Review

Thước Đo Nào Cho Cuộc Đời Bạn?

Thể loại Quà tặng cuộc sống
Tác giả Clayton M. Christensen
NXB NXB Trẻ
Công ty phát hành NXB Trẻ
Số trang 252
Ngày tái bản 06-2013
Giá bánXem giá bán

Nội dung

Thước đo nào cho cuộc đời bạn? là tác phẩm nổi tiếng của Clayton M. Christensen – giáo sư Đại học Harvard. Quyển sách không đưa ra câu trả lời dễ dàng, mà khuyến khích người đọc xem xét kỹ những câu hỏi quan trọng khi đối mặt trong cuộc đời. Từ đó, chúng ta sẽ có cách suy nghĩ về cuộc sống và mục tiêu của đời mình. Và khi đã có mục tiêu thì đừng bao giờ bỏ cuộc nửa chừng, tác giả nhấn mạnh.

Những lời khuyên này xuất phát từ những nghiên cứu thực tiễn được thực hiện tại Đại học Harvard và những tổ chức khác. Chẳng hạn, trong phần Cân bằng giữa tính toán và may mắn, tác giả đã đưa ra sự kiện Honda “chiếm lấy” nước Mỹ… một cách tình cờ chỉ bằng cách: “Họ đưa ra chiến lược nếu sản xuất xe máy chất lượng tương đương đối thủ và bán giá rẻ hơn nhiều, họ có thể chiếm được 10 phần trăm thị phần xe nhập khẩu từ châu Âu”. Và như ta đã biết, họ đã thành công.

Tác giả đã đưa ra những “công cụ” mà nhiều công ty hàng đầu đã sử dụng để làm thay đổi thế giới. Trong đó có phần năng lực của cá nhân và tập thể. Clayton M. Christensen cho rằng: “Khi bạn đào sâu, các yếu tố quyết định công ty có thể làm gì và không làm được gì – năng lực- chia thành ba nhóm: nguồn lực, quy trình và ưu tiên”. Nếu sự phân bố khoa học về thời gian, cung cách làm việc xuất phát từ thực tiễn, từ tình hình cụ thể của công ty mình thì người ta sẽ có biện pháp phát huy sức mạnh của nó.

Tùy theo các chuyên mục cụ thể, tác giả đi sâu vào các vấn đề đặt ra trong tập sách này là Tìm hạnh phúc trong nghề nghiệp, Tìm hạnh phúc trong mối quan hệ và phần cuối cùng rất thực tế là Tránh xa tù tội. Trong các mối quan hệ giúp cho con người hạnh phúc nhất, theo tác giả vẩn là suy nghĩ chủ đạo: “Giây phút hạnh phúc nhất trong đời tôi là những lúc hiếm hoi tôi ở nhà trong hơi ấm gia đình”.

Có thể nói, Thước đo nào cho cuộc đời bạn? gần như là tập cẩm nang cần thiết cho nhiều người, bởi các lý thuyết và tình huống đưa ra trong đó góp phần giúp ta hiểu được những quyết định quan trọng có thể mang lại hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

[taq_review]

Review

Anita

Đây là cuốn sách được khuyến nghị bởi TGĐ Microsoft VN. Bản thân tôi tò mò và đã đọc sách này ngấu nghiến ngay khi mua về và thực sự rất hứng thú với những chia sẻ của tác giả về mục đích sống, đạo đức trong công việc … Cuốn sách tập trung vào việc trả lời cho 3 câu hỏi sau: (How) Làm sao tôi bảo đảm rằng: 1. Tôi sẽ thành công và hạnh phúc trong sự nghiệp của mình? 2. Mối quan hệ với người bạn đời, con cái, và gia đình lớn và bạn bè thân thiết trở thành một nguồn hạnh phúc vô hạn? 3. Tôi sống một cuộc đời liêm chính – và không vướng vào lao tù?
Một cuốn sách giúp bản thân nhận thức được điều gì là thực sự quan trọng trong cuộc sống của mỗi người.

Tau Leos

“Thước đo nào cho cuộc đời bạn” là một cuốn sách rất hay, giúp bạn tìm được hướng đi đến thành công. Cuốn sách có bìa ngoài khá giản dị, nhìn vào bìa ngoài mình có cảm giác nội dung khá khô cứng và nặng tính giáo huấn. Nhưng thực sự thì ngược lại, cuốn sách thực sự hấp dẫn người đọc từ trang đầu tiên tới trang cuối cùng bởi lối dẫn dắt hết sức thú vị của tác giả. Bằng những nghiên cứu, khảo sát và kinh nghiệm thực tế giảng dạy tại trường đại học Harvard, tác giả đúc kết lại trong một cuốn sách vẻn vẹn 252 trang nhưng hết sức xúc tích và thực tế. Cuốn sách có thể được xem là cẩm nang cho tương lai của bạn. Lý thuyết và tình huống đưa ra trong quyển sách sẽ giúp bạn hiểu được những quyết định quan trọng có thể mang lại cho bạn hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

Phạm Minh Hằng

Ban đầu mình nghĩ cuốn sách của một giáo sư tại trường Harvard có lẽ sẽ khô khan và khó đọc. Phần đầu cuốn sách hơi khô khan thật nhưng càng về sau càng hay và cuốn hút. Cuốn sách này không chỉ cho bạn phải suy nghĩ về điều gì mà dẫn dắt cho bạn thấy phải suy nghĩ như thế nào. Điều thú vị nữa là cuốn sách này thích hợp cho tất cả mọi người Những lý thuyết đưa ra trong cuốn sách đi kèm với những câu chuyện thực tế của những công ty lớn và từ những câu chuyện đó rút ra những bài học cho công việc kinh doanh và cả cuộc sống gia đình. Cuốn sách là cẩm nang cho những người đang đi tìm mục tiêu của cuộc đời, những người muốn theo đuổi mục tiêu mà không bị lệch hướng, những người sẵn sàng thay đổi để đến với một cuộc sống viên mãn và hạnh phúc. Một cuốn sách tuyệt vời dù bìa sách hơi đơn điệu.

Nhi Le

Quyển sách đã đem lại cho tôi những kinh nghiệm đáng quý từ những người tốt nghiệp từ Harvard, những người thành đạt trong công ty…, có những người thành công nhưng không hạnh phúc, hoặc làm tốt cả hai. Vậy bí quyết nào giúp ta làm việc vất vả nhưng vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc, luôn cảm nhận được động lực làm việc của mình và xây dựng được hạnh phúc gia đình bền vững bằng cách nuôi dưỡng được những đứa con tuyệt vời. Tôi nghĩ cuốn sách này sẽ phần nào trả lời được những câu hỏi này.

Sách được thiết kế nhẹ và nhỏ gọn, có thể làm bạn đồng hành đem theo mọi lúc mọi nơi. Tôi rất đánh giá cao giá trị kiến thức mà quyển sách này đem lại.

Jan Hoang

Tình cờ mình thấy đứa bạn đang đọc cuốn này, khá tò mò bởi tên sách mặc dù mình không thích bìa sách cho lắm. Nghe giới thiệu là hay nên mình quyết định mua và ko hề thất vọng. Nội dung cuốn sách mình nghỉ phù hợp vố hầu hết mọi người. Là những bài học, những kinh nghiệm mà không dễ dàng có được. Sách có độ dài vừa phải, không tạo cảm giác ngộp thở bởi các bài học mà khiến người đọc nghiệm ra được nhiều điều bổ ích. Thật đúng đắn khi đã mua cuốn này.

Trích đoạn

Tôi Thường dành tiết cuối cùng của khóa học do tôi giảng dạy tại Trường Kinh doanh harvard (hBS) để chia sẻ với sinh viên quan sát của tôi về chính bạn bè trong lớp ngày xưa của mình sau khi tốt nghiệp. Cũng như mọi trường đại học khác, cuộc họp lớp kỷ niệm năm năm là cơ hội phơi bày nhiều điều thú vị. Trường harvard rất xuất sắc trong việc thu hút cựu sinh viên tham gia các sự kiện này, cũng là cơ hội kêu gọi đóng góp; thảm đỏ trải dài đón nhiều diễn giả nổi tiếng và nhiều sự kiện khác nhau. Cuộc họp lớp kỷ niệm năm năm của tôi cũng không là ngoại lệ và các sinh viên về tham gia khá đông. nếu nhìn quanh, mọi người đều sáng sủa và thịnh vượng – chúng tôi không khỏi nghĩ thầm mình đang góp phần tạo nên một điều gì đó đặc biệt.

Chúng tôi rõ ràng có nhiều thứ để chúc mừng. Các bạn cùng khóa với tôi dường như đều rất thành công; họ có công việc tuyệt vời, một số làm việc tại những nơi xa xôi ở nước ngoài, và một số thậm chí còn may mắn lập gia đình với người xinh đẹp hơn cả bản thân họ. Cuộc đời dường như chỉ có thẳng tiến đến hoàn hảo ở mọi góc độ.

Nhưng đến lần họp mặt thứ mười, những thứ không như kỳ vọng lại trở thành phổ biến. Một số người tôi mong chờ được gặp lại đã không đến, và tôi không biết tại sao. dần dần, khi gọi điện hay hỏi thăm qua bạn bè khác, tôi đã xâu chuỗi các mảnh ghép lại với nhau. Bạn học của tôi có người là lãnh đạo tại những công ty tài chính và tư vấn nổi tiếng như McKinsey & Co. và goldman Sachs; một số khác đang trên đường tiến thân nắm giữ vị trí trọng yếu tại các công ty trong danh sách Fortune 500; một số đã là doanh nhân thành đạt, và một số ít khác kiếm được những khoản tiền kếch sù, làm thay đổi cả cuộc đời.

Tuy nhiên, cho dù thành đạt vượt bậc trong nghề nghiệp, rất nhiều người rõ ràng không hạnh phúc.

Đằng sau bức màn thành công trong sự nghiệp, có rất nhiều người không thích thú gì với những thứ họ đang làm để kiếm tiền. ngoài ra, còn có vô số câu chuyện về ly dị hay hôn nhân không hạnh phúc. Tôi còn nhớ một người bạn học đã không nói chuyện với con cái suốt nhiều năm, và giờ đây đang sống cách các con ở hai bờ đất nước. Một người khác đã lập gia đình đến lần thứ ba kể từ lúc tốt nghiệp.

Bạn tôi không chỉ là những người thông minh sáng sủa nhất mà tôi được biết; nhiều người cũng sống rất tử tế, đứng đắn. Lúc tốt nghiệp họ đã có kế hoạch và tầm nhìn về những gì họ muốn đạt được trong cuộc đời, không chỉ trong sự nghiệp, mà cả đời sống riêng.

Tuy nhiên, có điều gì đó không ổn trên đường đi: các mối quan hệ cá nhân của họ bị tan vỡ, ngay cả khi tiềm năng sự nghiệp rộng mở. Tôi cảm giác họ thấy xấu hổ khi phải giải thích cho bạn bè về hai hướng đối lập này trong cuộc đời sự nghiệp và đời sống riêng.Lúc đó, tôi nghĩ đơn giản chỉ là một cú vấp; một dạng khủng hoảng tuổi trung niên. nhưng đến lần họp lớp nhân dịp hai mươi lăm năm, rồi ba mươi năm, các vấn đề ngày càng tệ hơn. Một người– Jeffrey Skilling – đã phải vào tù do dính dáng đến vụ Enron.

Anh chàng Jeffrey Skilling mà tôi quen biết từ những ngày ở Trường Kinh doanh harvard là một người tốt. Anh thông minh, chăm chỉ, yêu thương gia đình. Anh là một trong những Phó tổng giám đốc trẻ nhất trong lịch sử tại McKinsey & Co. và sau này kiếm được hơn 100 triệu đôla chỉ trong một năm khi làm CEO cho Enron. nhưng đồng thời, cuộc sống riêng tư của anh lại không mấy hạnh phúc: cuộc hôn nhân đầu tiên kết thúc bằng lá đơn ly dị. Tôi rõ ràng không thể nhận ra hình ảnh chú cá mập tài chính mà giới truyền thông miêu tả khi anh ngày càng nổi tiếng. Và khi toàn bộ sự nghiệp của anh bị phơi bày cùng với nhiều trọng tội liên quan đến sự sụp đổ tài chính của Enron, tôi không chỉ ngạc nhiên là anh đã làm sai, mà ngạc nhiên hơn nữa là quy mô khủng khiếp của nó. Một điều gì đó đã đẩy anh vào con đường lệch lạc này.

Bản thân bất mãn, thất bại trong gia đình, vật vã trong nghề nghiệp, hay thậm chí hành động phạm tội – những vấn đề này không hề giới hạn trong các bạn đồng khóa với tôi tại hBS. Tôi chứng kiến hiện tượng này xảy ra đối với các bạn đồng khóa sau khi tốt nghiệp chương trình học giả Rhodes tại Đh Oxford. Để được học bổng này, các bạn của tôi phải thể hiện kết quả học tập xuất chúng; vượt trội trong các hoạt động ngoại khóa như thể thao, chính trị, nghị luận; và có đóng góp quan trọng cho cộng đồng. Đây là những con người thành đạt toàn diện và có nhiều thứ để đóng góp cho thế giới.

Nhưng thời gian trôi qua, một vài người trong số ba mươi hai bạn đồng khóa tại Đh Oxford cũng trải qua những thất bại tương tự. Một người đóng vai trò chủ đạo trong một vụ án thông tin tay trong, đã được kể lại trong quyển sách Den of Thieves. Một người khác phải vào tù vì có quan hệ tình dục bất chính với trẻ vị thành niên đang phục vụ cho chiến dịch chính trị của anh. Anh đã lập gia đình và có ba con vào thời điểm này. Một người tôi nghĩ sẽ trở thành vĩ nhân trong ngành nghề và đời sống gia đình cuối cùng lại vật vã trong cả hai thế giới – bao gồm hơn một lần ly dị.

Tôi biết chắc không ai trong số này tốt nghiệp mang theo một chiến lược phải đạt mục tiêu ly dị hay không gần gũi với con cái – đừng nói gì đến kết thúc cuộc đời trong lao tù. Tuy nhiên, đây lại là chiến lược họ thực thi trong đời.

Tôi không muốn làm bạn lạc lối. Bên cạnh những thất bại này, vẫn có rất nhiều người bạn khác sống cuộc đời vinh hiển; họ thật sự là nguồn cảm hứng cho tôi. nhưng cuộc sống của chúng ta chưa chấm dứt, và cuộc đời con cái chúng ta chỉ mới vừa mở ra. hiểu được nguyên nhân gây ra cạm bẫy cho một số bạn học của tôi không chỉ quan trọng với người vừa bước lệch khỏi con đường họ định theo đuổi, mà còn có ý nghĩa với cả người vẫn đang đi đúng đường – và cả người chỉ mới bắt đầu đặt những bước chân đầu tiên. Chúng ta đều có thể tổn thương trước những thế lực và quyết định đã quật ngã nhiều người khác.

Tôi nằm trong số từ trước đến nay vẫn còn may mắn – nhiều phần là nhờ người vợ tuyệt vời của tôi, Christine, đã giúp chúng tôi nhìn thấy trước tương lai. Thật ngờ nghệch nếu tôi nói rằng tất cả mọi người rập khuôn làm đúng theo những quyết định của chúng tôi cũng sẽ tận hưởng hạnh phúc và thành công. Thay vào đó, khi viết quyển sách này, tôi chọn cách tiếp cận nghiên cứu quản lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button