Review

Thay Đổi Suy Nghĩ, Thay Đổi Cuộc Đời

Thể loại Kỹ năng – Cuộc sống
Tác giả Đức Minh
NXB NXB Lao Động
Công ty phát hành Pandabooks
Số trang 432
Ngày xuất bản 11-2016
Giá bánXem giá bán

Nội dung

Thay Đổi Suy Nghĩ, Thay Đổi Cuộc Đời chỉ cho bạn cách khám phá những khả năng tiềm ẩn của bạn và của mọi người, cách tác động vào những nguồn lực bạn cần để đạt được bất kỳ thành công nào mà bạn cần đặt ra cho bản thân mình.

Cuốn sách này sẽ giúp bạn học được quá trình đi từng bước một để đạt được những thành công lớn một cách dễ dàng và hiệu quả. Chiến lược hướng đến thành công rất logic, lôi cuốn và đặc biệt rất phù hợp và có lợi, nó thực sự là một phát minh trong sự thể hiện cá nhân.

Khi bạn nghĩ, tại sao không suy nghĩ những suy nghĩ vĩ đại và đạt được những thành công vĩ đại?

Hãy sẵn sàng cho một trong những cuộc phiêu lưu và thám hiểm vĩ đại mà mặt trận đầu tiên chính là suy nghĩ của bạn! Bạn sẽ có một kinh nghiệm tuyệt vời.

[taq_review]

Trích đoạn

 ĐẶT MỌI NGƯỜI LÊN TRƯỚC

Các mối quan hệ cá nhân là vùng đất màu mỡ mà từ đó tất cả sự tiến bộ, thành công, thành tựu trong cuộc đời thực bắt đầu”.

Những người bạn biết và những ai biết bạn sẽ là một lợi thế, sẽ làm nhiều hơn để xác định thành công, hạnh phúc và trình độ thành tựu của bạn trong cuộc sống hơn bất cứ nhân tố riêng lẻ nào khác. Không ai đạt được bất kỳ thứ gì của tầm quan trọng bằng chính bản thân mình.

Trong cuộc sống, các mối quan hệ là mọi thứ. Bạn tôi Charlie Jones nói rằng: “Bạn sẽ là những gì bạn là hôm nay trong 5 năm nữa ngoại trừ những quyển sách mà bạn và những người bạn gặp”.

Tiến sỹ David Mc Clelland, tác giả cuốn “Xã hội thành tích” (Van Nostrond, 1961) đã kết luận sau 25 năm nghiên cứu ở Harvard, rằng sự lựa chọn của bạn về một “nhóm cộng tác” sẽ phải làm nhiều hơn với sự thành công của bạn hơn bất kỳ thứ nào khác. Mc Clelland đã phỏng vấn những người tốt nghiệp đại học, cũng như những ai đã từng tham dự những buổi hội thảo chuyên sâu của ông về thành tựu trong cuộc sống người Mỹ. Ông đã nghiên cứu những người này trong nhiều năm. Nhiều người trong số họ sử dụng những gì đã học và làm nên những tuyệt vời với chúng. Họ tạo dựng những sự kinh doanh mang lại nhiều lợi nhuận và những sự nghiệp thành công.

Tuy nhiên, nhiều người tốt nghiệp đại học đã thất bại khi biến những ý tưởng và sự tưởng tượng mà họ đã học thành sự thành công sau này. Tại sao không? Khi ông xem xét lại và kiểm tra lại họ, ông phát hiện ra rằng họ đã quay lại với cùng một nhóm những người mà họ đã cùng cộng tác trước đó khi họ tham gia vào các khoá học cao cấp về thành tựu. Như một kết quả, họ quay lại với những con đường cũ, thói quen cũ, phong tục và cách sống cũ. Bởi vì họ đã bị chôn vùi vào nhóm cộng tác của mình, không có gì thay đổi đối với họ.

Nhóm cộng tác của bạn

Nhóm cộng tác của bạn được xác định là những người bạn xem bản thân mình tương tự như vậy. Ví dụ như, nếu bạn là một con chiên của nhà thờ, các thành viên trong nhà thờ đó là một phần nhóm cộng tác của bạn. Bạn xem bản thân mình giống như bạn. Nếu bạn thuộc về một đảng chính trị, một đội bowling, hay một nghề nghiệp đặc thù, những người trong các nhóm và tổ chức đó là những phần của nhóm cộng tác của bạn. Bạn đồng nhất mạnh mẽ với họ. Trải qua nhiều lần, nhờ một chương trình về sự say mê, bạn sẽ chấp nhận quan điểm, phong cách, cách nói năng, trình độ về khát vọng và thậm chí cả phong cách ăn mặc của họ. Nhóm cộng tác của bạn sẽ sử dụng một ảnh hưởng quá mức vào mẫu người mà bạn trở thành. Bạn sẽ điều chỉnh những mục tiêu, hành vi, và suy nghĩ của mình để phù hợp với những gì bạn thấy họ sẽ tán thành. Bạn hiểu rằng điều này xảy ra thường xuyên với thanh thiếu niên.

Tạo ra những sự lựa chọn mới

Tất cả cơ hội trong thế giới bên ngoài của bạn bắt đầu với một cơ hội ở thế giới bên trong bạn. Phần lớn các cơ hội ở thế giới bên trong của bạn bắt đầu xảy ra khi bạn thay đổi những người mà bạn hoà hợp và đồng nhất với họ. Khi bạn lựa chọn một nhóm cộng tác mới, hay tìm thấy bản thân mình trong một tình huống với những người khác, bạn bắt đầu để thay đổi một cách vô tình, cho dù bản thân bạn không thấy được.

Quá trình thay đổi này diễn ra khá nhanh. Trong các cuộc lưu diễn để diễn thuyết, tôi đã làm việc với vô số những người phụ nữ và nam giới trên khắp cả nước và trên thế giới, những người nhận thấy lời khuyên này thật lòng. Họ đã thay đổi một cách thận trọng nhóm cộng tác của họ. Họ bắt đầu liên kết với những người khác trong những tổ chức khác. Rất nhanh chóng, họ đã bắt đầu suy nghĩ, bắt đầu thay đổi về bản thân mình và thế giới bên ngoài của họ.

Là người trong suy nghĩ

Theo định luật tương đối thì thế giới bên ngoài của bạn là một tấm gương phản chiếu thế giới bên trong của bạn. Kinh thánh nói rằng: “Một người nghĩ thế nào thì anh ta là thế ấy”. Điều này có nghĩa là vì bạn hiểu rõ bản thân và nghĩ về bản thân trong tâm trí sáng suốt của mình, sự hiểu biết của bạn về thế giới bên ngoài sẽ thay đổi và phù hợp với một bức tranh thích hợp với nó. Đây là một thông điệp trung tâm của cuốn sách này.

Những nhân tố ảnh hưởng lớn nhất trong những suy nghĩ và tình cảm của bạn sẽ hầu như thường xuyên là những người khác trong cuộc sống của bạn. Những người thành đạt là những người hình thành thói quen hợp tác với những người có định hướng thành công và địa vị khác. Những người không thành công, với việc không trả được nợ, kết thúc hợp tác với những người không đi đến đâu với cuộc sống của họ. Cả hai kiểu người này đều ngày càng trở nên thích những người mà họ đồng nhất.

Hình thành nhóm cộng tác

Nếu bạn thực sự muốn thay đổi suy nghĩ và cuộc đời của bạn, hãy đưa ra quyết định bắt đầu hợp tác ngay ngày hôm nay, trong những lĩnh vực của cuộc sống, với những người mà bạn ngưỡng mộ, tôn trọng và tôn kính. Hãy phân tích để hợp tác với những người mà bạn yêu quý và học từ họ. Hãy làm việc và hoạt động xã hội chỉ với những người mà bạn muốn con mình trở nên như vậy khi chúng trưởng thành. Khi bạn đặt ra những loại tiêu chuẩn cho những mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau của mình, toàn bộ cuộc sống của bạn sẽ bắt đầu thay đổi hầu như ngay lập tức.

Phát triển mạng lưới của riêng bạn

Mạng lưới của bạn bao gồm những người bạn biết, cả trực tiếp và gián tiếp. Những người mà bạn có thể vận dụng một vài ảnh hưởng hơn họ và những ai có thể biến nỗ lực một vài ảnh hưởng của bạn.

Những người thành đạt nhất trong xã hội chúng ta, ở mọi trình độ, là những người biết một số lượng lớn nhất những người thành công khác. Họ tổ chức cuộc sống của mình để gặp những người thành công này bằng kế hoạch có chủ định, không phải là ngẫu nhiên. Và bạn cũng có thể như vậy.

Nhiều người, qua thời gian, chuyển từ một thành phố này đến thành phố khác, hay từ một lĩnh vực hay từ một ngành công nghiệp này sang một ngành khác. Họ khởi đầu với một vài cuộc giao tiếp, trong thời gian không lâu, họ trở thành những người được biết đến và được kính trọng nhiều nhất trong lĩnh vực mới của họ. Tại sao điều này lại xảy ra? Đó là bởi vì họ đã áp dụng những nguyên lý liên kết sáng tạo vào cuộc sống mới của mình.

Họ ngay lập tức bắt đầu hình thành những nhóm hợp tác tích cực và mới. Họ đi vào hành động một kế hoạch để phát triển càng nhiều các mối quan hệ có chất lượng cao càng tốt trong khoảng thời gian ngắn nhất.

Tạo lập mạng lưới của bạn

Đây là một bài tập lớn cho bạn. Trải qua khoá học 6 tháng hay 1 năm, hãy lập ra một danh sách vào sổ tay về 100 người quan trọng nhất của bạn. Bạn tập hợp những cái tên này từ báo chí, từ các cuộc đàm thoại, từ thông tin đại chúng và từ công việc của bạn khi bạn chuyển dịch vòng quanh, bắt đầu suy nghĩ về bạn có thể gặp và biết những người này như thế nào. Hãy nhớ rằng, càng biết nhiều người và càng nhiều người biết và nghĩ về bạn một cách tích cực, bạn sẽ càng thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Một khi bạn có danh sách 100 người đó, bạn nên kéo dài danh sách này thường xuyên. Hãy bắt đầu liên kết một cách có hệ thống với những người này. Khi bạn có một cái tên, hãy nghĩ đến việc bạn có thể tiếp xúc với người đó như thế nào. Cách đơn giản nhất là viết một bức thư bày tỏ quan điểm của bạn về một vài thứ mà cá nhân này bị thu hút vào, hay đơn giản bày tỏ sự chúc mừng của bạn về thành công của người đó về một vài thứ vừa đạt được.

Hãy kiên nhẫn khi bạn bắt đầu mở rộng vòng tròn quan hệ của mình. Đừng hy vọng những người mà bạn viết sẽ hồi âm lại cho bạn hay đến trước cửa nhà bạn để gặp bạn. Bạn ở trong việc gieo trồng những hạt giống. Đôi lần xuống phố, bạn có thể nhận thấy một người đang làm những thứ khác và bạn có thể viết bức thư khác. Thời gian trôi qua, những kết quả ít ỏi này sẽ bắt đầu sinh trái.

Sự kiên nhẫn đỉnh cao

Hãy làm những gì thể hiện sự quan tâm của bạn với người khác cho dù nó có mất chút ít thời gian (nếu không muốn nói là rất mất thời gian). Nhưng hãy lưu lại hình ảnh về bạn trong tâm trí người khác. Điều này không khó, chỉ cần bạn có đủ kiên nhẫn. Hãy nhớ tên, nhớ mặt những người bạn đã gặp hoặc đã làm việc cùng. Hãy nhắc cho họ nhớ về sự hiện diện của bạn. Bằng cách nào? Viết cho họ những bức thư cá nhân, gửi những tấm thiếp,… Họ sẽ nhớ đến bạn thậm chí còn nhiều hơn những gì bạn có thể nhớ về họ. Đó là thuận lợi cho bạn trong những mối quan hệ và công việc làm ăn tiếp theo.

Thúc đẩy sự nghiệp của bạn

Hầu hết 85% những công việc tốt được lấp trống thông qua các mối quan hệ hơn là qua quảng cáo hay các trung tâm môi giới tuyển dụng. Một vài người có nhu cầu về một công việc đặc thù để được bổ nhiệm và để nó được biết đến trong một mạng lưới. Những lời nói đi từ người này đến người khác, một cá nhân có thể không bao giờ được biết bằng bất cứ cách nào khác thường xuất hiện và được chỉ thị, là kết quả của các cuộc liên hệ cá nhân vào một công việc mà người đó rất phù hợp.

Nhiều người nhận ra rằng bằng cách mở rộng các sự giao thiệp của mình, bất cứ khi nào họ có cơ hội, họ sẽ thay đổi công việc của mình một cách nhanh chóng. Khi họ đã thay đổi sự nghiệp, họ sẽ có một công việc phù hợp và phải mất vài năm làm việc vất vả để đạt được thu nhập và vị trí trong công việc.

Hãy là một hội viên

Trọng tâm của mạng lưới liên kết trong công việc đã được phát triển bởi hầu hết những người đạt được thành tựu cao và những tỷ phú tự mình làm nên là sự liên quan thường xuyên của họ với các nhóm các câu lạc bộ và các nghiệp đoàn mà bao gồm nhiều thành viên những người có thể trợ giúp trong những lĩnh vực riêng của họ.

Theo kinh nghiệm của chính tôi, khi chuyển từ một thành phố này đến một thành phố khác, tôi đã nhận ra rằng bằng việc tham gia vào các câu lạc bộ và các tổ chức nào đó có liên quan, tôi đã có thể phát triển nhiều hơn về tình bạn và lập ra nhiều hơn những kế hoạch trong một vài năm thân nhiều người đã tạo lập trong 10 hay 20 năm.

Hãy đưa ra quyết định, ngay bây giờ để tham gia vào một hay hai câu lạc bộ hay nghiệp đoàn. Nghiệp đoàn đầu tiên bạn nên tham gia là một nghiệp đoàn phù hợp với nghề nghiệp và chức vụ của bạn. Nếu bạn ở địa vị xứng đáng, hãy tham gia vào hội địa vị xứng đáng. Nếu bạn là một tổ chức kinh doanh, hãy tham gia vào hiệp hội những người tổ chức kinh doanh. Nếu bạn buôn bán, hãy tham gia vào một câu lạc bộ như “hiệp hội bán hàng và tiếp thị quốc tế”.

Khi bạn tham gia vào một câu lạc bộ chuyên nghiệp, đừng mắc lỗi về việc chỉ tham gia các buổi họp và về nhà. Đó là những gì mà 80 đến 90% các thành viên thường làm. Họ có thể có được vài mối lợi từ mối quan hệ giữa các thành viên trong tổ chức, nhưng không chỗ nào gần như mang lại nhiều lợi nhuận mà bạn có được bằng các mối quan hệ đó.

Đây là chiến lược của bạn. Khi bạn tham gia vào một câu lạc bộ hay một tổ chức, hãy cầm cuốn sách ghi tên các thành viên và nhìn vào những hội đồng khác nhau. Hãy hỏi xung quanh và tìm ra những gì của hội đồng là quan trọng nhất và năng động nhất cho tổ chức.

Đôi khi đó là hội đồng các mối quan hệ giữa các thành viên. Đôi khi đó là hội đồng liên lạc chính thể. Đôi khi đó là hội đồng giáo dục hay hội đồng nào dường như có ảnh hưởng lớn nhất đến sự lớn mạnh và phát triển của tổ chức và sau đó tình nguyện để làm việc cho hội đồng. Và luôn có cánh cửa những người sẵn lòng giúp đỡ mở rộng chào đón.

Hãy đầu tư thời gian của bạn

Khi bạn tham gia vào các cuộc họp của hội đồng đó, hãy phát triển thói quen giơ tay. Hãy xung phong làm nhiệm vụ. Tình nguyện viết vài thứ. Tình nguyện làm những việc khác.

Quy luật đó là: Trong mọi tổ chức, ít hơn 10% số người làm hết các công việc. Trong bất kỳ hội đồng nào, ít hơn 20% số người làm hơn 80% công việc của hội đồng. Mục tiêu của bạn là ở trong top 10 và 20% đó.

Những hội đồng quan trọng nhất thường thu hút những người thành đạt và quan trọng nhất trong nghiệp đoàn. Đó là những kiểu người mà bạn muốn là một phần trong nhóm cộng tác và công việc chuyên nghiệp của bạn.

Thể hiện vì những người tương xứng với bạn

Một trong các ưu điểm lớn của việc phục vụ tình nguyện ở một hội đồng trong nghiệp đoàn của bạn là bạn có được một cơ hội để thể hiện trước những người ngang sức như bạn, cho dù thiếu sự cố gắng để gây ấn tượng với họ hay để khiến họ đưa cho bạn thứ gì hay làm bất kỳ điều gì cho bạn.

Mỗi lần bạn chấp nhận một trách nhiệm và hoàn thiện nó, họ tạo ra một sự ghi nhận yên lặng về nó. Họ có thể không nói điều gì ngoài một lời cảm ơn xã giao hay chúc mừng, nhưng họ đang bắt đầu ghi nhận trong tâm trí, những thứ mà sẽ giúp bạn một địa vị tốt sau này.

Học đứng trên đôi chân của mình

Nếu bạn ngại hoặc không nói được trước đám đông, bạn nên lập ra một kế hoạch ngay để vượt qua nó. Hãy thể hiện năng lực tổ chức cuộc họp, có thể tạo ra bầu không khí trong buổi nói chuyện sẽ gây được sự chú ý của mình với những người khác để có thể giúp bạn nhiều hơn mà những thứ khác bạn có thể làm.

Nói trước đám đông là một kỹ năng mà bạn có thể học được bằng cách luyện tập. Tôi đã khuyến khích nhiều người qua nhiều năm tham gia khoá học Dale Carnegie hay tham gia vào Tocestmasters International. Cả hai đều mở cửa cho mọi người và có hiệu lực ở mọi nơi.

Khi bạn ghi tên hay tham gia vào một trong các tổ chức tốt, người lãnh đạo sẽ huấn luyện bạn một cách toàn diện về việc nói trên đôi chân của mình như thế nào. Họ sẽ dạy bạn cách tạo ra một cuộc trò chuyện như thế nào, từ phần mở đầu, phần giữa và phần kết. Họ sẽ chỉ cho bạn phải nói như thế nào trong vô số các trường hợp khác nhau. Bạn sẽ có kỹ năng nói, bạn sẽ càng hấp dẫn nhiều người và cơ hội trong cuộc sống của mình có thể nói chuyện trước chỗ đông người trong buổi hội nghị hội thảo…

Tìm cách để thực hiện

Phần lớn mọi người đều ích kỷ, thường nghĩ đến việc họ có thể một mình và ngay lập tức dành được sự hợp tác của đối tác. Nhưng điều đó không phải dành cho bạn. Thay vào đó, công việc của bạn là tìm cách thực hiện. Mục tiêu của bạn phải là tìm ra một cách để hợp tác.

Điều này dường như là một chiến lược được sử dụng bởi rất nhiều người trong “top”. Những năm qua, tôi đã làm việc với rất nhiều người giàu có và quyền lực. Tôi sẽ không bao giờ quên một tỷ phú đến gặp tôi vào cuối hội nghị và hỏi tôi một cách riêng tư: “Có điều gì tôi có thể làm cho ông?”. Sau đó, một tỷ phú khác, có tài sản hơn 10 tỷ, cũng hỏi tôi câu hỏi như vậy: “Có điều gì tôi có thể giúp ông?”

Khi tôi tới làm việc với một người có tài sản trên 10 tỷ, trong cuộc họp, ông ta hỏi tôi bằng địa vị của mình có thể giúp gì tôi trong đời sống cá nhân. Bằng hành động thiện ý đơn giản đó, cho dù tôi có thể chẳng nghĩ được điều gì, bằng tấm lòng ông đã tạo cho tôi một cuộc sống vương giả.

Những năm qua, tôi quan sát thấy rằng nhiều người quyền lực nhất, ở mọi cấp độ của xã hội, họ không ngại ngần giúp đỡ người khác.

Làm sống lại định luật

Đây là một trong những khám phá mà được trải nghiệm qua các thời đại: “Bạn càng miệt mài trong sự thiếu hy vọng về kết quả, bạn càng phải đón nhận những hậu quả xấu không mong đợi”.

Hầu hết mọi người nghĩ rằng, nếu họ làm vài điều tốt hay hữu ích với một cá nhân hay một nhóm, những phần thưởng của họ sẽ đến trực tiếp từ người hay nhóm đó. Nhưng đó không phải là cách làm việc của mọi việc. Khi bạn làm những điều tốt cho người khác, bạn làm cho luật hấp dẫn hoạt động. Bởi vì đó là một định luật, bạn không bao giờ phải lo lắng về phần thưởng của mình. Bạn sẽ bỏ sức lực của mình để gieo mầm những điều tốt đẹp, cả thế gian sẽ chăm lo để đáp lại bạn. Hàng hoá của bạn sẽ đến với bạn từ một nguồn gốc hoàn toàn không mong đợi, và ở một thời điểm hoàn toàn không mong đợi. Tất cả những gì bạn phải làm là tiến hành việc thoát ra khỏi đó, tự chăm sóc nó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button