Review

Nhật Bản: Hoa Anh Đào, Kimono & Gì Nữa

Thể loạiSách du ký
Tác giảTama Duy Ngọc
NXBTrẻ
Số trang212
Năm2019
Giá bánXem giá bán

Nội dung

Nhật Bản hiện đại nhìn qua góc nhìn của một du học sinh, ngoài một Nhật Bản truyền thống với hoa anh đào tượng trưng cho sự vật và cô gái Kimono tượng trưng cho con người Nhật Bản. Văn hóa đại chúng Nhật với các bạn trẻ là phim hoạt hình Anime – Truyện tranh – G Bên cạnh là đó là những phát hiện về cuộc sống học tập và làm việc của chính người Nhật, có những sướng khổ , để thấy ở đất nước này không chỉ có màu hồng. Qua những mảng màu xám để có thể thấy rõ hơn tinh thần vượt khó của người Nhật và những bài học giá trị.

[taq_review]

Review

Diem Phuong

Điều ưng nhất của cuốn này là chất liệu giấy in đẹp. Tôi vốn thích Nhật nên đã mua nhiều quyển viết về Nhật, lần này cũng vậy khi mua rất mong đợi.

Nhưng nội dung thì làm tôi khá thất vọng, vì nó hoàn toàn không mới, không đủ lôi cuốn. tôi bắt gặp rất nhiều điều quen thuộc mà tác giả nào cũng đề cập khi viết về Nhật, ví như: Những người già Nhật Bản sống lành mạnh, làm việc tận tâm; những thanh niên tốt bụng làm tình nguyện; rồi việc học đại học, việc xin việc làm của các sinh viên…Tôi tự hỏi, liệu Nhật bản có còn gì mới nữa không?

Thêm nữa, lối viết của Tác giả rất chất phác đơn giản, nhưng điều này lại không tác động được đến cảm xúc của người đọc. Từ cách miêu tả đến những cảm nhận riêng của tác giả làm tôi thấy rất khô khan. Nó giống như bài văn miêu tả và phát biểu cảm nghĩ vậy.

Trích đoạn

“Khi chưa đặt chân tới Nhật tôi chỉ biết đến Nhật Bản như một cô gái xinh đẹp với hoa anh đào và tà áo Kimono. Nhưng khi trải nghiệm cuộc sống tại Nhật thì tôi phát hiện ra nhiều góc độ khác của cô nàng. Trong đó có không ít góc độ nhuốm màu xam xám.

Người ta ngưỡng mộ tính kỷ luật của người Nhật, nhưng người ta cũng e ngại văn hóa làm việc quá sức của dân tộc này. Người ta mê mẩn bốn mùa tươi đẹp của đất nước mặt trời mọc, nhưng lại cảm thấy bất an về tương lai của một đất nước đang bị già hóa mà tỷ lệ sinh thì ngày càng giảm đi.

Nhưng suy cho cùng thông qua những góc độ xam xám đó tinh thần vượt khó của “Cô gái Nhật Bản xinh đẹp” bộc lộ rõ nét hơn bao giờ hết. Và thế là tôi chuyển từ sự ngưỡng mộ sang thương lúc nào không hay.

Ngưỡng mộ thì cần nhìn cô gái ấy ở góc độ hoàn hảo nhất, nhưng khi thương rồi thì cả tật xấu cũng trở thành cái để mà thương…”.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button