Review

Sách Ngược Đời Xuôi

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả Gabrielle Zevin
NXB NXB Hội Nhà Văn
Công ty phát hành IPM
Số trang 280
Ngày xuất bản 07-2016
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Một nơi tử tế thì đâu thể thiếu tiệm sách được chứ, Izzie!

Bởi thế mà ngoài khơi xa, ở nơi nắng vàng lấp lóa trên sóng bạc đảo xanh, nơi dân cư thưa thớt lại không thích học hành, vẫn có một tiệm sách nho nhỏ màu đỏ tía. Tiệm này không bán truyện hậu hiện đại, huyền huyễn, viễn tưởng, hậu tận thế; không bán hồi ký, trinh thám, thiếu nhi, truyện tranh, sách dịch, teen và hồi teen; ghét truyện nhiều phông chữ và minh họa nhiều hình, loại thẳng cánh các cuốn có số trang trên bốn trăm hay dưới trăm rưỡi. Gã chủ thì khó đăm đăm và xa lánh nhân tình thế thái… Mặc kệ, tiệm sách vẫn tồn tại.

Để một ngày nọ, có người vào tiệm cuỗm đi món đồ quý giá nhất,Rồi một ngày nọ, có người giả khách vào xem sách và lén lút vứt con lại.

Từ ấy có một em bé lớn lên giữa mùi giấy mới; có một cô gái muộn chồng với hàm răng to oành, “mông cũng chẳng khá hơn, 31 mà uống rượu như mới 25, đã ăn mày lại quyết đòi xôi gấc”; có một người đàn ông thức giấc nhờ mùa xuân thứ hai của cuộc đời… Câu chuyện tình cảm và tinh quái, pha phối chút bí hiểm, xoáy tròn như một cơn lốc qua các giá sách, người đọc sách lẫn người không đọc. Từ chối mọi kịch tính hay lắt léo. Chỉ rõ khác biệt giữa sách và đời, lại không thể phủ nhận ảnh hưởng đầy êm ái của cả hai bên đối với nhau.

Sách ngược đời xuôi (The Storied Life of A.J. Fikry) có mặt bốn tháng liền trên New York Times Best Seller List, trụ hạng 1 lâu dài trên National Indie Bestseller List và đạt thành tích ngoạn mục ở rất nhiều quốc gia khác.

Nhận định

“Một tiểu thuyết đầy quyền năng về quyền năng của tiểu thuyết.”

(Toronto – The Globe and Mail)

[taq_review]

Trích dẫn

“Một ngày nào đó, nếu nghĩ đến chuyện kết hôn, hãy chọn một người mà trong mắt họ, con là duy nhất.

Ta đọc sách để biết mình không cô đơn. Ta đọc vì cô đơn. Ta đọc và không còn cô đơn. Ta không cô đơn nữa.

Có thể biết mọi điều cần thiết về một người chỉ bằng câu hỏi nhỏ: Cuốn sách yêu thích của anh là gì?

Đôi khi phải chờ tới thời điểm thích hợp, một cuốn sách nào đó mới tìm đến chúng ta.

Sau tất cả, bìa sách phải đẹp. Dẫu nội dung có hay đến mấy, tôi cũng không thừa thời gian cho mấy thứ xấu xí.”

Bạn đọc cảm nhận

Phan Thanh Toàn

Sách Ngược Đời Xuôi là một quyển sách lạ. Tôi đọc xong quyển sách nhỏ này vỏn vẹn vài tiếng đồng hồ, nhưng nó gói gọn cả một đời người chủ tiệm sách Hải Đảo A. J. Fikry. Cuộc đời của anh tựa như một vài quyển sách tâm đắc mà anh đã đọc, tính tình của anh cũng bất cần như những quyển sách mà anh từng chê bai thẳng thắn, nhưng sau tất cả, chính sách là con tàu lèo lái cuộc đời anh rõ rệt và mạnh mẽ nhất, để từ sách, anh sống và yêu hết mình, từ sách mà anh gặp được con gái và sau này là người vợ bên anh đến cuối đời…

Từng mẩu truyện trong cuốn sách này không hiểu sao lại logic đến lạ, hoàn toàn không khiên cưỡng mà lại hài hòa với nhau nhiều hơn bất cứ quyển sách trinh thám nào, có lẽ vì nó đời hơn rất nhiều, thực hơn rất nhiều. Đôi khi tôi đọc mà lại phải ngỡ ngàng, lại phải chần chừ, rồi lại buộc mình kéo nhanh tốc độ, cái kết chẳng có gì khó đoán, nhưng sự viên mãn và hài lòng ở mức vừa phải là thứ gia vị ngấm sâu nhất và đậm đà nhất mà một câu chuyện giản đơn có thể có được.

“Ta đọc sách để biết mình không cô đơn. Ta đọc vì cô đơn. Ta đọc và không còn cô đơn. Ta không cô đơn nữa.” Lời nhắn nhủ của người cha gửi đến đứa con gái nhỏ như một lời chứng tỏ sức mạnh của những cuốn sách, và quyền năng những cuốn sách trao tận tay người đọc đó chính là hóa giải những nỗi cô đơn ẩn chứa trong lòng mỗi người, từng chút một…

Lê Ngọc Mai Ly

Câu chuyện bắt đầu sau khi vợ anh qua đời anh gặp một cô gái giới thiệu sách với bộ trang phục kì quặc, mất đi cuốn sách quý giá nhất trong cửa hàng rồi sau đó lại nhận nuôi một đứa trẻ bị bỏ rơi trong cửa hàng….

Từ một anh chàng lầm lì sau khi vợ qua đời thì từng người từng mốc thời gian đã thay đổi anh thành một người đàn ông suy nghĩ vì bạn bè và gia đình.

Mình đọc nó trong 2 ngày (khá lâu) vì bị ngắt quãng do công việc nhưng nó khiến mình có thiện cảm với thể loại này cực kì. Nhẹ nhàng, sâu sắc, rất nhiều sắc màu… hay lắm

Thu Hà

Lâu lắm rồi mới mua được một cuốn sách mà mình không có cảm giác phải nuối tiếc. Đoạn đầu thì hơi khó hiểu một chút nhueng càng về sau mình càng nhận ra những bài học nhân sinh, về cuộc đời, tình yêu, định mệnh,… Nói là định mệnh thì hơi quá nhưng đôi khi có những cái do duyên đưa đẩy nên mình mới có được. Tác giả không trực tiếp phải nói ra nhưng bản thân mình cảm nhận được điều đó bắt đầu khi gã nhận nuôi cô bé ( đọc lâu rồi quên tên rồi) và một chuỗi các sự kiện diễn ra sau đó cùng với hàng loạt những thay đổi trong người đàn ông goá vợ kia.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button