Review

Một Chỗ Trong Đời

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả Annie Ernaux
NXB NXB Hội Nhà Văn
Công ty phát hành Nhã Nam
Số trang 98
Ngày xuất bản 08-2016
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Một người cha không bao giờ bước chân vào viện bảo tàng, chỉ đọc báo địa phương, không dùng gì khác ngoài con dao Opinel của riêng mình để ăn. Một người cha xuất thân nông dân rồi trở thành công nhân và cuối cùng là chủ một tiệm cà phê kiêm cửa hàng tạp phẩm. Một người cha luôn lo lắng bị nhầm “vị trí”. Cũng người cha ấy lấy làm tự hào về cô con gái nhờ được học hành tử tế mà đã đặt chân được vào giới tiểu tư sản. Nhưng đằng sau đó là khoảng cách, là những đớn đau, giằn vặt giữa cha và con.

Một chỗ trong đời là câu chuyện về cuộc đời người cha ấy, được kể lại dưới ngòi bút của cô con gái, một cách lạnh lùng nhất có thể, với lối viết hờ hững, không cảm xúc, như những gì xảy đến tự nhiên. Chính lối viết tưởng như giản dị ấy đã mang lại cho Annie Ernaux giải Renaudot năm 1984.

[taq_review]

Bạn đọc cảm nhận

Lê Linh

Tôi đã bị thu hút bởi chính tựa đề của cuốn sách, phải đợi khá lâu mới có hàng để rinh nó về tủ sách của mình. Lúc cầm cuốn sách trên tay, đọc qua phần tóm tắt tôi mới ngớ người vì câu chuyện nó đề cập tới khác hẳn với suy nghĩ của tôi. Lúc đọc tựa đề cứ nghĩ rằng đây là câu chuyện tác giả kể về cuộc đời của mình, kèm theo những lời bình và đưa ra nhưng câu kết luận về cuộc đời này. Nhưng không đó là cậu chuyện về cuộc đời của một ông bố được cô con gái cưng kể lại với cách viết cực kỳ lạnh lùng. Tôi khá nhạy cảm khi nhắc tới bố mình, vì với tôi ông là một người rất vĩ đại, là người hùng trong lòng tôi từ nhỏ nên lúc đọc cuốn sách này với lối văn của tác giả làm tôi thấy khá thú vị. Đó là một cách thể hiện tình cảm rất đặc biệt, mặc dù lối viết có vẻ như lạnh lùng, không tình cảm nhưng lại chất chứa tình cảm dạt dào mà cô con gái dành cho bố mình. Thật sự rất thích cuốn sách này, chỉ có điều nó khá ngắn, mình cũng khá bất ngờ khi cuộc đời của một người chỉ gói gọn chưa tới 100 trang sách.

Trang Phạm

Mình đã đọc xong sách từ lâu rồi vì quả thực đây là một tác phẩm ngắn và dễ đọc, còn về hiểu thì mình nghĩ phải cần một thời gian dài để suy ngẫm về từng câu của nhà văn. Nhưng trong lượt đọc đtiên, mình thật sự đã rất ngạc nhiên bởi cách nói của tác giả, về một hoàn cảnh ít nhiều giống với mình nên có lẽ nó đã dẫn tới một sự đồng cảm và mình xúc động trc điều đó. Về chất lượng sách thì miễn chê ạ, bìa sách đẹp, có in nổi 1 số chỗ, chất giấy nhẹ, dịu mắt, cỡ chữ khá to. Đáng tiền mua sách! Sách rất phù hợp với những ai cần tìm kiếm phút bình tâm trong ngày nghỉ cuối tuần, chắc 1 buổi chiều là đọc xong.

Huế Thanh

Câu văn đứt gãy, nhiều lúc mình đọc nhưng không hiểu nổi tác giả muốn nói gì? Có thể do mình chứ đủ trình để hiểu đc ẩn ý sâu xa của tác giả, hoặc có thể người dịch dịch chưa chuẩn xác ý mà tác giả muốn diễn đạt, nói chung thì đối vs bản thân mình, mình thấy câu văn thật khó hiểu

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button