Review

Những Người Tạo Ra Hiện Thực

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả Olivier Lockert
NXB NXB Thanh Niên
Công ty phát hành RoseBooks
Số trang 488
Ngày xuất bản 10-2015
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách


“Các bạn không nhất thiết tin những điều quyển sách này khẳng định. Nhưng nếu bạn có thể mở lòng và cho rằng những điều này có thể là thật, thì biết đâu trong cuộc sống của bạn hé mở những cánh cửa kỳ diệu và mọi thứ bỗng chốc trở nên lung linh đến không ngờ.” – Olivier Lockert

Một tác phẩm dạng tiểu thuyết, Những Người Tạo Ra Hiện Thực dẫn bạn cùng thực hiện cuộc hành trình với các nhân vật: Marc, Elean, Jonathan và Lehya, bốn số phận sẽ đan xen nhau trên khắp những thành phố lớn châu Âu, cho đến tận cùng sâu thẳm đồi núi vùng Kamchatka. Câu chuyện hé lộ cho ta một cách tiếp cận toàn diện về Cuộc sống và sự Thay đổi. Đan xen trong câu chuyện là những mẩu chuyện hé lộ bí mật của những kỹ thuật Thôi miên nhân văn thực sự, cùng những ví dụ thay đổi ngoạn mục rút tỉa từ hành trình làm việc thực tế của tác giả. Độc giả sẽ được mở rộng tâm thức, sẽ được đánh thức tiềm năng sáng tạo, sẽ hiểu, sẽ nhớ trước khi kịp nhận thấy mình được hỗ trợ như thế nào với giọng văn thực sự như thôi miên của tác giả. Phiêu lưu cùng Những người tạo ra hiện thực, bạn sẽ bắt gặp những kiến thức cao cấp và hiện đại nhất và những tư tưởng thông tuệ sánh vai nhau, bổ sung cho nhau một cách tuyệt diệu.

[taq_review]

Trích dẫn


« Có nhiều Hiện thực đồng thời lại chỉ có một.
Trong sự phân mảnh của Hiện thực, chúng vẫn hợp nhất. »
Platon.
– Ta có việc cần làm đấy… Lou nói với tôi.
Đi trên vệ đường, tôi bắt đầu thấy mình đã luyện tập khá tốt. Thậm chí tôi đã đạt tới trình độ mà những người dám cắt ngang đường tôi tự dạt ra trước khi tôi tiến khá gần họ.
– Trò chuyện thêm một tí về cái Ma trận nổi tiếng ấy nào, Lou tiếp tục. Và vẫn tiếp tục tập trung đi thẳng nhé! Ma trận là một cấu trúc rất sâu, là nguồn của hệ thống mà chúng ta đang sống. Anh, tôi, mọi người. Nó là một Nguyên tắc, hiểu theo nghĩa là một Luật tác động lên tổng thể các hiện tượng, và được chứng thực bởi độ chính xác của những hệ quả nó gây ra.
Vậy, Ma trận vừa là Nguyên tắc gốc, vừa là sản phẩm tạo ra từ Nguyên tắc gốc đó. Anh theo kịp tôi chứ?
Tôi gật đầu công nhận trong lúc vẫn chú ý giữ thăng bằng.
– Được. Như vậy, Ma trận không thực sự « sống » theo nghĩa thường dùng, nhưng nó vẫn chủ động, tự lập, và có thể để dấu ấn trên những vật thể hoặc trên những lực hoạt động tuân theo nguyên tắc của nó. Bằng cách đó, nó có thể tạo ra toàn bộ những khả năng vô tận mà chúng ta gọi là Cuộc sống.
Vì không thể giải thích cho anh trong một câu đơn giản và dễ hiểu « Ma trận là gì », tôi sẽ cung cấp cho anh một trong những đặc tính của nó:
• Ma trận thuộc về loài người:
Vì chúng ta đang quan tâm đến tập hợp những bộ lọc nhận thức tạo nên nhận thức của chúng ta về Thế giới. Vì vậy nhắc đến Ma trận, ta nhớ rằng đó là một thứ hoàn toàn chỉ liên quan đến loài người.
• Ma trận là cái khuôn của loài người:
Đây là một tiến trình tự nuôi dưỡng lấy chính nó. Ma trận học từ chúng ta và hành động theo những gì chúng ta tiếp tục dạy nó. Theo hướng này, Ma trận thường xuyên hành động như thể nó là một Sự hướng dẫn siêu nhiên và định hình cuộc đời chúng ta, trong khi đúng ra nó là thành quả của sự cảm nhận của chúng ta. Vì sao? Vì quá ít người nhận ra sự tồn tại của Ma trận và tác động đến nó. Tuy nhiên…
• Ma trận không có cuộc sống riêng của nó:
Ngược lại với những gì một số tiểu thuyết tưởng tượng ra, Ma trận không phải một dạng Siêu chương trình, hay một dạng sống, hay là một dạng hoạt động gì đó phi nhân tính. Nó được tạo ra bởi loài người và biến mất cùng với loài người. Ma trận là một cái khuôn dựng nên cuộc sống của chúng ta. Tuy nó có một loại trí thông minh, nhờ vào Toàn thức, nhưng một cái khuôn thì không sống. Anh ok đến đây chứ?
– Được, OK. Tôi trả lời, dù không chắc lắm mình có hiểu hết hay không.
– Vậy tôi nói tiếp nhé. Một điểm quan trọng nữa là:
• Ma trận tạo ra Hiện-thực-được-cảm-nhận
Cũng như nó đã nhào nặn những cảm nhận của chúng ta, nó xây dựng thế giới của chúng ta trong lòng nó, tuân theo một nguyên tắc mà Einstein có nói: « Lý thuyết sẽ quyết định sự quan sát ». Ma trận được chúng ta nuôi dưỡng và nhả lại cho chúng ta những gì ta đã nạp cho nó. Ta có thể nói rằng « chúng ta luôn gặt những gì đã gieo », một cách cụ thể.
• Ma trận khác với Vô thức
Ma trận nằm trong chúng ta, nhưng nó không phải ta. Nó là kết quả của toàn bộ loài người, nó ở trong ta vì ta thuộc loài người. Những kỹ thuật như Thôi miên cho chúng ta khám phá Vô thức, nhưng Ma trận lại là chuyện khác. Nó giống một nguyên tắc hơn là một thực thể. Một nguyên tắc thông minh và có thể tiến hóa. Vì vậy, ta cũng có thể nói rằng:
• Ma trận là một trạng thái cảm nhận
Chính bởi không có cái gì sờ nắm được cho phép chúng ta xác định Ma trận cụ thể là gì, nên tôi xếp nó cùng lĩnh vực với những cảm nhận, cũng trừu tượng và biến động như vậy. Nhưng không vì thế mà nó ảo nhé, anh coi chừng: một cảm nhận thì hoàn toàn là thật!
Vì thế mới nói:
• Ma trận có thể được điều chỉnh và sử dụng
Cũng như mọi hiện tượng mà chúng ta còn chưa giải thích được mà chỉ quan sát được những hệ quả của nó một cách lặp đi lặp lại, Ma trận có thể được xem như thật và có thể được vận dụng, sử dụng, tương tự như trọng lực hay những hiện tượng lượng tử vậy. Anh có thắc mắc gì không?
Tôi rất sửng sốt trước cách dạy thẳng và trực tiếp của Lou. Mà anh ấy đã cảnh báo trước rồi chứ chẳng phải không…
Suy ngẫm một chút, tôi đánh bạo hỏi một câu:
– Hơ… phải chăng chỉ loài người mới có Ma trận?
– Dường như là không phải. Tôi nghĩ rằng tất cả mọi vật sống và cảm nhận thế giới đều có cách riêng của mình để cảm nhận và từ đó xây dựng Hiện-thực-của-mình. Mỗi dạng sống có lẽ sẽ có Ma trận của riêng nó… Theo ý tôi, có rất nhiều vật có thể được coi là một « dạng sống ».
– Và… Ma trận có thời gian không?
– Câu hỏi xuất sắc! Lou thốt lên. Nói thẳng ra, tôi không biết. Tôi biết rằng nó có thể điều khiển thời gian, với kỹ thuật… mà thôi… có một số kỹ thuật cho phép chúng ta nhào nặn thời gian, và nhiều điều khác nữa.
– Những kỹ thuật gì vậy? – Tôi hỏi đầy tò mò.

– Tôi sẽ nói chuyện với anh về chúng một ngày nào đó. Nhưng còn câu hỏi Ma trận có chịu ảnh hưởng của dòng thời gian không… Rất ít có khả năng đó. Nếu dòng chảy thời gian là một ảo giác đối với chúng ta, thì sao nó lại có thể thực được đối với một thứ trừu tượng như Ma trận chứ? Tôi không biết nữa. Albert Einstein nói: Sự phân biệt giữa quá khứ, hiện tại và tương lai chỉ là một ảo giác, dù ảo giác đó có dai dẳng đến mức nào thì cũng là ảo giác.

Tôi trầm ngâm một lúc, chân vẫn tiến từng bước từng bước thẳng hàng bên rìa vệ đường. Cuối cùng, tôi hỏi:
– Lou, anh có thể giải thích cho tôi hiểu ý của Einstein « Lý thuyết quyết định sự quan sát » không? Tôi thật không hiểu rõ ý nghĩa điều này lắm…
– Ồ! Tôi không phải chuyên gia trong lĩnh vực này… Ý này nói rằng những niềm tin, những điều chúng ta tin chắc (không có ý tôn giáo gì, chỉ là tập hợp những điều chúng ta cho là thật) ảnh hưởng trên những gì chúng ta quan sát được từ thực tế. Trong Vật lý Lượng tử, là nơi ý tưởng này khởi nguồn, điều này được chứng minh cụ thể một cách dễ dàng.
Còn nhìn từ lĩnh vực chuyên môn của tôi, thì nghe nhé: Hãy nhớ lại lần đầu tiên mà một sự kiện gì đó xảy ra trong đời ta, khi ấy ta không hề biết gì về nó, nên không có tiên kiến gì trong việc diễn giải nó. Khi ấy, sự kiện xảy đến, chúng ta trải nghiệm hoặc quan sát, và cha mẹ dạy cho chúng ta ý nghĩa của sự việc ấy. Ta mới tự bảo mình: À thì ra nó là thế! Những cách diễn giải Hiện thực này sau đó được chúng ta ghi lại trong bộ nhớ của mình, và từ đó nó định hướng cả cuộc đời ta từ đó về sau. Đó là điều mà Konrad Lorenz đã gọi là “đóng dấu”.
Khi đó, có thể nói rằng Ma trận được lập trình. Dĩ nhiên, đây là một ẩn dụ thôi. Và sự kiện trước đó xảy ra có khuynh hướng lặp lại (đơn giản là vì ta có khuynh hướng nghĩ về nó, bị ám ảnh bởi nó), cũng tương tự như ví dụ anh mua xe rồi sau đó đột nhiên nhìn thấy xe cùng loại chạy nhan nhản ngoài phố… Và anh lại càng tin chắc là lại sự kiện đó có thể trở lại (vì anh mới quan sát thấy nó lần thứ hai cơ mà)! Vậy là cách anh diễn giải thế giới – nghĩa là chương trình Ma trận ứng với anh khi ấy – lại được củng cố thêm. Và cái hiện tượng thấy – tăng lòng tin, thấy – tăng lòng tin ngày càng xảy ra thường xuyên hơn nữa, để cuối cùng trở thành một điều bình thường đối với anh. Với anh, đó là thế giới anh sống: Hiện thực. Nói chính xác là Hiện-thực-của-anh.

Bạn đọc cảm nhận


Hoàng Tân

Hành trang nên có trong cuộc đời một con người đã tìm được chút thành công nhưng không hề hạnh phúc.

Tôi đọc những câu chuyện của các nhân vật đan xen nhau, tuy cuốn sách không nói họ là những người đã đạt được những thành công nhưng tôi thấy ở họ đều có những sự thành công nhất định của cuộc đời mình, tuy có kẻ nghèo rớt mồng tơi nhưng họ thật sự thành công khi sống sót được ở cuộc đời nghiệt ngã này. Song ở họ đều nằm trong một cái vòng lẫn quẩn quay đi quay lại. Chính vậy họ khổ sở

Và với cái gọi là Core Gem nó đã làm cho cái vòng luẩn quẩn ấy biết mất bằng cách nhìn lại vào sâu trong tim mình, look inside. Đừng mãi nhìn ra thế giới bên ngoài mà quên mất con người bên trong. Chính con người đó thay đổi ta và cuộc đời ta.

Hải Anh

Tôi tò mò vì tại sao chúng ta cần tìm về tâm thức trong khi chúng ta đang sống với nó mà phải không?

Nhưng tôi thật sự thuyết phục khi đọc cuốn tiểu thuyết này, một phần nào đó vì tôi chưa thực hiểu cái tâm thức mà tác giả muốn nói đến. Tôi chỉ biết đó có thể thay đổi bản thân từ bên trong. Biến mình từ một con người tồi tệ mất niềm tin trở nên mạnh mẻ, sẵn sàng vấp ngã đứng dậy và tự tin bước tiếp. Nếu chưa tìm được phần nào trong tâm hồn mình bị tổn thương thì tìm ra nó và sau đó chữa lành. Tâm thức không phải là thứ ta dễ dàng cảm nhận.

Trung Nguyễn

Cuốn sách chính là người bạn cứu cánh tôi khi bản thân tôi đang không biết phải làm gì tiếp theo trong cuộc sống.

Với những nhân vật đan xen nhau, những tình huống đan xen và những tầng ý thức uyển chuyển qua lại. Tác giả cuốn sách dẫn dắt câu chuyện trở nên càng đọc càng lôi cuốn. Ngoài những gì được gọi là kể thì ông cũng đan xen vào đó những kiến thức uyên thâm về thôi miên hiện đại về cái gọi là Core Gem. Cũng như cuốn Nhà Giả Kim, cuốn sách này nói về một tâm điểm như là tâm linh vũ trụ thứ từ bên trong chúng ta có thể cảm nhận thật sự, nó sẽ dẫn dắt chúng ta đến với một cuộc đời mới. Một kho tàng, một con đường mở lối. Một lần nữa tôi tin mình sẽ thay đổi được cuộc đời mình. Chí ít tôi đã hiểu chỉ mình mới nắm giữ vẫn mệnh bản thân.

Ngoài ra sách chất lượng tốt, gáy sách cứng cáp, giấy nhẹ nên tôi cũng cho một điểm cộng vào điều này.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button