Review

Tài Chính 101

Thể loại Sách kinh doanh
Tác giả Phan Trần Trung Dũng
NXB NXB Lao Động Xã Hội
Công ty phát hành Alphabooks
Số trang 171
Ngày tái bản 04-2014
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

“Tôi không định viết giáo trình, vì vậy cuốn sách này không phải là giáo trình, nó không được viết theo phong cách kinh viện thường thấy của các quyển giáo trình. Bạn có thể đọc nó như đang đọc một câu chuyện, có nhân vật, có sự tương tác giữa các phần và có sự phát triển trong nội dung.

Lý do của cách tiếp cận này là vì thế giới tài chính vẫn còn xa lạ với rất nhiều người, và bạn cũng có thể là một trong số đó. Tôi muốn thế giới này trở nên thực hơn, đời thường hơn, xáo trộn và náo nhiệt một chút, nên trong cuốn sách này, bên cạnh những nhân vật được xây dựng một cách chuẩn mực theo phong cách ví dụ truyền thống, có cả những người làm ăn không trung thực, những người nhẹ dạ, mà biết đâu mỗi chúng ta đều tìm thấy mình được phản ánh trong những ví dụ đó?”

“Tài chính 101 – Tài chính cho mọi người” là cuốn sách dành cho mọi đối tượng độc giả, từ sinh viên các khối ngành kinh tế, tài chính, quản trị, đến những người làm việc thực tế trong các lĩnh vực này hay bất cứ ai muốn tự tìm hiểu để có cái nhìn trực quan và bao quát về tài chính.

[taq_review]

Trích đoạn sách

TẠI SAO LẠI LÀ TÀI CHÍNH?

Trong chương này, những nội dung được giới thiệu chủ yếu mang tính khởi động, làm quen, giúp bạn có cái nhìn sơ lược ban đầu về tài chính, các tài sản tài chính, các quyết định tài chính, các thị trường tài chính và định chế tài chính cũng như một số vấn đề khác chung nhất về tài chính. Bạn cũng có thể tìm thấy cho mình một lý do tại sao cần phải biết về tài chính trong chương này.

Nội dung chính:

.Tài chính là gì, tại sao một nền kinh tế phải cần tới tài chính
.Các loại tài sản tài chính và sự khác nhau của các loại tài sản này
.Mục tiêu quan trọng của các quyết định tài chính
.Hệ thống tài chính, các chủ thể tài chính

“Financial peace isn’t the acquisition of stuff. It’s learning to live on less than you make, so you can give money back and have money to invest. You can’t win until you do this.”
– Dave Ramsey

Bạn đọc cảm nhận

Lê Thắng

Cuốn sách này là quyển sách đầu tay của thầy mình viết, một người thầy mà trong mỗi bài giảng mình cảm nhận được sự tận tâm và nhiệt huyết trong đó, và tất nhiên là sự hài hước, thông minh.

Về cuốn sách, đầu tiên là nó đã bao quát được những kiến thức “nhập môn” về tài chính, như tên gọi của nó, “Tài chính 101”. Lối viết giản dị, bình dân, như mục tiêu của tác giả là dành cho mọi đối tượng người đọc. Các vấn đề đưa ra được bình luận, phân tích hợp lý. Cách tiếp cận vấn đề, các ví dụ minh họa thực tế, chân thật, thậm chí có phần “bình dân”. Tuy nhiên, đó cũng là vấn đề lớn của quyển sách, hướng đến “mọi đối tượng người đọc” trở thành “không đối tượng nào cả”: Sinh viên thì đọc thấy không đủ, người bình thường đọc chơi chơi thì chả đến đâu, học giả hay giới học thuật thì càng không đến. Đây là điều mà mình cảm thấy tiếc nhất ở quyển sách này.

Kết lại thì đây là một quyển sách mà những người “quan tâm đến tài chính” ở mức độ trên kiến thức phổ thông nên mua, đọc để hiểu thêm về thế giới tài chính.

Đặng An

Tôi không học về ngành tài chính hay kế toán, nhưng cũng đã mua và đọc mục đích để hiểu cơ bản về tài chính trước khi đọc một cuốn sách khác về tài chính – kế toán.

Trong chương II – Lợi suất và rủi ro đưa ra nhiều công thức có thể nói khó hiểu để rồi giải thích một điều cực kì dễ hiểu mà chẳng cần những công thức đó người đọc vẫn dễ dàng hiểu cái kết luận của chương.

Trong chương III có lẽ chỉ cần đọc 3 trang đầu.

Mục 3.2 của chương VI có lẽ trùng mục 3.2.2 chương I

Trong sách sử dụng quá nhiều thuật ngữ chuyên ngành, kiến thức giống như là chung chung, tổng kết cho những người rất giỏi về tài chính đọc gom lại kiến thức.

Hoàng Thạch Công

Mình học chuyên ngành Tài chính, việc mua cuốn sách này chỉ nhằm mục đích tham khảo. Tuy nhiên cách viết của tác giả rất đúng với tên gọi của sách: “tài chính dành cho mọi người”. Phải nói rằng thế giới của Tài chính là một thế giới vô cùng phức tạp, với hằng hà sa số các công thức, các chỉ số, các khái niệm… bởi vậy nếu bạn muốn chỉ trong 1 cuốn sách mà có thể hiểu hết về tài chính là điều không thể. Thay vào đó, việc tìm hiểu về lĩnh vực này đòi hỏi thời gian, sự chủ động tìm tòi và cả kinh nghiệm quan sát thực tế. Cuốn sách viết rất dễ hiểu, gọn gàng, trình bày trật tự và nhiều ví dụ, hình ảnh, biểu đồ minh họa, lời viết bình dân, mình cho rằng vậy. Sách này sẽ giúp ích cho nhiều bạn không chuyên ngành nhưng mới bước đầu tìm hiểu về lĩnh vực này.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button