Review

Nhà Đầu Tư Thông Minh

Thể loại Sách chứng khoán
Tác giả Benjamin Graham
NXB NXB Dân Trí
Công ty phát hành Nhã Nam
Số trang 644
Ngày tái bản 12-2011
Giá bánXem giá bán

Nội dung

Là nhà tư vấn đầu tư vĩ đại nhất của thế kỷ 20, Benjamin Graham đã giảng dạy và truyền cảm hứng cho nhiều người trên khắp thế giới. Triết lý “đầu tư theo giá trị“ của Graham, bảo vệ nhà đầu tư khỏi những sai lầm lớn và dạy anh ta phát triển các chiến lược dài hạn, đã khiến Nhà đầu tư thông minh trở thành cẩm nang của thị trường chứng khoán kể từ lần xuất bản đầu tiên vào năm 1949.

Trải qua năm tháng, diễn biến thị trường đã chứng minh tính sáng suốt trong các chiến lược của Graham. Trong khi vẫn giữ lại toàn vẹn văn bản ban đầu của Graham, ấn phẩm tái bản này bổ sung thêm bình luận cập nhật của ký giả chuyên về tài chính nổi tiếng Jason Zweig. Cái nhìn của Zweig bao quát hiện thực của thị trường ngày nay, vạch ra sự tương tự giữa những ví dụ của Graham và các tít báo về tài chính hiện nay, giúp bạn đọc có sự hiểu biết kỹ lưỡng hơn về cách thức áp dụng các nguyên tắc của Graham.

Sống động và cần thiết, Nhà đầu tư thông minh là cuốn sách quan trọng nhất mà bạn có dịp đọc về cách thức đạt được các mục tiêu tài chính của mình.

[taq_review]

Review

Thu Nguyen

Theo Graham, lĩnh vực đầu tư chứng khoán đòi hỏi một sự phân tích kĩ lưỡng, sự thận trọng, kỷ luật từ cảm xúc và nhà đầu tư thông minh thì có phẩm chất của “tính cách” hơn là bộ não. Nhờ quyển sách này, tôi đã tìm được hướng đi đầu tư đúng đắn với khả năng giảm thiểu thua lỗ tới mức thấp nhất và cách thức đầu tư lâu dài. Cuốn sách là tập hợp những kinh nghiệm của một nhà đầu tư thực thụ với những ví dụ rõ ràng, số liệu cụ thể, sự giải thích thuật ngữ rõ ràng để chỉ ra cách chọn một chứng khoán tốt, rủi ro thấp và các sai lầm thường gặp khi chọn chứng khoán.
Tôi nhận thấy đây là một cuốn sách thực sự dáng đọc cho những ai quan tâm đến lĩnh vực này.

Dang Chi

Đây là cuốn sách đầu tiên tôi tìm đến sau thất bại lần đầu với chứng khoán. Tôi thực sự bị cuốn hút bởi nội dung và tinh thần của tác giả, tất cả các chương tôi đều đọc 2 lần và còn đọc đi đọc lại phần bình luận ở mỗi chương. Tôi đánh giá phần bình luận hay không kém phần nội dung do Benjamin Graham viết.

Cái hay của cuốn sách không phải giúp chúng ta chọn ngay được cổ phiếu A, cổ phiếu B để đầu tư, mà giúp chúng ta biết cách làm thế nào để đi tiếp, và đi đúng hướng cho một chặng đường đầu tư còn dài ở phía trước.

Trần Hoàng Anh

Một quyển sách cực kỳ hữu ích như chính lời W.Buffet đã nói, mặc dù sách hơi dày, đọc lâu nhưnh khi chịu bỏ thời gian ra nghiên cứu tìm tồi tổng kết lại những bài học và những kinh nghiệm đầu tư, nhưng không có nghĩa chỉ việc đọc sách thôi sẽ làm tăng lợi nhuận đầu tư của bạn, bạn cũng cần bắt tay ra thực hành và trải qua quá trình rèn luyện thì chắc chắn bạn sẽ trở thành một nhà đầu tư đại tại và gầy dựng được một tài sản kếch xù, tôi học được rất nhiều từ quyển sách, nó mở ra cho tôi một chân trời mới, một tư tưởng mới mà bấy lâu nay tôi đã có niềm tin sai lệch về việc đầu tư

Trích đoạn

BẠN CÓ CẦN GIÚP ĐỠ KHÔNG?

Vào những ngày vinh quang cuối những năm 1990, nhiều nhà đầu tư đã chọn cách đi một mình. Bằng cách tự thực hiện các nghiên cứu của mình, tự chọn chứng khoán, và đặt các giao dịch của mình qua một nhà môi giới trực tuyến, các nhà đầu tư này đã vượt qua cơ sở hạ tầng nghiên cứu, tư vấn và giao dịch rất đắt đỏ của Phố Wall. Không may thay, nhiều người tự tay làm lấy đã tuyên bố sự độc lập của mình ngay trước thị trường giá xuống tệ nhất kể từ lần Đại Suy thoái – khiến họ cảm thấy rốt cuộc mình là những kẻ ngốc vì đã đi một mình. Điều này không hẳn là đúng, tất nhiên; những người đã giao phó mọi quyết định cho một nhà môi giới truyền thống cũng đã mất tiền.

Song nhiều nhà đầu tư thực sự cảm thấy yên tâm từ kinh nghiệm, suy xét và ý kiến thứ hai mà một nhà tư vấn tài chính tốt có thể cung cấp. Một số nhà đầu tư có thể cần một người ngoài để cho họ thấy là họ cần đạt mức tỷ suất lợi nhuận nào đối với các đầu tư của mình, hay họ cần tiết kiệm thêm bao nhiêu tiền để đạt được những mục đích tài chính của mình. Những người khác có thể chỉ đơn giản là được lợi từ việc có một người nào đó để đổ tại khi những khoản đầu tư của họ thất bại; cách đó, thay vì tự đánh mình trong nỗi đau của sự tự ti, bạn được trách móc một người khác, một người thường có thể tự biện minh cho mình và đồng thời động viên bạn. Điều này có thể đúng là sự bồi bổ tâm lý mà bạn đang cần để tiếp tục đầu tư đều đặn vào lúc mà trái tim những nhà đầu tư khác đang yếu ớt. Gì thì gì, cũng giống như việc không có lý do gì mà bạn lại không thể tự quản lý danh mục đầu tư của mình, thì cũng chẳng có gì đáng xấu hổ trong việc tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp trong việc quản lý nó(1).

Làm thế nào để bạn biết bạn cần một bàn tay giúp đỡ? Đây là một số dấu hiệu:

Thua lỗ nặng. Nếu danh mục đầu tư của bạn mất hơn 40% giá trị của nó từ đầu năm 2000 đến cuối năm 2002 thì hoạt động của bạn còn tệ hơn cả sự hoạt động tồi tệ của thị trường. Không quan trọng là bạn đã thất bại vì lười biếng, hay bất cẩn, hay chỉ là không may mắn; sau một mức thua lỗ lớn như vậy, danh mục đầu tư của bạn đang kêu cứu đấy.

Ngân quỹ thủng. Nếu bạn liên tục phải vật lộn để kiếm ăn, không biết tiền mình đi đâu mất, bạn thấy không thể nào tiết kiệm với một kế hoạch định kỳ, và thường xuyên không trả được hóa đơn của mình đúng hạn, thì tài chính của bạn đang vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Một nhà tư vấn có thể giúp bạn kiểm soát được tiền của mình bằng cách thiết kế một kế hoạch tài chính toàn diện, nó sẽ phác thảo ra việc bạn nên chi tiêu, vay nợ, tiết kiệm và đầu tư như thế nào, và bao nhiêu.

Các danh mục đầu tư hỗn loạn. Quá nhiều nhà đầu tư đã nghĩ mình được đa dạng hóa vào cuối những năm 1990 vì họ sở hữu 39 chứng khoán Internet “khác nhau”, hoặc bảy quỹ chứng khoán tăng trưởng Mỹ “khác nhau”. Nhưng điều này cũng giống như nghĩ rằng một dàn đồng ca toàn giọng cao có thể hát bài “Con sông của người già” hay hơn một ca sĩ đơn ca giọng cao. Cho dù bạn thêm bao nhiêu giọng cao vào nữa, dàn đồng ca đó cũng sẽ không bao giờ có thể đạt được tất cả những nốt thấp cho đến khi có một vài giọng thấp tham gia nhóm. Tương tự như vậy, nếu tất cả các cổ phần của bạn đi lên và đi xuống cùng lúc với nhau thì bạn thiếu sự hài hòa đầu tư mà sự đa dạng hóa đích thực đem tới. Một kế hoạch “phân bổ tài sản” chuyên nghiệp có thể giúp bạn.

Những thay đổi lớn. Nếu bạn tự kinh doanh và cần lập ra một kế hoạch nghỉ hưu, hay cha mẹ già của bạn không giữ được các nguồn tài chính của mình theo quy củ, hay việc trả tiền cho con bạn vào đại học có vẻ bất khả thi, thì một nhà tư vấn không chỉ cho bạn sự yên lòng mà còn giúp bạn cải thiện thực sự chất lượng cuộc sống của bạn. Hơn thế nữa, một cố vấn chuyên nghiệp được chứng nhận có thể đảm bảo rằng bạn sẽ thu lợi từ, và tuân theo, các luật thuế và luật nghỉ hưu vô cùng phức tạp.

TIN TƯỞNG, SAU ĐÓ KIỂM CHỨNG

Hãy nhớ rằng những kẻ lừa đảo tài chính phát triển nhờ việc thuyết phục bạn tin tưởng vào họ và để bạn không tìm hiểu về họ. Trước khi bạn đặt tương lai tài chính của mình vào tay một cố vấn, điều tối cần thiết là bạn tìm thấy một người không chỉ khiến bạn cảm thấy thoải mái mà còn là một người trung thực tuyệt đối. Như Ronald Reagan từng nói: “Hãy tin tưởng, sau đó hãy kiểm chứng.” Hãy bắt đầu bằng việc nghĩ tới một loạt những người bạn biết rõ nhất và tin tưởng nhất. Rồi hãy hỏi họ xem họ có thể chỉ bạn đến một nhà tư vấn mà họ tin tưởng và là người mà họ cảm thấy là đem đến giá trị tốt với mức phí của mình. Một phiếu tin tưởng từ một người bạn ngưỡng mộ là một khởi đầu tốt(2).

Một khi bạn đã có được tên của một nhà tư vấn và công ty của anh ta, cũng như chuyên ngành của anh ta – liệu anh ta có phải là nhà môi giới chứng khoán? nhà hoạch định tài chính? kế toán viên? hay nhân viên bảo hiểm? – thì bạn có thể bắt đầu đánh giá chi tiết (due diligence). Điền tên của nhà tư vấn và công ty của người đó vào trong một trang tìm kiếm Internet như Google để xem có gì hiện lên không (hãy nhìn xem có những từ như “tiền phạt,” “lời phàn nàn,” “vụ kiện,” “xét kỷ luật,” hay “tạm đình chỉ công tác”). Nếu nhà tư vấn là một nhà môi giới chứng khoán hay nhân viên bảo hiểm thì bạn hãy liên hệ với văn phòng ủy ban chứng khoán của bang bạn (có một danh sách các đường dẫn trực tuyến tiện lợi tại www.nasaa.org) để hỏi xem có vụ kỷ luật hay lời phàn nàn nào của khách hàng được lưu với nhà tư vấn đó(3). Nếu bạn đang xem xét một kế toán viên đồng thời làm nhà tư vấn tài chính thì những nhà quản lý điều hành kế toán của bang bạn (mà bạn có thể tìm thấy qua Hiệp hội Quốc gia các Ban Kế toán tiểu bang có tại www.nasba.org) sẽ cho bạn biết rằng hồ sơ của người đó có trong sạch hay không.

Những nhà hoạch định tài chính (hoặc các công ty của họ) phải đăng ký với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ hoặc các nhà quản lý điều hành chứng khoán trong tiểu bang mà họ làm việc. Một phần của việc đăng ký là nhà tư vấn phải nộp một văn bản hai phần gọi là Form (Biểu mẫu) ADV. Bạn có thể xem và tải chúng về từ www.advisorinfo.sec.gov, www.iard.com, hoặc trang web của các nhân viên điều hành chứng khoán của bang bạn. Hãy đặc biệt chú ý tới phần Disclosure Reporting Pages, tại đó nhà tư vấn phải ghi hết những vụ kỷ luật do các nhà điều hành đưa ra. (Vì có những nhà tư vấn thiếu trung thực đã từng loại bỏ những trang đó ra trước khi đưa hồ sơ ADV cho khách hàng tiềm năng, bạn nên tự mình lấy một bản đầy đủ.) Cũng là một ý tốt khi bạn kiểm chứng chéo hồ sơ của một nhà hoạch định tài chính tại www.cfp-board.org, vì một số nhà hoạch định được đào tạo ngoài bang nhà của họ có thể sẽ lọt qua những kẽ hở của quy tắc quản lý. Để có thêm những lời khuyên về đánh giá chi tiết, hãy xem phần đóng khung bên dưới.

NHỮNG TỪ CẢNH BÁO

Sự cần thiết của đánh giá chi tiết không dừng lại một khi bạn thuê được một nhà tư vấn. Melanie Senter Lubin, thanh tra chứng khoán của bang Maryland, khuyên bạn cảnh giác với những từ và câu có thể đem tới rắc rối. Nếu nhà tư vấn của bạn cứ nói những từ đó – hoặc vặn tay bạn, bảo làm những thứ mà bạn không thoải mái – “thì bạn hãy liên lạc với các nhà chức trách thật nhanh,” Lubin cảnh báo. Dưới đây là dạng biệt ngữ làm người ta phải ấn chuông báo động:

HIỂU MÌNH

Một tờ nhật báo hoạch định tài chính hàng đầu gần đây đã hỏi vài chục nhà tư vấn cho biết những suy nghĩ của họ về cách bạn nên phỏng vấn họ(4). Khi phỏng vấn một nhà tư vấn, các mục tiêu của bạn nên là:

Xác định xem người đó có quan tâm tới việc giúp đỡ khách hàng hay không, hay họ chỉ đang làm ra vẻ như vậy

Xác định xem người đó có hiểu những nguyên tắc đầu tư cơ bản như được phác thảo trong cuốn sách này

Đánh giá xem người đó có được đào tạo, huấn luyện kỹ lưỡng và có đủ kinh nghiệm để giúp bạn không.

Đây là một số câu hỏi mà các nhà hoạch định tài chính giỏi đã khuyên bất cứ khách hàng tương lai nào cần phải hỏi:

Tại sao ông lại vào ngành này? Tuyên bố về sứ mạng của công ty của ông là gì? Ngoài đồng hồ báo thức ra, điều gì giúp ông thức dậy mỗi ngày?

Triết lý đầu tư của ông là gì? Ông sử dụng quỹ chứng khoán hay quỹ tương hỗ? Ông có sử dụng phân tích kỹ thuật không? Ông có dùng việc xác định thời điểm thị trường không? (Câu trả lời “có” với bất cứ câu nào trong hai câu hỏi cuối cùng sẽ là tín hiệu “không” đối với bạn.)

Ông có tập trung hoàn toàn vào việc quản lý tài sản, hay ông còn cố vấn về thuế, bất động sản và hoạch định nghỉ hưu, quản lý ngân sách và nợ, và bảo hiểm? Học vấn, kinh nghiệm và chứng chỉ của ông chứng nhận thế nào cho việc ông đưa ra các lời khuyên tài chính như thế này?(5)

Những khách hàng của ông thường có nhu cầu gì chung? Ông sẽ giúp tôi đạt được những mục tiêu của mình như thế nào? Ông sẽ theo dõi và báo cáo tiến trình của tôi thế nào? Ông có thể cung cấp một danh sách kiểm tra mà tôi có thể dùng để theo dõi sự thực hiện bất cứ kế hoạch tài chính nào mà chúng ta lập ra?

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button