Review

Những Kẻ Nổi Loạn

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả Veronica Roth
NXB NXB Trẻ
Công ty phát hành NXB Trẻ
Số trang 588
Ngày xuất bản 03-2014
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Là tập tiếp theo của series ăn khách DIVERGENT, ở phần này, các nhân vật bắt đầu hành trình tìm nơi ẩn náo an toàn và tiếp tục công cuộc khám phá âm mưu của Jeanine Matthews. Hai môn phái đã sụp đổ, thành viên tứ tán khắp nơi. Nhóm năm người đến với phái Amity mong có được nơi nương nhờ, nhưng rồi cũng phải tìm đường trốn chạy khi bị phái Erudite truy kích. Rồi lại phân tán, Tris và Số Bốn cùng nhau tìm đến ngôi nhà chung của những kẻ vô môn phái, tại đó, cô biết rằng, người mẹ tưởng đã qua đời của Số Bốn vẫn còn sống, và bà chính là thủ lĩnh của những kẻ vô môn phái. Bà đang ấp ủ một kế hoạch tái thiết thành phố, mà lực lượng chính là Divergent – những kẻ không bị trình mô phỏng của phái Erudite điều khiển. Đến đây mọi việc lại phức tạp hơn khi hàng loạt sự kiện xảy ra, những cuộc truy sát và chạy trốn và đoàn tụ và chia ly…

Hai nhân vật chính bắt đầu có những bất đồng ý kiến, có dự định riêng, liên kết với những nhân vật của các bên đối lập và một vài hành động mờ ám…Truyện tiếp tục hấp dẫn người đọc với những tình tiết bất ngờ, lôi cuốn và gay cấn trong những cuộc đối đầu sinh tử. Nội tâm nhân vật khá phức tạp, khó đoán, đó cũng là một trong những chi tiết tạo nên sự cuốn hút. Độc giả cũng khó cưỡng lại được sức hút của mối tình lãng mạn, đầy ắp yêu thương, hy sinh và dằn vặt của Tris cùng Số Bốn.

[taq_review]

Trích dẫn

Bạn đọc cảm nhận

Bùi Phương Trang

Vì cuốn Divergent đầu tiên rất ấn tượng nên mình đã tiếp tục đặt mua cuốn tiếp theo. Câu chuyện tình giữa Tris và Four được tiếp tục trong cuốn sách với những biến động trong cuộc sống của hai người khi những bất đồng, mâu thuẫn xảy ra vì hai người chưa tìm được tiếng nói chung, nhưng người đọc vẫn có thể cảm nhận được sự hy sinh hết mình cho tình yêu của họ. Mối tình của họ tuy được đặt giữa bối cảnh của những cuộc đối đầu sinh tử nảy lửa, nhưng không làm mất đi sự lãng mạn. Một cuốn sách thú vị cho các bạn độc giả trẻ giàu trí tưởng tượng 😀

Ngọc Anh

Mạch truyện lại tiếp nối những gì đã xảy ra tập 1 nhưng ở tập 2 thì tình tiết nhanh hơn, căng thẳng hơn, gay cấn hơn, nhiều cái chết hơn. Mình thích phần này vì các nhân vật không còn bị bó buộc trong một môn phái nữa, tuy họ phải lẩn trốn sự truy lùng của Jeanie, nhưng họ được tự do chiến đấu cho những điều họ tin tưởng.

Mình thấy Insurgent hấp dẫn và kịch tính hơn Divergent khá nhiều, vì truyện đã diễn ra cuộc chiến tranh thật sự với những sự hy sinh, lựa chọn trong tích tắc, ranh giới giữa bạn và thù dần biến mất, mọi thứ quay như chong chóng khiến các nhân vật không kịp trở tay, tính cách nhân vật khắc họa rõ nét hơn.

Dù tình tiết khá căng thẳng, nhưng cũng có những giây phút rất nhẹ nhàng, lãng mạn giữa Tris và Four. Tuy nhiên, mình thấy tác giả dựng nên nhân vật Tris khá mâu thuẫn, lẽ ra những chấn động tâm lý lẫn thể xác sẽ biến cô thành con người khép kín, lạnh lùng và đa nghi hơn rất nhiều, sức khỏe cũng suy giảm, chỉ muốn ở một mình, đằng này cô lại sống quá bản năng, cứ cho Tobias là người duy nhất cô có thể tin, có thể yêu, nhưng một cô bé 16 tuổi hễ đau khổ, ức chế là lao vào phòng bạn trai ôm ấp với hôn hít một hồi rồi mới ngủ được nên mình thấy sao sao á.

Người dịch ở tập này không còn sử dụng từ địa phương nhiều nữa nên văn phong đọc cũng thoải mái hơn.

Nguyễn Thị Vy

Nếu như phần 1 “Divergent – Những kẻ bất khả trị” lôi cuốn mình từ đầu tới cuối bằng những ý tưởng, chi tiết và hình ảnh độc đáo, thú vị, thì phần 2 “Insurgent – Những kẻ nổi loạn” này lại không hấp dẫn với mình lắm, nếu không muốn nói là chút thất vọng nho nhỏ khi đọc. Mình đã kỳ vọng khá nhiều vào tác phẩm này nhưng câu chuyện lại không diễn biến theo những gì mình mong đợi. Cảm tưởng như nhiều đoạn trong cuốn sách chưa được Veronica Roth chăm chút cho lắm, làm kịch tính cứ giảm dần qua từng chương. Cuộc chiến đấu của Tris và những người vô môn phái chưa đủ độ khốc liệt, mình cứ phải theo dõi hết trang này đến trang khác những suy nghĩ, băn khoăn, rồi đấu tranh nội tâm của nhân vật chính mà chẳng thấy có một sự bùng nổ thực sự đáng chú ý. Hơn nữa, ở đoạn cuối, việc tác giả để Jeanine Matthews, kẻ đứng đầu phái Erudite và là nhân vật phản diện chính của tác phẩm, bị trừ khử một cách hơi dễ dàng làm mình có chút hụt hẫng. Đáng lẽ nên để nhân vật này tiếp tục điều hành bộ máy cai trị tàn độc thì tập ba chắc sẽ có một cuộc đối đầu gay cấn giữa thiện và ác.

Ngoài những điểm chưa thích, thì mình thấy văn phong của tác giả vẫn khá tốt, miêu tả tâm lý nhân vật logic và sâu sắc. Dù cuốn sách này không quá xuất sắc nhưng mình vẫn mong chờ tập 3, tập cuối của bộ truyện sớm được phát hành.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button