Review

Sanshirō

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả Natsume Soseki
NXB NXB Văn Học
Công ty phát hành CTCP sách Tao Đàn
Số trang 376
Ngày xuất bản 12-2016
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Hầu hết người dân Nhật Bản sẽ phải đọc một cuốn tiểu thuyết Natsume Sōseki ít nhất một lần trong đời. Văn chương của Sōseki là chìa khóa cho sự hiểu biết về lịch sử Nhật Bản cận-hiện đại; các tác phẩm của ông nắm bắt được linh hồn của thời kỳ Minh Trị. Natsume Sōseki thể hiện cái nhìn phi thường sâu sắc vào một Nhật Bản đang trở mình hiện đại hóa nhanh chóng, một Nhật Bản bối rối trước những biến động không ngừng dưới ánh sáng của văn minh phương Tây.

Sanshirō là một trong những tiểu thuyết được yêu thích nhất Natsume Sōseki. Sanshirō là hiện thân của tất cả các nghi ngờ, hứng thú và hoang đường của thời kỳ Minh Trị. Sanshirō là chân dung toàn hảo nhất về lớp trẻ Nhật Bản trong giai đoạn giao thời, là hình ảnh kiêu ngạo ngây thơ nhưng lại rất tinh tế sâu sắc của một thanh niên trong thời điểm xã hội giao tranh cũ mới; trước những truyền thống tập tục và đạo đức cũng đang dần phải thích ứng với những biến động của đất nước, một Nhật Bản đang trở mình trước bình minh phương tây. Câu chuyện hài hước, hình ảnh lãng mạn, ý tưởng tinh tế cùng với những triết lý sâu xa đã đưa Sanshirō thành một tiểu thuyết của thời đại.

[taq_review]

Bạn đọc cảm nhận

Nhi Nguyễn

Có thể nói đây là quyển sách mà mình liệt vào hàng khó đọc, vì nó rất khác với tiểu thuyết hiện đại của Nhật, văn phong khác, bối cảnh khác và triết lí cũng khác. Đọc sách sẽ thấy được một phần nước Nhật trong thời đại chuyển giao văn hóa qua góc nhìn của một câu sinh viên trẻ từ quê lên Tokyo học đại học, những lạ lẫm và trăn trở, những thông điệp triết lí sống của tác giả cài cắm thông qua các nhân vật. Mạch truyện hơi chậm, không có cao trào, cũng rất đời thường, phù hợp với ai thích đọc và nghiền ngẫm.

Hoang Duc Tam

Đây là cuốn sách mô tả nhân vật rất hay khi lột tả được tính cách của các nhân vật chính. Nhân vật sanshiro cho thấy được sự bình tĩnh nhưng đầy trăn trở của một thanh niên lớn lên với những hoài bão trong cuộc sống. Sự chân thật trong tính cách của sanshiro càng làm rõ nét tương phản với cuộc sống nhiều màu mà ở đó con người sẵn sáng làm để đạt được mục đích. Đọc sanshiro cho ta cảm nhận được sự chậm lại của cuộc sống nhưng đầy thú vị. Cái kết của tác phẩm đọng làm mọi người hơi thất vọng nhưng đó là cái kết của lý trí và đúng với những gì diễn ra trong cuộc sống. Với mình, cuốn sách này rất lôi cuốn do khung cảnh diễn ra là campus của trường đại học Tokyo mà mình đã từng đến trong dịp diễn ra hội thảo khoa học quốc tê.

Lê Hoàng Hiệp

Truyện được viết theo góc nhìn của Sanshiro – cậu sinh viên từ Kyushu lên Tokyo học. Cậu sinh viên nhà quê lạ lẫm với cuộc sống, con người, cách suy nghĩ của người thành thị ngay khi vừa bước lên tàu, và va chạm với mọi thứ khác hẳn ở quê nhà. Nhất là 2 người cậu gặp trên chuyến đi, 1 người có lối suy nghĩ vô cùng triết học, nếu không giải thích thì cậu chả bao giờ hiểu ông ta nói gì, và không thể tưởng tượng rằng cậu có duyên gặp ông ta không chỉ một lần. Người còn lại là cô gái có nét ngoài giống các cô gái ở quê cậu nhưng có khác hẳn về lối sống. Nói không quá khi bảo rằng Sanshiro đã bị sốc văn hóa ngay từ lúc trên tàu và khi chưa kịp đặt chân đến Tokyo. Ở Tokyo, cậu được gặp những người bạn rất thú vị như Yojiro, Nonomiya, Mineko. Cách tác giả tả cảnh cũng làm mình ấn tượng, khó giải thích. Cảm giác mơ hồ của Sanshiro với Mineko phần nào cũng giống cảm giác của mình với cô gái đang quen. Đây là quyển sách hay, và có giá trị đọc lại nhiều lần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button