Review

Steve Jobs & Những Bí Quyết Thành Công

Thể loại Sách kinh doanh
Tác giả Li Shangqing
NXB NXB Văn Hoá Thông Tin
Công ty phát hành Phú Hà
Số trang 277
Ngày tái bản 12-2014
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Tạp chí Forbes nhận xét về Steve Jobs, Tổng giám đốc điều hành của Apple, như sau: Steve Jobs là một “The Terminator – Kẻ hủy diệt” của nền công nghệ khoa học kỹ thuật, không có gì ngăn cản được bước đường phát triển của ông.

Gần 30 năm qua, Steve Jobs luôn tạo ra được những cú hích bất ngờ vào những giây phút quan trọng nhất. Chính Steve Jobs đã dẫn dắt Apple giành được những thành quả to lớn ấy. Không những thế, chính ông còn tạo cho Apple những ý nghĩa tốt đẹp về mặt tinh thần, biến Apple là một hãng sản xuất máy tính rất độc đáo. Bởi vậy, những người hâm mộ Apple, gồm các thế hệ, luôn đam mê ông và sản phẩm của ông.

Qua các bài viết của truyền thông đại chúng, chúng ta dễ dàng nắm bắt được những tính cách rất đặc trưng của Steve Jobs: Steve Jobs là người rất chuyên tâm, theo chủ nghĩa hoàn hảo, thông minh, nhanh nhẹn, quyết đoán… Steve Jobs luôn có những ý tưởng hết sức độc đáo về kinh doanh, cũng như phương án thiết kế sản phẩm và tiêu chuẩn dùng người. Mọi thứ do Steve Jobs tạo dựng đã biến ông và Apple trở thành những câu chuyện ly kỳ, rất đáng ngiiững mộ. Nhắc đến Steve Jobs, mọi người sẽ liên tưởng ngay đến hàng loạt sản phẩm đầy chất nghệ thuật cao như iMac, iBook, iPod, iPhone, iPad…

Gần 30 năm của cuộc đời chất chứa đầy gian nan và vất vả. Steve Jobs đã biến cuộc đời mình thành một câu chuyện thần thoại sống động theo kiểu nói của Hemingway: “Anh có thể đánh bại tôi, nhưng không bao giờ khiến tôi gục ngã”. Ở ông luôn có rất nhiều tính cách đặc biệt khiến mọi người thích thú, như tính quyết đoán, không bao giờ lùi bước trước khó khăn, luôn dũng cảm, sáng tạo, và ưa mạo hiểm…

[taq_review]

Trích đoạn sách

THÁCH THỨC TRÍ TUỆ CỦA NHÂN VIÊN

Nếu không thể không cắt giảm một nửa sản phẩm, bạn sẽ làm thế nào?

Nếu không phải vì tiền, bạn sẽ làm gì?

– Năm 1997, Jobs đã đưa ra câu hỏi mang tính thách thức với nhân viên như vậy.

Jobs là một “kẻ trấn áp” thận trọng, trước khi có bất kỳ hành động gì, ông đều thu thập các thông tin cần thiết. Trong lần đầu tiên đánh giá về một phòng ban, Jobs sẽ mở cuộc họp để nghe báo cáo, lần họp thứ hai ông sẽ đưa ra một số câu hỏi rất khó trả lời và mang tính thách thức, ví dụ như câu hỏi ở trên.

Qua một loạt các cuộc họp như vậy, Jobs đã quen mặt hàng trăm nhân viên của Apple, khi đó ông có thể phá vỡ giới hạn cấp bậc và trực tiếp giao lưu với họ. Ông có thể nhớ được những việc mà hàng trăm người đã từng làm, cũng có thể trực tiếp gọi điện cho những người cần gặp mà không cần thông qua chủ quản của họ. Đúng như giới truyền thông đã nói, dường như mỗi nhân viên trong Apple đều đang trực tiếp báo cáo với Jobs. Một nhân viên Apple đã tiết lộ: “Bộ não của Jobs có sức chứa rất lớn, ông có thể nhớ được lần nói chuyện gần nhất và nội dung thư điện tử cuối cùng với bất kỳ người nào trong số 300 nhân viên.”

Nhìn vào công sức của Jobs chúng ta sẽ thấy, làm một “kẻ trấn áp” thành công hoàn toàn không dễ dàng, “kẻ trấn áp” ưu tú được xây dựng trên nền tảng lượng thông tin khổng lồ, đằng sau là khả năng nắm bắt thông tin của một thiên tài.

GÂY CẢM GIÁC CẤP BÁCH

Cấm hút thuốc ở công ty, cấm mang chó vào công ty…

– Jobs đã đưa ra quy chế làm việc nghiêm ngặt sau khi trở lại Apple năm 1997.

Trước khi Jobs quay trở lại Apple, môi trường làm việc của Apple “nổi tiếng là an nhàn”. Nhân viên có thể đi muộn, về sớm, có thể dành thời gian tản bộ thong dong trong khoảng sân trải thảm cỏ xanh mát, êm ái, chơi game hoặc chơi ném đĩa với những chú chó. Nhưng sau khi quay trở lại quản lí công ty, Jobs lập tức đặt ra quy chế làm việc nghiêm ngặt. Các nhân viên trong công ty phải nhanh chóng có lại tác phong làm việc nghiêm túc.

Ngoài quy chế nghiêm ngặt, Jobs còn dành nhiều thời gian tạo dựng văn hóa làm việc khoa học, tốc độ. Trong nội bộ công ty, Jobs đẩy nhanh công cuộc cải cách toàn diện. Vẫn như trước, Jobs duy trì chủ nghĩa hoàn mĩ của mình, liên tục “quất roi” thúc giục nhân viên và đội ngũ quản lí. Sau khi nắm được mọi thông tin có liên quan đến tình hình kinh doanh của công ty, mọi kế hoạch đang tiến hành và tất cả những người quản lí có liên quan, Jobs bắt tay vào việc gây áp lực mạnh mẽ tới tất cả mọi người.

Jobs còn rất giỏi trong việc phá vỡ trật tự trong quan hệ cấp bậc, ông biết từng công việc thuộc lĩnh vực phụ trách của ai trong công ty, khi có bất kỳ vấn đề gì, ông luôn trực tiếp nói chuyện với người chịu trách nhiệm, thậm chí còn bỏ qua người quản lí của họ. Có không ít nhân viên đã phàn nàn về cách làm thái quá này của Jobs, một số người thậm chí còn quyết định không nhận điện thoại, vì Jobs gọi điện cho họ quá nhiều lần. Khi gọi điện thoại bàn làm việc, điện thoại gia đình, điện thoại di động đều không liên lạc được với một người quản lí nào đó, Jobs sẽ đích thân đến tận nhà của họ.

Bất luận là công ty đang gặp nhiều khó khăn hay thuận buồm xuôi gió, trong thời đại internet, cảm giác cấp bách luôn là một trong những động lực lớn để công ty trưởng thành và đổi mới.

NHÂN VIÊN CHUYÊN MÔN TRONG BỘ PHẬN DỊCH VỤ VỀ CƠ BẢN KHÔNG CÓ ĐẦU ÓC

Trong một cuộc họp của bộ phận dịch vụ thuộc Apple, Jobs bước vào, tiến tới trước mặt chủ tọa và nói: “Bộ phận dịch vụ trong công ty chúng ta hết sức tệ hại, các nhân viên chuyên môn về cơ bản không có đầu óc.”

Ban lãnh đạo trong phòng họp sững sờ, Jeff Cook, Phó Tổng Giám đốc bộ phận dịch vụ của Apple – người được Jobs khai thác từ công ty HP về, đã trình bày kế hoạch cải cách của mình, thực hiện trong thời gian 3 tháng.

“Jeff, đó có lẽ là cách thức làm việc của anh ở HP”, Jobs nói, “Nhưng tôi không muốn 3 tháng, mà tôi muốn có thay đổi lớn trong một đêm.”

– Phát biểu của Jobs trong một cuộc họp nội bộ ở Apple, năm 1997.

Jobs có bộ mặt của thiên sứ, nhưng cũng có bộ mặt của ác quỷ. Jeff Cook – người rời bỏ HP đến với Apple, trong buổi phỏng vấn đã được biết bộ mặt thiên sứ của Jobs, một Jobs nho nhã lịch sự và rất lí trí. Ông nói, thời đại máy tính cá nhân mới vừa bắt đầu tấn công thị trường, muốn được toàn xã hội thừa nhận, máy tính cá nhân cần phải trở nên dễ sử dụng “như chiếc máy nướng bánh”.

Nhưng, bắt đầu từ tuần đầu tiên đến làm việc ở Apple, Jeff đã cảm nhận được bộ mặt ác quỷ của Jobs. Ở HP, thường thì Jeff là người lập kế hoạch và thực hiện, nhưng ở Apple, Jeff phát hiện thấy, mọi quyết sách đều phải được Jobs thông qua.

Trong cuộc họp đầu tiên của Jeff và nhóm làm việc, Jobs đã bước vào phòng và nói: “Bọn cung ứng dịch vụ nào cũng đều không có đầu óc.” Bộ mặt chuyên chế thô bạo của Jobs bắt đầu lộ rõ, không phải ai cũng có thể thích ứng được với phong cách của Jobs, Jeff có thể không?

Nhà lãnh đạo nào cũng đều ít nhiều có tính chuyên chế thô bạo, quan trọng là họ có điều khiển được những nhân tố phản tác dụng do sự chuyên chế thô bạo mang lại hay không. Jobs đã làm được. Ông đã trở thành “một kẻ trấn áp” ưu việt, nhưng không phải là bạo quân.

Bạn đọc cảm nhận

Jung Lana

Cuốn sách nên có trong tủ sách của những bạn trẻ. Dám suy nghĩ, dũng cám đổi mặt với thử thách và thất bại. Trên hết là phải theo đuổi ước mơ, coi trọng tính sáng tạo như Steve Jobs ^^

Trước đó mình có đọc tiểu sử Steve Jobs và thấy rõ cuộc đời ông từ một con người hết sức bình thường đã trở thành phù thủy của làng công nghệ như thế nào. Từ Ipod, Imac, Iphone, Ipad,… đã chứng minh cho sự sáng tạo, hoàn hảo mà ông hết sức tôn thờ.

Đọc sách này ta sẽ thấy cách ông thành công như thế nào, và tác giả phân tích cũng tỉ mỉ, chứng minh ngày từ cuộc đời steve jobs và nhiều nhân vật khác nữa.. Từ nỗ lực làm tốt mọi việc, đam mê công việc, tạo ra cơ hội, từ bỏ mọi suy nghĩ tiêu cực,.. tất cả đều là những bí quyết tuyệt vời

Cuốn sách nên có trong tủ sách của những bạn trẻ. Dám suy nghĩ, dũng cám đổi mặt với thử thách và thất bại. Trên hết là phải theo đuổi ước mơ, coi trọng tính sáng tạo như Steve Jobs ^^

Vũ Huyền

MÌnh biết đến Steve Jobs lâu rồi, nhưng lần đầu mình tìm hiểu kỹ càng về ông là khi làm bài thuyết trình về văn hóa doanh nhân ở trường đại học. Và càng đi sâu vào tìm hiểu, mình càng bị ông cuốn hút, thật không ngờ! Vào thời khắc cảm thấy chán nản, mình đã mua và đọc cuốn sách này, chính cuốn sách đã giúp mình lấy lại động lực, sự tự tin để tiếp tục theo đuổi con đường mình đã chọn. Cám ơn Steve Jobs và những bài học quý giá của ông! Đây thực sự là cuốn sách mà các bạn trẻ nên lưu giữ, và thỉnh thoảng đem ra đọc lại.

Thi Nhung

Cái tên Steve Jobs gắn liền với Apple đã trở nên quen thuộc khắp nơi trên thế giới. Tôi ngưỡng mộ ông ở một số khía cạnh vì thế nên tôi muốn biết và học hỏi phần nào những bí quyết thành công của ông.Và tôi đã chọn mua quyển sách này. Nhưng sách không tạo được cảm giác lôi cuốn ở tôi. Sách viết nhiều lý thuyết về thành công mà mọi người không còn xa lạ. Tuy nhiên, bên cạnh đó, sách cũng kể về những sự kiện quan trọng trong cuộc đời Steve Jobs khá thú vị. Tôi đã mong mỏi nhiều hơn khi quyết định mua quyển sách này.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button