Review

Thanh Gươm Công Lý

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả A. J. Cronin
NXB NXB Trẻ
Công ty phát hành NXB Trẻ
Số trang 346
Ngày xuất bản 02-2013
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Beyond this place (THANH GƯƠM CÔNG LÝ) kể về hành trình đi tìm công lý của chàng thanh niên Paul Mathry nhằm rửa sạch nỗi oan khuất cho cha mình – Rees Mathry – một người vô tội đã bị kết án chung thân khổ sai tại nhà tù Stoneheath (Ái Nhĩ Lan) vì tội giết người mà ông không hề phạm phải.

Trong THANH GƯƠM CÔNG LÝ cái khiến người ta phải ray rứt đó là liệu có nên đẩy một người vô tội – nhưng chẳng có cống hiến gì đặc biệt – vào tù để thế chỗ cho một con người đang tận tâm hiến mình cho việc săn sóc những người nghèo khổ, bệnh tật, dù chính con người tốt đẹp đó mới là kẻ phạm tội? Ray rứt hơn khi chứng kiến những kẻ là đại diện cho luật pháp lại tìm cách kiếm lợi trên những tội lỗi mà họ được giao trách nhiệm xét xử, và sẵn sàng hất bỏ những ai dám nói ngược, lật ngược lại những phán quyết và hành động được coi là đại diện cho công lý của họ.

Cái đẹp nhất trong toàn bộ câu chuyện này chính là niềm tin vào công lý thực sự, lòng can đảm của tuổi trẻ và tình yêu của đứa con với người cha, đã khiến chàng trai trẻ Paul Mathry dấn thân vào công việc tưởng chừng như bất khả thi: tìm lại những nhân chứng, vật chứng của một vụ án đã được xếp lại từ 15 năm trước để cứu cha ra khỏi nhà tù. Thời nào cũng vậy, niềm tin và lòng can đảm luôn có sức mạnh lan tỏa kết nối mọi người để công lý thực sự được hiện diện. Câu chuyện khởi đầu từ thành phố Belfast (Ái Nhĩ Lan) nửa đầu thế kỷ 20 này cũng có một sức mạnh như thế.

[taq_review]

Bạn đọc cảm nhận

Hạt Tiêu

Paul đã làm được điều đó anh ấy đã làm cho công lí phải xuất hiện, phải hiện diện. Một diều tưởng chừng như khó có thể thực hiện nhưng Paul đã làm được điều đó! Paul đã chống lại hệ thống tư pháp lỗi thời của nước Anh thời đó bằng tình thương yêu cha, bằng niềm tin vào lẽ phải, bằng sự giúp đỡ của những người bạn…Nhưng những kẻ đại diện cho pháp luật đã tìm mọi các để ngăn Paul lại và suýt nữa đã làm được điều đó nếu không có… Thật đáng ngưỡng mộ, khâm phục họ mà, họ là những người dù bị đe dọa, uy hiếp hay khi đã nhận được sự nhượng bộ vẫn kiên quyết không chấp nhận vẫn tiến về phía trước về phía công lí. Bạn sẽ biết ngoài Paul ra còn có nhiều người nữa sẽ luôn bên anh cùng anh làm cho công lí phải xuất hiện. Kết thúc truyện ba Paul đã thay đổi nhưng… , mình mong Paul và cô gái kia sẽ gặp lại nhau. Không gì là không thể cuốn sách này đã nói lên điều đấy!! ^^

Trà Sữa Matcha

Thanh gươm công lý ra đời từ cách đây khá lâu – năm 1953, và đã có chỗ đứng trong danh sách The New York Time Best-seller nhiều tuần liên tiếp, đủ để biết sức hấp dẫn của tiểu thuyết này đến nhường nào. Cuốn sách kể về cuộc hành trình đòi lại công bằng cho cha của Paul – nhân vật chính trong tác phẩm. Anh phát hiện được một sự thật rằng, người cha bấy lâu thất lạc của mình vẫn chưa chết, thực ra ông đang ở tù và chịu mức án chung thân. Trong cuộc hành trình của mình, anh đã phát hiện ra bao nhiêu khúc mắc và uẩn khuất đằng sau bản án của cha mình. Qua đó, tác giả đã làm rõ sự bất công trong việc xét xử và ban hành án tử cho người nghèo, những người vô tội nhưng không có công, đồng thời đòi lại bình đẳng và công bằng cho họ. Tác phẩm như một lời tuyên bố, một bản cáo trạng dành cho hệ thống pháp lý đương thời.

Về mặt nội dung, tác phẩm này làm tôi rất hài lòng. Và tuy lời dịch của dịch giả không thực sự xuất sắc, thế nhưng cũng quá đủ để người đọc cảm nhận được tinh thần mà tác giả muốn gửi gắm trong tác phẩm này.

Cảm ơn Nxb Trẻ đã đem đến cho độc giả Việt Nam một tác phẩm có giá trị như vậy.

Lương Ninh Huy

Paul Mathry biết chắc chắn rằng cha mình không hề giết người. Ông hoàn toàn vô tội. Vì thế, chàng trai trẻ quyết tâm tìm mọi cách để minh oan cho cha mình và giải thoát ông khỏi nhà tù nơi ông đang bị giam giữ và phải lao động khổ sai. Va cuối cùng, người cha đáng thương của Paul Mathry cũng đã được minh oan, nhưng sau những tháng ngày chịu đựng sự bất công và tra tấn, ông đã trở thành một con người khác! Từ câu chuyện đó, những vấn đề về xã hội, về con người, về chân lý và công bằng được đặt ra, chắc chắn sẽ để lại trong lòng người đọc nhiều suy tư. Về mặt mỹ thuật, bìa sách được thiết kế đẹp, phù hợp không khí của tác phẩm, đồng bộ với 2 cuốn còn lại trong bộ ba cùng tác giả. Đây lả một cuốn sách thực sự đáng đọc.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button