Review

Người Trong Đêm Hè

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả F.E. Sillanpää
NXB NXB Phụ Nữ
Công ty phát hành NXB Phụ Nữ
Số trang 200
Ngày xuất bản 09-2016
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Người Trong Đêm Hè là cuốn tiểu thuyết đã góp phần đưa giải Nobel Văn học năm 1939 về cho Frans Emil Sillanpää và về cho đất nước Phần Lan. Chính Sillanpää đã gọi “đứa con tinh thần” này là “chuỗi thơ mang tính tự sự” bởi sự đan kết tự nhiên giữa bốn mươi tám văn khúc tả cảnh, đối thoại, độc thoại, có lúc đầy kịch tính, khi lại man mác, nên thơ.

Tuy là một tác phẩm ngắn trong địa hạt tiểu thuyết, Người trong đêm hè vẫn dựng được tuyến nhân vật phong phú và sinh động. Trước hết, Sillanpää dành nhiều trang viết cho những phụ nữ ở miền quê: cô thiếu nữ Helka đang trải qua quãng đời thanh xuân yên bình; còn hai người vợ – Hilja và Santra – mỗi người đối diện với một hoàn cảnh, đeo nặng một tâm tư. Song hành cùng các nhân vật nữ, dĩ nhiên, là bóng hình những người đàn ông: chàng sinh viên Arvid hào hoa (bạn trai Helka); anh nông dân Jalmari ngu ngơ, vụng về (chồng Hilja); Jukka – người chồng thờ ơ của Santra. Họ cùng xuất hiện trên nền bối cảnh điền trang, một không gian tưởng chừng đơn sơ, yên ả song lại làm nảy lên bức tranh nội tâm sâu kín, đa chiều.

[taq_review]

Bạn đọc cảm nhận

Huỳnh Anh Quý

Đúng với dòng chứ được in trên bìa sách, đây quả thực đún nghĩa một quyển sách đoạt giải Nobel! Từ văn phong cho đến lối dẫn truyện của Tác Giả và đặc biệt mình thích nhất ở quyển sách này đó là cách Tác Giả miêu tả những thứ rất mực đời thường nhưng được Tác Giả và người dịch sử dụng những mỹ từ để lôi cuốn bạn đọc hơn. Hy vọng các bạn sẽ dành một ít thời gian để đọc quyển sách này, nội dung khá hay và có rất nhiều nhân vật, nhiều bối cảnh nhưng đều xảy ra cùng vào một thời gian! Quyển sách giúp ta tưởng tượng, ghi nhơ và suy nghĩ rất nhiều, xin cam ơn người dịch, cám ơn đã mang một Tác Phẩm đến với tủ sách nhà mình!

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button