Trang chủ / Review / Nét Duyên Góa Phụ

Nét Duyên Góa Phụ

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả Alice Ferney
NXB NXB Hà Nội
Công ty phát hành Nhã Nam
Số trang 211
Ngày xuất bản 09-2016
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

“Cảnh tượng đó cứ diễn ra không có hồi kết. Bởi bản năng đã làm nảy mầm xác thịt, sự ham muốn thúc đẩy nó, quấy rầy nó khi nó từ chối điều này, cho đến tận khi nó nhượng bộ, buông mình ngã xuống, áp vào một cơ thể khác và sự vĩnh cửu của dòng dõi những người yêu nhau được đảm bảo.” Theo cách ấy, một quá trình không có hồi kết thúc đẩy những người đàn bà kết hôn, sinh con rồi chết đi. Thời gian cứ thế trôi, điểm nhịp cho nó là những lần sinh và những cái chết, khi nhu cầu được truyền lại dòng dõi chiến thắng nỗi tuyệt vọng vì mất đi một người thân yêu. Một sợi dây ham muốn vắt từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Với lối viết vô cùng đặc biệt, khi thì trôi chảy, dài dòng tựa như hơi thở, khi thì chính xác, thậm chí gai góc, cuốn tiểu thuyết là một lời ngợi ca cuộc sống và thiên chức làm mẹ thiêng liêng của người phụ nữ.

Nét duyên góa phụ đã được đạo diễn Trần Anh Hùng chuyển thể thành phim với sự tham gia của bộ ba nữ minh tinh tài năng người Pháp Mélanie Laurent, Audrey Tautou, và Bérénice Bejo.

Bảng Review

Nội dung
Văn phong
Độ dễ đọc
Ứng dụng
Chất lượng giấy
User Rating: 4.25 ( 1 votes)

Bạn đọc cảm nhận

Nguyễn Phương Hùng

Nếu bạn là một người phụ nữ, bạn nên đọc quyển sách này; còn nếu là đàn ông, bạn phải đọc quyển sách này. Tôi nói như vậy vì đây thực sự là một quyển sách để lại rất nhiều cảm xúc cho tôi sau khi đóng lại, về sự hi sinh, về cốt cách người phụ nữ cũng như những giá trị vô hình nhưng không kém phần quan trọng đối với gia đình và xã hội của họ. Dù có sự khác biệt về địa lý cũng như thời gian nhưng những giá trị mà quyển sách đem lại thì không hề bị lạc lõng trong thời đại hiện nay, khi mà những người phụ nữ vẫn âm thầm hi sinh cho gia đình của họ.

Quyển sách được dịch rất tốt, văn phong nhẹ nhàng, có thể hơi chậm ở nhiều đoạn. Sách được in và trình bày rất rõ ràng và đẹp. Mong các bạn có thể tìm thấy được nhiều điều ý nghĩa khi đọc quyển sách này.

An Nhiên

“Nét duyên góa phụ” như một hành trình ngược dòng thời gian, trở về với nước Pháp thế kỷ XIX, để nhìn lại cuộc đời của ba người đàn bà bị số phận trêu đùa, tước đoạt đi những điều quý giá nhất.

Valentine, Gabrielle, Mathilde là ba người đàn bà đặc biệt. Cuộc sống hôn nhân của mỗi người đều gặp trắc trở không giống nhau. Những đám cưới rồi đám ma cứ trải dài trên trang sách, vẽ lại một quy luật bất biến lâu này về đời người phụ nữ.

Valentine góa bụa khi còn trẻ, chồng chết do chiến tranh, hai người con sinh đôi đầu tiên cũng đi nghĩa vụ và mất tích. Bà đã mất đi mục đích sống, nụ cười tắt ngấm bấy lâu còn niềm tin và nước mắt đã bị rút cạn. Nỗi đau đẩy cao tới nỗi có những lúc Valentine ước mong được chết đi để có có thể đoàn tụ với chồng nơi thiên đường.

Vận đen đó tiếp tục đeo đuổi những người còn lại gia tộc, trong đó có hai nàng dâu Mathilde và Gabrielle. Câu chuyện kết thúc với khoảng thời gian hơn 100 năm sau khi người chắt của Valentine đang dạo bước trên cầu tại Paris và phải lòng một chàng trai trẻ. Mối nhân duyên mới mở ra khép lại quá khứ nhuộm màu buồn bởi tang tóc đau thương…

Cuốn tiểu tuyết có dung lượng hơn 100 trang nhưng đã khắc họa rõ nét thế giới của những người phụ nữ. Ở thế giới đó, người phụ nữ chung thủy với tình yêu, hy sinh cả cuộc đời vì các con và bất lực trước cái chết của những người thân yêu. Nhưng vượt lên trên hết, tác phẩm như một bài ca ca ngợi thiên chức làm mẹ, điều đó khiến cho sự sống được tiếp nối, làm nên sự vĩnh cửu.

Với lối viết vô cùng đặc biệt, ngôn từ cô đọng, hàm xúc, cuốn sách khiến người đọc cảm nhận sâu sắc cung bậc cảm xúc của người phụ nữ: niềm vui, hạnh phúc đối với những đứa con của mình, đau đớn khi mất người thân và nhất là sự cô đơn, u ám, trống trải phủ lên số phận của họ.

Cuốn tiểu thuyết đã được đạo diễn Trần Anh Hùng chuyển thể thành phim với tên gọi “Vĩnh cửu” cùng sự tham gia của bộ ba nữ minh tinh người Pháp Mélanie Laurent, Audrey Tauton và Bérénice Bejo. Đặc biệt, trong “Nét duyên góa phụ” còn in kèm kịch bản phim để người đọc có dịp hổi tưởng lại những khoảnh khắc sống động và nên thơ của bộ phim.

Alice Ferney tên thật là Cécile Brossollet, bà sinh ngày 21/11/1961 tại Paris. Bà là tín đồ của tiểu thuyết cổ điển, lãng mạn nên các tác phẩm của bà thường được cấu tứ theo hình thức này. Chủ đề yêu thích của bà là tình yêu, tình mẫu tử, nữ tính và sự khác biệt giữa hai giới. Cuốn tiểu thuyết “Nét duyên góa phụ” là tác phẩm xuất sắc của nữ nhà văn, mở ra một hướng khác lạ để người đọc có thể cảm nhận và thấy hiểu được sự hi sinh thầm lặng của người phụ nữ. Tác phẩm Grâce et dénuement của bà (tạm dịch: Ân huệ và sự cùng quẫn) đã được nhận giải Culture et Bibliothèque pour tous của Hiệp hội những người làm thư viện năm 1998.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *