Review

Sức Mạnh Của Tập Trung

Thể loại Sách kỹ năng sống
Tác giả Jack Canfield
NXB NXB Lao Động Xã Hội
Công ty phát hành Alphabooks
Số trang 392
Ngày tái bản 05-2017
Giá bánXem giá bán

Nội dung

Stefan Wzeig (1881 – 1942), ngôi sao sáng trên bầu trời văn học nửa đầu thế kỷ XX đã nói: “Tập trung là bí mật vĩnh cửu của mọi thành công trong cuộc sống.”

Guồng quay liên tục của cuộc sống khiến chúng ta dường như chao đảo và vô cùng căng thẳng. Hàng ngày, luôn có một núi công việc chờ chúng ta giải quyết, từ việc học tập, kinh doanh, nghiên cứu, gặp gỡ,… cho đến những công việc nhỏ lẻ và vụn vặt trong gia đình như rửa bát, dọn nhà cửa, cắt cỏ,… Chúng ta sẽ giải quyết tất cả những việc đó ra sao?

Trong thế giới đầy cạnh tranh ngày nay, nếu bạn không khác biệt, không thật sự vượt lên trên khả năng của những người khác, bạn sẽ không thể thành công và có được một nguồn tài chính đảm bảo. Bạn trở nên căng thẳng với vấn đề làm thế nào để vừa có đủ thời gian để trở nên khác biệt, giúp đảm bảo một sự nghiệp thành công vừa có đủ thời gian để đảm bảo một cuộc sống gia đình hạnh phúc.

Được đúc rút từ kinh nghiệm của bản thân Jack Canfield, chuyên gia hàng đầu thế giới về phát triển tiềm năng con người, và của nhiều chuyên gia cũng như những doanh nhân thành đạt, hạnh phúc nhất trên thế giới, cuốn sách này sẽ chỉ ra cho bạn cách thức để giải quyết những bế tắc đó trong cuộc sống thông qua việc tập trung giải quyết ba vấn đề chính: áp lực thời gian, tự do tài chính và sự cân bằng giữa cuộc sống gia đình và công việc.

Với 10 chiến thuật tập trung hiệu quả, Jack Canfield đã mang đến cho bạn những phương pháp rất thực tế và hữu dụng như: thay đổi thói quen xấu, thiết lập thói quen mới có hiệu quả; tập trung vào những điều mình làm tốt nhất; sống có mục đích; yêu cầu những gì bạn muốn; tạo dựng những mối quan hệ tuyệt vời… Những chiến thuật này sẽ là vũ khí đắc lực để giúp bạn tránh được những sai lầm và tạo cân bằng cho cuộc sống, tiết kiệm được thời gian, công sức.

[taq_review]

Review

Nguyễn Thanh Phúc

Mỗi người chúng ta, dù là còn đi học hay đã ra đời làm việc, có người thì chăm chỉ làm việc học tập, có người lại chơi bời quá đà,… Khó có thể cân bằng cuộc sống. Công việc bộn bề, tập nập, học tập thì đồ án, thuyết trình, lúc lại cần phải giải lao…lúc làm việc này lại quên mất việc kia, chơi game nhiều thì lại quên mất đi học tập, rật dễ sao lãng và mất tập trung. Cuốn sách này sẽ chỉ cho bạn cách tạo sự cân bằng trong cuộc sống bộn bề. Ngoải ra, có nhiều người lại bị mất phương hướng trong cuộc sống, sống không có mục đích rõ ràng, đó cũng là một hình thái của sự mất tập trung, cuốn sách này sẽ giúp bạn dễ dàng tìm ra mục đích trong sống, kiên định và quyết tâm với mục đích đó.

Ninh Ninh

Bản thân mình rất ngưỡng mộ Jack Canfield ,cuốn sách Chicken for the soul trở thành một ấn bản sách nổi tiếng trên toàn thế giới ,bán hàng triệu bản là nhờ một phần lớn lao sự kiên trì tập chung của Jack.Trước khi nó trở thành hiện tượng trong ngành xuất bản như vậy,Jack đã bị từ chối rất nhiều nhưng ông không nản,không buông.Tuy không đọc hết trọn bộ Chicken for the soul nhưng mình đã may mắn sở hữu những nguyên tắc thành công của Jack và hiểu những gì ông đạt được không phải chỉ dựa may mắn.Ui,có chút lạc đề tẹo teo.Rồi cuốn sách này lại là một sự hợp tác đúng đắn của Jack với Hansen,Les và tất nhiên nó rất hay và hữu ích cho chúng ta.Thời đại này ,cái gì cũng nhanh và ồn ào náo nhiệt như vậy đôi khi dễ khiến con người ta sao lãng ,mất tập chung và cuốn sách này ra đời như một cứu cánh hay cho chúng ta.Đọc và cảm nhận,không chỉ thế hãy thực hành.

Lê Lâm

Cuốn sách này còn giúp người đọc xác định những điều hỗ trợ và cản trở mình từ đó đề ra những hành đọc ứng phó với điều gây cản trở mình trong sách cũng có nội dung hướng dẫn cho những người làm công việc bán hàng, giúp họ thay đổi nhận thức để có thể tăng doanh số bán hang.Dù là ở lứa tuổi nào, công việc nào đi nữa thì yếu tố này cực kỳ quan trọng. Ở đây tác giả đã nêu ra 10 phương pháp của các tỷ phú hàng đầu thế giới và những cách giúp chúng ta có những sự tập trung tốt nhất. Đây là cuốn sách hay để mọi người có thể đọc và áp dụng những cách mà tác giả đưa ra để cho chúng ta tăng sự tập trung hơn nữa.

Trích đoạn

Chiến lược tập trung #1

Thói quen sẽ quyết định tương lai

Bắt tay vào thực hiện một điều gì đó sẽ dễ dàng hơn so với việc chỉ suy tính đơn thuần

ROBERT M. PIRSIG

Từng có lúc, Brent Vouri biết mình sắp qua đời.

Những cơn hen suyễn ngày càng dữ dội. Lá phổi của anh hoàn toàn kiệt quệ như chiếc đèn đã cạn dầu.

Điều cuối cùng mà anh có thể nhớ được trong đêm hôm đó là bỗng nhiên anh gục xuống sàn bệnh viện; sau đó, một màu đen bao phủ quanh anh. Anh hôn mê 15 ngày và giảm sụt gần 20 kg. Sau khi tỉnh lại, anh vẫn không thể nói được trong suốt hai tuần. Đó là lần đầu tiên anh có thời gian để suy nghĩ. Cuộc sống của anh dường như đã chấm dứt khi mới chỉ ở tuổi 20. Các bác sỹ đã làm nên điều kỳ diệu ‒ cứu sống anh khi tất cả mọi người đều nghĩ rằngkhông thể.

Brent suy nghĩ rất nhiều về điều đó. Anh bị hen suyễn ngay từ khi lọt lòng mẹ. Anh trở nên nổi tiếng ở bệnh viện và sau rất nhiều lần điều trị. Dù giống như bao đứa trẻ khác nhưng anh không thể tham gia bất cứ hoạt động thể thao nào. Khi cậu 10 tuổi, bố mẹ ly hôn và tất cả những thất vọng dồn nén lên tới đỉnh điểm. Những năm sau đó, cuộc sống của Brent xuống dốc. Anh nghiện rượu, ma túy và thuốc lá.

Anh bỏ học và sống vật vờ bằng cách làm thêm rất nhiều nghề. Mặc dù sức khỏe ngày càng tồi, anh vẫn phớt lờ bệnh tật cho đến khi cơ thể không thể chịu đựng thêm được nữa. Sau một thời gian, anh quyết định: “Tôi đã chung sống với bệnh tật suốt nhiều năm và lựa chọn này thật sai lầm. Điều đó sẽ không bao giờ lặp lại. Tôi muốn được sống.”

Brent đã dần dần hồi phục và có thể ra viện. Ít lâu sau, anh vạch kế hoạch cải thiện cuộc sống. Đầu tiên, Brent đăng ký làm thành viên của một chương trình phù hợp. Ba năm sau, anh trở thành huấn luyện viên aerobics. Anh đã tạo cho mình một động lực đúng đắn. Năm năm sau, anh thử sức ở giải vô địch aerobics quốc gia. Rồi sau đó, anh quyết định học tiếp. Mục tiêu đầu tiên là hoàn thành chương trình trung học và thi đỗ đại học.

Sau đó, anh và một người bạn thành lập công ty Typhoon Sportsware Ltd (www.typhoonsportsware.com) chuyên sản xuất đồ thêu trang trí cho hệ thống các cửa hàng bán lẻ và chỉ có bốn nhân viên.

Hiện tại, công ty của Brent trị giá hàng trăm triệu đô-la với 66 nhân viên và một hệ thống phân phối toàn cầu chuyên cung cấp sản phẩm cho các đối tác nổi tiếng như hãng Nike. Đưa ra một quyết định đúng đắn và tạo dựng một thói quen tốt, từ một kẻ vô danh tiểu tốt, Brent Vouri đã trở thành một người hùng thật sự.

Câu chuyện trên có tạo cảm hứng cho bạn?

Cuộc sống là những gì bạn lựa chọn và cách bạn xử lý trong mọi tình huống. Nếu bạn tiếp tục lựa chọn sai lầm, thảm họa sẽ rơi xuống đầu bạn. Những quyết định hàng ngày sẽ định đoạt cuộc sống của bạn: sung túc hay nghèo hèn. Tuy vậy, cuộc đời không bao giờ đóng lại hoàn toàn cánh cửa dẫn tới cơ hội.

Những lựa chọn phù hợp sẽ tạo nên nền tảng cho thói quen. Thói quen đóng vai trò chủ đạo quyết định tương lai của bạn. Nó bao gồm cả những ứng xử trong công việc cũng như trong đời sống cá nhân. Qua cuốn sách này, bạn sẽ tìm thấy những chiến thuật thích hợp cho bản thân. Tất cả những gì bạn phải làm đọc kỹ và áp dụng những chiến thuật đó. Chúng có thể áp dụng cho tất cả mọi người.

Trong chương này, chúng tôi đưa ra những yếu tố quan trọng nhất về thói quen. Trước tiên, bạn sẽ khám phá những ảnh hưởng của thói quen. Tiếp theo, bạn học cách xác định những thói quen xấu và phương pháp thay đổi chúng. Điều này giúp bạn tự kiểm tra từng thói quen và xác định xem đâu là những thói quen bất lợi. Cuối cùng chúng tôi sẽ đưa ra công thức những thói quen thành công, rất đơn giản nhưng hiệu quả trong việc giúp bạn biến những thói quen xấu thành những thói quen hữu ích.

NHỮNG NGƯỜI THÀNH CÔNG LUÔN CÓ NHỮNG THÓI QUEN THÀNH CÔNG

Còn những người không thành công thì không !

Tác động của THÓI QUEN

THÓI QUEN SẼ QUYẾT ĐỊNH TƯƠNG LAI

Thế nào là một thói quen? Rất đơn giản, đó là một việc mà bạn thường xuyên làm đến thành thục. Hay nói cách khác, đó là những hành vi mà bạn thường xuyên lặp đi lặp lại. Nếu kiên trì phát triển một hoạt động mới, dần dần nó sẽ trở thành quán tính.

Chẳng hạn: Nếu bạn học lái xe, những bài học đầu tiên sẽ khiến bạn rất hứng thú. Thách thức lớn nhất là bạn học cách phối hợp ăn khớp giữa cần số và chân ga để có thể sang số nhẹ nhàng và trơn tru. Nếu bạn gạt cần số quá nhanh, xe sẽ bị chết máy. Nếu bạn nhấn chân ga quá mạnh khi chưa nhả cần số, động cơ sẽ rồ lên nhưng chiếc xe vẫn đứng yên. Đôi khi, chiếc xe lao đi, quay vòng rồi dừng lại trong khi chàng tài xế non tay đang vật lộn với chân ga và cần số. Tuy nhiên, càng tập luyện, kỹ năng sang số của bạn sẽ dần trở nên thuần thục và bạn không còn phải lo lắng về nó nữa.

LES:

Mọi thói quen đều do chúng ta tạo ra. Hàng ngày, trên đường từ văn phòng về nhà tôi, có tới chín cột đèn giao thông. Tôi thường về nhà mà chẳng thể nhớ bất cứ một cột đèn nào. Điều này giống như khi lái xe, tôi hoàn toàn không ý thức là mình đang lái. Nếu vợ tôi bảo tôi rẽ vào đâu đó thì chắc chắn tôi sẽ quên, vì mỗi tối tôi đã tự đặt ra thói quen đi về.

Bạn có thể tạo lại thói quen cho mình bất cứ lúc nào bạn muốn. Nếu bạn đang phải vật lộn với vấn đề tài chính thì điều này càng quan trọng. Ví dụ: Bạn muốn được độc lập về tài chính. Vậy bạn đã có ý thức kiểm tra lại thói quen kiếm tiền của mình chưa? Bạn có thói quen tự thanh toán các khoản chi phí hàng tháng của mình không? Bạn có kiên trì tiết kiệm và đầu tư ít nhất 10% thu nhập hàng tháng không? Câu trả lời có thể là có hoặc không. Bạn sẽ ngay lập tức nhận ra mình có đi đúng hướng không. Điểm mấu chốt ở đây là sự kiên trì, nghĩa là bạn phải thực hiện chúng đều đặn hàng tháng. Mọi người thường không mấy nghiêm túc trong việc tích tiền bạc. Họ là những người không kiên định.

Giả sử bạn bắt đầu tiết kiệm và có kế hoạch đầu tư. Trong sáu tháng đầu, bạn cần cù dành dụm 10% thu nhập cho kế hoạch của mình. Sau đó, một việc phát sinh khiến bạn phải mượn tạm số tiền đó. Bạn tự nhủ sẽ bù lại trong một vài tháng tới. Tất nhiên bạn không làm được và kế hoạch độc lập về tài chính của bạn phá sản hoàn toàn. Bạn có biết để được đảm bảo về tài chính dễ dàng như thế nào không? Nếu bắt đầu từ năm 18 tuổi cho đến 65 tuổi, bạn đầu tư một trăm đô-la một tháng cộng với 10% thu nhập hàng năm, bạn sẽ có được 1,1 triệu đô-la. Thậm chí, nếu bạn không làm việc đó cho đến khi 40 tuổi, bạn vẫn có cơ hội sở hữu được số tiền đó bằng cách hàng ngày tiết kiệm nhiều hơn.

Điều này được gọi là chính sách không có ngoại lệ. Hay nói cách khác, bạn tự cam kết cải thiện tình hình tài chính mỗi ngày. Đó sẽ là điều phân biệt giữa những người thực hiện theo chính sách này và những người không thực hiện.

Hãy nói về những tình huống khác. Nếu giữ sức khỏe là ưu tiên hàng đầu của bạn thì việc tập thể dục ba lần một tuần là tiêu chuẩn tối thiểu để có một thân hình đẹp. Chính sách không có ngoại lệ trong trường hợp này là bạn phải duy trì thói quen tập thể dục đều đặn cho dù điều gì xảy ra.

Những người nôn nóng muốn được thay đổi thường nhanh chóng bỏ cuộc sau thời gian ngắn. Và họ luôn có một danh sách dài những lý do để biện hộ cho việc tại sao họ không làm việc đó. Nếu bạn muốn khác biệt với đám đông và tận hưởng lối sống độc đáo thì cần phải hiểu điều này: Thói quen sẽ quyết định tương lai.

Hãy nhớ rằng những người thành công không ngẫu nhiên đạt được điều đó. Nó là kết quả của quá trình tập trung hành động, kỷ luật cá nhân và công sức bỏ ra hàng ngày. Những thói quen hôm nay sẽ quyết định tương lai của bạn. Giàu có hay nghèo hèn, khỏe mạnh hay đau yếu, thỏa mãn hay không thỏa mãn, hạnh phúc hay đau khổ đều là lựa chọn của bạn. Vì vậy, hãy là người luôn có sự lựa chọn sáng suốt.

THÓI QUEN QUYẾT ĐỊNH CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG

Ngày nay, mọi người quan tâm hơn tới lối sống của mình. Những câu “Tôi đang tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn,” hay “Tôi chỉ muốn đơn giản hóa cuộc sống của mình,” đang ngày càng trở nên quen thuộc. Dường như cuộc chạy đua tìm kiếm sự đầy đủ về vật chất thôi là chưa đủ. Giàu có thực sự không đơn thuần là về vấn đề tài chính mà còn phải có những mối quan hệ sâu sắc, sức khỏe tốt và có sự cân bằng giữa nghề nghiệp với đời sống cá nhân.

Việc nuôi dưỡng tâm hồn cũng là một yêu cầu cần thiết. Điều này đòi hỏi nhiều thời gian. Đó là một quá trình không bao giờ kết thúc. Bạn càng hiểu rõ bản thân, cách suy nghĩ, cảm nhận, mục đíchvà cách sống của mình thì cuộc sống của bạn càng suôn sẻ và êm đềm hơn.

Thay vì chỉ biết làm việc cật lực suốt tuần, bạn sẽ đưa ra những lựa chọn tốt hơn dựa trên trực giác và khả năng nhận biết những việc làm đúng đắn. Đây là một cấp độ cao hơn của ý thức, yếu tố quyết định chất lượng cuộc sống hàng ngày của bạn. Ở chương 10, chúng tôi đưa ra một hệ thống nhất quán giúp tất cả những điều trên trở nên khả thi. Đó là một cách sống vô cùng thú vị.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button