Review

Tại Sao Phải Hành Động?

Thể loại Kỹ năng – Sống đẹp
Tác giả Teo Aik Cher
NXB NXB Trẻ
Công ty phát hành First News – Trí Việt
Số trang 152
Ngày xuất bản 12-2011
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Trong “Tại sao phải hành động?”, tác giả Teo Aik Cher chia sẻ với các bạn phương pháp hiệu quả, mạnh mẽ nhưng lại rất đơn giản để đặt ra và đạt được mục tiêu của mình. Với văn phong nhẹ nhàng, những hình ảnh minh họa dí dỏm và các câu chuyện thú vị, cuốn sách này phân tích tầm quan trọng của việc hành động cũng như các phẩm chất và kỹ năng cần thiết để đạt được thành công.

Đây là một cẩm nang thiết thực có ảnh hưởng lớn đến cuộc đời bạn.

[taq_review]

Trích dẫn

Tìm ra hướng đi

“Hướng đi = Phương pháp hay kế hoạch để thực hiện một điều gì đó.”

Ở chương trước, chúng ta đã đề cập đến khái niệm mục tiêu – bước đầu đi đến thành công. Tiếp theo, chúng ta sẽ khám phá cách để đạt được mục tiêu đó.

Cứ làm đi à? Nhưng làm như thế nào?

Đã bao giờ bạn cảm thấy mình có quá nhiều việc để làm và bạn rất muốn thực hiện chúng nhưng lại chẳng biết bắt đầu từ đâu? Hay đã bao giờ bạn bắt đầu một công việc mà thấy nó chẳng tiến triển gì và cuối cùng phải bỏ cuộc?

Hầu hết chúng ta đều ít nhất một lần trải qua những trường hợp trên, nhưng chỉ số ít người có thể vượt qua được chúng và hoàn thành công việc một cách tốt đẹp. Bí mật thành công của những người này chính là nhờ vào hướng đi hay kế hoạch của họ.

Trong mọi vấn đề, chúng ta đều cần tìm ra hướng thực hiện. Trong thể thao, chúng ta thường thấy các huấn luyện viên vẽ sơ đồ và hoạch địch chiến thuật để đánh bại đối phương. Chẳng hạn, Phil Jackson – cựu huấn luyện viên của đội Chicago Bulls (một đội bóng rổ của giải NBA, đã tìm ra lối chơi hiệu quả cho đội của mình. Ông cho các cầu thủ trong đội chơi xung quanh cầu thủ siêu sao Michael Jordan để hỗ trợ đắc lực cho anh. Dưới sự dẫn dắt của Phil Jackson, đội Chicago Bulls đã giành được sáu danh hiệu vô địch NBA trong tám năm.

Đã bao giờ bạn phải viết một bài tiểu luận nhưng sau đó gặp rắc rối vì thiếu dàn ý chưa? nếu có thì không phải chỉ mình bạn rơi vào trường hợp đó đâu! Tôi cũng từng bắt tay vào viết tiểu luận ngay khi được giao. Tôi viết bất kỳ ý tưởng nào nảy ra trong đầu mình mà chẳng để ý gì đến bố cục chung cả. Và kết quả là bài tiểu luận của tôi mất cân đối và rối tung lên.

Có một câu nói mà tôi thấy cực kỳ hữu dụng là: “Lên kế hoạch ưu tiên thích hợp để tránh được hiệu quả kém”. Câu nói này rất có ý nghĩa và vô cùng dễ nhớ. Nếu không lên kế hoạch ngay từ đầu, làm sao chúng ta có thể đạt được hiệu quả công việc tốt nhất đây?

Do đó, việc tìm ra hướng đi là điều rất cần thiết để giúp ta nhận diện mục tiêu của mình. Chúng ta cần tính toán những bước đi cụ thể để đạt được mục tiêu đó.

Tầm quan trọng của hướng đi

Có rất nhiều lợi thế khi bạn có được một hướng đi.

Dưới đây là năm lợi thế chính:

1) Giúp ta suy nghĩ và xác định những vấn đề chính

Chẳng hạn, nếu ta lên kế hoạch cho một buổi tiệc, ta cần phải nghĩ đến chủ đề của buổi tiệc cũng như danh sách khách mời, địa điểm, thức ăn.

2) Giúp ta lên kế hoạch thực hiện

Để buổi tiệc thành công, chúng ta cần lên kế hoạch chi tiết, chẳng hạn như khi nào thì gởi thư mời, cần đặt bao nhiêu thức ăn…

3) Giúp ta tính toán đến các khả năng

Tìm ra hướng đi sẽ giúp ta tự đặt câu hỏi: “Điều gì xảy ra nếu..?”. Chẳng hạn, chúng ta có thể tự hỏi rằng: “Điều gì xảy ra nếu nhiều bạn bè của mình không thể tham dự buổi tiệc? Liệu mình có thể báo với nhà hàng cung cấp thức ăn kịp hay không?”; “Chuyện gì sẽ xảy ra nếu mình thay đổi thời gian của buổi tiệc? Liệu việc đó có làm cho nhiều người đến dự hơn không?”…

4) Giúp ta xác định thế mạnh cũng như điểm yếu của mình

Chúng ta có thể nhận ra những thế mạnh cũng như điểm yếu khi lên kế hoạch cho buổi tiệc, chẳng hạn như ta có khả năng nghĩ ra các trò chơi trong buổi tiệc nhưng lại không có năng khiếu trong việc thỏa thuận giá cả.

5) Giúp ta tiết kiệm thời gian và chi phí

Việc xem xét tất cả các vấn đề của bữa tiệc sẽ giúp ta tiết kiệm được thời gian và tiền bạc. Chẳng hạn, nếu chúng ta thấy rằng nơi cung cấp thức ăn cần ít nhất là ba ngày để chuẩn bị thì ta có thể yêu cầu bạn bè của mình xác nhận thông tin dự tiệc trước một tuần để tổng kết lại số khách mời. Nhờ đó, ta sẽ tiết kiệm được thức ăn cũng như những chi phí không cần thiết khác.

Mô hình K.I.S.S.

Một hướng đi có thể đơn giản hoặc phức tạp. Bản thân tôi thích nó đơn giản vì hầu như chúng ta ít khi ghi nhớ được những điều quá phức tạp. Mô hình K.I.S.S. Nhắc chúng ta phải “làm cho nó gọn và đơn giản” (Keep It Short and Simple). Đây là một ý tưởng rất hữu ích và cần thiết khi ta hình thành hướng đi mới. Chúng ta thường vẽ ra cho mình hướng đi quá phức tạp trong khi điều đó vừa khó hiểu lại vừa khó bắt đầu.

Tôi còn nhớ một sinh viên tên là Alex – người thường nghĩ ra những hướng đi phức tạp và công phu mỗi khi lên kế hoạch cho một việc gì đó. Có lần, anh lên kế hoạch cho một dự án dịch vụ cộng đồng có liên quan đến rất nhiều tổ chức và cá nhân. Mạng lưới truyền thông của anh trở nên cực kỳ phức tạp khi anh cố gắng quản lý vi mô từng bước của kế hoạch. Và kết quả là anh cảm thấy hết sức rối rắm.

Từng bước nhỏ

Thành Rome đâu phải chỉ được xây trong một ngày. Những công việc khác cũng tương tự như vậy, chúng ta phải thực hiện từng bước một. Chúng ta phải học bò trước khi học chạy. Và một kế hoạch cần được chia nhỏ ra thành từng bước đơn giản.

Bạn đọc cảm nhận

Bich Bonda

Mình mua cả hai cuốn sách tại sao lại chần chừ và tại sao phải hành động,cảm thấy không hề hối hận vì cả 2 đều quá hay và ý nghĩa.Như khi đi học ta biết học phải đi đôi với hành,không chỉ thể biết mỗi lí thuyết không mà không có thực hành.Cuộc sống này cũng vậy,ai biết nắm lấy cơ hội của mình và hành động thì người ấy tất sẽ đạt được thành công trong cuộc sống.Tác giả đã thực sự đem đến những bài học cở bản thiết yêu và thiết thực trong cuộc sống hiện nay.

Nguyễn Thùy

Cuốn sách này khá thú vị. Tôi đọc khá nhiều về những cuốn sách kỹ năng nên những kiến thức trong này không thể gọi là “mới”, tuy nhiên, tác giả cũng chiêm thêm một số góc nhìn cá nhân về việc đặt mục tiêu như “đặt những mục tiêu phù hợp với nỗ lực” hay định lý “ăn cả một con hà mã” khá thú vị. Vì từng là người vẽ tranh biếm họa nên cuốn sách có những hình minh họa khá dễ thương, văn phong gần gũi và dễ hiểu. Hầu hết những ví dụ trong sách đều được kết hợp bởi những câu chuyện triết lý và kinh nghiệm của anh, khiến cho việc áp dụng vào thực tế trở nên rất dễ dàng.

Cuốn sách chỉ viết chuyên biệt về vấn đề đặt mục tiêu,nội dung súc tích, kích cỡ gọn nhẹ, phù hợp với các bạn học sinh, sinh viên đang muốn lập kế hoạch cho bản thân.

Huynh Duyen

Cuốn sách khá mỏng, giống như là một quyển sổ tay nhỏ bỏ túi với những bí quyết để hành động của mỗi người cùng với hình minh họa khá dễ thương. Tuy nhiên về tính hay và xúc tích thì mình vẫn thích quyển “Tại sao lại chần chừ?” của tác giả hơn. Vì thường thì con người ta biết được tại sao mình chần chừ và hậu quả của nó thì tự khắc sẽ bắt tay vào hành động tốt hơn là biết tại sao phải hành động thì phải. Dù sao cũng đưa ra những lời khuyên rất bổ ích. Nếu chịu khó đọc lại và thực hiện được thì rất tốt. Vì hành động mà, không có cái lợi này thì cũng có cái lợi khác, lúc nào chả hơn là lười biếng, ngồi không đúng không.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button