Review

Sức Mạnh Tình Bạn

Thể loại Sách kỹ năng sống
Tác giả Loy McGinnis
NXB NXB Trẻ
Công ty phát hành First News – Trí Việt
Số trang 288
Ngày tái bản 06-2008
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Mỗi một con người tuy là một cá thể tuy độc lập nhưng vẫn có sự gắn kết với xã hội với những người xung quanh thông qua các mối quan hệ. Đó là sự giao lưu, quen biết, kết thân với bạn bè, đồng nghiệp hay sự gắn kết trong phạm vi gia đình với vợ chồng, con cái… Trong đó có lẽ yếu tố tình bạn chính là điều tích cực nhất, hiển hiện và bao quát trong tất cả các mối quan hệ; là đại diện của sự yêu thương, thấu hiểu và những tình cảm cao đẹp.

Sức mạnh tình bạn được ra đời với mục đích giúp bạn có được những hiểu biết thiết thực nhất để sống gần gũi hơn với những người mình yêu quý. Nó cũng sẽ đóng vai trò là đòn bẩy, là động lực kích thích tính sáng tạo, xây dựng cuộc sống của chúng ta ngày một trọn vẹn và hạnh phúc hơn. Cuốn sách chia sẻ những quy tắc để có được một tình cảm, một tình bạn tốt đẹp làm nền tảng cho tất cả các mối quan hệ khác. Bất kỳ ai dám thử những quy tắc tình bạn, và áp dụng chúng vào các mối quan hệ sẽ đều cảm nhận được sức mạnh của sự tự tin. Sự tự tin này sẽ tiếp tục cho phép bạn tạo dựng thành công những mối quan hệ tiếp theo.

Với chương mở đầu bàn về giá trị của tình bạn và năm chương tiếp theo phân tích các mức độ quan tâm, cách thể hiện tình yêu thương và nuôi dưỡng mối quan hệ với bạn bè, người thân; cuốn sách là một cẩm nang cần thiết cho tất cả mọi người. Nhờ thế chúng ta thấu hiểu được cách sống tình cảm, hòa đồng và cởi mở. Mỗi chúng ta có đáng yêu, có nhận được nhiều sự yêu thương hay không là điều mà bản thân mỗi người phải tạo dựng, và nếu làm theo những hướng dẫn cơ bản trong cuốn sách này, bạn sẽ có được những mối quan hệ tuyệt vời.

Đó là những quy tắc nhỏ, ngắn gọn, dễ nhớ được chuyển tải trong cuốn sách thông qua những câu chuyện thật, những phân tích tâm lý sâu sắc. Bạn sẽ thật sự rung động với những bài học về cách thể hiện tình cảm giản dị nhưng đầy chân thành trong cuốn sách.

[taq_review]

Trích đoạn sách

HỌC CÁCH LẮNG NGHE

“Nghĩa vụ đầu tiên của tình yêu là lắng nghe.”

– Paul Tillich

Lắng nghe là cả một nghệ thuật. Để có thể sử dụng nghệ thuật này một cách uyển chuyển, bạn phải không ngừng học hỏi. Và tôi chắc chắn rằng bạn sẽ có được rất nhiều tình bạn chân thành một khi đã làm chủ được nó.

Tôi vẫn còn nhớ ngày tôi đến chỗ Bill Carruth, người đã đến thị trấn Texas nhỏ bé của chúng tôi để dạy môn lịch sử. Ông là người đàn ông lịch lãm, hóm hỉnh và tinh tế nhất mà tôi từng gặp; và vì một số lý do nào đó, ông lại quan tâm đến một cậu bé rụt rè và lạ lùng là tôi.

Ngày gặp ông, tôi nói:

– Ngài Carruth, cháu ước rằng ngài có thể dạy cháu cách nói chuyện với mọi người giống như ngài. Cháu không thể nghĩ ra điều gì để nói khi đứng trước mặt mọi người.

– Loy à, bí quyết của việc được quan tâm là phải biết cách quan tâm. – Ông trả lời kèm theo một cái nháy mắt.

Lời khuyên đó tuy giản dị nhưng có rất nhiều ý nghĩa đối với tôi suốt 50 năm qua trong quá trình giao tiếp với người khác. Khi những câu hỏi của bạn được người khác thích thú quan tâm và trả lời, hay khi bạn khuyến khích người khác nói về bản thân họ, thì một mối dây liên kết vô hình đã xuất hiện để nối kết bạn với họ một cách dễ dàng. Các bệnh nhân đến văn phòng tư vấn của chúng tôi bởi họ không tìm thấy những người có thể thật sự lắng nghe những điều họ nói. Một phụ nữ nói với bạn của cô ấy rằng mình đang trong quá trình trị liệu tâm lý, người bạn đã vô cùng ngạc nhiên:

– Xung quanh cậu có rất nhiều người thân, bạn bè, sao cậu không tâm sự với họ?

Cô ấy đáp:

– Đó chính là tất cả những gì tôi cần, nếu một trong số họ thật sự lắng nghe tôi. Nhưng bạn biết không, họ chẳng bao giờ chịu nghe tôi nói mà chỉ luôn miệng kể về bản thân họ?

Nếu việc lắng nghe là quan trọng như vậy, chúng ta hãy thử phân tích những đặc điểm của một người biết lắng nghe là như thế nào nhé!

Lắng nghe bằng đôi mắt

Theo các chuyên gia, trong giao tiếp, ngay cả khi bạn không phải sử dụng đến ngôn từ thì vẫn có thể truyền đạt được thông tin bạn muốn nói. Và khi người khác tiếp chuyện bạn, đồng thời họ cũng nhận được nhiều thông điệp cho thấy mức độ quan tâm của bạn đến đâu. Hãy nhớ rằng, cách chắc chắn nhất để được quan tâm là phải biết quan tâm đến người khác, và mức độ sự quan tâm của bạn có thể được bộc lộ qua những dấu hiệu từ “ngôn ngữ cơ thể”. Trong đó, giao tiếp bằng mắt là một trong những cách thể hiện tốt nhất. Trong khi đang nói chuyện, nếu bạn dán mắt lên tường hay nhìn chỗ khác thì người tiếp chuyện với bạn sẽ có một cảm giác không mấy thiện cảm, vì họ nghĩ bạn không quan tâm đến cuộc trò chuyện giữa đôi bên. Còn nếu nhìn thẳng vào mắt người đối diện, bạn sẽ tạo được cảm giác thân thiện và cởi mở đối với người ấy rất nhiều.

Nhìn thẳng vào mắt nhau trong quá trình giao tiếp có sức hút mạnh mẽ như một thỏi nam châm vậy. Tiến sĩ Julius Fast, tác giả cuốn sách Body Language (Ngôn ngữ cử chỉ), đã rút ra rằng: “Nếu bạn nhìn thẳng vào mắt người đối diện trong khoảng hai giây thì đó là một tín hiệu rõ ràng thể hiện bạn đang quan tâm đến người đó”.

Không đưa ra những lời khuyên

Trong giờ phút đen tối nhất của cuộc nội chiến, Lincoln đã viết thư cho một người bạn cũ là luật sư Leonard Swett ở Springfield, mời ông đến Washington để bàn luận một số vấn đề.

Swett nhanh chóng đến Nhà Trắng, và Lincoln đã đón tiếp ông bằng buổi nói chuyện dài về mọi chủ đề, từ việc chuẩn bị ban hành tuyên cáo giải phóng nô lệ đến những cuộc tranh cãi và chống đối kế hoạch ấy. Sau đó, Lincoln đọc những lá thư và các bài báo viết về ông, một vài người lên án ông không dám quyết định để giải phóng nô lệ, những người khác thì lên án vì lo sợ ông sẽ làm như vậy. Cuộc nói chuyện kéo dài đến tận tối, Lincoln bắt tay người bạn cũ của mình, chúc ông ta có một buổi tối tốt lành và đưa ông về lại Illinois mà không hề hỏi ý kiến ông ấy về bất kỳ điều gì. Cuộc nói chuyện đã diễn ra dường như chỉ nghiêng về một phía, Lincoln đã nói từ đầu đến cuối. Nhưng điều đó có vẻ khiến cho đầu óc ông trở nên sáng sủa. “Ông ấy có vẻ dễ chịu hơn sau khi nói xong ý mình”, Swett kể lại. Vì sao vậy? Rõ ràng, Lincoln không cần một lời khuyên, ông chỉ cần một người bạn biết lắng nghe, thông cảm để ông có thể giãi bày.

Các chuyên gia tư vấn tình yêu – hôn nhân rất cân nhắc trong việc đưa ra lời khuyên. Khi mọi người giãi bày vấn đề của họ, có thể họ mong muốn nhận được lời khuyên, nhưng thật sự là, họ sẽ cảm ơn bạn rất nhiều nếu bạn chỉ lắng nghe mà thôi. Bởi đó là cách bạn giúp họ giải tỏa tâm tư, qua đó, các vấn đề sẽ tự động trở nên rõ ràng hơn, và rồi, họ có thể tự giải quyết vấn đề của mình. Đặc biệt trong quá trình đối thoại với những người trẻ tuổi, chúng ta phải chú ý không nên kết thúc với quá nhiều lời khuyên. Philip Wylie, khi phân tích tâm lý giữa các thế hệ, đã nói:

“Những người trẻ thường phàn nàn rằng họ không thể nói chuyện quá lâu với những người không đồng trang lứa. Tình bạn thân thiết giữa một người trẻ tuổi và một người thuộc thế hệ trước rất hiếm khi xảy ra. Nguyên nhân đơn giản để giải thích cho hiện tượng này là những người thuộc thế hệ trước luôn dùng trải nghiệm của mình để đưa ra lời khuyên khi nói chuyện với những người trẻ hơn.”

Học cách giữ bí mật

Khi người khác tin tưởng kể cho bạn nghe những bí mật của họ chính là lúc mối quan hệ giữa bạn và người đó ngày càng được thắt chặt hơn. Mối quan hệ ấy sẽ được tiếp tục kiểm chứng và sàng lọc thông qua cách bạn xử sự với lòng tin của họ như thế nào. Nếu bạn trân trọng nó, họ sẽ cảm kích và chia sẻ với bạn nhiều hơn nữa.

Một quy tắc tâm huyết cho bất kỳ ai mong muốn có được những mối quan hệ tốt đẹp là: Hãy học cách giữ bí mật. Không có gì khiến người khác mất lòng tin và cắt đứt tình bạn nhanh hơn là việc tiết lộ những bí mật của họ.

Nếu bạn là người không biết giữ bí mật, chắc chắn những người xung quanh khi tiếp xúc với bạn sẽ biết điều đó. Khi bạn kể cho một người nghe về điều bí mật mà người khác đã kể cho bạn, thì bạn đã khẳng định với họ rằng bạn là một người không đáng tin. Bởi vì, khi bạn có thể kể cho họ những bí mật của người khác, thì chắc chắn bạn cũng sẽ kể cho người khác nghe bí mật của họ.

Vậy, bí quyết để trở thành người bạn tâm tình của ai đó là giữ kín để sẻ chia những tâm tư của họ. Việc này có thể là khó thực hiện bởi nhiều lý do, nhưng cũng sẽ không có lời biện hộ nào được chấp nhận khi bạn vi phạm quy tắc ấy.

Bạn đọc cảm nhận

Nguyen Leleli

Khi tình yêu của tôi ra đi, khi cuộc sống như hòn đá nặng đè nén lên vai tôi, khi gia đình bỏ rơi tôi lac lõng,……Tất cả những khi đó tôi cần có được một cái vỗ vai và nói” mày hãy cố lên”. Đó là tiếng nói chân thành của một người bạn. Cho dù tình yêu có ra đi nhưng tình bạn vẫn là vẫn tồn tại lâu nhất, nó xoa dụi nỗi đau của con người, tìm đến một động lực nào đó để đứng lên. Và tôi sẽ cố tìm gặp một cuốn sách dạy tôi cách tim được một tình bạn chân chính, cuốn sách này không dạy tôi biết bạn nhưng nó dạy tôi cách để tìm được bạn. Ởđó tôi học được cách ứng xử đúng mực để có thể tìm được những người bạn và tôi luôn quý, và có thể một ngày nào đó bạn sẽ tìm đến tôi và chúng ta sẽ làm nên một đôi bạn thân

Tau Leos

Trước đây mình cứ nghĩ, tình bạn cũng chỉ là tình cảm giữa những người học cùng lớp với nhau, nó chỉ bình thường là tình cảm gọi tên cho những người hay chơi với nhau. Nhưng Mình được một người bạn tặng cho cuốn “Sức mạnh tình bạn” trong lần sinh nhật thứ 17. Quả thực, đây là món quà vô cùng có ý nghĩa với mình. Cuốn sách đã giúp mình hiểu thế nào là một tình bạn đúng nghĩa: tình phải dựa trên sự cho đi không điều kiện từ hai phía, sự vị tha, thấu hiểu và trải qua sự tôi luyện bền bỉ của thời quan. Giá trị quan trọng của tình bạn, và cách tìm kiếm và xây đắp một mối quan hệ bạn bền vững với thời gian. Cuốn sách đã thay đổi hoàn toàn nhận thức, tư duy và thái độ của mình về tình bạn, là cơ sở để mình có được những mối quan hệ bền vững dẫn mình đến thành công.

Khanh Bao

Đối với cuộc đời tôi, tình bạn là một trong những món quà quý giá nhất mà Thượng đế đã ưu ái ban tặng! Tìm được một tình bạn chân thành đã khó, giữ được nó lại càng không dễ dàng hơn. Trước giờ tôi đều có quan niệm như thế! Thế nhưng, chỉ khi tôi đọc quyển sách “Sức mạnh tình bạn”, tôi chợt nhận ko cần phải là những thứ quá xa vời mà thực ra có những điều quá đỗi quen thuộc để thể hiện tình cảm của mình đối với họ không màu mè nhưng đều toát lên sự chân thành, trân trọng. Cũng nhờ học hỏi các bí quyết từ quyển sách này mà bây giờ tôi không ngừng cảm thấy hạnh phúc khi chúng tôi vẫn thân thiết với nhau như xưa mặc dù tôi đã ra nước ngoài học gần hai năm rồi! Cảm ơn Thượng đế, cảm ơn cuộc sống, và đặc biệt là “Sức mạnh tình bạn”!

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button