Review

Phía Bên Kia Của Tôi

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả Sidney Sheldon
NXB NXB Công An Nhân Dân
Công ty phát hành Huy Hoang Bookstore
Số trang 467
Ngày xuất bản 07-2011
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

“Phía bên kia của tôi” là cuốn tự truyện của nhà văn nổi tiếng – Sidney Sheldon, đứng thứ 7 trong số nhà văn có tác phẩm bán chạy nhất mọi thời đại (đứng đầu là William Shakespeare). Với cuốn tự truyện mở đầu bằng vụ tự tử bất thành của chính tác giả, nhà văn cho chúng ta thấy những thăng trầm trong cuộc đời mỗi con người mà ai cũng có thể trải qua. Đằng sau cuốc sống tưởng chừng như dễ dàng, chúng ta vẫn luôn phải tự vật lộn với chính bản thân mỗi khi còn có một mình. Hãy đọc để được đồng cảm, có lẽ bạn sẽ tìm thấy chính mình trong cuốn truyện này.

[taq_review]

Trích dẫn

Chương 1

Vào tuổi mười bảy, làm chân giao hàng cho hiệu thuốc Afremow ở Thành phố Chicago quả là một công việc không gì tốt hơn, bởi ở đó tôi có thể lấy trộm một số viên thuốc ngủ để tự tử. Tôi không biết cần bao nhiêu viên, nhưng tôi cứ đoán bừa là hai mươi, thế là để cẩn thận mỗi lần tôi chỉ lấy một ít cốt không làm viên dược sĩ nghi ngờ. Tôi đọc thấy nếu uống thuốc ngủ kèm rượu mạnh tác dụng sẽ bảo đảm, thế là tôi tính sẽ hòa cả hai thứ vào với nhau để chắc chắn chết.

Hôm ấy là thứ Bảy, cái thứ Bảy mà tôi mong chờ, Cha mẹ tôi sẽ đi nghỉ cuối tuần, còn em trai tôi, Richard, thì đến chơi nhà bạn. Căn hộ vắng vẻ, không có ai ngăn trở tôi thực hiện kế hoạch.

Sáu giờ chiều, viên dược sĩ báo, “Đến giờ đóng cửa.” Ông ta đâu biết câu ông ta nói hoàn toàn chính xác. Đấy là thời điểm tôi đóng tất cả những cánh cửa làm tôi khốn khổ. Tôi biết tâm trạng đó không phải của riêng tôi mà của toàn bộ đất nước.

Năm đó là 1934, nước Mỹ đang rơi vào cuộc khủng hoảng tệ hại. Thị trường chứng khoán sụp đổ trước đó năm năm và hàng ngàn ngân hàng phá sản. Các doanh nghiệp thu hẹp lại. Hơn mười ba triệu người mất việc, rơi vào tâm trạng tuyệt vọng. Lương tụt xuống chỉ còn năm xu một giờ. Một triệu du đãng, trong đó hai trăm ngàn là trẻ vị thành niên, đi lang thang kiếm ăn trên khắp đất nước. Chúng tôi đang sa vào một tình trạng suy thoái khủng khiếp. Bao nhiêu nhà triệu phú tự tử và các giám đốc điều hành thì đi bán táo ngoài đường.

Bài hát lan truyền rộng rãi nhất là “Ngày Chủ Nhật tăm tối”. Tôi còn nhớ mấy câu như sau:

Ngày Chủ Nhật tăm tối

Cả ngày tôi rầu rĩ

Trong đáy lòng và tôi

Đã quyết sẽ chấm dứt tất cả.

Thế gian xám xịt và điều đó hoàn toàn phù hợp với tâm trạng tôi. Nỗi tuyệt vọng của tôi đã tụt xuống đến đáy. Tôi thấy không còn chút hứng thú hay lý do gì để sống. Tôi cảm thấy đã hết mọi hy vọng. Tôi thấy mình tội nghiệp và khao khát một cách tuyệt vọng một thứ gì đó mà tôi không biết gọi là thứ gì.

Gia đình chúng tôi sống gần Hồ Michigan, chỉ cách bờ hồ vài lô nhà, và một buổi tối tôi đi bộ ra phía đó để trấn tĩnh tâm hồn. Đêm hôm đó trời nổi gió và bầu trải mây phủ kín.

Tôi ngửa mặt nhìn lên trời, thầm nghĩ: “Nếu như có Thượng Đế, xin Người hãy hiện lên cho tôi thấy mặt.”

Rồi tôi đứng đó chăm chú nhìn lên trời. Mấy chuyển động tạo thành hình thù giống như một khuôn mặt khổng lồ. Một ánh chớp lóe khiến cặp mắt trên khuôn mặt đó sáng rực lên. Tôi sợ quá, ba chân bốn cẳng chạy về nhà.

Tôi sống cùng gia đình trong một căn hộ nhỏ tầng ba trên phố Rogers Park. Ông bầu nổi tiếng Mike Todd có nói rằng ông ta luôn bị phá sản nhưng không bao giờ cảm thấy nghèo túng. Nhưng tôi thì lúc nào cũng thấy mình nghèo túng bởi chúng tôi sống trong một cái nghèo thảm hại, mùa đông lạnh giá vẫn tiết kiệm không dám bật lò sưởi và chúng tôi phải tập cho quen tác phong hễ ra khỏi phòng là tắt đèn ngay. Chúng tôi vét các chai đựng thức ăn đến mức sạch bong và bóp ống thuốc đánh răng đến mức cạn kiệt không bóp thêm được nữa.

Nhưng tôi sắp thoát được tất cả những cảnh đó rồi. Về đến căn hộ buồn thảm, tôi thấy trong nhà không có ai. Cha mẹ tôi đã đi nghỉ cuối tuần và em trai tôi cũng đã đi. Không còn ai cản trở ý đồ của tôi.

Bạn đọc cảm nhận

Tạ Thị Cát Thảo

Ngưỡng mộ ông đã lâu, có trong tay khoảng một phần ba những cuốn sách của ông, nay lại được xem diễn biến của cuộc đời ông, thật sự không còn gì để nói ngoài hai từ ngưỡng mộ. Không như những tiểu thuyết của ông, cuốn tự truyện này không có phần thắt nút, cũng không có phần mở nút, hồi hộp và ly kì , thế nhưng lại mang đến cho chúng ta một cảm giác rất hứng khởi, giống như một điều gì đó truyền cảm hứng vậy. Cuộc đời của ông thăng trầm,lúc giàu có tột bật, lúc như muốn chết đi cho nhẹ người, như ông ví von, lúc thang máy lên đến đỉnh cao nhât hay khi xuống đến tận cùng đáy, dù là gì ông vẫn luôn đứng vững, mạnh mẽ và can đảm bước qua. Đọc cuốn sách này của ông thật sự sẽ truyền cho ta rất nhiều cảm hứng, niềm tin và sự lạc quan trong cuộc sống. Con rất ngưỡng mộ Người!

Đào Thị Huyền Trang

Một cuốn tự truyện, một quyển nhật kí, một cuộc đời đầy biến động là những gì cuốn sách này muốn thể hiện. Và do tính chất chỉ nói những điều xảy ra trong cuộc sống của bản thân, nên cuốn sách này khá khó đọc, vì nó ít khi tạo được tình huống và gây hứng thú cho người đọc. Tôi đã phải đọc đi đọc lại mỗi dòng, vậy mà vẫn phải mất hai lần đọc lại cả quyển, mới thực sự nhận ra cái hay của nó. Một thanh niên đã từng có ý định tự tử ở tuổi sung sức nhất nhưng bằng ý chí, nghị lực và niềm tin sắt đá, ông đã trở thành một người thành công trong rất nhiều lĩnh vực : văn học, điện ảnh… Tôi thật sự cảm thấy ngưỡng mộ ông vì điều đó

Đăng Trần

”Phía bên kia của tôi” là một quyển tiểu thuyết khá hay của Sidney Sheldon, dù không được xuất sắc như một số sách khác của ông, nhưng vẫn rất đáng để đọc, đặc biệt với các bạn là người hâm mộ của tác giả. Quyển này rất giống một cuốn tự truyện, không có những nút thắt gây bất ngờ cũng như yếu tố trinh thám, hình sự của ”Âm mưu ngày tận thế” ( một quyển sách khác của tác giả theo cảm nhận của bản thân tôi là rất hay) nhưng nó thât sự truyền cảm hứng cho độc giả, giúp ta thêm lạc quan, yêu đời. Một quyển sách rất đáng để đọc.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button