Review

Mở Khóa Sáng Tạo

Thể loại Sách kinh doanh
Tác giả Alphabooks biên soạn
NXB NXB Lao Động Xã Hội
Công ty phát hành Alphabooks
Số trang 147
Ngày tái bản 08-2013
Giá bánXem giá bán

Nội dung

Mở khóa sáng tạo với các phương pháp cụ thể, những câu chuyện thú vị và các bài tập rèn luyện trí não bổ ích, chắc chắn sẽ là chiếc chìa khóa vạn năng giúp bạn mở toang cánh cửa của Thành Công.

Nhà tâm lý học, triết học nhân văn người Đức – Erich Fromm đã nói rằng: “Sự sáng tạo đỏi hỏi bạn phải có can đảm để buông tay khỏi những điều chắc chắn.” Điều đơn giản ấy không phải ai cũng biết, tin và làm được.

Bạn luôn băn khoăn tự hỏi tại sao có người nghĩ được rất nhiều ý tưởng nhưng có người lại không thể nghĩ được gì; sáng tạo có phải là năng lực trời phú cho những người may mắn hay có một phương thức bí truyền nào cho ý tưởng sáng tạo?

Theo nghiên cứu thì con người mới chỉ sử dụng 15% hiệu suất não bộ. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể cải thiện khả năng sáng tạo hiện tại của mình. Có rất nhiều cách để suy nghĩ sáng tạo. Và khi sáng tạo, ta sẽ hăng hái nhiệt tâm hơn, học tập và làm việc say mê hơn, trưởng thành hơn, sống ý nghĩa và vẹn toàn hơn.

Mở khóa sáng tạo với các phương pháp cụ thể, những câu chuyện thú vị và các bài tập rèn luyện trí não bổ ích, chắc chắn sẽ là chiếc chìa khóa vạn năng giúp bạn mở toang cánh cửa của Thành Công.

Hãy thử cảm giác của sáng tạo, bạn sẽ thấy nhiệt tâm và say mê hơn với công việc và cuộc sống phía trước.

“Logic đưa anh từ điểm A tới điểm B. Còn trí tưởng tượng sẽ đưa anh tới mọi nơi.” – Albert Einstein

[taq_review]

Review

Nguyễn Thị Thảo Chi

Trước khi mua sản phẩm này mình đã lên xem ebook . Và mình ấn tượng với cuốn sách này từ đó, nên mình đã mua rồi đọc lại. Mình muốn tìm hiểu về trí tưởng tượng và muốn phát huy thêm khả năng của mình nếu có thể. Trong những lần trước, những cuốn sách về trí tưởng tượng chỉ giới thiệu sơ qua về lý thuyết hoặc là khơi gợi trí tưởng tượng nơi người khác dành cho các cấp bậc lãnh đạo. Nhưng cuốn này thì rất khác về cả nội dung lẫn tinh thần khi đọc. Cuốn sách mỏng, nhẹ nhưng nội dung phải nói rất là chất. Đây là cuốn sách để thực hành với các bài tập bổ ích. Mình thực sự rất thích tác phẩm này của nhà sách Alpha Book.

Thư Nhã

Khi đọc những quyển sách dạng “kĩ năng” như thế này, điều khiến tôi lo lắng nhất chính là sự rập khuôn trong lí thuyết hay các “bài giảng”…khô khan giáo khoa. Tuy nhiên, “Mở khóa sáng tạo”- giống như tên sách- chính xác là một cẩm nang thú vị, đầy hứng khởi về khả năng tư duy của con người. Bên cạnh cách trình bày khoa học, chặt chẽ, theo từng giai đoạn và cấp độ là nhiều bài tập minh hoa, gợi sự suy nghĩ và rèn luyện phản xạ.

Mặt khác, nó cũng từng bước “tách” con người ra khỏi quỹ đạo của những cảm nhận xưa cũ, những tư duy theo thói quen dễ đưa vào lối mòn. Quyển sách khá mỏng, đọc nhanh nhưng những vấn đề đặt ra luôn khiến người đọc phải chậm rãi suy nghĩ, thư giãn đầu óc trong một động lực kích thích sáng tạo

Thanh Vo

Mình bước vào nghề sáng tạo một cách rất tình cờ. Và khi đã đi được vài bước thì mới nhận ra những khó khăn của nghề. Đã có lúc mình mặc nhận bản thân không có sự sáng tạo.

Khi ấy cuốn sách đến với mình như một giải pháp chữa cháy dù chưa biết rõ hiệu quả ra sao. Công nhận những kiến thức và ví dụ minh họa làm đầu óc mình tỉnh hẳn.

Đưa vào áp dụng với cuộc sống và công việc, nhìn thấy sự hiệu quả tức thì làm mình tự tin rằng TÔI CŨNG CÓ THỂ SÁNG TẠO.

Thực sự rất phù hợp với các bạn đang nằm trong tình cảnh của mình.

Trích đoạn

Ấp ủ

Nếu sau khi nghĩ nát óc mà vẫn chưa ra ý tưởng khả quan nào, bạn nên dừng lại. Bạn có thể thư giãn, làm bất kỳ việc gì và để mặc cho tiềm thức của mình tiếp tục công việc. Người ta gọi đó là quá trình ấp ủ.

Khi thư giãn, trí óc của bạn chùng xuống, tinh thần trở nên nhẹ bớt, nó được tự do để tạo ra các kết nối mới mà từ đó sự sáng tạo sẽ sản sinh. Quá trình ấp ủ ý tưởng cũng như ấp trứng. Nhiều thứ diễn ra bên trong mà bạn không thấy được bằng mắt thường. Sự ấp ủ có thể mất vài phút, vài giờ, vài ngày, vài tháng hay thậm chí vài năm.

Quá trình ấp ủ xuất hiện dưới nhiều cách: lúc nghỉ ngơi thư giãn, khi đang vui chơi, lúc đang tập trung làm việc gì đó hay thậm chí là khi đang ngủ.

Archimedes đã khám phá ra Định luật Archimedes khi ông đang tắm. Nhà bác học Einstein giải quyết nhiều vấn đề khoa học khi ông đang chơi vĩ cầm hay khi đang chợp mắt. Charles Darwin tìm ra sự liên kết trong thuyết Tiến hóa của mình khi ông đang điều khiển xe ngựa. Seymour Cray, cha đẻ của siêu máy tính, một lần đào đường hầm dưới ngôi nhà đã cho ông sự ấp ủ tốt nhất.

Hãng xe hơi Nissan đã ấp ủ ý tưởng để thiết kế mẫu xe hơi mới như thế nào? Câu chuyện sau đây sẽ cho bạn biết rõ điều đó!

Xe hơi Nissan Pathfinder

Trụ sở Nissan đặt tại San Diego, Mỹ là nơi thiết kế các mẫu xehơi Nissan cho thị trường Mỹ, đứng đầu là ông Jerry Hirshberg, chủ tịch công ty. Công ty nhận nhiệm vụ phải thiết kế một chiếc xe hơi kiểu dáng thể thao mới được gọi là Nissan Pathfinder.

Hirshberg và nhóm thiết kế làm việc cật lực trong nhiều tháng, nhưng không tài nào cho ra được những nét đặc trưng cho chiếc xe hơi mới. Họ tuyệt vọng khi hạn chót đến gần.

Nhưng Hirshberg không hoang mang. Ông cho toàn bộ 50 nhân viên của mình nghỉ giải lao để xem bộ phim Sự im lặng của bầy cừu. Bộ phim cần sự tập trung cao độ để theo dõi các đoạn hội thoại và cốt truyện. Khi xem phim, tất cả mọi người đều không nghĩ gì đến bản thiết kế đau đầu kia nữa.

Thời gian thư giãn ngắn là cần thiết cho giai đoạn ấp ủ của nhân viên. Họ được tái tạo thêm nhiều năng lượng và ý tưởng bắt đầu tuôn trào. Dự án thành công đúng thời hạn.

Nếu một lúc nào đó, bạn đau đầu tìm giải pháp cho vấn đề mà vẫn chưa ra, hãy dành thời gian nghỉ ngơi để ấp ủ ý tưởng.

Bài tập vui

Những vấn đề dưới đây đều đơn giản nhưng yêu cầu phải có tư duy sáng tạo. Chúng đề cập tới các tình huống thực. Để giải quyết chúng, bạn cần thoát ra khỏi lối tư duy thông thường. Giai đoạn ấp ủ sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Bài tập 1. 10 quả táo

Cuối bữa tiệc sinh nhật, bà chủ nhà thấy còn 10 quả táo đựng trong giỏ. Bà cho mỗi đứa trẻ mang về một quả táo. Sau khi cả 10 đứa trẻ đã nhận được táo, vẫn còn một quả táo trong giỏ. Hỏi tại sao?

Bài tập 2. Rơi từ tòa nhà 20 tầng

Một người đàn ông ngồi uống café gần cửa sổ. Đang thích thú ngắm nhìn cảnh vật bên ngoài thì bất ngờ ông ta bị đẩy xuống, rơi khỏi tòa nhà 20 tầng. Nhưng ông ta vẫn tiếp đất an toàn, không đau đớn gì, trong khi dưới đất không hề có đệm. Tại sao lại như vậy?

Bài tập 3. Đo lượng nước trong hồ

Giả sử có một cái hồ nhỏ méo mó đằng sau nhà bạn. Độ sâu của nó thay đổi và bạn không thể biết được chính xác là bao nhiêu. Không có con sông nào chảy vào hay chảy ra khỏi hồ. Làm thế nào đo được khối lượng nước trong hồ?

Tìm ra rồi!

Cuối cùng thì ý tưởng cũng xuất hiện sau thời gian ấp ủ. Chắc bạn không quên hình ảnh nhà bác học Archimedes đã chạy từ bồn tắm ra ngoài đường và hét vang: “Eureka!” khi phát hiện ra phương pháp xác định vàng nguyên chất trong vương miện của nhà vua. “Eureka” trở thành một biểu tượng cho cảm giác vui sướng khi giải quyết được vấn đề khó khăn hay phát hiện ra điều gì quan trọng.

Sáng tạo là công việc gian khổ nhưng đáng để bỏ công sức. Như lời Einstein nói, đó là trải nghiệm đẹp và cơ bản nhất của con người. Cùng đọc lại câu chuyện của Archimedes và tìm ra ý tưởng sáng tạo theo cách của bạn.

Lực đẩy Archimedes

Một hôm Quốc vương xứ Hy Lạp muốn làm một chiếc vương miện mới và thật đẹp. Vua cho gọi người thợ kim hoàn tới, đưa cho anh ta một thỏi vàng óng ánh, yêu cầu anh ta phải làm nhanh cho vua chiếc vương miện.

Không lâu sau vương miện đã được làm xong, rất đẹp và rất tinh vi. Quốc vương rất hài lòng và đội lên đi đi lại lại trước mặt các đại thần. Lúc đó có tiếng thì thầm: “Vương miện của bệ hạ đẹp quá nhưng không biết có đúng đều là vàng thật không?” Quốc vương nghe xong liền cho gọi người thợ kim hoàn tới và hỏi: “Chiếc vương miện ngươi làm cho ta có đúng là toàn bằng vàng không?”

Người thợ kim hoàn bỗng đỏ mặt, cúi xuống thưa với nhà vua rằng: “Thưa bệ hạ tôn kính, số vàng Người đưa con đã dùng hết, vừa đủ không thừa cũng không thiếu, nếu không tin bệ hạ cho cân lại thử xem có đúng nặng bằng thỏi vàng Người đưa cho con không ạ.”

vương miện ra cân thử, quả là không thiếu, nhà vua đành phải thả người thợ kim hoàn về. Nhưng nhà vua biết rằng lời nói của người thợ kim hoàn ấy khó có thể tin được vì anh ta có thể dùng bạc để thay vàng với trọng lượng tương đương mà nhìn bề ngoài không thể phát hiện ra được.

Quốc vương buồn phiền đem chuyện này nói với Archimedes. Archimedes liền nói với Quốc vương: “Đây quả là bài toán khó, thần xin giúp Người làm rõ chuyện này.”

Về đến nhà, Archimedes cân lại vương miện cùng thỏi vàng, đúng là trọng lượng bằng nhau. Ông đặt chiếc vương miện lên bàn ngắm nghía và suy nghĩ đến mức người phục vụ gọi dùng bữa mà không hay biết.

Ông nghĩ: “Vương miện nặng đúng bằng thỏi vàng, nhưng bạc lại nhẹ hơn vàng, nếu như trong vương miện có trộn lượng bạc nặng đúng bằng lượng vàng lấy ra, thì chiếc vương miện này phải lớn hơn chiếc vương miện làm hoàn toàn bằng vàng. Làm thế nào để biết được thể tích của chiếc vương miện này và thể tích của chiếc vương miện làm toàn bằng vàng cái nào lớn, cái nào nhỏ? Chẳng lẽ phải làm một chiếc nữa, như vậy thì thật tốn công tốn sức.” Archimedes lại nghĩ: “Đương nhiên có thể nấu lại chiếc vương miện này và đúc thành vàng thỏi để xem nó còn to bằng thỏi vàng cũ không, nhưng như vậy chắc chắn nhà vua không đồng ý, tốt nhất là phải nghĩ ra cách gì khác để so sánh thể tích của chúng. Nhưng cách gì đây?”

Archimedes trầm lặng suy tư, ông vắt óc suy nghĩ mãi mà vẫn chưa tìm ra cách. Ông thường lặng lẽ ngồi cả buổi, mọi người nói ông “đang bí”.

Một hôm Archimedes đi tắm, vì mải suy nghĩ, ông để nước chảy đầy bồn tắm, sắp tràn cả ra ngoài. Ông bước vào bồn tắm, nước tràn ra ngoài, ông càng chìm người vào bể nhiều thì nước càng tràn ra ngoài nhiều. Archimedes như bừng tỉnh, mắt bỗng sáng lên, ông nhìn nước tràn ra ngoài bể và nghĩ rằng: Số nước tràn ra có thể bằng với thể tích phần cơ thể của ông chiếm trong bể nước không? Ông vui mừng cho đầy nước vào bồn tắm và lại bước vào bồn, sau đó lại làm lại một lần nữa. Đột nhiên, ông bỗng chạy ra ngoài vỗ tay reo lên: “Tôi đã phát hiện ra rồi, phát hiện ra rồi!” mà quên cả mặc quần áo.

Ngày thứ hai, Archimedes đã làm thực nghiệm trước mặt Quốc vương và các đại thần và có cả người thợ kim hoàn để mọi người cùng xem. Ông thả vương miện và thỏi vàng cùng trọng lượng vào hai dụng cụ đựng nước có thể tích bằng nhau được chứa đầy nước, sau đó thu nước tràn ra vào hai bình đựng. Kết quả cho thấy nước ở bên vương miện tràn ra nhiều hơn bên thả thỏi vàng rất nhiều.

Archimedes nói: “Mọi người đều đã nhìn thấy. Rõ ràng là vương miện chiếm chỗ ở trong nước nhiều hơn so với thỏi vàng, nếu như vương miện đều là vàng thì lượng nước tràn ra ở hai bên sẽ bằng nhau, cũng tức là thể tích của chúng bằng nhau.”

Người thợ kim hoàn không còn gì để thanh minh được nữa, Quốc vương bực tức trừng phạt anh ta. Nhưng cũng rất rui vì Archimedes đã giúp vua giải được bài toán khó này.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button