Review

Quên Hôm Qua Sống Cho Ngày Mai

Thể loại Sách kỹ năng sống
Tác giả Tian Dayton
NXB NXB Tổng hợp TP.HCM
Công ty phát hành First News – Trí Việt
Số trang 151
Ngày tái bản 05-2017
Giá bánXem giá bán

Nội dung

Có những lúc ta phải tự mình quyết định rằng mình là ai và mình muốn trở thành người như thế nào. Khoảnh khắc đó xuất hiện khi ta muốn “hồi sinh” cuộc sống của bản thân sau những nếm trải đớn đau và bi phẫn. Đó là khi ta đã chịu đựng rất nhiều vết thương lòng và muốn đứng dậy từ những bài học xương máu ấy để hoàn thiện bản thân và sẵn sàng đối mặt với cuộc sống.

Trong những thời khắc như vậy, ta cần phải xác định rõ ràng những quan điểm và hành vi nào mình sẽ giữ làm hành trang đi suốt cuộc đời và những điều gì bản thân nên loại bỏ. Liệu cuộc sống mà chúng ta đang vẽ ra cho chính mình trong giai đoạn phục hồi này có tiến triển suôn sẻ khi ta luôn bị cầm tù trong những bi hận của quá khứ? Nó sẽ khiến ta phải trả giá thế nào, xét về cả sự hạnh phúc và khía cạnh làm người, nếu ta cứ mãi nhìn về những khổ đau từng nếm trải để mà đổ lỗi và oán trách?

Chúng ta không thể trong chốc lát mà bước qua nỗi đau và cả lòng oán hận để thanh thản tha thứ nếu chưa trải nghiệm những cảm giác này và giúp bản thân lấy lại những giá trị đã mất. “Quên hôm qua” và “Sống cho ngày mai” là hai bước lớn trong hành trình sống tốt và sống hạnh phúc. Thiếu hai yếu tố này, chúng ta sẽ không bao giờ giải thoát được mình khỏi sự bủa vây của bóng ma quá khứ.

Tất chúng ta đều xứng đáng được hưởng một tương lai tốt đẹp. Và bạn không cần phải căm ghét hay hằn học quá khứ nếu đã sẵn sàng vượt qua những ám ảnh đó để sống hạnh phúc. Chỉ có ta mới giải phóng được cho chính mình. Không ai khác có thể làm thay ta điều đó.

Quên hôm qua – Sống cho ngày mai là cuốn sách được viết từ những chiêm nghiệm trong cuộc sống hàng ngày, giúp mỗi người tìm về và sống trọn vẹn với những giá trị của bản thân. Đây cũng là cuốn sách được viết từ niềm tin, hy vọng và nghị lực của một con người đã tự vươn lên tìm kiếm sự đổi thay cho cuộc đời mình.

[taq_review]

Review

Nguyễn Thị Vy

Trong cuộc sống, ai chẳng phải đối mặt với những nỗi đau, những vấp ngã và những điều phiền muộn. Điều quan trọng là chúng ta biết cách sống tích cực và lạc quan, luôn nhìn về phía trước để có thể vượt lên trên tất cả. Đó là những gì mình học được qua cuốn sách này. Cuốn sách như một góc nhỏ để mình sẻ chia tâm sự và nỗi lòng, để mình giãi bày hết những cảm xúc của bản thân, để từ đó có cách nhìn nhận đúng đắn nhất trong mọi vấn đề. “Quên hôm qua” không có nghĩa là phủ nhận hoàn toàn quá khứ, mà để những nỗi đau ngủ yên, để chúng ta có thể bước tiếp và vươn lên trong tương lai sau này. Đó là một nghệ thuật sống mà ai cũng nên nắm vững.

Nguyễn Ngọc Duyên

Nội dung cuốn sách đọc khá là chán không thú vị mấy, nội dung hết bình thường so với những cuốn sách sống đẹp mà tôi từng đọc trước đây , không được hay như trên giới thiệu. Chê thì chê nhưng sản phẩm cũng có nhiều điểm tốt :bìa sách và chất lượng giấy tốt. Nội dung không có gì đặc sắc nhưng cũng không phải là quá tệ : có nhiều bài học làm người giúp ta sống tốt hơn, dưới mỗi bài học là có một câu nói của một nhân vật nào đó như phần tóm tắt cho bài học đấy vậy. Nội dung của mỗi bài học đơn giản gần gũi : ích kỷ , tha thứ , cô lập…, ngôn từ dễ hiểu. Đây là ý kiến của tôi còn thấy hay hay không là tùy vào mỗi người.

Phạm Thành Trung

“Quên hôm qua sống cho ngày mai”, tiêu đề của cuốn sách này đã trở thành một trong những phương châm sống quan trọng của mình. Cuốn sách đã tác động đến mình ở nhiều mặt khác nhau, cả về suy nghĩ và hành động, và mình cảm thấy muốn đọc đi đọc lại nó nhiều lần để cảm nhận hết những bài học tuyệt vời mà tác giả mang lại. Cuốn sách không có những tuyên bố hùng hồn, đao to búa lớn gì, mà chỉ là những lời tâm tình thật chân thành và nhẹ nhàng. Chỉ cần như vậy thôi tác giả đã gửi gắm đến độc giả biết bao điều, trong đó quan trọng nhất là thái độ sống đẹp, luôn hướng về phía trước để nắm bắt hạnh phúc và thành công.

Trích đoạn

Tin vào những điều tốt đẹp

Trong mỗi chúng ta đều có một giác quan thứ sáu giúp ta cảm nhận những điều mà năm giác quan kia không thể cảm nhận được. Một khi biết để tâm trí tự do bay bổng với những ý tưởng mới mẻ, ta sẽ bất ngờ trước những biến chuyển tuyệt vời trong tâm hồn mình.

Cuộc sống sẽ phong phú hơn nếu ta mở rộng biên độ của trí tưởng tượng. Hãy hình dung những khả năng khác nhau trong cách hành xử hiện thời, và để làm được điều đó, cần đặt niềm tin vào những điều mà mắt trần không thể thấy. Khi đi câu, hãy quăng cần ra xa, biết đâu ở ngoài ấy một đàn cá lớn đang tung tăng bơi lội. Tương tự, hãy để tâm trí bay bổng cùng những điều tưởng tượng, hãy hướng nó ra xa và tin tưởng vào những dự cảm của bản thân. Không phải lúc nào ta cũng nhận ra được những khả năng tiềm ẩn, nhưng chắc chắn chúng đang hiện hữu và chờ đợi ta.

Trước kia, tôi từng nếm trải biết bao nỗi đau, sự khước từ, lừa dối và oán giận, nhưng tôi đã mạnh dạn gạt bỏ tất cả những tổn thương từng ám ảnh, giày vò mình. Tôi hối tiếc vì đã để bản thân đắm chìm quá lâu trong giận dữ, sầu khổ. Chính những cảm xúc tiêu cực ấy khiến con người tôi trở nên tầm thường. Không những thế, nó còn khiến tôi nghi ngờ và mất niềm tin vào tương lai. Bước qua quá khứ để tìm lại niềm tin vào cuộc đời và sống với những viễn cảnh tốt đẹp, với tôi, là một hành trình không đơn giản, nhưng nó đưa tôi tới miền ánh sáng, giúp tôi sống một cuộc đời ý nghĩa hơn. Giống như dòng nước có thể tự do tuôn chảy nếu không bị vật cản, tâm hồn chúng ta cũng có thể thanh thản bằng cách ngừng kích động và bỏ tất cả ưu phiền lại sau lưng.

Hãy tin rằng mình sẽ được hạnh phúc, nếu không hạnh phúc sẽ chẳng bao giờ gõ cửa nhà bạn.

Douglas Malloch

Nâng đỡ cảm xúc

Cuộc sống sẽ hạnh phúc hơn nhiều nếu ta biết nâng niu cảm xúc của mình thay vì mổ xẻ và phán xét nó. Nếu ta đang cô đơn, tuyệt vọng, đừng cố gắng làm điều gì đó để tìm quên, cũng đừng xem nó như một ung nhọt không thể cứu chữa. Thay vào đó, hãy cho mình thời gian và sự tĩnh tâm để nhìn nhận lại những cảm xúc ấy. Hãy mở rộng tâm hồn mình bằng những cảm xúc khác, thay vì chỉ tập trung nghĩ đến điều tiêu cực hiện tại.

Cảm xúc thường tuân theo một số quy luật nhất định, vì thế thay vì kiểm soát, hãy nhìn nhận chúng một cách khách quan theo từng giai đoạn nảy sinh, phát triển, đến choáng ngợp tâm hồn, sau đó loại bỏ hoàn toàn tác động xấu từ chúng. Chỉ khi đón nhận những trạng thái cảm xúc đó, ta mới thực sự sống trọn vẹn với ý nghĩa là một người đang sống.

Tuy nhiên, bạn rất cần biết về sự khác nhau và tầm ảnh hưởng của hai lối suy nghĩ tiêu cực và tích cực đối với cuộc đời mình.

Lối suy nghĩ tiêu cực cùng những quan điểm thiếu tính xây dựng sẽ khiến ta gặp nhiều khó khăn, bất hạnh. Chừng nào ta chưa chịu thay đổi thì chừng đó chúng còn dai dẳng đeo bám ta. Mặc dù khó có thể thay đổi cách suy nghĩ của mình trong một sớm một chiều, nhưng ta cần giữ đầu óc thật tỉnh táo để nhìn nhận sự việc. Bằng cách nhận diện vấn đề, chia sẻ với mọi người và giải quyết nó, ta sẽ dần loại bỏ được thói quen nhìn mọi việc một cách tiêu cực.

Giữa suy nghĩ tích cực và tiêu cực tồn tại một sự khác biệt rất lớn. Chỉ cần một ý nghĩ “mình không thể” thoáng qua đầu, phần tiêu cực trong con người ta sẽ nhanh chóng lấn lướt, rồi ám ảnh cho đến khi tâm trí ta bị mặc cảm bất lực bủa vây. Kết quả, là ta rất dễ buông tay đầu hàng. Ngược lại, nếu biết hướng sự lựa chọn ấy đến những điều tốt đẹp, ta sẽ nhận được một kết quả khác, sáng sủa hơn. Những suy nghĩ tích cực được ươm mầm trong tâm hồn ta sẽ không ngừng sinh sôi nảy nở và đưa ta đến một cuộc sống tươi đẹp.

Hãy sẵn sàng đón nhận cuộc sống mà ta tin rằng mình xứng đáng được hưởng!

Hãy gieo mầm ở tận cùng trái tim và mang hoa lên phía trước.

Shigenori Kameoka

Chấp nhận hiện thực

Cuộc sống không phải lúc nào cũng tươi đẹp và diễn ra như ta mong muốn. Trong quá trình trưởng thành và học cách hoàn thiện bản thân, hãy chấp nhận tất cả những điều ta từng nếm trải – những điều tuyệt vời lẫn xấu xa, bởi dù thế nào đi nữa ta cũng không thể thay đổi chúng. Khi sẵn sàng đối diện với phần bất ổn trong con người mình và vượt qua những cảm xúc xáo trộn, ta sẽ nhận ra niềm vui và sức mạnh. Hành trình vượt qua cái tôi sẽ khiến ta thêm mạnh mẽ, khoan dung và biết trân trọng cuộc sống hơn. Nếu ta đã tích lũy hàng ngàn lời giáo lý mà chưa từng một lần trải nghiệm, hãy cho mình cơ hội để thử thách những điều đó từng ngày.

Hãy để cuộc sống của mình diễn ra một cách tự nhiên. Sẽ rất tuyệt nếu ta biết thả hồn tận hưởng những điều vu vơ. Đôi khi, chính những phút giây lang thang không mục đích lại đưa đến cho ta những thú vị bất ngờ. Hồi sinh không đồng nghĩa với việc ép mình trở nên hoàn hảo, mục đích đích thực của hành trình là tìm lại cảm giác thanh thản và hài lòng nơi tâm hồn mình. Đừng tự giày vò bằng mong muốn tất cả phải hoàn hảo vì đó là điều phi thực tế. Hãy để mọi thứ diễn biến bình thường. Miễn cưỡng ép buộc cuộc sống vào một khuôn mẫu nhất định chỉ khiến nó méo mó và đánh mất ý nghĩa đích thực. Vì thế, hãy chấp nhận hiện thực và vui sống.

Nghệ thuật sống thể hiện ở sự hòa quyện nét thăng hoa của tâm hồn với sự lành mạnh của thể xác.

Henry David Thoreau

Lựa chọn số phận

Cuộc sống vốn có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau, và mỗi người đều có quyền lựa chọn cho mình một lối đi riêng. Có thể lúc này đây bạn đang đứng trước hai con đường – một con đường của quá khứ và một con đường của hiện tại. Hai con đường ấy cứ trải ra trước mắt và ám ảnh tâm trí bạn. Một bên rất rõ ràng – con đường của quá khứ với những điều đã rất quen thuộc – còn một bên lại thật mơ hồ, khiến bạn phải dò dẫm từng bước như một nhà thám hiểm.

Bạn sẽ chọn con đường nào trong hai con đường ấy? Con đường của thử thách, chông gai và cũng đầy bất ngờ; hay những lối mòn quen thuộc? Để việc lựa chọn được chính xác, bạn cần biết cân bằng giữa những việc bạn muốn và hoàn cảnh cụ thể của mình. Miễn cưỡng một điều gì đó là trái với quy luật tự nhiên, nhưng như vậy không có nghĩa là ta không có quyền lựa chọn và hành động. Hãy can đảm quyết định và đừng quá bận tâm về kết quả. Hãy tự tin rằng nếu việc làm của ta xuất phát từ nỗi khát khao chân chính thì chắc chắn ta sẽ gặt hái được kết quả tốt đẹp.

Nếu trước kia, bạn luôn lựa chọn một lối sống bình lặng thì nay bạn hãy thử thay đổi một chút – vẫn giữ cuộc sống bình lặng nhưng chỉ đủ để tâm hồn tĩnh tại và thảnh thơi chứ không bó buộc mình với nó. Hãy tận hưởng cảm giác phiêu lưu tuyệt diệu của cuộc sống này và hơn bao giờ hết, hãy dấn thân vào cuộc phiêu lưu ấy ngay hôm nay.

Hãy sắp xếp mọi mảnh ghép trong cuộc đời bạn.

Virginia Woolf

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button