Review

Sống Hạnh Phúc (Cẩm Nang Cho Cuộc Sống)

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả Nhóm tác giả
NXB NXB Lao Động
Công ty phát hành Nhã Nam
Số trang 408
Ngày xuất bản 06-2014
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách


Dựa trên nền tảng minh triết Phật giáo có tự 2500 năm trước kết hợp với những phát kiến mới nhất của khoa học hiện đại và một liều lượng hợp lý cảm quan về thực tế, cuốn sách này đem lại cho ta một cách tiếp cận đầy tính thực tiễn đối với vấn đề hạnh phúc của con người. Với nguyên lý nền tảng:

– Mục đích của đời sống này là hạnh phúc
– Hạnh phúc được xác định bởi tâm trí của một con người nhiều hơn là bởi điều kiện hay hoàn cảnh bên ngoài của người đó
– Có thể đạt được hạnh phúc qua sự rèn luyện tâm trí có hệ thống cũng như qua việc thay đổi thái độ, quan điểm sống
– Chìa khóa vươn tới hạnh phúc nằm trong tay chính chúng ta

Những cuộc đối thoại đầy sinh động giữa Đạt Lai Lạt Ma và Bác sĩ Cutler đã mang đến sự khảo sát sâu xa về bản chất hạnh phúc của con người, đề xuất nhiều biện pháp giúp chúng ta vượt qua những tâm trạng có tính hủy hoại vốn là nguồn gốc của khổ đau, như giận dữ, thù ghét, ganh tị, ngã lòng và sợ hãi.

[taq_review]

Bạn đọc cảm nhận


Nguyễn Thảo

Hạnh phúc là 1 từ trừu tượng, cả biểu hiện của nó ở mỗi người cũng rất khác nhau,thậm chí ý nghĩa của rất khác nhau. Tôi rất thích giảng giải về lý lẽ nhân sinh của đời người theo cách nói của Phật giáo, bởi ở đó con người ta tìm về được sự an tĩnh cho tâm hồn. Cuốn sách này đặc biệt như thế,thật ra hạnh phúc không khó tìm, mà là biết nghĩ thoáng, có thể lạc quan trong những những tình huống khó khăn. Nhưng đời này rất khó nghĩ thông, cũng như không thể bắt 1 người bệnh chịu khó nghĩ cho cảm giác của 1 người bệnh khác, chỉ đơn thuần thấy mình khổ sở nhất mà thôi. Những lúc đó, cần có một thứ giúp mình thông suốt, tôi nghĩ cuốn sách này cũng chính là mang đến tác dụng đó…

Um Sùm

Trong quyển sách là những câu trả lời sâu sắc thấm đẫm trí tuệ Phật giáo của Đức Đạt Lai Lạt Ma – vị lãnh tụ của nhân dân Tây Tạng. Quyển sách đi sâu vào hai vấn đề chính là khổ đau – hạnh phúc, và những lời khuyên về cách đối nhân xử thế hằng ngày để sống hạnh phúc hơn trong cuộc đời này.

Đọng lại nhiều nhất trong tôi là sự thấu đạt của Đức Đạt Lai Lạt Ma về cội nguồn của khổ đau. Ngài nói: “Tôi tin rằng mọi khổ đau đều sinh ra từ ngu muội. Người ta gây đau đớn cho người khác, khi ích kỷ theo đuổi hạnh phúc hay thỏa mãn riêng mình. Tuy nhiên, hạnh phúc thật sự đến từ cảm giác an bình và hài lòng, tạo ra bởi nuôi dưỡng lòng vị tha, tình yêu, từ tâm, xóa bỏ ngu muội, ích kỷ, và tham lam.” Khổ đau và hạnh phúc thật sự sinh ra từ tâm, và cũng từ tâm diệt đi. Thật may mắn cho những ai hiểu và tin vào điều đó.

Về phần quyển sách thì đây là một quyển sách được viết dưới dạng kể lại các cuộc phỏng vấn vị Lạt Ma đáng kính do bác sĩ Cutler thực hiện nên cách viết rất gần gủi, dễ đọc và dễ hiểu. Nếu bạn tò mò về “Hạnh phúc thật sự là gì?” thì đây là một quyển sách nên đọc.

Chúc bạn học thêm được những điều giá trị cho cuộc đời mình.

Thân.

Candy Candy

Tôi tình cờ tìm thấy cuốn sách này khi lang thang google search “cách để hạnh phúc”. Cuộc sống thay đổi, tôi thay đổi, cảm giác hài lòng với những gì mình có không còn nữa, thay vào đó là những lo toan không ngớt, những sân si, và tôi nhận ra tôi đang dần trở thành một người khác, không chừng sẽ trở thành người mà trước đây tôi rất ghét. Và như một nhân duyên, tôi bắt gặp review về tác phẩm này, tôi đã nhớ mình đã nhìn vào nụ cười hiền hậu của sư thầy- bây giờ tôi đã biết người là Đạt Lai Lạt Ma.

Cuốn theo dòng suy nghĩ của tác giả và câu trả lời của ngài, tôi mới nhận ra hạnh phúc giản đơn làm sao. Câu hỏi đơn giản mà đến giờ tôi vẫn còn ấn tượng: lúc còn nhỏ, nếu bị bỏng, ta sẽ sợ và tránh xa lửa; nếu đạp xe đạp bị té, ta sẽ có xu hướng sợ lái xe… vậy tại sao, ta biết rõ sau mỗi lần tức giận, tâm trạng mình sẽ không hạnh phúc thêm được, vậy tại sao ta vẫn cứ sân si và cáu giận nhiều như vậy…

Các bạn-nếu bạn đang cần chút bình an trong tâm hồn- quyển sách này sẽ không làm bạn thất vọng. Hơi bác học một tí, nhưng hiểu ra rồi, thì đầy là lúc bạn thay đổi suy nghĩ và học được cách hạnh phúc tự bên trong :).

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button