Review

Sinh Ra Là Một Bản Thể, Đừng Chết Như Một Bản Sao

Thể loại Chuyên Ngành – Kỹ Năng
Tác giả John Mason
NXB NXB Thời Đại
Công ty phát hành Thái Hà
Số trang 180
Ngày xuất bản 01-2013
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản sao nói với chúng ta cách trân trọng những tài năng đặc biệt của mình để trở thành chính con người mình, không cần phải ghen tị, so sánh với bất kỳ ai. Bởi lẽ, Thượng Đế khi tạo ra bạn đã cho bạn một sứ mệnh và không ai khác có thể hoàn thành điều đó tốt hơn chính bạn. Ngài không chờ đợi bạn hoàn hảo, nhưng Ngài muốn bạn sử dụng tất cả những tài năng, sức mạnh mà Ngài đã ban tặng cho bạn để làm chính con người mình.

Ai cũng có thể thành công trong cuộc sống – không có bất kỳ ngoại lệ nào. Vì thế, khi gấp lại cuốn sách, ngẫm nghĩ và áp dụng những gì John Mason đã dạy cũng là lúc bạn trở thành con người hoàn thiện hơn trước – trân trọng bản thân mình hơn, tự tin hơn, khám phá những sức mạnh tiềm ẩn trong con người mình để trở thành con người thành công và hạnh phúc.

Giá trị của quyển sách này không nằm ở một câu nhận xét đơn thuần “đây là một quyển sách truyền cảm hứng”, mà là sau khi đọc xong, bạn cam kết “tôi làm được”.

Trích dẫn hay

“Những cơ hội lớn hơn và động lực mạnh mẽ hơn chính là phần thưởng cho những gì chúng ta đã đạt được. Nếu bạn muốn trèo cao hơn, bạn phải nắm lấy những cành cây chứ không phải những bông hoa. Thành công biến thành thất bại khi chúng ta ngừng hành động sau khi đạt đuợc những gì mình muốn!”

“Hàng triệu người vẫn sống những cuộc đời vô nghĩa trong nhà tù mà họ tự tạo ra – đơn giản bởi vì họ không quyết định được nên làm gì với cuộc đời của chính mình.”

[taq_review]

Trích đoạn sách

Bạn không thể ngắm bình minh nếu nhìn về hướng Tây

Cách bạn tiếp nhận những gì xảy đến trong cuộc đời mình tạo nên sự khác biệt. Ví dụ như, nếu bạn đọc cuốn sách này và bắt đầu bằng câu nói “Tôi sẽ hành động như cách mà tác giả khuyên tôi”. Như vậy, bạn sẽ đạt được nhiều lợi ích hơn là chỉ đọc để được truyền cảm hứng. Hành động không xuất phát từ suy nghĩ mà từ sự sẵn sàng nhận lấy trách nhiệm. Hãy chuẩn bị sẵn sàng cho sự thay đổi.

Tôi biết hàng tá người có vô số kiến thức trong đầu nhưng lại chẳng bao giờ có một ý tưởng nào đáng giá cả. J. Oswald Sanders(1) đã nói: “Rất nhiều đôi mắt có khả năng nhìn, nhưng rất ít đôi mắt có khả năng thấy.” Vấn đề ở đây là chúng ta đang bị bão hòa thông tin nhưng lại rất “đói” khả năng nhận thức bản chất vấn đề.

Hàng ngày, chúng ta liên tục tạo ra những quyết định “tiếp nhận” hay “chống lại”. Không có gì biến mất nhanh hơn một ý tưởng mới trong một đầu óc bị khép kín.

Một người không thể học được điều mà anh ta nghĩ mình đã biết hết rồi.

Epictetus

Có những người chỉ nhìn thấy điều hay, số khác lại chỉ nhìn thấy điều dở.

Charles Francis Adams, cháu nội của John Adams(2) và con trai của John Quincy Adams(3) , là thượng nghị sĩ của bang Massachusetts, thượng nghị sĩ Quốc hội, và đại sứ Hoa Kỳ tại Anh dưới thời tổng thống Abraham Lincoln. Ông rất quan tâm đến việc ghi lại nhật ký hàng ngày và khuyến khích con cháu mình cũng làm như vậy.

Henry Brooks Adams, con trai thứ tư trong số bảy người con của Charles, đã làm theo lời khuyên của cha mình và bắt đầu viết nhật ký từ khi còn bé. Năm tám tuổi, sau một ngày vui chơi cùng cha mình, cậu đã viết: “Đi câu cá cùng cha, ngày tuyệt vời nhất trong đời mình.”

Buổi đi chơi đó tuyệt vời đến nỗi Brooks đã nói và viết về nó đến tận 30 năm sau. Lúc này, Brooks nghĩ đến việc so sánh nhật ký của mình và cha. Vào ngày hôm đó, Charles đã viết: “Đi câu cá với con trai, phí mất cả một ngày.”

Có những điều may mắn và tốt đẹp đến với bạn hoặc trôi qua kẽ tay hàng ngày. Đừng quá bận rộn đến nỗi không đủ thời gian để ý. Sự sẵn sàng tiếp nhận là khả năng tuyệt vời nhất mà bạn có. Bóng tối và con quỷ trong bạn sẽ biến mất khi nghe thấy tiếng nói vọng lên: “Con sẽ làm những gì Người chỉ dạy, thưa Chúa.” Khi bạn hướng đến Chúa, bạn sẽ quay lưng lại với những gì xấu xa. Đừng bao giờ để bất kỳ điều gì kiểm soát cuộc sống của bạn, ngoại trừ niềm tin.

Nhận lấy hay chống lại là một sự chọn lựa. Chúng ta sẽ nhìn thấy sự hiện diện của Chúa ở bất cứ nơi đâu, hoặc là chẳng ở đâu cả tùy theo cách mà chúng ta định hướng bản thân. Hành trình của chúng ta với Chúa bắt đầu cùng sự tuân theo và kết thúc khi chúng ta ngoảnh mặt quay đi. Chúa có ở xa chúng ta không? Những cơ hội mà Đấng tạo hóa đem lại không thể đánh thức những ai đang say sưa ngủ.

Chúng ta không nhìn mọi vật như bản chất của chúng, mà theo bản chất của chúng ta.

Thường thì đầu óc chúng ta bị khóa chặt lại trên một con đường quen thuộc. Chúng ta đang tìm kiếm màu đỏ, bởi vậy chúng ta bỏ qua màu xanh. Chúng ta tìm kiếm tương lai, nhưng Chúa nói rằng hãy quan tâm đến hiện tại. Chúng ta tìm kiếm câu hỏi ở mọi nơi mà không biết rằng câu trả lời nằm ngay ở chính trong ta.

Cơ hội sẽ đến với chúng ta nếu chúng ta sẵn sàng đón nhận. Khi bạn không sẵn sàng đón nhận, điều đó sẽ giống như mong lấy được nhiều gạo mà chỉ mang theo mỗi chiếc ca nhỏ. Khi một người được định hướng đúng cách, anh ta sẽ luôn sẵn sàng để đón nhận những cơ hội mà Chúa đem lại.

Luôn tin tưởng ở Chúa.

Người có trí tưởng tượng thì không bao giờ cô đơn

Con người nên được nhìn nhận như những ngọn nến để thắp sáng thay vì là những chiếc bình rỗng để đổ nước vào. Bạn được tạo ra để sáng tạo. Đôi mắt bạn tìm kiếm cơ hội, đôi tai bạn lắng nghe lời chỉ dẫn, đầu óc bạn đòi hỏi sự thử thách và trái tim bạn chờ đợi sự dẫn đường của Chúa. Trái tim bạn có thể nhìn thấy những thứ mà khối óc không bao giờ nhìn thấy được.

Hãy bắt bản thân mình sáng tạo mỗi ngày. Mọi thứ đều bắt đầu từ giấc mơ ban ngày của ai đó. Những con người hành động trước hết là những người biết mơ mộng. Sự kỳ diệu của trí tưởng tượng nằm ở chỗ: Nó có khả năng tự thắp lên ngọn lửa cho chính mình. Sự sáng tạo có thể nhìn nhận mọi thứ với một nhãn quan tinh tường. Khác với một chiếc máy bay, trí tưởng tượng của bạn có thể hạ cánh vào ban ngày hay ban đêm, trong bất kỳ điều kiện thời tiết hay hoàn cảnh nào. Vì thế, hãy để nó được tung cánh bay lên.

“Chúng ta có ý của Chúa Giê-su” (I Cô-rinh-tô 2:16). Và chúng ta cũng được ban cho sự sáng tạo của Ngài. Thiên tài là người nhắm bắn vào nơi không ai có thể nhìn thấy và bắn trúng. Chúng ta được dạy rằng đừng bao giờ bước qua một cái cầu cho đến khi ta ở gần nó, nhưng thế giới này lại được điều khiển bởi những người có khả năng “qua cầu” trong trí tưởng tượng và bỏ xa đám đông. Thử thách của chúng ta là đánh giá tương lai và hành động trước khi điều gì đó thực sự xảy ra.

Nhiều lần chúng ta hành động, hay thất bại trong việc hành động, không phải bởi vì ý chí của chúng ta, như cách chúng ta vẫn thường tin là như vậy, mà bởi trí tưởng tượng. Những ước mơ của bạn sẽ cho thấy tiềm năng bạn trở nên vĩ đại.

Bà ngoại nhìn thấy Billy vừa chạy quanh nhà vừa tự đánh mình bèn hỏi cậu tại sao cậu làm như vậy. Billy trả lời: “Bà ơi, tại cháu quá chán việc đi bộ nên đã chuyển sang cưỡi con ngựa của cháu một lúc ạ.”

Một ngày nọ, Michelangelo(1) nhìn thấy một tảng đá cẩm thạch mà người chủ của nó nói là chẳng có giá trị gì. “Nó có giá trị đối với tôi” Michelangelo nói: “Có một thiên thần bị giam hãm trong đó đang chờ tôi giải thoát ra.”

Những người khác có thể thông minh hơn, được giáo dục tốt hơn hoặc có nhiều kinh nghiệm hơn bạn, nhưng bạn có sức mạnh của ước mơ, khát khao và tham vọng. Cả một rừng cơ hội có thể đến chỉ từ một hạt giống ý tưởng. Woodrow Wilson(2) đã từng nói: “Không một người nào thiếu tầm nhìn mà có thể nhận ra những cơ hội lớn hay thực hiện một chiến lược kinh doanh vĩ đại được.”

Kinh Thánh đã dạy rằng: “Ở đâu thiếu một tầm nhìn, con người sẽ diệt vong (Châm Ngôn, 29:18). Đó không phải là điều mà Chúa muốn nhìn thấy ở bạn. Sự bất mãn và nhụt chí không đến từ sự thiếu thốn vật chất mà đến từ tầm nhìn hạn hẹp. Khi bạn không có ước mơ và trí tưởng tượng, cuộc sống của bạn sẽ không tốt đẹp như mức nó đáng ra phải như vậy.

Có ước mơ là điều tuyệt vời nhất trên đời.

Quyết định của bạn sẽ quyết định số phận của bạn

Bạn tôi, Bob Harrison, có chia sẻ một câu chuyện như sau:

Một cô bé người Ai Cập đã phải trải qua một ca phẫu thuật cắt bỏ phần đầu thứ hai. Lúc sinh ra, cô bé đã mắc phải một khuyết tật hiếm gặp – cô có hai cái đầu. Nguyên nhân của khuyết tật này là do quá trình phôi thai chia tách để thành cặp song sinh thất bại dẫn đến việc một thai nhi sinh đôi dính liền nhưng không phát triển đầy đủ nằm trong buồng trứng.

“Có hai đầu” không phải là một trường hợp hiếm gặp như chúng ta thường nghĩ. Tôi biết nhiều người gặp phải tình trạng này. Tuy nhiên, vấn đề của họ không nằm ở vật chất mà ở tinh thần. Họ cứ phân vân, lúc nghĩ thế này lúc nghĩ thế khác đối với những gì xảy ra với họ và cuộc sống của họ.

Kinh Thánh đã dạy rằng: “Một người phân tâm thì làm việc gì cũng đều không định” (Gia-cơ 1:8). Tôi biết những người không chỉ có hai mà có đến ba, bốn cái đầu… Tôi chẳng hiểu họ là người kiểu gì.

Là con người, ai cũng phải gặp những khó khăn, nhưng sự khác nhau ở đây là trước những khó khăn đó, cách ứng xử của từng người khác nhau. Nhiều người thờ ơ, thiếu kiên quyết. Những người như vậy tạo nên một thế giới màu xám. Họ lãnh đạm, không chắc chắn, thiếu quyết tâm và mọi thứ đều ở mức trung bình. Xung quanh chúng ta, những kẻ ngốc dường như đang ngày càng nhiều lên như cỏ chẳng cần phải tưới nước. Quá nhiều người đã lãng phí cả đời họ trong thất bại mà thậm chí còn không nhận ra điều đó.

Chúa muốn chúng ta trở thành người quyết đoán nhất trên Trái Đất này. Tại sao Chúa lại ban cho chúng ta những lời răn của Ngài? Đó là để chúng ta có thể chắc chắn và kiên quyết với cuộc đời mình. Làm sao mà Đấng Tối cao có thể dẫn đường, chỉ lối cho những người không biết chắc là mình muốn đi đường nào? Chúng ta đều phạm sai lầm lớn khi không làm những điều tốt đẹp mà chúng ta nên làm.

Người tầm thường không biết nên làm gì với cuộc sống của chính mình, vậy mà lại muốn có một cuộc đời khác tồn tại mãi mãi.

Anatole France

Người bất hạnh nhất là người không bao giờ có thể tự mình đưa ra một quyết định nào. Người thiếu quyết đoán thì không bao giờ được là chính mình. Đừng lo lắng về việc không đưa ra quyết định, nếu bạn đợi đủ lâu thì người khác sẽ làm việc đó thay bạn. Nhưng điều đáng buồn là bạn không thể phát triển khi để người khác quyết định cuộc đời bạn thay cho bạn. Những người thiếu quyết đoán thì giống như một người mù đi tìm một con mèo đen ở trong một căn phòng tối.

Ma quỷ sẽ dễ dàng lợi dụng một con người trung lập. Chúa Giê-su đã nói: “Ai không ở với ta, thì đối nghịch với ta; ai không đồng hành cùng ta, thì tan vỡ” (Ma-thi-ơ 12:30). Không đưa ra quyết định nào cũng chính là một quyết định. Không cần phải đưa ra quyết định tồi tệ để phải xuống địa ngục. Những người trung lập, không nghiêng về bên nào trong bất cứ hoàn cảnh nào đơn giản là thích sự ổn định và sợ thay đổi. Larry Bielat(1) đã cảnh báo rằng: “Đừng tin tưởng người mà thấy cái gì cũng tốt, hoặc thấy cái gì cũng xấu, và càng không tin người nào lãnh đạm với mọi thứ xung quanh.”

Hãy đưa ra một quyết định dứt khoát đối với những vấn đề hay cơ hội mà bạn gặp trong đời. Nhiều tài năng bị bỏ lỡ chỉ vì thiếu một quyết định đúng đắn.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button