
Giới thiệu sách
Cuốn sách tuyệt hay về loài ngựa
Câu chuyện nổi tiếng nhất về loài vật qua mọi thời đại. Ngựa Ô Yêu Dấu kể về những cuộc phiêu lưu, những nỗi thất vọng và những niềm vui của một con ngựa, có lẽ là một câu chuyện nổi tiếng nhất mọi thời đại về loài vật.
Black Beauty là một chú ngựa ô đẹp mã, thuần tính, dũng cảm và trung thành. Chú có bộ lông đen tuyền, mịn mượt, có một chân trắng và ngôi sao màu trắng bạc đẹp đẽ trên trán.
Khi ông chủ buộc phải bán chú đi, Black Beauty đã từ cuộc sống êm ấm, dễ chịu rơi vào những đoạn đời làm việc cực nhọc, bị đối xử tàn nhẫn và tiếp xúc với nhiều loài người trong xã hội. Black Beauty đã sớm hiểu rằng cuộc đời thật khó mà lường trước với từng ông chủ khác nhau.
Nữ tác giả Anna Sewell đã thật sự nói thay cho những con vật không biết nói nhiều tâm tư, nguyện vọng của chúng. Ngay từ lần xuất bản đầu tiên cách đây hơn một thế kỷ, Ngựa Ô Yêu Dấu đã nổi tiếng và có ảnh hưởng rộng rãi, tích cực đến thái độ của con người với loài ngựa, một giống vật cao quý và gắn bó, trung thàng với con người. Tính đến nay, tác phẩm này đã được dịch ra 35 thứ tiếng và bán được hàng chục triệu bản.
[taq_review]
Bạn đọc cảm nhận

Hoàng Mỹ Hạnh
1 trải nghiệm mới cho các bạn khi đọc tác phẩm của ANNA SEWELL,
Câu truyện viết về động vật nhưng thông qua đó phản ánh cả con người qua 2 khía cạnh.
Thế giới của những con ngựa cũng đa dạng phong phú, khi chưa đọc truyện t chỉ biết ngựa bình thường và ngựa vằn . Nhưng không ngờ còn có giống ngựa lùn, dáng nhỏ hợp cho các quý cô bé nhỏ cưỡi, chú ngựa già từng xông pha chiến trường Captain luôn tự hào về 1 thời oanh liệt, ngựa ô, ngựa bạch, ngựa nâu….
Ngựa cũng phân chia đẳng cấp, những con ngựa thuần chủng và lai giống.
Mỗi con ngựa cũng có tính cách tâm hồn khác nhau, đều phụ thuộc cách đối xử của con người với chúng, con ngựa nào may mắn được chủ tốt thì sẽ lành tính, dũng cảm, thông minh, sức khỏe tốt.. Ngược lại thì sẽ sinh cáu gắt, hay đớp người… Âu cũng là do hành động của con người cả.
Có những người lừa dối, ăn trộm cả thức ăn của ngựa, suốt ngày say xỉn không quan tâm đến ngựa, có người tốt bụng, chăm sóc chu đáo, coi chúng là bạn.
Bạn là ai trong số trên nếu bạn có 1 con vật nuôi nhỉ ? hãy đọc và cùng suy ngẫm nhé

Le Thy
Tâm trạng khi tôi đọc những trang đầu của cuốn sách là…khó hiểu. Thật vậy, bởi tôi đã từng đọc rất nhiều văn học cổ điển, nhưng đại từ nhân xưng chỉ có con người và chó. Còn khi đến với “Ngựa ô yêu dấu”, tuy biết rằng truyện được kể dưới lởi tường thuật của một con ngựa nhưng tôi vẫn không khỏi lẫn lộn giữa người với ngựa.
Truyện có nội dung sâu sắc về dễ lôi cuốn người đọc. Nhưng có một điểm sai sót nhỏ ở truyện – nội dung. Khi đọc phần nội dung, tôi nghĩ đó là một cuộc phiêu lưu đầy tính…hoang dã và vô vàng những khó khăn đối với Black Beauty, nhưng khi đọc đến cuối truyện, tôi cảm thấy có đôi chút thất vọng vì trong truyện cuộc phiêu lưu quá mờ nhạt và không gây ấn tượng, chỉ đơn thuần là….ngựa được chuyển chủ rất nhiều lần.
Tôi thích cách viết phong phú của Anna Sewell ở đoạn miêu tả chị ngựa Ginger lúc bị chủ hành hạ đau đớn đến mức nào, và cả khi Black Beauty gặp lại chị trong tình trạng hốc hác và cái chết đầy thương tâm của Ginger khiến tôi không khỏi xúc động.
Ngoài ra tác giả đã thể hiện thành công mục đích ra đời của tác phẩm: giáo dục con người nên đối xử tốt với động vật, đặc biệt là ngựa – loài động vật hiền lành và gần gũi với chúng ta.
Tịnh Giới Thupten
Truyện được viết với văn phong rất lạ và lôi cuốn, người đọc sẽ được đồng hành cùng chú ngựa trong những chuyến phiêu lưu, cùng những nỗi đau mà chú phải trải qua. Black Beauty là điển hình cho những chú ngựa, những gì mà các chú phải trải qua và chịu đựng cho sự bóc lột và thất thường của con người. Câu chuyện khơi dậy mạnh mẽ sự thương cảm và lòng thương yêu động vật nơi chúng ta, những chú ngựa trung thành đáng có được một người chủ tốt bụng luôn sẵn sàng thương yêu và sứng đáng để đáp trả sự trung thành của chúng.