Review

Thế Gian Này, Nếu Chẳng Còn Mèo

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả Kawamura Genki
NXB NXB Văn Học
Công ty phát hành IPM
Số trang Đang cập nhật
Ngày xuất bản 12-2016
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Chỉ sống thôi thì có ý nghĩa gì? Ý nghĩa nằm ở chỗ mình sống thế nào chứ, đúng không?

Chuyện là, đang sống một cuộc đời đều đều ổn định, anh bưu tá nọ phát hiện mình đã ung thư giai đoạn cuối. Ngày mai phải chết.

Anh ta liền rơi vào trầm cảm, suy sụp, loạn trí, tự hành hạ…?

Không đâu!

Lúc biết tin, anh ta hết sức điềm tĩnh.

Chỉ ngất đi thôi.

Tỉnh dậy thì ác quỷ đã ngồi sẵn bên cạnh, nhưng thay vì tiễn anh ta xuống địa ngục luôn, nó đề nghị một giao dịch: Nếu bằng lòng hi sinh một thứ trên đời, anh ta sẽ thêm được một ngày sống.

Cứ thế, điện thoại, phim ảnh, đồng hồ… nối đuôi nhau tan vào hư không, đổi lại số ngày sống tương ứng cho anh bưu tá.

Rồi một ngày nọ, đến lượt loài mèo được đưa vào danh sách biến mất, bao gồm cả con mèo yêu dấu của anh ta…

Và đây là lúc phải lựa chọn.

Trên đời, có quá nhiều thứ lặng lẽ tồn tại xung quanh, nhưng dường như ta không hề để tâm đến hoặc nghĩ rằng có cũng được, không cũng chẳng sao. Để rồi lúc mất đi mới nhận ra được tầm quan trọng của chúng đối với đời mình.

Khi đồng ý xóa bỏ những thứ mà ác quỷ đã lựa chọn, mối liên hệ giữa anh bưu tá với gia đình, người yêu, bạn bè, đồng nghiệp… cũng biến mất. Thế chỗ chúng, những kỉ niệm quý giá, hồi ức về hạnh phúc và mất mát, những hiểu lầm, những lỡ làng lũ lượt quay về thức tỉnh trong anh.

Sống ngắn ngủi mà đầy ắp yêu thương và chấp nhận cả đớn đau, đầy ắp thành công mà chịu đựng cả thất bại… hay là sống vĩnh hằng, không hề vấp ngã nhưng quá khứ trắng tinh, hiện tại trơ lì và tương lai trống rỗng?

Đây đúng là lúc thực sự phải lựa chọn.

[taq_review]

Bạn đọc cảm nhận

Khánh Vy

Tôi không phải là một người thích mèo, nhưng vô tình làm sao tôi lại mua quyển sách này để đọc. Ban đầu tôi nghĩ nó chỉ là một quyển sách sáo rỗng với những câu chuyện của những người chủ và những con mèo của họ. Nhưng không, ngay từ ban đầu tôi đọc quyển sách này, tôi cảm thấy thật kì lạ. Dù rằng tựa đề là “Thế gian này, nếu chẳng còn mèo” nhưng tận những giờ trang giấy cuối cùng hình ảnh của hai chú mèo mới hiện lên rõ nét và chân thật. Cảm xúc vỡ oà ra khi những vật dụng bé nhỏ trở nên sao quan trọng đến thế, điện thoại, rạp phim, đĩa phim. Đối với vài người, có lẽ chúng sẽ không có một ý nghĩa nào cả nhưng đối với nhân vật chính, từng thứ một dù ban đầu anh cảm thấy chúng không cần thiết, nhưng dường như chúng lại là minh chứng, là động lực và là cái duyên khiến anh có được những mối quan hệ thật tuyệt vời. Một quyển sách, một câu chuyện với ý nghĩa rất hay và rất gần gũi. Nếu như có thể, tôi khuyên các bạn hãy đọc câu chuyện này với một thứ thức uống bạn yêu thích, ngồi một mình không gian yên tĩnh để có thể cảm nhận hết được sự nhảy múa của những con chữ trên trang sách kia, hãy hoà mình vào đấy. Rồi bạn, sẽ cảm thấy thanh thản dù rằng cái cuộc sống này đang bấp bênh như thế nào.

Đỗ Đức Đông

Lý do mình mua cuốn này vì: Colorful – Mori Eto, các bộ trinh thám kinh dị của Soji Shimada (Tokyo Hoàng Đạo Án, Hokkaido Mê Trận Án…), Yukito Ayatsuji (Nhân Hình Quán, Mê Lộ Quán…) và các bộ light novel hàng khủng đều hết hàng.

Đường cùng, mình phải chọn một quyển mà tựa đề mình từng khinh bỉ rẻ tiền (nhà văn nào có thể lấy mèo ra câu khách, giống các page FB lấy mèo câu like dạo).

Nhưng mà mình nhận ra là mình đã sai, sai nhiều lắm. Đây là cuốn sách tuyệt vời, chỉ gần 200 trang có thể đọc lại nhiều lần mà không chán, là nhật ký 1 tuần của một con người tuyệt vọng, giằng xé giữa việc bán linh hồn cho ác quỷ hay là chọn cái chết:

“Nếu thế gian này bỗng chẳng còn mèo,
thì nó sẽ đổi thay thế nào, cuộc đời tôi thay đổi ra sao?
Nếu thế gian này bỗng chẳng còn tôi,
thì nó vẫn bất biến, vẫn đón ngày mai như mọi hôm?”
Và không thể trách tác giả được, đây là tiểu thuyết đầu tay của anh nên cần một tựa đề đảm bảo doanh số. Mà ai lại đánh giá một quyển sách qua bìa ngoài chứ.

Một số ý kiến nhận xét cá nhân của mình:

Vẫn là câu truyện cũ – người sắp chết muốn làm gì nhất, nhưng dưới cách kể truyện mới lạ, hiện đại như hầu hết các light novel. Qua rồi cái thời kiểu trích dẫn sách giáo khoa kiểu Shakespeare, Xuân Quỳnh, thời hiện đại rồi phải trích dẫn văn hoá hiện đại Star War, Bruce Lee, Charlie Chaplin, Doremon chứ. Đoạn đầu nó khá hài nhảm kiểu light novel, khi nhân vật chính sắp chết, ác quỷ trong bộ đồ Hawai chim cò hiện lên đưa ra giao kèo: “xoá một thứ khỏi thế gian này và người sẽ sống thêm một ngày”, anh ta phải từ bỏ dần nhiều đồ vật để đc sống khi đấy anh mới nhận ra những thứ hàng ngày cần thiết cho công việc thì lại giống như sợi giây trói buộc mình, khi ta sắp chết nó mới dễ dàng từ bỏ ra sao. Còn những thứ quan tâm thường xuyên ta mà ta bỏ qua như ánh nhìn cha mẹ hay của … con mèo nó mới quý giá đến mức nào, sẽ ra sao khi cả phần đời còn lại sống mà thiếu những thứ ấy.

Và trong nhân vật chính có hình ảnh của mình, chạy như điên trong guồng quay cuộc sống để đánh mất mình, mất đi mối liên hệ với những người thân yêu nhất:

“So với một cú điện thoại tôi gọi cho mẹ thì những cuộc mẹ gọi cho tôi áp đảo hơn hẳn trong danh sách lịch sử gọi đến. Tôi đã gác lại đằng sau những điều thật sự quý giá ấy mà ưu tiên cho những thứ chẳng đáng một xu.”

Các bạn có còn nhớ cái thời chưa có mobile hay internet, khi mà ta chỉ nắm giữ liên hệ qua địa chỉ nhà, số cố định, sinh nhật bạn bè.

Khi còn bé chơi với bạn bè đâu cần điện thoại mà đứa nào cứ đúng giờ là có mặt sân bóng, quán điện tử đúng hẹn. Giờ thì gọi vỡ alo mới chạy ra cafe, mà có đến thì thằng nào cũng lăm lăm điện thoại như đi lấy lệ.

Là cuốn sách dùng phá tan mọi rào cản xa cách chia ly đôi khi chỉ vì những lý do xàm, mà ta giận hờn người thân, để đến lúc cuối đời mới nhận ra ai quan trọng. Sống đến tuổi này ai mà không gặp (biết) cảnh tiễn người sắp ra đi, họ chỉ chờ nhìn người thân cuối cùng về rồi mới nhắm mắt…

Cuối cùng gửi đến các bạn, lời giới thiệu sách, vì nó mình đã chốt mua:

“Sống ngắn ngủi mà đầy ắp yêu thương và chấp nhận cả đớn đau, đầy ắp thành công mà chịu đựng cả thất bại… hay là sống vĩnh hằng, không hề vấp ngã nhưng quá khứ trắng tinh, hiện tại trơ lì và tương lai trống rỗng?
Đây đúng là lúc thực sự phải lựa chọn.”

Không phải để gần chết rồi mới lựa chọn các bạn nhé.

Có phim rồi nhé tên gốc Nhật Sekai Kara Neko ga Kieta Nara, các bạn nữ xem nhớ chuẩn bị khăn giấy.

Hoa

Trước hết là điểm trừ: thực sự mình không ấn tượng với thiết kế bìa này, khá đơn điệu mà không bắt mắt.
Nhưng phải nói rằng rất khâm phục sự tưởng tượng phong phú không chỉ riêng của Kawamura Genki mà còn những tác giả Nhật Bản khác. Truyện viết về một anh chàng đưa thư độc thân, cha mẹ đều đã mất. Anh khá cô đơn với con mèo- đã từng là người bạn của mẹ anh. Rồi đột nhiên một ngày anh phải đối mặt với tin dữ: ngày mai anh phải trên. Anh đã có những cơ hội của Ác Qủy, đổi một ngày sống sót bằng việc biến mất của đồ vật xung quanh. Những lần biến mất của mỗi đồ vật có vẻ theo một mô típ nhưng đọc những trang tiếp theo càng thấy hay, thú vị, khám phá ra nhiều điều vì nhà văn đã làm cho mình cảm nhận được giá trị của mỗi đồ vật, gianh giới giữa sự sống và cái chết, thời gian quý báu và những kỉ niệm đẹp của mỗi con người. Phải nói răng là khá sâu sắc, nhẹ nhàng thấm vào lòng.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button