xuyên suốt nước Mỹ. Những vùng đất hoang vu trên lãnh thổ chính đất nước mình mà nhà văn chưa từng đặt chân tới, những phong cảnh hùng vĩ nhưng lại hết sức khắc nghiệt, những con người bản địa chân chất, đọng lại trong lòng độc giả chúng ta một cảm xúc khó tả. Thật tuyệt vời !

Bằng giọng kể “đặc trưng” chỉ có ở John Steinbeck, ông đã kể lại cho chúng ta nghe về một cuộc hành trình thật mà ông đã từng trải qua. Khi đọc tác phẩm này, ta có thể dễ dàng nhận thấy sự điêu luyện của nhà văn trong khả năng miêu tả, ngòi bút sắc sảo khắc họa tâm lý, cuộc đời của chính mình và những người bản địa ông gặp trên chuyến đi.

Có thể nói, đây là tác phẩm tuyệt vời nhất của John Steinbeck.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *