Review

Ngôi Nhà Của Người Cá Say Ngủ

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả Higashino Keigo
NXB NXB Văn Học
Công ty phát hành Mintbooks
Số trang 428
Ngày xuất bản 05-2017
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Tác phẩm kỉ niệm 30 năm cầm bút của Bậc thầy trinh thám số 1 Nhật Bản. Đồng thời được vinh danh trong top 10 sách văn học bán chạy nhất năm 2015 và 2016 theo thống kê từ NIPPAN.

Nhà văn Keigo Higashino trở lại với một tác phẩm về tâm lý xã hội và y học đầy trăn trở và suy tư. Vẫn còn đó sự tò mò và hồi hộp nhưng lại thêm vào những diễn biến tâm lý xã hội sâu sắc về ranh giới giữa sự sống và cái chết.

Xoay quanh câu chuyện về một cặp vợ chồng dự định sẽ ly hôn sau khi cô con gái Mizuko vào cấp một.Nhưng tin dữ ập đến, một tai nạn bất ngờ không may ập đến với cô bé ở bể bơi. Nhưng sự thật còn đau đớn hơn gấp bội khi đứa con gái duy nhất của họ đã chết não nhưng trái tim vẫn còn đập bởi một sức mạnh kì lạ.

Chính vào giây phút dấu hiệu của sự sống đang lụi tàn dần, cha mẹ cô bé phải tiếp nhận một sự thật tàn khốc: có nên hiến tạng của cô bé hay không?

Trái tim cô bé vẫn còn đang đập và những ràng buộc riêng trên mặt luật pháp đã không cho vị bác sĩ nào dám khẳng định cô bé đã tử vong. Họ buộc lựa chọn tiếp tục chăm sóc đứa con gái đã rơi vào trạng thái thực vật hay buông tay, chấp nhận hiến tạng đứa con gái yêu duy nhất?

Tất cả tạo nên một chuỗi những âu lo với bố mẹ cô bé :“Vậy kẻ hại chết con gái tôi sẽ là tôi sao? Không chỉ là những trăn trở về mặt pháp luật mà còn nhen nhóm hi vọng mong manh rằng chỉ cần trái tim còn đập thì một ngày kia cô bé sẽ dần lấy lại ý thức?.

“Liệu cố gắng níu giữ sự “sự tồn tại” của một người đã chết có ý nghĩa gì? Hay đây chỉ là sự ích kỷ của bản thân họ khi từ chối hiến tạng con gái mình?. Điều này đã khiến người mẹ đã có những ý nghĩ không thấu đáo nhất thời nhưng cuối cùng…

Nhà văn Keigo đã khéo léo gợi nhắc một khía cạnh nhức nhối không chỉ tồn tại trong xã hội Nhật Bản mà còn có giá trị hiện thực ở nhiều nơi trên thế giới về vấn đề hiến tạng.

Cuốn sách còn giống như một lời gợi nhắc về tình cảm gia đình, về tấm lòng của những người làm cha làm mẹ dành cho những đứa con của mình. Gia đình là nơi không ngừng yêu thương và không bao giờ nói bỏ cuộc. Rõ ràng chỉ có yêu thương mới khiến người ta trăn trở đến thế, muốn cố gắng hết sức để cứu con gái yêu duy nhất. Giống như người cá vậy, cô bé Mizuko có một trái tim thật đẹp, những nhịp đập yếu ớt vẫn muốn gửi gắm đến cha mẹ tình yêu chưa một lần nói ra.

Một lần nữa nhà văn Keigo Higashino lại khiến người đọc trăn trở trong từng câu văn, từng hình ảnh, từng cung bậc cảm xúc và để lại trong lòng độc giả câu hỏi day dứt “Nếu bạn ở trong hoàn cảnh ấy, liệu bạn sẽ lựa chọn ra sao?” và có lẽ đáp án lại tùy thuộc vào cách nghĩ của mỗi người.

[taq_review]

Bạn đọc cảm nhận

Thương Thảo

Câu chuyện thực ra rất cuốn hút ở những trang đầu. Nhưng càng về sau càng dính nhiều về chuyên môn y khoa đôi khi làm người đọc nhàm chán và đôi khi không kiên nhẫn để đọc hết những cách chữa bệnh vì căn bệnh này chưa chữa được trên thế giới, có quá nhiều giả thuyết giả định để hướng tới việc chữa bệnh. Câu chuyện có thể gây xúc động về tình mẫu tử thiêng liêng, tình yêu gia đình cao cả, thế nhưng thực sự khó lôi cuốn người đọc nếu như xen vào 3/4 nội dung là cách chữa bệnh cho đứa bé.

Phạm Anh Thư

Mình đã không quá kỳ vọng vào Ngôi nhà của người cá say ngủ, vì có nhiều ý kiến trái chiều về cuốn sách này từ phía các fan của Keigo. Có thể đó cũng là một trong những điểm khiến mình thích cuốn sách này hơn. Mình không bị cái bóng “bậc thầy trinh thám” ám ảnh, vì mình chỉ mới đọc Thánh giá rỗng của ông, và cuốn đó mình cũng không cho nó là trinh thám.

Về nội dung, mình đã thật sự bị cuốn hút. Tác giả đẩy cao trào rất tốt, đỉnh điểm khiến mình cảm thấy nghẹn ứ ở cổ giống như chính bản thân đang trải qua khoảnh khắc đó. Diễn biến tâm lý nhân vật cũng được miêu tả rất tốt và rất thật, khiến ai đọc cũng cảm nhận thấy một phần nào đó giống mình. Đề tài đưa ra thật sự khiến người đọc phải suy ngẫm và mình tin là khi chính bản thân chúng ta bị đặt vào tình thế đó cũng khó có thể dễ dàng đưa ra quyết định.

Đáng lý ra thì mình sẽ để 5*, vì nội dung đối với mình là hơn cả mong đợi, bìa sách mình thấy cũng vừa đủ đẹp, hợp với truyện, lại có thêm bookmark rất xinh, như hầu hết các cuốn của Mintbooks mà mình từng có, dàn trang, font chữ cũng dễ đọc, không bị rối mắt khó chịu. Nếu có thể vote 4,5 thì mình sẽ vote nhưng lại chỉ có thể chọn giữa 4 hoặc 5. Điều khiến mình muốn trừ điểm ở cuốn sách này là tên của nam chính (Kazumasa) đã bị viết nhầm thành Kazusama ở một chỗ nào đấy mình không nhớ chính xác. Mà nếu chỉ có thế thôi thì với mình vẫn đáng 5* dù hơi khuyết, nhưng bản mình mua được thì có nhiều chỗ in bị mất nét, mờ, đọc khá là bực mình. Đương nhiên mình vẫn biết nó là chữ gì, nhưng sách gốc mà mờ chữ với mất nét thì hơi kỳ.

Nguyễn Thị Kim Ngân

“Gia đình là nơi không ngừng yêu thương và không bao giờ nói bỏ cuộc.” Hay đúng ra gia đình ở đây là người mẹ thì đúng hơn, gần như là đạp đổ tất cả mọi thứ, Kaoruko đã hy sinh để con gái mình có thể “sống” thêm được giây phút nào thì hay giây phút ấy. Nhưng rồi đến một lúc nào đó, khi không thể giữ lại được nữa, thì ta phải buông tay để người đó ra đi mà thôi. Truyện của Higashino Keigo chưa bao giờ làm mình thất vọng ở mảng khai thác giá trị tình cảm trong mỗi con người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button