Review

Sơn Ca Vẫn Hót

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả Kristin Hannah
NXB NXB Phụ Nữ
Công ty phát hành NXB Phụ Nữ
Số trang Đang cập nhật
Ngày xuất bản 09-2016
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Câu chuyện xoay quanh 2 chị em Isabelle (biệt danh “Sơn ca”) và Vianne tham gia kháng chiến, sẵn sàng nhận những nhiệm vụ đầy thách thức trong cuộc chiến tranh năm 1939 tại Pháp.

[taq_review]

Bạn đọc cảm nhận

Tuấn Anh Phạm

Sơn ca vẫn hót – Kristin Hannah

“Tất cả chúng ta đều mỏng manh trong chiến tranh”

Sơn ca, một biệt danh của một nữ biệt động. (nhớ film Sơn ca trong thành phố của đạo diễn Nguyễn Khánh Dư – chúng tôi gần như thuộc vì 30/4, 10/10 năm nào cũng đều đc ôn lại.)

The Nightingale là tiểu thuyết lịch sử vê Thế Chiến 2, bên cạnh là hai cuộc sống của hai phụ nữ trong lòng kẻ thù họ: Đức Quốc xã. Có vẻ giống Nhật ký Anne Frank!

Từ năm 1939 tới 1945, đó là khoảng thời gian cả Châu Âu chống chọi với phát xít Đức, ở đây có một khoảnh khắc dịu dàng ở đây trong 600tr sách, (thường các tác phẩm liên quan tới Thế Chiến 2 là bạo lực là tàn khốc) nhưng ở đây Kristin Hannah lại viết rất nhẹ nhàng.

Bối cảnh ở Pháp, nhân vật trung tâm là một bà mẹ trẻ (hiện tại đã già và chịu đựng căn bệnh ung thư giai đoạn cuối), chăm chỉ và chịu đựng, Vianne, có ng chồng phải ra quân, rồi một ngày kia quân Đức chiếm Paris, và nhà của Vianne đc trưng dụng. Song vấn đề là, viên đại uý Đức Beck lại rất điển trai, nhẹ nhàng và tâm lý để làm Vianne xao nhãng rồi thay đổi thái độ với những ng Đức, lại còn cho danh sách những ng là: Do Thái, Cộng sản…, khác với hàng xóm bạn bè: là căm phẫn, là không hợp tác. Vianne biết làm sao khi thấy tin chồng trong danh sách tù binh mà Beck đưa. -> Đúng là tình yêu của ng phụ nữ, lớn lao và quên hết những gì xung quanh đang diễn ra.

Nhưng thật dũng cảm khi chính Vianne nói với cô bạn là: tôi ghi tên bạn vào danh sách, vì bạn là người Do Thái. Lần đầu tiên, Vianna đã đc gặp một lời khen trong bồn chồn nỗi nhớ chồng: Cô là một ng phụ nữ đep! -> có lẽ tăng lên phần nào tự tin của một kẻ tí hon giữa những gã khổng lồ.

Đoạn Vianne nhận đc thư của chông từ Beck (đại uý Đức) song có lẽ ai cũng nhận ra: đây là giả mạo để làm ổn định tình hình. Song đó là một dấu nhấn để nhưng hy vọng sống lại. Nhưng nó lại là thật vì sau giải phóng, chồng, Antoine mới gặp lại đc Vianne.

Nhân vật thứ hai là Isabelle, một cô bé thông minh nhanh trí, căm thù bọn Đức. Song nhanh trí tới đâu cũng đã làm mất đi cái đẹp nhất của ng con gái (do Geaton, sau này lại yêu lại – mệt)-> Có thể tác giả muốn nhắn nhủ với các teen vậy. Isabelle nhiều lần coi như là “chú bé loắt choắt”, mật danh Sơn Ca, cho biệt động ngầm của Pháp. -> tác giả có vẻ hơi cường điệu khi mô tả sự quá sắc xảo của Isabelle khi cô vượt hêt các khó khăn này tới khó khăn khác để đưa thư, đưa ng tới nơi an toàn -> lại nhớ tới The Black Book.

Trường đoạn Isabelle đã quyết định việc phải làm là truyền thư, hơn là tình yêu với mối tình đầu “xứng đáng” Henry, đúng là: Trong chiến tranh, ta mới biết ta là ai. Thêm đoạn Isabell với ông bố ở Paris khi đưa truyền đơn: thực sự thấy ng già ở Pháp họ ko còn muốn gì là một nơi tự do yên tĩnh và những quyển sách! Sau này lại chính là Papa mới buộc Isabelle phải nói mình là Sơn ca trước gông xiềng roi vọt của kẻ thù -> rất có hiếu!.

Một đoạn hay nữa khi Isabelle đi bộ, leo trèo, đưa 4 phi công tới đc lãnh sự Anh, qua Tây Ban Nha, qua dãy Pirenne -> Đúng là nữ anh hùng!. Hay hơn nữa ng nữ a hùng đã thể hiện lòng quyết tâm cho dân tộc: tiêu diệt Beck! Khi Beck muốn lấy ty với Vianne để so với việc tố giác cô khi cưu mang kẻ địch.

Truyện nên dựng thành film thì hay (mà hình như đang đc xúc tiến)!

Nguyễn Bích Ngọc

Một cuốn sách viết về cuộc sống của những người phụ nữ, những người con ở nhà khi bố/chồng ở ngoài mặt trận.

Một cuốn tiểu thuyết viết về sự thay đổi của những người đàn ông sau khi từ mặt trận trở về( Julien)

Một cuốn sách viết sự can đảm, lòng quả cảm của những người phụ nữ trong chiến tranh.

Một cuốn sách viết về sự mất mát, sự thiếu thốn, lòng đau thương, sự tàn bạo…. chỉ chứa trong gần 600tr sách.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button